Untitled design 4
Chuyện Viết Tổng hợp Viết tốt hơn

6 cách để viết chuyên nghiệp hơn – chia sẻ từ nhà văn Đặng Hoàng Giang

Một lớp training viết chuyên nghiệp thì học những thứ gì? Bí quyết viết hay, cách giật tít hay thủ thuật gây ấn tượng với người đọc? Không! Ở đây, học viết cùng nhà văn Đặng Hoàng Giang là học từ những điều cơ bản nhất.

Mình nhớ như in khoảnh khắc được gặp nhà văn Đặng Hoàng Giang – tác giả của những cuốn sách như: Bức xúc không làm ta vô can, Thiện, Ác Và Smartphone hay mới đây nhất là Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ, người mà mình đã ngưỡng mộ từ lâu.

Đó là lớp học trong một căn phòng đã cũ, với lớp tường “tróc vẩy”, với khoảng sân con con tại một quán cà phê rất Hà Nội mang tên: Ơ kìa Hà Nội trong cái nắng gần 40 độ, toàn những gương mặt đang háo hức đón chờ những điều thú vị. Và chú Đặng Hoàng Giang đến với nụ cười thân thiện, chia sẻ và giải đáp cho chúng mình rất nhiều câu hỏi về việc viết và làm sao viết chuyên nghiệp hơn. 

6 cách để viết chuyên nghiệp hơn - chia sẻ từ nhà văn Đặng Hoàng Giang
6 cách để viết chuyên nghiệp hơn – chia sẻ từ nhà văn Đặng Hoàng Giang

Dưới đây là 6 cách mà nhà văn Đặng Hoàng Giang khuyên các cây viết hãy bắt đầu để viết chuyên nghiệp hơn.

1. Luôn tò mò với mọi thứ 

Người học viết phải luôn nuôi dưỡng trí tò mò bằng cách: luôn luôn quan sát, hiếu kì về những điều mới lạ, luôn đặt ra những câu hỏi tại sao và miệt mài đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc. Cách tốt nhất hãy nhìn mọi thứ dưới con mắt của một đứa trẻ để quan sát, tìm những điều hay ho và ghi hết chúng lại, đó sẽ là nguồn tài nguyên viết sau này. Và biết đâu đấy, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cuộc đời bỗng trở nên thật lạ thường với trí tò mò không dứt đó. Đó chính là tư duy của một cây viết chuyên nghiệp.

2. Biết cách đặt câu hỏi 

Làm sao có thể tìm thấy câu trả lời trong khi bạn còn không hiểu câu hỏi là gì? Với bất cứ một vấn đề, hãy đặt câu hỏi làm sao cụ thể, ngắn gọn và dễ hiểu. Cũng giống như cách mà Newton hỏi: “Vì sao quả táo lại rơi từ trên cây xuống?”, và đó chính là tiền đề để định luật vạn vật hấp dẫn ra đời.

Đặt câu hỏi thực chất là quá trình mở rộng tư duy, thúc đẩy sự sáng tạo, bởi vì đặt câu hỏi có thể dẫn dắt suy nghĩ, khiến bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu và có thể tìm thấy bản chất cốt lõi của vấn đề. Đó cũng là cách để bạn có thể viết chuyên nghiệp hơn.

3. Không ngừng đọc, trau dồi vốn sống và tri thức

Đọc là điều tốt nhất bạn có thể làm để gia tăng vốn từ. Quá trình ấy sẽ giúp bạn tích luỹ vốn từ, học hỏi cách hành văn, lập luận. Mượn tri thức từ người khác kết hợp với những gì mình quan sát được sẽ giúp cho bạn diễn đạt ý tưởng một cách dễ dàng hơn.

Đừng bao giờ sử dụng một từ ngữ trị giá năm đô la khi có một từ trị giá năm mươi xu đem lại hiệu quả tương tự – Mark Twain

4. Viết chuyên nghiệp – hãy bắt đầu từ việc lên sườn bài

Sau khi có ý tưởng, câu hỏi và lượng kiến thức nhất định, hãy lên bố cục bài viết, phân chia từng đoạn, rõ ràng. 

 • Bạn muốn phân tích quan điểm này trong bao nhiêu chữ? 
 • Bài viết sẽ nêu những ý kiến gì? 
 • Deadline là bao nhiêu? 

Điều đó, sẽ giúp bạn viết trôi chảy hơn mà không bị “cuốn theo chiều gió” mà lạc đề hay bí từ.

5. Cẩn thận, kỹ càng trong việc lựa chọn câu chữ

Việc lựa chọn câu chữ không chính xác có thể khiến người đọc hiểu sai ý của bạn hoặc khiến câu văn đó trở nên tối nghĩa, khó hiểu. 

Cách dễ nhất để viết chuyên nghiệp hơn đó là: hãy viết những câu thật ngắn gọn, chặt chẽ và sáng nghĩa. Bạn nghĩ, người đọc sẽ cảm thấy như thế nào khi đọc gần 2000 chữ mà vẫn chưa hiểu ý muốn truyền tải là gì? Trong khi, bạn có thể rút ngắn gọn trong 500 chữ?

6. Một số tips để bắt đầu việc viết chuyên nghiệp hơn

 • Viết nhật ký mỗi ngày
 • Nên bắt đầu từ sự chú ý quan sát mọi thứ xung quanh
 • Hãy bắt chước những người viết hấp dẫn
 • Luôn luôn viết đúng những gì mình nghĩ
 • Viết với sự tôn trọng người đọc
 • Cuối cùng, hãy bắt đầu viết ngay hôm nay.

Hành động của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai sau này. Vậy nên, nếu bạn muốn viết chuyên nghiệp hơn hãy bắt đầu áp dụng những điều trên ngay hôm nay nhé!

——————–

Bạn quan tâm đến ẩm thực và muốn phát triển kỹ thuật viết lách trong lĩnh vực này? 

Tham gia cộng đồng những cây viết về ẩm thực. Nơi cùng nhau học tập, chia sẻ, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội liên quan tới viết lách, viết về ẩm thực tại: Yêu viết lách, mê ẩm thực.

Hãy đăng ký MIỄN PHÍ ngay ebook: “Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung ẩm thực” – tài liệu “cầm tay chỉ việc” để có thể trở thành cây viết ẩm thực và tự sáng tạo nội dung cho thương hiệu của mình TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể thích...

Các bài viết phổ biến...

2 Comments

 1. Hi Trà, mình là Vy (sn 90), tình cờ bắt gặp trang web của bạn nên ghé vào xem. Bài chia sẻ về chuyện viết của bạn rất hay và hữu ích. Chúc bạn ngày càng thành công với sự nghiệp viết lách nhé :X

  1. Cám ơn bạn nhiều nhé! Hy vọng bạn sẽ theo dõi những bài viết tiếp theo của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.