Các bạn cảm thấy như thế nào trong khoảng thời gian dãn cách như thế này? Đối với mình, khoảng thời gian này đã giúp mình lắng lại, nhìn nhận cuộc sống nhiều hơn. Mình đã rút ra được 27 bài học cuộc sống cho bản thân, trong suốt quãng đường tuổi trẻ đầy nhiệt huyết nhưng lại vô cùng thiếu kinh nghiệm. Và mình muốn chia sẻ lại những bài học này với các bạn. Hãy cùng mình lắng nghe chiêm nghiệm và áp dụng vào cuộc sống để tránh những thất bại và vấp ngã trong tương lai nhé!

Nếu thích nghe podcast các bạn có thể bật podcast Chuyện của Trà:

Hoặc xem video của mình dưới đây nhé!

27 bài học cuộc sống mình nhận ra ở tuổi 27

#1. Đừng chờ đợi may mắn, nếu không nỗ lực hôm nay, bạn sẽ chẳng có tương lai như mình mong muốn

Trước đây mình thường nghĩ rằng, những người thành công, những nhà văn nổi tiếng chắc chắn họ là người có cuộc đời rất may mắn. Mình từng mong một ngày may mắn đến để mình có thể trở thành một nhà văn nổi tiếng, có những quyển sách để đời.  Thế nhưng, sau khi đi tìm hiểu, đọc sách nhiều hơn, mình mới nhận ra, chẳng có may mắn nào tự nhiên đến cả.

Nữ nhà văn J.K Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter nổi tiếng. Bà được tạp chí Forbes vinh danh là người phụ nữ giàu thứ hai trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí năm 2006. Thế nhưng tuổi thơ của bà là chuỗi ngày sống trong nghèo túng, mẹ bệnh nặng, bất hòa với bố. Sau khi kết hôn thì lại là những ngày tháng khốn khổ vì người chồng thất nghiệp, vũ phu và thành mẹ đơn thân vất vả kiếm từng đồng nuôi con. Bộ truyện Harry Potter của bà cũng từng bị 12 nhà xuất bản từ chối cho đến khi giám đốc nhà xuất bản Bloomsburry chấp nhận bản thảo của bà với lý do con gái 9 tuổi của ông rất thích chúng.

Mình nhận ra, nếu hôm nay bản thân không bắt tay vào viết thì sẽ chẳng có quyển sách nào được ra đời để rồi quyển sách ấy sẽ trở nên nổi tiếng cả. Thực chất may mắn chỉ là kết quả của sự nỗ lực. Chính vì vậy, mình đã nghiêm túc hơn với con đường viết lách, nỗ lực làm việc, cải thiện mỗi ngày. Và hiện tại mình cũng đã đạt được những thành tựu nho nhỏ đầu tiên rồi.

#2. Chẳng ai hiểu bạn bằng bản thân bạn

Ngày trước mỗi khi có quyết định quan trọng, mình thường đi tìm hết người này đến người kia để xin lời khuyên. Đi trò chuyện một hồi, cuối cùng mình vẫn chẳng biết nên chọn ai, nên đi theo lời khuyên nào.  Mình đã trải qua một thời gian khá dài cứ quẩn quanh những mớ bòng bong như thế. Cho đến khi mình dành gần 2 năm gần như ngắt kết nối với những mối quan hệ bên ngoài để tìm hiểu sâu hơn về bản thân.

Mình nhận ra, thực chất bản thân luôn có sẵn câu trả lời, chẳng qua là mình không nhìn nhận và tin tưởng vào những quyết định đó.  Có một câu nói mình cực kỳ thích đó là “Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.” Và mỗi ngày mới, mình đều nhìn vào gương và nói những lời tin tưởng với chính mình. bai hoc cuoc song 1

#3. Không chờ đợi

“Khi nào có được ABC mình sẽ làm XYZ.” Mình là người có rất nhiều ý tưởng, muốn làm rất nhiều thứ nhưng trước giờ rất ít điều trở thành hiện thực. Bởi vì mình cứ trì hoãn hoài, cứ nghĩ mãi mà không dám hành động. Nhưng Covid-19 đã khiến mình nhận ra, nếu bây giờ bản thân không làm, sợ rằng sẽ không thể tồn tại mà thực hiện được nữa được nữa. 

