Tên miền là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ấn tượng của độc giả về blog. Một tên miền tốt có thể thu hút sự quan tâm của người dùng, tăng khả năng ghi nhớ. Đó là lý do vì sao mình nhận được rất nhiều câu hỏi về cách chọn tên miền sao cho phù hợp. Vậy nên ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số nguyên tắc để giúp bạn lựa chọn tên miền tốt nhất.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là tên của một website hoạt động trên internet. Nếu ví blog của bạn là một ngôi nhà thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Một tên miền sẽ được cung cấp DUY NHẤT cho một website và sẽ ưu tiên cho người nào đăng ký trước.  Ví dụ: Chuyencuatra.com là tên miền của blog mình. 

Cấu trúc của tên miền

Tên miền gồm 2 thành phần:
 • Tên: Là các ký tự để bạn chọn đặt cho tên miền. Nó gồm các chữ cái, các số và dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255. 
 • Đuôi tên miền: phần đầu tiên từ phải sang trái của một tên miền. Nó ngăn cách với tên của tên miền bằng dấu chấm “.”. Chẳng hạn như: .com, .vn, .net, .org, .com.vn…
Với tên miền chuyencuatra.com thì phần tên sẽ là “chuyencuatra” còn phần đuôi là “.com”. Tên miền hiện có 3 cấp là cấp 1, cấp 2, cấp 3:
 • Tên miền cấp 1: là tên miền quốc tế, được dùng chung cho nhiều quốc gia. Đặc điểm của những tên miền này là chỉ có 1 dấu chấm “.”. Phổ biến nhất là .com, .org và .net. Theo sau là .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, .store… 
 • Tên miền cấp 2: là tên miền quốc gia. Hầu hết tên miền này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa (VD: Ở Việt Nam là VNNic). Đặc điểm của tên miền này là phía sau dấu “.” thường chỉ có 2 ký tự. Ví dụ: .vn (Việt Nam), .us (Mỹ), .ca (Canada),…
 • Tên miền cấp 3: là tên miền kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2. Do đó tên miền này thường có 2 dấu chấm “.”. Ví dụ: .com.vn; .edu.vn; 
Khi chọn tên miền cho blog cá nhân, các bạn nên ưu tiên chọn tên miền cấp 1 nha. Giờ thì bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về tên miền rồi đấy. Sau khi hiểu về nó, chúng ta sẽ biết được cách chọn tên miền phù hợp. Nhưng trước hết, hãy xem một số sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi chọn tên miền nhé! 

4 sai lầm phổ biến khi chọn tên miền (rất có thể bạn mắc phải)

Dưới đây là những lỗi phổ biến nhất khi chọn tên miền mà mình tổng hợp được. Hãy xem bạn có mắc phải những lỗi này không nha.

Chọn tên miền khó nhớ hoặc quá dài

Làm sao để độc giả có thể tìm kiếm blog của bạn dễ dàng hơn? Đó là nó phải dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ. Thế nhưng nhiều bạn lại chọn tên miền cho blog với một cái tên hoàn toàn mới hoặc quá dài. Đó thực sự là một thách thức với người dùng. Tên miền gồm những từ phức tạp và không thông dụng sẽ rất khó nhớ và khó viết đúng chính tả. Trừ khi bạn có rất nhiều tiền, có một đội ngũ hùng hậu, để làm các chiến dịch Marketing bài bản giúp độc giả có thể phát âm và ghi nhớ nó.  Khi bạn đọc tên miền cho một người không biết gì về bạn, chủ đề của bạn và hỏi họ xem ý nghĩa của nó là gì? Nếu người đọc phải mất thời gian suy nghĩ để tìm ra ý nghĩa, thì hầu hết mọi người sẽ quên nó. Đó là tín hiệu cho thấy bạn nên chọn lại tên miền.
cach-chon-ten-mien-tot
Hãy nhớ, lựa chọn những tên miền dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn (không nên dài quá 2-3 từ).

Sử dụng tên miền phụ của nền tảng viết blog

Khi mới bắt đầu xây dựng blog, nhiều bạn lựa chọn nền tảng blog miễn phí để tiết kiệm chi phí. Khi đó, tên miền của bạn sẽ kèm theo tên miền phụ với đuôi như “.wordpress.com”, “.blogspot.com”, “.wixsite.com”… Ngày xưa, khi blog chưa phát triển như hiện nay thì nó không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu mục đích viết blog của bạn là để kiếm tiền, xây dựng thương hiệu cá nhân đó là một sai lầm. Bởi vì:
 • Tên miền phụ của nền tảng khiến blog trông kém chuyên nghiệp. Như ở phần chọn nền tảng mình cũng nói đó, tên miền kiểu này sẽ phù hợp với những bạn muốn viết blog để tâm sự, nhật ký cá nhân. Và mọi người cũng thường suy nghĩ như vậy. 
 • Bạn sẽ bị hạn chế tùy chỉnh của blog như giao diện, plugin và các chức năng khác.
 • Bạn sẽ bị hạn chế về khả năng kiếm tiền: một số nền tảng sẽ không cho bạn đặt quảng cáo, hạn chế công cụ bán hàng, quảng bá dịch vụ, tiếp thị liên kết…
 • Không được toàn quyền quyết định blog của mình. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi bạn thiết lập trên nền tảng của người khác, họ có thể tạm ngưng hoặc xóa blog của bạn, nếu có thay đổi về chính sách hay vì bất cứ lý do gì. Và bạn hầu như không thể làm gì với điều đó. Ví dụ rõ nhất đó là Yahoo 360.
Còn nếu bạn muốn thử viết blog xem có phù hợp với mình hay không hoặc viết blog cho vui thì không sao cả. Mình cũng đã từng tạo một blog miễn phí trên nền tảng WordPress đó là: https://gacsachnhocuatra.wordpress.com/ cach-chon-ten-mien-tot (1)

