Nếu bạn đã từng muốn lập một blog của riêng mình nhưng chưa biết chọn chủ đề blog sao cho phù hợp, thì đây là bài viết bạn cần. Bởi vì, bạn sắp khám phá ra 4 cách dễ dàng để lựa chọn chủ đề cho blog. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Ở bài viết: Dành cho những bạn muốn trở thành food content writer – Nhưng không biết bắt đầu từ đâu, mình đã chia sẻ cách chọn chủ đề blog về ẩm thực. Tuy nhiên, cho đến nay, câu hỏi phổ biến nhất mà mình nhận được vẫn là: “Mình nên viết về chủ đề gì?”.

Thực sự thì việc băn khoăn không biết mình nên viết cái gì, viết chủ đề gì là chuyện… hết sức bình thường. Vì khi bắt đầu hầu như blogger nào cũng gặp phải vấn đề này. Bởi đây có thể coi là quyết định lớn, là điểm xuất phát cho mọi thứ sau này.

Tuy nhiên, nếu chọn sai chủ đề rất có thể bạn sẽ bỏ cuộc sau vài tháng hoặc mất nhiều thời gian để thay đổi hướng đi. Mình hiểu những điều này vì trước đây mình cũng đã lập vài blog như thế :))).

Sai lầm phổ biến khi chọn chủ đề để blog

Việc không lựa chọn đúng chủ đề khiến mình không còn động lực, muốn bỏ cuộc sau vài tháng. Theo mình thấy, có 4 sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi chọn chủ để blog đó là:

 • Chọn chủ đề blog chỉ vì thấy người khác kiếm được nhiều tiền khi viết về nó
 • Viết về tâm sự, viết nhật ký và … chẳng có ai đọc nó
 • Viết về chủ đề không có chuyên môn hoặc có ít kinh nghiệm thực tế
 • Viết về quá nhiều chủ đề, thiếu trọng tâm

Đúng vậy, đây là những sai lầm mà hầu như những ai mới bắt đầu cũng mắc phải. Và cách để tránh những sai lầm này là… cứ sai đi rồi sửa. Mình đùa thôi. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những sai lầm này bằng cách áp dụng những cách dưới đây. 

1. Hãy bắt đầu từ những thứ bạn yêu thích

Bởi vì nếu không, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì chán nản.

Bạn phải xác định rằng, những năm tháng tiếp theo mình sẽ gắn bó với blog này. Nó sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn. Nhiều người cho rằng: tôi thích nhiều thứ vậy nên chắc thứ gì có tiềm năng là tôi viết được. Và đó là lý do vì sao nhiều người rất cố gắng mà cuối cùng vẫn thất bại. Nếu bạn không chọn chủ đề blog mình thực sự yêu thích, bạn sẽ chẳng có động lực và niềm vui.

Do đó, bước đầu tiên là hãy viết viết ra danh sách sở thích, đam mê, kinh nghiệm, học vấn và kỹ năng của bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đúng vậy, thay vì tập trung vào khả năng kiếm tiền thì bắt đầu blog từ thứ mà bạn yêu thích sẽ dễ dàng hơn. Bạn không cần phải là một chuyên gia về chủ đề này. Nó chỉ (phải) là một chủ đề khiến bạn hứng thú khi nói về nó.

Hãy viết ra những chủ đề bạn nghĩ rằng mình thích thú để viết. Đừng vội quan tâm đến việc có ai muốn đọc nó hay không. Chúng ta sẽ sử dụng danh sách đó và chọn chủ đề blog của bạn ở những bước tiếp theo. 

2. Làm nghiên cứu thị trường

Bước tiếp theo là xem chủ đề nào có một thị trường đủ lớn. Để có thể tạo ra lượng truy cập tốt và tạo ra thu nhập cho bạn. Hãy làm một nghiên cứu thị trường nhỏ. Đây là cách bạn có thể bắt đầu.

Sử dụng công cụ Google Trends, nhập chủ đề bạn muốn. Sau đó đọc báo cáo xem chủ đề này có được quan tâm không và có bao nhiêu người đang tìm kiếm nó.

Chẳng hạn: bạn muốn chọn chủ đề blog về phát triển bản thân. Bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, chọn quốc gia bạn muốn hướng tới và xem kết quả.

4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog 1

Có thể thấy rằng chủ đề này có mức độ tìm kiếm ổn định, tăng dần theo thời gian. Vậy thì đây chính là một chủ đề tiềm năng. Tránh những chủ đề đang giảm dần sự quan tâm để xây dựng một blog tồn tại lâu dài. 

Tham khảo một số chủ đề tiềm năng có thể tạo ra nguồn thu nhập cho blog đó là:

 • Tài chính (quản lý chi tiêu/ đầu tư/ tiết kiệm)
 • Du lịch
 • Mỹ phẩm
 • Sức khỏe
 • Nuôi dạy con
 • Handmade
 • Marketing
 • Ẩm thực
 • ….