Và đó cũng là lý do ra đời kênh youtube, podcast Chuyện của trà và sự phát triển của group Xây dựng sự nghiệp từ viết lách. Mình cũng đang phát triển blog Ăn ngon dáng thon, blog chuyên về sức khỏe dinh dưỡng, blog Du lịch chữa lành 365 – một blog chuyên về du lịch và hành trình khám phá, chữa lành bản thân. Cũng như nhiều dự án khác trong tương lai. Nếu bạn cũng đang ấp ủ những ý tưởng, mong muốn thì mình nghĩ hôm nay chính là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu.

#4. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Ngày trước, mình rất sợ làm mất lòng ai đó. Vậy nên ai nhờ gì cũng làm, nhìn sắc mặt mọi người để nói chuyện, hành động, để rồi mệt mỏi cũng không dám từ chối. Nhưng rốt cuộc thì sao? Họ vẫn nói xấu, chê bai mình. 

Mình nhớ có lần bản thân đã đứng ngoài cửa khóc, khi về đến cửa phòng thì nghe thấy bạn mình đang nói xấu mình với người bạn khác. Sau lần ấy, mình nhận ra, bản thân dù cố gắng như thế nào sẽ không bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vì tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của người khác, mình quay lại tập trung vào chính mình. 

Nếu ai nhờ việc gì đó mình không thích, hay đòi hỏi quá nhiều mình sẽ từ chối. Mình không cố gắng để chạy theo người khác nữa, mà cứ tự tin với quyết định của chính mình. Can đảm theo đuổi những gì bản thân cho là đúng.  bai hoc cuoc song 2 1

#5. Cách tốt nhất để đáp trả lời những lời nói xấu, chê bai là hành động

Bài học này làm mình nhớ đến câu chuyện của Huyền Chip. Một cô gái 22 tuổi đã phải chịu áp lực cực kỳ lớn khi cho ra mắt cuốn sách “Xách ba lô lên và đi”, kể về hành trình đi qua rất nhiều nước ở Châu Á với số tiền ban đầu chỉ là 700$. 

Câu chuyện ấy còn là đề tài tranh cãi rất nhiều năm sau này. Cho dù cô ấy đã gửi thư xin lỗi và giãi bày về những tình tiết trong cuốn sách, thế nhưng người ta vẫn tiếp tục lao vào tấn công. Thậm chí file ghi âm một buổi phỏng vấn còn được tải lên Soundcloud, được gỡ băng và phân tích từng tình tiết trên các trang diễn đàn, Facebook. 

Thế nhưng cô ấy không vì thế mà bỏ cuộc. Tám năm sau ngày ra mắt cuốn sách, Huyền Chip đã có bước tiến rất xa so với những chỉ trích ngày ấy. Cô đã trúng tuyển vào Trường đại học Stanford lừng danh nước Mỹ, học chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, ngay khi ra trường đã được làm việc cho các tập đoàn lớn như NVIDIA, Netflix… 

Sau đó, cô có quyết định táo bạo khi xin nghỉ việc và tự mở ra 1 startup về công nghệ. Được Linkedin bình chọn vào top 10 người có ảnh hưởng nhất năm 2020 trong lĩnh vực khoa học dữ liệu – trí thông minh nhân tạo. Và bây giờ Huyền quay về Stanford với tư cách giảng viên khóa Machine Learning Systems Design – Làm thế nào để có thể thiết kế, xây dựng và triển khai chương trình trí tuệ nhân tạo vào trong đời sống thực.

Ngay khi thể hiện mình nhiều hơn trên mạng xã hội, mình thi thoảng cũng nhận được một vài những hoài nghi, chê bai. Đọc xong thì cũng buồn thật nhưng nghĩ đến câu chuyện của Huyền Chip mình nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục tập trung vào công việc, tập trung vào những vấn đề của bản thân.

#6. Sự hào hứng quá mức thường đi kèm với sự chán nản nhanh chóng

Mình để ý rằng, bất kỳ công việc nào mình bắt đầu với 200% năng lượng với rất nhiều sự vui mừng và phấn khích thường sẽ không thể đi được lâu. Bởi vì sau một thời gian, sự hào hứng mất đi là mình sẽ nhanh chóng cảm thấy tụt mood, chán nản và muốn từ bỏ. 

