Bạn thường nghe mọi người nói là hãy xây dựng blog, xây dựng sự nghiệp kinh doanh online, kiếm tiền thụ động. Nhưng bạn chưa hiểu rõ blog là gì? Viết blog có còn tiềm năng hay không? Vậy thì những chia sẻ cực chi tiết của mình dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể. Xem ngay nhé!
 
Bạn có thể xem một cách sinh động hơn tại video của mình nhé!

Blog là gì?

Ngay cả khi bạn không biết blog là gì, thì trong suốt quá trình tìm kiếm thông tin trên internet, bạn chắc chắn đã từng đọc một blog nào đó. Để hiểu khái niệm cụ thể blog là gì, trước hết, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của blog.
 
Có nhiều tranh cãi về ngày ra đời, ở đây mình chỉ chọn ngày chính thức được lưu lại. Blog được tạo ra đầu tiên vào năm 1994, bởi Justin Hall của trường Swarthmore College với tên miền là Links.net. Ở thời điểm đó, nó không được coi là một blog mà nó chỉ là một trang thông tin cá nhân.
Người đầu tiên sáng lập ra blog - Justin Hall-blog-la-gi
Người đầu tiên sáng lập ra blog – Justin Hall
 
Mãi đến năm 1997, thuật ngữ “weblog” mới được đặt ra bởi Jorn Barger, người có ảnh hưởng trên blog Robot Wisdom. Jorn Barger đã tạo ra thuật ngữ này để phản ánh quá trình ghi nhật ký web của anh ấy. Năm 1999, thuật ngữ “Weblog” được rút ngắn thành “blog” bởi lập trình viên Peter Merholz.
 
Trong giai đoạn đầu, blog là một nhật ký cá nhân online mà mọi người có thể chia sẻ thông tin hoặc ý kiến ​​của họ về nhiều chủ đề khác nhau. Thông tin được đăng theo trình tự thời gian, vì vậy bài đăng mới nhất sẽ xuất hiện đầu tiên.
 
Tuy nhiên, dưới sự phát triển của công nghệ và hành vi người dùng, blog không chỉ là một trang nhật ký trực tuyến mà nó còn được coi là một website thông tin được cập nhật thường xuyên và có thể sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc đáp ứng nhu cầu kinh doanh.
 
Chẳng hạn, mình tạo ra blog Chuyện của Trà để ghi lại hành trình viết lách và phát triển bản thân. Bên cạnh việc chia sẻ về trải nghiệm bản thân, mình cũng chia sẻ về các mẹo, kinh nghiệm viết và nhờ đó, mình có thể tìm kiếm khách hàng sử dụng dịch vụ viết lách tại đây.
 
Tóm lại: Blog là gì? Blog là một website thông tin được cập nhật thường xuyên và có thể sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Blog khác gì với website?

Website là một tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung dạng văn bản, chữ số, âm thanh, hình ảnh, video, v.v… được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập thông qua Internet. Yếu tố tĩnh sẽ là yếu tố của một website, nó thường không có sự thay đổi đều đặn hầu như giữ nguyên một bố cục.
 
blog-la-gi-1
Website của Thế giới di động thường giữ nguyên 1 bố cục
 
Từ định nghĩa có thể thấy, tất cả các blog đều là trang web nhưng không phải tất cả các trang web đều là blog. Bởi vì, blog thì luôn hoạt động, thay đổi liên tục mỗi khi có một bài viết mới được đăng tải. Blog có thể là một website riêng hoặc là một phần của một website lớn hơn.
 
Ban đầu blog chỉ dành cho mục đích cá nhân, thế nhưng, sức hút của nó đã khiến các doanh nghiệp nhận ra và tập trung khai thác tiềm năng của blog. Hầu hết các công ty hiện nay đang sử dụng blog để giữ cho khách hàng của họ cập nhật các sự kiện và cập nhật sản phẩm, như một phần của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và để thu hút người dùng bằng những câu chuyện thú vị. Chẳng hạn như: Bách hóa xanh, Thế giới di động...
 
Nói đơn giản thì nếu bạn đang có một cửa hàng online và bạn viết blog trên cửa hàng của mình để có được lưu lượng truy cập tìm kiếm thì đó là một website. Nếu bạn có một trang web mà tất cả những gì bạn làm trên đó là viết bài để nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm và chuyển đổi nó thành doanh số bán hàng thì đó là một blog.

Blogger là ai?

Blogger là người vận hành và kiểm soát một blog. Người chia sẻ trải nghiệm, kinh nghiệm ​​và kiến ​​thức của mình về các chủ đề khác nhau cho đối tượng mục tiêu, cả ở khía cạnh cá nhân hay kinh doanh. Chẳng hạn như blogger viết về ẩm thực, blogger viết về du lịch, blogger viết về tài chính, blogger viết về trải nghiệm cá nhân…
 
Công việc chính của mình là viết lách, vậy nên mình xác định trở thành blogger viết về viết lách. Bên cạnh đó, mình cũng bổ sung thêm 2 chủ đề phụ là: phát triển bản thân và sống xanh. Vì sau viết lách đây là 2 chủ đề mình quan tâm nhất.
 
Một vài người xem đó là nghề tay trái, một số người thì xây dựng nó thành sự nghiệp và cũng có rất nhiều người coi blog như một nơi để ghi lại sở thích của họ. 
 