Sử dụng dấu gạch ngang, ký hiệu và số đơn lẻ

Bạn tên là Trà và muốn lập blog với tên là chuyencuatra.com. Nhưng tên này mình đã đăng ký rồi. Vì vậy bạn đổi nó thành chuyen-cua-tra.com hoặc chuyencuatra1.com. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Người đọc sẽ không nhớ đặt dấu gạch ngang, ký hiệu hoặc số đơn lẻ khi nhập tên miền của bạn. Rất dễ xảy ra tình trạng nhập sai hoặc bỏ sót dấu gạch nối. Và thế là bạn đã bị tuột mất đi một độc giả. Đồng thời, những ký tự này cũng khó nhập và có thể làm giảm cảm giác tin cậy đối với trang web và doanh nghiệp của bạn. cach-chon-ten-mien-tot (2)

Có tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã được công ty khác sử dụng

Theo gợi ý của google, bạn tuyệt đối không được để những tên này xuất hiện trong tên miền của mình. Nếu cố đưa những tên đó vào tên miền thì bạn có thể bị khởi kiện còn miền của bạn thì bị tạm ngưng. cach-chon-ten-mien-tot (3) Trên đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh khi chọn một tên miền cho blog. Thông qua những sai lầm này, bạn cũng phần nào đoán được một số nguyên tắc trong lựa chọn tên miền rồi đúng không? Tuy nhiên, trước khi đến với phần gợi ý cụ thể. Hãy đi đến phần quan trọng nhất trong việc lựa chọn tên miền đó là: mục đích xây dựng blog.

Cách chọn tên miền dựa trên mục đích xây dựng blog

Ở bài viết Bí mật để xây dựng blog hiệu quả, mình có chia sẻ với bạn rằng xác định được mục đích xây dựng blog là bước quan trọng nhất khi bắt đầu. Không chỉ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nền tảng, kế hoạch phát triển blog, mà nó cũng ảnh hưởng đến cách chọn tên miền đấy. Vậy nên nếu bạn chưa làm bước này thì hãy xem hướng dẫn tại đây để bắt đầu nhé!

Mục đích xây dựng blog là để dành cho bạn

Bạn muốn viết blog để giải trí, tâm sự, nhật ký cá nhân thì bạn có thể chọn bất cứ tên miền nào thích. Ví dụ: choconsaysua.wordpress.com; cobemongmo.blogspot.com…

Mục đích chính xây dựng blog là để xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn nên chọn tên miền gắn với tên thường dùng và có thể hàm chứa 1 ý nghĩa nào đó. Với tên miền này, bạn vẫn có thể kiếm tiền và tạo ra thu nhập thụ động nhưng ưu tiên mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân hơn. Với mục đích này bạn có thể lựa chọn tên miền bằng công thức sau:
 • Tên thường gọi + đuôi tên miền. Chẳng hạn: loanpham.com, maihuong.com.
 • Tên thường gọi + ý nghĩa + đuôi tên miền. Chẳng hạn, mình tên Thủy nhưng tên thường gọi của mình là Thủy Trà, mà mọi người cũng hay gọi mình là Trà thôi. Vậy nên mình chọn tên miền có chữ Trà. Sau đó, trong blog ngoài chia sẻ về viết lách, mình cũng muốn chia sẻ về những câu chuyện sau khi bỏ phố về quê. Do đó, mình quyết định chọn tên blog là chuyencuatra.com.
Cách chọn tên miền như này sẽ giúp độc giả dễ dàng nhớ về thương hiệu cá nhân của bạn, bạn là người đứng sau blog này. Tuy nhiên nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi phát triển thành cộng đồng. Và rất khó để bán blog nếu bạn không có ý định phát triển nữa.