Chính vì thế, ở hiện tại, khi bắt đầu một công việc, thay vì tập trung quá nhiều về viễn cảnh tương lai đẹp đẽ, mình sẽ tập trung vào những gì bản thân cần làm để giữ cảm xúc không bị lên quá cao nhưng vẫn có năng lượng để làm việc.

#7. Không bao giờ có một kế hoạch hoàn hảo, hãy luôn giữ tâm thế sẵn sàng

Cho đến nay, chưa một kế hoạch nào mình lập ra mà bản thân có thể làm đúng 100% cả. Luôn có những khó khăn, vấp ngã bất ngờ và đôi khi cũng là những điều tuyệt vời nữa. Vậy nên, thay vì trước đây cứ bị động trước các phát sinh, thì hiện tại, mỗi khi bắt đầu một kế hoạch, mình thường chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận những ngã rẽ, những khúc cua. 

Để rồi, thay đổi và điều chỉnh sao cho nó luôn hướng về mục tiêu mình mong muốn. Và mình thấy, đó chính là điều thú vị của cuộc sống, chứ nếu cuộc sống có thể lập trình 100% như kế hoạch, sẽ cực kỳ nhàm chán và con người đôi khi chỉ như một cỗ máy mà thôi.

#8. Không cần tài năng mới có thể trở thành một cây viết xuất sắc, thứ bạn cần là thực hành kỷ luật

Thời gian vừa rồi có nhiều người trò chuyện với mình rằng: “Em cảm thấy bản thân thật kém cỏi, em không thể viết hay được, em không có tài năng trong lĩnh vực này. Em chỉ viết cho vui, viết để giải tỏa bản thân thôi chứ để kiếm tiền từ nó thì chắc không thể.” 

Nhìn lại bản thân mình, xuất phát điểm của mình học chuyên về Toán, cũng chỉ coi viết lách như một sở thích. Nhưng khi bắt đầu dấn thân vào công việc này, mình đã luôn không ngừng học hỏi và rèn luyện. 

Sau này, khi quyết định trở thành freelance writer, bắt đầu một cách nghiêm túc và kỷ luật hơn, kết quả đã vượt trội hơn rất nhiều. Mình nhận ra bí mật để thành công trong công việc này không gì khác là: LUYỆN TẬP KỶ LUẬT

Mình không cần TÀI NĂNG để trở thành một cây viết, thứ mình cần là luyện tập giống như cách học đi xe đạp, học ngoại ngữ hay bắt đầu công việc mới. Chỉ cần bước những bước chân nhỏ mỗi ngày, mình sẽ đi đến tất cả những nơi muốn đến. bai hoc cuoc song 3 1

#9. Hành động càng sớm – Tổn thất càng ít

Đây chắc chắn là liều thuốc cần nhắc nhở mỗi ngày cho người mắc bệnh thích trì hoãn như mình. Nhìn vào cách chống dịch Covid-19, mình thấy rằng, nơi nào hành động càng quyết liệt, nơi đó có thể ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Và tất nhiên nó cũng đúng với việc chúng ta giải quyết công việc, phát sinh, vấn đề. 

Trước đây, dù biết nhưng mình thấy việc trì hoãn cũng không gây ra hậu quả gì nhiều. Thế nhưng bây giờ thì khác, Covid-19 đã khiến mình nhận ra: đừng coi thường những vấn đề nhỏ, vì rất có thể đó chính là nguyên nhân khiến bạn thất bại sau này.

#10. Luôn có một kế hoạch dự phòng

Nếu mất công việc, khách hàng hiện tại, mình sẽ làm gì? Nếu mình thất nghiệp thì sao? Nếu chẳng may bị ốm nặng thì làm thế nào? Tác động đột ngột của Covid-19 đến sức khỏe và kinh tế đã khiến mình ý thức rõ hơn về việc phải xây một kế hoạch dự phòng. 

Cho dù mình đã mua bảo hiểm, có quỹ dự phòng tài chính nhưng như thế vẫn chưa đủ. Vậy nên, mình đang đầu tư thêm vào khu vườn đồi để nhỡ có thất nghiệp thật thì vẫn có thể đi làm nông dân.