Có rất nhiều người trở nên nổi tiếng từ blog nhưng cũng có rất nhiều người hoàn toàn không cập nhật các thông tin cá nhân trên blog. Không sao cả, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của blogger. Cụ thể thì mục tiêu ấy là gì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bước 2 ở hành trình xây dựng blog nhé.

Blogging là gì?

Khi bạn đã có một blog, thì việc bạn chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm trên blog và vận hành nó chính là blogging. Như vậy, thì kỹ năng bạn cần có không chỉ là viết mà nó còn kèm theo rất nhiều thứ như: lập kế hoạch, SEO, tối ưu hình ảnh, video…
 
Công việc này có thể mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng nó thực sự thú vị. Và tuyệt vời hơn là nó giúp bạn không ngừng phát triển bản thân và kiếm tiền (thậm chí rất nhiều tiền).
 
Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy xem chỉ dẫn cụ thể của mình trong video dưới đây nhé!

Cụ thể thì làm sao để kiếm tiền mình sẽ chia sẻ kỹ hơn trong các bài sau nhé. Còn bây giờ chúng ta sẽ đến phần quan trọng mà rất nhiều bạn thắc mắc là:

Viết blog liệu có còn tiềm năng trong năm 2022?

Tính đến năm 2021, có hơn 570 triệu blog trên internet, dựa trên các hoạt động được báo cáo bởi WordPress, Tumblr, Blogger, Wix, Squarespace và Medium (và con số này đang không ngừng tăng lên).
 
Bất chấp những thay đổi liên tục, viết blog vẫn là một trong những công cụ tốt nhất (và tiết kiệm chi phí nhất) để xây dựng thương hiệu, kết nối với khách hàng, thúc đẩy sự tương tác và bán hàng. Theo Yourblogworks.com: viết blog thường xuyên giúp các công ty tăng 126% khách hàng tiềm năng, 80% blogger thấy kết quả kinh doanh tích cực từ nỗ lực viết blog.
 
Điều này cho thấy, viết blog vẫn công việc cực kỳ tiềm năng để bạn phát triển.
 
Tạo blog này là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình. Blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do tài chính. Quan trọng hơn, đây cũng là cách mình chia sẻ kiến thức và gia tăng giá trị cho cuộc sống. Với mình, hơn cả việc kiếm tiền, viết blog có thể đem đến cho bạn các giá trị sau:
 • Rèn luyện khả năng viết lách
 • Học những kỹ năng mới
 • Làm CV/Portfolio trở nên nổi bật
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Gia tăng thu nhập online
 • Đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân
 • Cung cấp cho mọi người một cách dễ dàng để liên hệ với bạn
 • Gia tăng cơ hội xuất hiện trước khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin của khách hàng
Bạn thấy đấy, cho dù viết blog có thể không giúp bạn có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng, thì hơn hết nó vẫn giúp bạn không ngừng cải thiện, phát triển bản thân. Và chắc chắn khi bạn phát triển thì không chỉ tiền mà cuộc sống của bạn cũng thay đổi theo.
 
Rồi, bây giờ bạn đã nắm được blog là gì, blogger là ai cũng như tiềm năng của công việc này. Việc tiếp theo là hãy bắt tay vào xây dựng blog của mình thôi. Mình có hướng dẫn chi tiết tại: 6 bước cần chuẩn bị để xây dựng blog (hướng dẫn cực chi tiết). Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hệ thống các bước cụ thể để biết mình cần làm gì, làm như thế nào. Từ đó, xây dựng blog chuyên nghiệp, tránh “tiền mất, tật mang”. Xem ngay nhé!
 
Đừng quên, mình đang có ưu đãi quà tặng lên tới 17+ triệu đồng khi mua hosting chỉ từ 2,95$/tháng (miễn phí tên miền) tại Bluehost qua link của mình nha. 
 
Theo đó: các bạn đăng ký mua hosting của Bluehost (miễn phí tên miền) qua link của mình tại đây sẽ nhận được ưu đãi sau:
✅ 01 Theme Premium WordPress Themes trị giá 49$.
Hình bản quyền + Canva template trọn đời trị giá 666$.
✅ Khóa học thiết kế website cơ bản trị giá 39$ dưới sự hướng dẫn của nhà văn Trần Huy Hoàng.
Pink Coconut Oil Benefits Facebook Post 1
 
Các bạn đã thấy phấn khích chưa? Nếu còn đắn đo chần chừ thì BÂY GIỜ chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn bắt đầu đấy.
Còn bạn nào muốn tiết kiệm thời gian, thiết kế blog chuyên nghiệp và hưởng quyền lợi hỗ trợ trọn đời blog/website thì hãy tham khảo dịch vụ Setup blog từ A – Z với ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ 10% nha.
 
Chúc các bạn xây dựng blog thành công! Nếu có thắc mắc nào thì hãy nhắn mình nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
 
Đánh giá

2 Comments

 1. Nội dung tuyệt vời và chắc chắn Blog vẫn là ánh sáng.
  Hơn 7.5 triệu bài đăng được xuất bản mỗi ngày từ các trang Blog trên toàn thế giới. Một con số thống kê đáng kinh ngạc để cho thấy mọi người vẫn đang vội vã với công việc này. Nếu bạn không bắt đầu sớm hơn với Blog, có thể sẽ có một chút nuối tiếc.

  1. Chuyencuatra.com says:

   Chính xác. Thời điểm tốt nhất là hôm nay đúng không? Cám ơn anh đã chia sẻ với mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.