Mục đích chính xây dựng blog là để kiếm tiền, tạo ra thu nhập thụ động

Bạn nên chọn tên miền là từ khóa liên quan đến chủ đề của blog. Lựa chọn từ khóa giúp người dùng dễ dàng tìm thấy blog của bạn trong công cụ tìm kiếm. Đồng thời nhận biết được nội dung chính của blog.  Với mục đích này cách chọn tên miền gợi ý như sau:
 • Tên sản phẩm/dịch vụ + đuôi tên miền: Chẳng hạn matongbacha.com, thietkelogo.com. Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn tập trung vào đối tượng nhất định trong 1 khu vực thì bạn nên thêm vị trí vào tên miền. Điều này sẽ giúp nhắm đến những khách hàng và người dùng cụ thể hơn. Ví dụ bạn cung cấp dịch vụ homestay ở Hà Giang thì bạn có thể chọn tên miền là “homestayhagiang”.
 • Tên chủ đề + đuôi tên miền:  Chẳng hạn suckhoemevabe.com dành cho chủ đề “sức khỏe mẹ và bé”, dulichchualanh.com dành cho chủ đề  “du lịch chữa lành”, anngondangthon.com dành cho chủ đề “ăn ngon để giảm cân”.
 • Lợi ích của độc giả + đuôi tên miền: Chẳng hạn: tuhocthietke.com dành cho chủ đề học thiết kế, lambanhngon.com dành cho chủ đề “làm bánh”.
Bạn có thể sử dụng công cụ Namestation để có thêm gợi ý trong phần đây. Với Namestation bạn chỉ cần nhập chủ đề blog và các từ khóa bạn muốn xuất hiện trong tên miền. Sau đó, công cụ này sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt gợi ý về tên miền. Tuy nhiên, công cụ này chỉ gợi ý tên miền bằng tiếng Anh. Bạn có thể dựa vào đó và chuyển qua tiếng Việt cho phù hợp.

Lưu ý khi lựa chọn đuôi tên miền

Bên cạnh việc lựa chọn tên miền, bạn cũng cần quan tâm đến việc chọn đuôi tên miền. Một số đuôi tên miền phổ biến hiện nay là .com, .org, .net.vn (đối với Việt Nam). Một số đuôi tên miền khác mới phát triển như: .xyz, .store, .biz, .tech, .shop, .club, .online. Mỗi đuôi tên miền lại có một ý nghĩa khác nhau như ở bảng sau:
cach-chon-ten-mien
Nguồn ảnh: Internet
Trong đó, đuôi tên miền .com là được sử dụng nhiều nhất. Do đó bạn nên ưu tiên sử dụng đuôi tên miền này. Nếu tên miền bạn chọn có đuôi “.com” đã bị người khác sở hữu thì bạn có thể thêm vào 1 số tiền tố hoặc hậu tố trong tên miền như: tên miền + az (từ a-z); thich (thích)/me (mê) + tên miền; tên miền + 365 (365 ngày trong năm); tên miền + 123;… Nếu không thì bạn có thể lựa chọn 1 trong các đuôi tên miền trên với ý nghĩa phù hợp hoặc chuyển sang tên miền .vn nhé!

Đừng chạy theo sự hoàn hảo, hãy chọn phương án đủ tốt

Cuối cùng thì dù tên miền là rất quan trọng trong xây dựng blog nhưng đừng để nó kéo kế hoạch của bạn dừng lại. Thay vì dành quá nhiều thời gian để chọn một cái tên hoàn hảo. Chỉ cần làm theo hướng dẫn cách chọn tên miền trên, bạn có thể chỉ mất từ 3 – 15 phút để chọn được 1 tên miền đủ tốt. Và dành thời gian còn lại để xây dựng nội dung blog tuyệt vời. Chọn được một tên miền blog hoàn hảo nhưng nội dung blog không phát triển thì chắc chắn tên miền này cũng không thể phát huy tác dụng. Một tên miền đủ tốt và một kế hoạch cụ thể sẽ giúp blog của bạn nhanh chóng cất cánh. Hãy cùng bắt tay ngay vào hành động nhé!

Tặng tên miền blog miễn phí

Đây chính là ưu đãi đặc biệt của Bluehost khi bạn đăng ký mua hosting (một yếu tố không thể thiếu của blog) trên nền tảng này. Hiện tại Bluehost đang có ưu đãi phí hosting ban đầu chỉ còn $2.95/tháng cho gói Basic và tặng kèm tên miền năm đầu và chứng chỉ SSL miễn phí. Đây là một ưu đãi cực kỳ tiết kiệm với những bạn muốn xây dựng blog chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm. Ngoài ra, khi các bạn đăng ký mua hosting của Bluehost (miễn phí tên miền) qua link của mình sẽ nhận được ưu đãi sau:
✅ 01 Theme Premium WordPress Themes trị giá 49$.
Hình bản quyền + Canva template trọn đời trị giá 666$.
✅ Khóa học thiết kế website cơ bản trị giá 39$ dưới sự hướng dẫn của nhà văn Trần Huy Hoàng.
Pink Coconut Oil Benefits Facebook Post 1
Các bạn đã thấy phấn khích chưa? Nếu còn đắn đo chần chừ thì BÂY GIỜ chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn bắt đầu đấy.
Còn bạn nào muốn tiết kiệm thời gian, thiết kế blog chuyên nghiệp và hưởng quyền lợi hỗ trợ trọn đời blog/website thì hãy tham khảo dịch vụ Setup blog từ A – Z với ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ 10% nha.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn tên miền chỉ trong 3 phút. Hy vọng nó có thể giúp bạn chọn tên miền thành cồn. Nếu có thắc mắc nào thì hãy comment bên dưới, mình sẽ trả lời nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.