#11. Bạn không cần phải có được công việc hoàn hảo ở tuổi 25

Trước đây, khi mới đi làm mình thường đặt mục tiêu là phải vẽ ra con đường phát triển sự nghiệp rõ ràng. Vậy nên, khi nghỉ việc, thất bại trong công việc hay loay hoay không biết nên làm gì mình đã rất thất vọng về bản thân. 

Bây giờ, nhìn lại hành trình ấy, mình lại thấy biết ơn vì nó xảy ra. Biết ơn những thất bại, vấp ngã ấy. Vì nhờ vậy, mình đã được trải nghiệm rất nhiều thứ. Những chuyến đi, chương trình tình nguyện, làm việc ở nhiều lĩnh vực đã giúp mình thêm mạnh mẽ và có những chất liệu viết quý báu bây giờ. 

Vậy nên nếu hiện tại bạn cũng đang gặp đầy rẫy những thất bại trong công việc ở tuổi 25 thì không sao cả. Hãy cứ mạnh mẽ đón nhận và bước tiếp nhé, đó chắc chắn là những kinh nghiệm quý báu cho tương lai của bạn.

#12. Ai cũng mất phương hướng vào một lúc nào đó

Ngay cả thời điểm này, mình cũng có nhiều khi cảm thấy mất phương hướng. Nhưng thay vì đau khổ, mệt mỏi, tìm đến người khác như trước kia, mình lại quay về tìm hiểu nhiều hơn về lý do khiến mình có cảm giác như vậy. 

Rồi mình tập trung giải quyết từng vấn đề một. Cứ không ngừng làm việc và cải thiện, dần dần cảm giác đó trôi đi lúc nào không hay và mình nhận thấy đây là quãng thời gian tuyệt vời để tập trung phát triển bản thân. 

Nếu bạn cũng hay gặp phải tình trạng này thì mình nghĩ đây là lúc bạn phải tập trung hơn vào con đường mình trọn, toàn tâm toàn ý vào nó, kiểu gì cũng có đường để giải quyết – và đó mới thực sự là phép màu.

#13. Chủ động chăm sóc sức khỏe

Mấy năm gần đây, mình có rất nhiều người thân ra đi về các căn bệnh ung thư. Bản thân mình và chồng cũng gặp các vấn đề về tiêu hóa, gan, sức đề kháng. Vậy nên, sau sinh 6 tháng, mình quyết định học thêm về dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe bản thân và gia đình. Và đó chính là bước ngoặt giúp mình cải thiện sức khỏe bản thân và gia đình. 

Mình đã giảm 8kg và 30cm các vòng eo, bụng chỉ trong 2,5 tháng. Tình trạng đau dạ dày, táo bón, cơ thể hay mỏi mệt cũng mất hẳn, tình trạng gan nhiễm mỡ cũng đã bị loại bỏ. Nhận thấy những lợi ích của khóa học, mình quyết định đi theo con đường này bên cạnh viết lách để giúp nhiều người hơn cải thiện chăm sóc sức khỏe của mình. Bắt đầu từ những thứ đơn giản như: học cách uống nước, cách chọn thực phẩm, phân loại thực phẩm theo nhóm, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất phù hợp… 

Mình cũng bắt đầu hướng chồng theo các thói quen này (dù rất khó). Và người gầy kinh niên như anh ấy, giờ đã tăng được 2kg sau 3 tuần rồi.

#14. Nghỉ ngơi là điều cần thiết

Mình là một người mê công việc, mình thậm chí có thể làm việc hơn 12h liên tục/ngày. Trước đây, cuộc sống của mình luôn là lịch trình bận rộn với rất nhiều căng thẳng không đáng có. Tuy nhiên, sau khi học về dinh dưỡng, sức khỏe bây giờ mình đã biết cách nghỉ ngơi nhiều hơn. Dành thời gian buổi trưa nghỉ ngơi nằm bên con ngủ và đọc sách, chiều tối đưa con lên đồi hít thở không khí trong lành, đi ngủ sớm, hạn chế các mối quan hệ không cần thiết… 

#15. Có con là món quà tuyệt vời của cuộc sống

Mình nghĩ rằng, chỉ những ai đã từng làm bố, làm mẹ mới hiểu được giá trị của “món quà cuộc sống” này. Mỗi ngày chỉ được thấy con khỏe mạnh khôn lớn, thì dù có vất vả như thế nào mình vẫn cảm thấy hạnh phúc. 

