Mình thấy, cách bán dịch vụ viết tốt nhất, không gì khác chính là cho khách hàng xem sản phẩm – các bài viết của bạn. Vì vậy, việc có một hoặc một vài nơi để lan tỏa các bài viết là vô cùng quan trọng.
 
Đó là lý do mà ngay từ đầu mình đã tập trung viết blog Chuyện của Trà. Mình đầu tư thời gian để không chỉ các bài viết có nội dung chỉn chu, tối ưu SEO mà hình ảnh cũng phải thu hút. Song song với đó, mình cũng lập fanpage Chuyện của Tràgroup Xây dựng sự nghiệp từ viết lách để có thể đưa các bài viết của mình đến nhiều hơn với độc giả, tăng độ tiếp cận.
viet blog chuyen nghiep
Dù để lại thông tin gmail và cách thức liên hệ trên website nhưng chủ yếu khách hàng liên hệ với mình trên facebook. Có lẽ nó vừa tiện, vừa nhanh gọn. Sau khi nắm được nhu cầu của khách, mình sẽ xin gmail để gửi mail báo giá chi tiết. Vì mình thấy việc làm việc trên facebook không được chuyên nghiệp và đồng thời nó cũng khiến mình cảm thấy bị xao nhãng khó tập trung.
 
Như mình đã nói ở trên, khách hàng thì có rất nhiều nhu cầu và mức độ am hiểu về viết lách khác nhau. Vậy nên sau khi gửi mail thì có đến 50% khách hàng phản hồi là mức giá không phù hợp và sẽ hẹn mình dịp khác. Khoảng 20% khách hàng đàm phán lại mức giá. 20% khách hàng đồng ý với báo giá của mình. Còn lại 10% là khách hàng không phản hồi.
 
Đối với những khách không phản hồi, mình sẽ nhắn lại trên facebook báo họ check mail. Nhưng hầu hết chỉ ừ rồi thôi. Mình cũng không cố gắng liên lạc nữa mà tập trung vào những khách hàng khác. Với khách hàng đàm phán lại mức giá, tùy yêu cầu, mình sẽ giữ nguyên hoặc giảm giá thêm 15% trong tháng đầu tiên để có thể có cơ hội hợp tác.
 
Mình thấy, ở trong phần đàm phán giá với khách hàng, quan trọng phải biết được: “mình là ai?”, “mình đáng giá bao nhiêu?”, thì việc báo giá sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là một cách để mình chọn lọc được khách hàng phù hợp. Không mất quá nhiều thời gian vào những job rắc rối hoặc khách hàng không tôn trọng chất xám, không phải suốt ngày chạy theo khách hàng.
 
Tùy từng khách hàng là thân quen hay không, mình sẽ yêu cầu họ chuyển trước 50% của gói dịch vụ. Nó giúp mình tránh được tình trạng bị khách bùng tiền và mất trắng. Vấn đề này trước đây khi còn nhận viết bài tại nhà mình đã từng gặp. Vì không muốn làm to chuyện nên mình bỏ qua và coi đây là bài học đắt giá.
 
Rốt cuộc thì tỉ lệ báo giá thành công của mình khoảng 20 – 30%. Một con số cũng khá ổn đúng không nào? Do đó, đến thời điểm này, khách hàng của mình cũng không có nhiều, tuy nhiên mình thấy đều chất lượng. Công việc và deadline đều rõ ràng vậy nên mình không gặp quá nhiều vấn đề trong việc đảm bảo tiến độ. Trừ khi vào những đợt con bị ốm, quấy khóc thì không làm thế nào khác đành xin lỗi khách hàng.
 
Mình quản lý các job trong một file tổng trên excel ghi rõ thời gian, số lượng và thu nhập. Đồng thời mình ghi lại công việc của khách trong một cuốn sổ. Sau đó, đặt mục tiêu công việc trong tuần, trong ngày và cố gắng bám sát để hoàn thành đúng deadline. Ngay cả việc viết blog cũng vậy, mình cũng lên kế hoạch trong tuần như của khách hàng.
 
Sau này, khi mình cùng chồng quyết định dựa trên thế mạnh của cả hai để lập nên Dịch vụ set up blog từ A – Z. Để giúp các cây viết tạo nên blog chuyên nghiệp với mức giá cực kỳ tiết kiệm. Mình bắt đầu bằng cách dựng lên một landing page hoàn chỉnh, bắt mắt và giới thiệu trên facebook cá nhân và một vài group về viết.
Yellow and Purple Corporate Teamwork Keynote Presentation 1
 
Rất nhanh, dịch vụ này đã nhận được sự quan tâm của một số cây viết, những người không rành về công nghệ – như mình. Cũng như việc báo giá viết bài cho khách hàng, có rất nhiều phản hồi khác nhau. Một số bạn nói rằng nó khá đắt. Thực sự thì, mình thấy đó là mức giá rất rẻ so với những gì các bạn nhận được. Ban đầu chồng mình còn không muốn làm bởi vì sau khi trừ chi phí thì chẳng còn là bao và khá mất thời gian. Mình phải thuyết phục mãi mới đồng ý.
 
Mình thấy rằng, mức giá 95$ cho một blog hoàn chỉnh bao gồm tên miền, hosting chất lượng cao, theme mất phí, cài đặt các plugin, tối ưu SEO… cực kỳ tiết kiệm. Đây là mức giá nằm trong khả năng chi trả của hầu hết tất cả mọi người. Nó không quá đắt, kể cả với những bạn đang thất nghiệp để có thể sở hữu một “sự nghiệp mới” chuyên nghiệp.
 
Những khách hàng đã có am hiểu hoặc quyết định đầu tư chỉn chu thì họ đồng ý ngay. Bên cạnh việc làm blog, mình còn giúp họ làm một chữ ký logo xinh xinh để giúp blog đẹp hơn, hay chia sẻ với mọi người cách viết bài SEO, cách chọn hình ảnh cho thu hút… Không ai bắt mình phải làm thêm những điều này nhưng mình nghĩ nó là dịch vụ công thêm giúp dịch vụ của mình tối ưu hơn và khách hàng cũng vui vẻ hơn.
 
Chia sẻ thêm về dịch vụ cộng thêm này. Ngay cả khi làm việc với những khách hàng để cung cấp dịch vụ viết mình thi thoảng cũng mang tới cho khách những dịch vụ cộng thêm như thế. Chẳng hạn: comment share lại bài viết để lan tỏa nội dung, nhắc khách hàng check ib trên page, mua dùng sản phẩm, góp ý cho khách hàng về cách chọn hình ảnh, góp ý về những mục chưa được ổn trên fanpage, website…
 
Khi mang đến thêm những giá trị này cho khách hàng, mình nghĩ rằng nó sẽ chứng tỏ bản thân thực sự quan tâm và trân trọng công việc này. Đồng thời nó giúp khách hàng cảm thấy gắn kết, gần gũi hơn. Rất nhiều khách hàng đã trở thành bạn trên facebook và giới thiệu cả những bên khác đến cho mình. Như này có phải là cho 1 được 2 không các bạn nhỉ?

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
 
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.