Cho dù hậu quả tiêu cực của Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thì nhìn về mặt tích cực, nó đã giúp mình nhận ra 5 bài học quan trọng đó là: chủ động chăm sóc sức khỏe, không chờ đợi, hành động càng sớm – tổn thất càng ít, nghỉ ngơi là điều cần thiết, luôn có một kế hoạch dự phòng.

Chủ động chăm sóc sức khỏe

Đó là lý do vì sao mình học thêm về dinh dưỡng và đi theo con đường này bên cạnh viết lách.
Bắt đầu từ những thứ đơn giản như: học cách uống nước, cách chọn thực phẩm, phân loại thực phẩm theo nhóm, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất phù hợp… Mình cũng bắt đầu hướng chồng theo các thói quen này (dù rất khó). Và người gầy kinh niên như anh ấy, giờ đã tăng được 2kg sau 3 tuần rồi.

Không chờ đợi

“Khi nào có được ABC mình sẽ làm XYZ.” Mình là người có rất nhiều ý tưởng, muốn làm rất nhiều thứ nhưng trước giờ rất ít điều trở thành hiện thực. Bởi vì mình cứ trì hoãn hoài, cứ nghĩ mãi mà không dám hành động. Nhưng Covid-19 đã thôi thúc mình phải làm ngay, vì sợ rằng chờ đến thời điểm nào đó mình đã không tồn tại để thực hiện nữa. Và đó cũng là lý do ra đời kênh youtube Chuyện của trà và sự phát triển của group Xây dựng sự nghiệp từ viết lách.

Hành động càng sớm – Tổn thất càng ít

Đây chắc chắn là liều thuốc cần nhắc nhở mỗi ngày cho người mắc bệnh thích trì hoãn như mình. ? Nhìn vào cách chống dịch hiện tại, chúng ta thấy rằng, nơi nào hành động càng quyết liệt, nơi đó có thể ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Và tất nhiên nó cũng đúng với việc chúng ta giải quyết công việc, phát sinh, vấn đề. Trước đây, dù biết nhưng mình thấy việc trì hoãn cũng không gây ra hậu quả gì nhiều. Thế nhưng bây giờ thì khác, Covid-19 đã khiến mình nhận ra: đừng coi thường những vấn đề nhỏ, vì rất có thể đó chính là nguyên nhân khiến bạn thất bại sau này.

Nghỉ ngơi là điều cần thiết

Mình là một người mê công việc, mình thậm chí có thể làm việc hơn 12h liên tục/ngày. Trước đây, cuộc sống của mình luôn là lịch trình bận rộn với rất nhiều căng thẳng không đáng có. Tuy nhiên, bây giờ mình đã biết cách nghỉ ngơi nhiều hơn. Dành thời gian buổi trưa nghỉ ngơi nằm bên con ngủ và đọc sách, chiều tối đưa con lên đồi hít thở không khí trong lành, đi ngủ sớm, hạn chế các mối quan hệ không cần thiết… Có lẽ sau thời gian này, không chỉ mình mà rất nhiều người sẽ cảm thấy thật trân quý thời gian được nghỉ ngơi, lười biếng này!

Luôn có một kế hoạch sự phòng

Nếu mất công việc, khách hàng hiện tại, mình sẽ làm gì? Nếu mình thất nghiệp thì sao? Nếu chẳng may bị ốm nặng thì làm thế nào? Tác động đột ngột của Covid-19 đến sức khoẻ và kinh tế đã khiến mình ý thức rõ hơn về việc phải xây một kế hoạch dự phòng. Cho dù mình đã mua bảo hiểm, có quỹ dự phòng tài chính nhưng như thế vẫn chưa đủ. Vậy nên, mình đang đầu tư thêm vào khu vườn đồi để nhỡ có thất nghiệp thật thì vẫn có thể đi làm nông dân :))).
Dịch Covid-19 đang đẩy cuộc sống của chúng ta vào khó khăn. Và chắc chắn tình trạng này sẽ chưa thể cải thiện trong ngày một, ngày hai. Nhưng chắc chắn, dịch bệnh sẽ qua đi và chúng ta có thể tận dụng thời gian này để đi chậm lại, khám phá bản thân, học hỏi và phát triển như chính những bài học mà mình nhận được. Liệu bạn có nhận được bài học tích cực nào không?

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ. Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.