#16. “Đừng từ bỏ thứ bạn làm tốt”

Đó là câu nói của chị Xuân Lê (bút danh Leng Keng) khi chia sẻ về hành trình viết lách của bản thân. Và mình thấy câu nói ấy cũng hoàn toàn đúng với bản thân. Hồi còn đi học mình đã ở trong đội tuyển thi HSG cấp tỉnh môn Văn. Chẳng hiểu sao đến khi thi đại học, mình lại chọn học chuyên về Toán. :))

Sau khi ra trường, niềm yêu thích với viết lách lại thôi thúc mình đi theo con đường này. Thế nhưng, rất nhiều lần mình đã chối bỏ nó để thử làm sales, account, MC… Và cuối cùng bạn cũng biết rồi đấy, tất cả đều thất bại. Quanh đi, quẩn lại mình vẫn quay lại với viết. 

Sau đó, khi xác định đi chuyên sâu vào con đường này thì chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm mình đã có thể tạo ra thu nhập gấp đôi so với thời gian trước. Cũng như gặt gái cho mình một số thành quả nhất định. 

Vậy nên, nếu ngày hôm nay, bạn vẫn chối bỏ niềm yêu thích, năng khiếu của bạn thì mình khuyên bạn nên bắt đầu nhìn nhận lại lựa chọn ấy. Như chị Xuân Lê đã chia sẻ: “Nếu bạn thật sự thấy bạn viết được, viết tốt thì đừng bỏ qua nó. Bởi nó hoàn toàn có thể giúp bạn kiếm tiền và tạo những đồng vốn đầu tiên cho những hạng mục đầu tư khác từ con số 0.” bai hoc cuoc song 4 1

#17. Hãy tiết kiệm sớm nhất có thể

Bây giờ là lúc để tiết kiệm. Mình biết điều đó có thể khó khăn, nhưng hãy tiết kiệm bất cứ điều gì bạn có thể, dù nhỏ đến mức nào. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn có một cuộc sống thoải mái trong tương lai.  Mình đã bắt đầu tiết kiệm bằng cách gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm cách đây 3 năm trước. Hiện tại, mình đang áp dụng quy tắc quản lý tài chính là chia nhỏ thu nhập thành 3 danh mục chính như sau:

  • Các yếu tố cần thiết (tiền ăn, tiền ở, đi lại, hóa đơn…): 50% thu nhập; 
  • Tiết kiệm: 20 % thu nhập;
  • Chi tiêu cá nhân (tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm,…): 30% thu nhập.

Mới đầu việc phân bổ như thế này khá khó và rất nhiều lần mình tiêu hụt vào quỹ tiết kiệm. Sau đó, mình đã đổi cách thức, thay vì tiết kiệm vào cuối tháng thì ngay khi nhận lương mình sẽ chuyển luôn vào quỹ. Thế là trong tháng mình sẽ chỉ tập trung vào các chi tiêu với ngân sách hiện có thôi. Không sợ tiêu quá quy định nữa. Và nhờ vậy, hiện tại mình cũng có được 1 khoản kha khá để đầu tư vào công việc khác.

#18. Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Chắc chắn rồi! Hãy luôn có những phương án dự phòng ở bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống. Từ công việc cho đến thu nhập. Hiện tại, thay vì chỉ tập trung vào một nguồn thu nhất định, mình đang học cách đa dạng nguồn thu để hạn chế rủi ro và tạo ra thu nhập thụ động. Các nguồn thu nhập hiện tại của mình đang có ở: lãi tiết kiệm, xây dựng khóa học, Affiliate Marketing.

Mình nghĩ rằng để đa dạng nguồn thu nhập, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ Affiliate Marketing – đây là hình thức kiếm tiền thụ động cực kỳ hiệu quả trong thời gian gần đây.

#19. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ chính là đối mặt với nó 

Không hiểu là do đã quen với việc ít nói hay do ảnh hưởng sau sinh (nghe các cụ nói thế) mà mỗi khi nói chuyện mình lại hay bị nói lắp, nói nhịu. Tình trạng ấy cứ lặp đi, lặp lại và nó khiến mình dần dần cảm thấy mất tự tin về bản thân. Cho đến khi bắt đầu vai trò trở thành một người hướng dẫn viết, mình mới nhận thức rõ khả năng nói, truyền đạt, chia sẻ của mình đã tệ đến mức nào.