3. Chọn một thị trường ngách

Sau khi đã tìm được chủ đề tiềm năng, bạn cần nghiên cứu xem mọi người đang viết về chủ đề ấy như thế nào. Hãy search chủ đề ấy trên AdWords Keyword Planner và xem có bao nhiêu kết quả tìm kiếm xuất hiện.

4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog 2

Có thể thấy rằng chủ đề “phát triển bản thân” có mức độ cạnh tranh Thấp chỉ từ 1K – 10K lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng. Rất tiềm năng để bạn có thể chọn chủ đề blog này để bắt đầu. 

Còn chủ đề “ẩm thực”, mức độ tìm kiếm đang khá cao. Rất khó để bạn có thể cạnh tranh với những trang web trước đó. Vậy thì cơ hội để bạn lên TOP Google là rất khó. Hãy xem những chủ đề nhỏ bên dưới.

4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog 3

Chủ đề “ẩm thực trung quốc” dường như là một chủ đề tuyệt vời cho blog. Nó có mức độ cạnh tranh Thấp chỉ từ 1K – 10K lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng

Nếu chịu khó tìm tòi, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều từ khóa cạnh tranh thấp mà có tiềm năng phát triển lớn. Vậy là bạn sẽ có những chủ đề tuyệt vời để phát triển blog của mình.

4. Bắt đầu và tối ưu

Đôi khi số lượng nghiên cứu, phản ánh bản thân, không đủ để cho bạn câu trả lời nên chọn chủ đề blog nào. Thì hãy để THỊ TRƯỜNG cho bạn một kết quả xác định. Bạn hãy thiết lập một blog, bắt đầu viết và xem điều gì sẽ xảy ra.

Điều quan trọng là khi bắt đầu chỉ nên chọn MỘT chủ đề. Nếu bạn dành năng lượng và thời gian của mình cho ba blog, bạn sẽ có ba blog trung bình. Nếu bạn dành 100% công sức của mình vào chỉ một blog, bạn đã cho nó cơ hội thành công cao nhất.

Bắt đầu với chủ đề nhỏ và tập trung vào nó. Sau khi đã có một lượng truy cập ổn định, bạn hoàn toàn có thể mở rộng sang các chủ đề khác (liên quan đến chủ đề lớn nhé). Xem thêm gợi ý cách tạo blog tại đây.

Hãy đặt ra mục tiêu bài viết cho mỗi tuần. Chẳng hạn: 2 bài/tuần hoặc 3 bài/tuần. Tạo ra nội dung thường xuyên để duy trì lượng khách truy cập đều đặn và đảm bảo thứ hạng của Google. Nếu bạn có thể viết một bài blog mỗi ngày, bạn có thể trở nên thành công chỉ sau vài tháng. Và đừng quên, chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội để lan tỏa nội dung của bạn. Xem thêm một số cách quảng bá blog tại đây.

Cùng với đó là không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng về chủ đề mình viết. Bằng cách đọc sách, xem youtube, học thêm các khóa học chuyên sâu… để có thêm ý tưởng bài viết. Nếu có thể trở thành chuyên gia ít nhất trong một chủ đề nào đó, bạn sẽ có một đòn bẩy rất lớn để phát triển blog của mình.

Nếu bạn muốn viết blog về chủ đề “phát triển bản thân” thì tôi muốn giới thiệu cho bạn khóa học Trở thành cây viết về “Phát triển bản thân”. Đây là khóa học sẽ giúp bạn hiểu lộ trình cần thiết để trở thành 1 cây viết chuyên nghiệp và cách khởi tạo cũng như kiếm tiền từ blog về chủ đề Phát triển bản thân.

Khóa học này đến từ cô giáo Linh Phan – người đã trực tiếp tư vấn, giúp đỡ mình trên hành trình trở thành freelance writer và xây dựng blog như hiện tại.

4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog 5
“Không chỉ là viết blog, bạn sẽ biết cách người ta kiếm tiền từ các blog về Phát triển bản thân như thế nào!”

Xem thêm về khóa học tại đây.

Sau 3 tháng, hãy ngồi tổng kết xem lại kết quả bạn đạt được là gì. Ngay cả khi blog không có nhiều lưu lượng truy cập, nó vẫn có ba tháng nội dung trong đó. Đồng thời lên kế hoạch phát triển trong những tháng tiếp theo.

Nếu không thích hoặc muốn chuyển sang chủ đề khác, bạn hoàn toàn có thể bán blog của mình và thu lại số tiền kha khá. Sau đó, mang theo kinh nghiệm đã có để xây dựng dự án blog tiếp theo của bạn.

Không có cái gọi là thất bại nếu bạn thực sự bắt đầu, làm và học hỏi kinh nghiệm. Đôi khi cách duy nhất để thực sự biết chọn chủ đề blog có tiềm năng hay không là: hãy viết về nó.

Không có thành công nào là dễ dàng vậy nên đừng buồn nếu blog của bạn chưa đạt được hiệu quả sau 1 – 2 tháng hoạt động. Với sự nỗ lực, kiên trì và làm việc thông minh, bạn chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt sau 6 tháng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.