Mình có thể thoải mái diễn đạt câu từ qua từng con chữ nhưng khi chuyển nó thành lời, mọi con chữ ấy như biến đi đâu hết. Có lúc mình định trình bày cái này nhưng lại nói thành cái kia, có lúc đang chia sẻ thì mình lại nói nhịu. Điều ấy khiến mình càng tự ti về khả năng nói của bản thân. Và thú thực, cứ mỗi khi đến lịch voice call mình thấy rất sợ.

Mình bắt đầu vượt qua nỗi sợ hãi bằng việc thu podcast, tự quay video trên youtube. Thú thật với các bạn 3 lần thu, 3 lần quay đầu tiên kết quả cực kỳ tệ. Nó khiến mình khá là nản và mình bắt đầu cảm thấy lo sợ về cái được gọi là sự tự tin của bản thân. Giai đoạn quay cũng như biên tập lấy đi của mình 3 ngày liền vì tình trạng nói vấp, nói lỗi nhiều quá. Thế nhưng mình vẫn đăng tải và chia sẻ nó với mọi người.

Nhờ vậy, mình nhận được khá nhiều lời động viên của bạn bè cùng một vài lời khen. Chỉ từ những điều nhỏ ấy thôi, mình cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Mình chia sẻ tất cả điều ấy với mọi người để đưa bản thân vào thế bí, rằng là: “Cả thế giới đã biết điều ấy, liệu mà làm cho tốt nhé.” May mắn là mình cũng nhận được những lời động viên của mọi người để tiếp tục bước đi.

Mình nghĩ rằng, luyện nói cũng giống như cách mình luyện viết, việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp mình nhanh chóng có được hiệu quả. Vậy nên, hãy bắt đầu việc thực hành nỗi sợ của bạn hàng ngày nhé.

Và cuối cùng, mình đang học cách tận hưởng hành trình vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, quan sát sự thay đổi của bản thân để chia sẻ lại trên blog này. Mình nghĩ rằng, đây thực sự là một hành trình ý nghĩa và đáng nhớ, chắc chắn nó sẽ giúp mình có thêm những kiến thức và kỹ năng trong thời gian tới. Và biết đâu, có thể giúp ai đó vượt qua nỗi sợ hãi của họ. “I can do it! you can do it!”. bai hoc cuoc song 5 1

#20. Đừng nhìn vào sự phát triển của người khác, hãy nhìn vào sự phát triển của chính bạn

Việc nhìn vào sự phát triển của những cây viết khác để học hỏi, lấy động lực cho bản thân là điều tốt. Thế nhưng, nếu bạn biến nó thành việc so sánh, ghen tị thì điều ấy không tốt chút nào. Việc so sánh sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin vào bản thân, cảm thấy bản thân thật kém cỏi, thậm chí, bạn còn có thể sinh ra trạng thái phẫn nộ, uất ức vì những người khác làm tốt hơn bạn.

Bill Gates đã từng nói rằng: “Làm như vậy là chúng ta đang tự xúc phạm mình đấy”. Việc so sánh sẽ không đem lại cho bạn lợi ích gì mà ngược lại nó còn khiến bạn bị mất động lực, muốn từ bỏ. Nó cho thấy bạn không hiểu gì về những giá trị của bản thân, không biết cách yêu thương chính bạn. Thay vào đó, hãy nhìn vào sự phát triển của chính bạn. Chỉ cần ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một chút thôi là tốt rồi đúng không nào?

#21. Muốn phát triển bản thân bạn cần biết cách vượt qua khủng hoảng và áp lực

Mình là người có nhiều mơ ước và hoài bão. Từ khi còn nhỏ mình đã luôn suy nghĩ về tương lai của bản thân. Mình luôn tự hỏi: “Mình muốn trở thành ai? Đạt được những thành tựu gì? Cần làm gì để có thể đạt được mục tiêu như mong muốn”. Chính những suy nghĩ ấy đã thôi thúc mình rẽ ngang khi học đại học, thành lập công ty về trà, học về Marketing, viết lách, một mình xách valy vào Sài Gòn, trở thành freelance writer, blogger… 

Mình đã có 12 năm học phổ thông và 2 năm học đại học sống không có định hướng và chỉ thực hiện theo mong muốn của người khác. Vậy nên khi xác định được con đường muốn theo đuổi, mình đã luôn nỗ lực học tập, làm việc và phát triển bản thân mỗi ngày. Và hành trình ấy thực sự rất khó khăn, áp lực. Áp lực từ gia đình, từ cuộc sống, từ công việc và cả từ bản thân. Áp lực đến mức mà mình đã căng thẳng, mất ngủ và khóc rất nhiều lần.

Nhưng kết quả thì sao? Mình đều vượt qua, vượt qua tốt và có được những thành quả cho riêng mình. Cứ mỗi giai đoạn khủng hoảng qua đi, mình lại thấy bản thân học hỏi và phát triển hơn rất nhiều. Mình có thêm kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm. Có thêm kỹ năng để sắp xếp công việc, cuộc sống được hiệu quả hơn. Để rồi đạt được những mục tiêu như mình mong muốn.

#22. Khi mới bắt đầu đừng đặt nặng vấn đề tiền bạc

Đúng vậy, nó sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản khi không thể kiếm ra tiền hoặc chỉ kiếm được 1 con số quá ít ỏi. Cho dù, tiền rất quan trọng, nhưng ở giai đoạn đầu này, các bạn nên ưu tiên việc hoàn thiện kỹ năng, tư duy và xây dựng mối quan hệ trong công việc. Tiếp theo, hãy bắt đầu học cách xây dựng một lộ trình bài bản cho bản thân.

Bạn có thể tham khảo bài viết Xây dựng sự nghiệp viết lách nên bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn chi tiết trong 10 bước áp dụng ngay, để hiểu rõ các bước xây dựng sự nghiệp từ viết lách là như thế nào. Sau đó, hãy nghĩ đến việc kiếm tiền, kiếm rất nhiều tiền. Và tất nhiên, nếu có thể tạo ra thu nhập từ những bước chân đầu tiên là rất tuyệt vời. Nếu bạn cần thêm chỉ dẫn để bắt đầu viết thì hãy xem video này nhé! bai hoc cuoc song 6 1

#23. Hãy tận dụng cơ hội phát triển sự nghiệp viết trước khi có gia đình

Đây chắc chắn là lời khuyên mà các cây viết bắt đầu sự nghiệp khi đã có gia đình muốn dành cho bạn. Cho dù bắt đầu vào thời điểm nào cũng là một điều tốt, thế nhưng theo mình nghĩ, bắt đầu khi bạn còn độc thân, tự do, tự tại sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển trong công việc này.

Khi đã có gia đình, bạn không thể dành 100% mối quan tâm dành cho việc viết mà có hàng tá các ưu tiên khác vây quanh bạn như: vợ/chồng, con gái, gia đình 2 bên nội ngoại, chi tiêu gia đình… Nó khiến cho bạn hay bị phân tâm và đòi hỏi một sự nỗ lực cực kỳ cao.

#24. Giai đoạn bạn phải đối mặt với áp lực và muốn từ bỏ rất có thể đó là cơ hội để bạn phát triển lên một bước mới

Mình đã nghiệm ra điều này khi xâu chuỗi lại rất nhiều sự kiện trong quá khứ. Thời điểm quyết định rẽ ngang ở năm 3 đại học mình nhận được rất nhiều phản đối của gia đình, bạn bè. Cùng với đó là phải đối mặt với áp lực về việc phải học để phát triển công ty, phải hoàn thành chương trình đại học, công việc trường lớp. Thú thực, mình cũng đã rất nhiều lần muốn từ bỏ. Thế nhưng, mình vẫn lựa chọn tiếp tục học, làm để vượt qua. 

Mình và mọi người đã tạo ra sản phẩm matcha được rất nhiều người yêu thích, đã bắt đầu biết cách làm Marketing, quảng bá sản phẩm trong khi vẫn hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học và giành học bổng năm học. Giúp mình tự tin lựa chọn con đường hoàn toàn mới sau khi ra trường.

Hay khi một mình ở Sài Gòn vừa học, vừa làm và lo cuộc sống, mình cũng nhiều lúc muốn từ bỏ, về nhà xin việc đi dạy. Nhưng rốt cục những ước mơ, hoài bão tiếp tục thúc đẩy mình đi để rồi cho mình cơ hội hình thành con đường trở thành freelance writer ở hiện tại.

“Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó”. Mỗi lần vượt qua áp lực và suy nghĩ từ bỏ chọn con đường dễ dàng hơn, mình đều thấy con đường phát triển của bản thân rõ ràng hơn, mình có nhiều cơ hội hơn và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Và chắc chắn rằng, mình sẽ không có thành quả ngày hôm nay nếu không có những áp lực ấy.

#25. Cuộc sống không quá bận như bạn nghĩ rất có thể đó là do bạn chưa biết cách sắp xếp hợp lý

Trước đây, mình đã áp dụng một số những công cụ để nâng cao hiệu suất và cũng có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, khi khối lượng công việc tăng cao hơn nữa, những kiến thức ấy không còn đủ sức để điều phối. Mình luôn nghĩ công việc quá nhiều, mình quá bận, mình có quá ít thời gian.

Nhưng khi bắt đầu dành thời gian học thêm về cách chuẩn bị công việc, quản lý và làm việc sao cho hiệu quả hơn. Mình nhận thấy khả năng giải quyết công việc của mình tăng lên tới 150%. Nhờ vậy công việc được giải quyết nhanh hơn và dần dần đi vào quỹ đạo. Về cụ thể thì mình đã áp dụng những nguyên tắc gì thì mình sẽ chia sẻ trong những bài sau nha. bai hoc cuoc song 7 1

#26. Không có thành công nào là dễ dàng

“Đằng sau sự huy hoàng của ánh đèn thành công ấy là những tháng ngày khổ luyện”. Nhiều bạn nhắn tin hỏi mình là là sao đạt được thu nhập 20 triệu/tháng chỉ sau 6 tháng làm freelance writer? Đọc bài chia sẻ trên bạn có thể thấy việc đạt được những thành tựu ấy không đơn giản chút nào. Và chắc chắn việc đạt được thành công của rất nhiều người khác trên thế giới cũng vậy.

Có mấy ai biết được rằng trước khi nhà văn J.K Rowling có cuộc sống khó khăn đến nỗi bà không có tiền để in bản thảo cuốn sách Harry Potter mà phải gõ từng từ trên chiếc máy đánh chữ cũ thủ công. Bà còn bị rất nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng bà vẫn kiên trì vượt qua để đạt thành công ở hiện tại.

Vậy nên nếu xác định theo đuổi ước mơ, hoài bão của bản thân, bạn cần biết rằng để đạt được những điều ấy không phải là chuyện đơn giản. Có rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ bạn phía trước, liệu bạn có dám đón nhận và vượt qua?

#27. Chọn “được làm” chứ không “phải làm”

Có lẽ khi đọc những dòng chia sẻ trên bạn sẽ từng hỏi: Tại sao phải gắng sức như thế? Tại sao không duy trì các công việc hiện tại để cuộc sống nhẹ nhàng hơn? 

Trước khi trả lời câu hỏi này mình muốn chia sẻ rằng: mình là một người mê công việc. Mình thấy rất hạnh phúc khi được viết, được làm, được chinh phục những thử thách mới. Điều ấy khiến cuộc sống của mình trở nên thật thú vị. Nó khiến mình cảm thấy tự hào về thành quả mà mình đạt được. Và giúp mình trở nên mạnh mẽ hơn khi đối mặt với những khó khăn trong tương lai.

Mọi thứ mình có được ở hiện tại đều nhờ quá trình nỗ lực không ngừng, đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và thời gian. NHƯNG đó là lựa chọn của mình. Mình chọn “được làm” chứ không “phải làm”. Mình chọn “áp lực” chứ không phải “nhàn rỗi”. Mình chọn con đường “khó khăn” chứ không phải “dễ dàng”

Trên đây là 27 bài học cuộc sống mình nhận ra ở tuổi 27. Hy vọng là những chia sẻ của mình ngày hôm nay có thể ít nhiều mang tới giá trị cho các bạn. Nếu bạn thấy những bài học này là hữu ích thì nhớ chia sẻ thêm đến bạn bè của mình. Đừng quên bấm follow Chuyện của Trà podcast hoặc đăng ký kênh youtube Chuyện của Trà để chúng ta cùng đồng hành với nhau trên con đường viết tốt hơn, sống vui hơn và khỏe mạnh hơn. 

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.