Khi bắt đầu chơi một trò chơi, để có thể chiến thắng, chắc chắn bạn phải hiểu luật chơi của nó. Vậy thì khi muốn học cách viết bài SEO hiệu quả, bạn chắc chắn phải hiểu google xếp hạng một website theo những tiêu chí nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay với mình dưới đây nhé!

Theo chia sẻ từ nhân viên Google, để có thể cấu thành nên kết quả cho bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm thì google có 3 bộ phận sau:

 • Crawling & Indexing – Thu thập và lập chỉ mục dữ liệu
 • Algorithms – Thuật toán xếp hạng website
 • Fighting spam – Chống spam

Đầu tiên là bước thu thập và lập chỉ mục dữ liệu

Để hiển thị thứ tự các bài viết trên công cụ tìm kiếm, Google đã thực hiện hàng loạt các hành động trước đó, bắt đầu từ việc thu thập thông tin và lập chỉ mục cho hàng nghìn tỷ trang web trên mạng internet. Công việc này được thực hiện bằng những công cụ có tên gọi là “trình thu thập thông tin website” trong đó công cụ được sử dụng nhiều nhất là Googlebot (google bot) hay còn gọi là con bọ, con nhện của Google. 

Cơ chế hoạt động của Googlebot giống như một con nhện, nó sẽ bò và đưa những chiếc chân của mình “càn quét” qua tất cả các nội dung trên trang web, để xem những trang này đang nói về nội dung gì, có bao nhiêu trang đang trỏ tới và trỏ đi từ trang này.

Vì thế với mỗi website, google sẽ có nhiều phương pháp để index lại chỉ mục, liệt kê các từ khóa chính nhằm giúp cho hệ thống tìm kiếm nhanh hơn giúp người đọc tìm kiếm nội dung hiệu quả hơn. 

Bước thứ hai là thuật toán xếp hạng website

Để quyết định một trang web có giá trị về nội dung với người dùng hay không và có thể xếp hạng ở vị trí bao nhiêu trong kết quả tìm kiếm, Google đang có khoảng hơn 200 các tiêu chí khác nhau để xác định giá trị của một trang web. 

Các tiêu chí này chính là những công thức và thuật toán được xây dựng thành một quy trình nhất định. Từ đó, sắp xếp thứ hạng các website để cung cấp những trả lời tốt nhất cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Những tiêu chí này được dựa trên một số các thông tin của trang web như các từ, từ khóa, độ phổ biến của website (backlink), độ uy tín của tên miền, pagerank, cách sử dụng hình ảnh, video…

Bước thứ 3 là chống spam

Để tránh hiện tượng spam kết quả tìm kiếm, Google đã và đang cố gắng giữ bí mật về những tiêu chí xếp hạng này. Tuy nhiên, theo thời gian, một số các tiêu chí này dần được khám phá ra. Ví dụ như: mật độ từ khóa trên trang, số lượng và chất lượng của backlink,… Tình trạng spam vì thế mà bắt đầu trở nên ngày một phổ biến hơn. Để khắc phục tình trạng spam này, Google đã thành lập một đội chuyên phòng chống spam: Google Webspam team để Chống spam. 

Những website bị xác định là spam có thể bị giảm thứ hạng kết quả tìm kiếm ngay lập tức hoặc không được xếp hạng và bị theo dõi bởi kỹ sư của Google. 

Với người viết nội dung, chúng ta chỉ có thể can thiệp vào quy trình google xếp hạng một website ở bước đầu tiên đó là: Thu thập và lập chỉ mục dữ liệu. Còn về thuật toán cũng như hệ thống của google thì thật khó để can thiệp vào. Do đó, đừng nghĩ đến việc spam hãy bắt đầu tối ưu nội dung của bạn để tăng xếp hạng trên Google.

Và bạn sẽ biết được cách vừa tối ưu nội dung hiệu quả cho Google vừa thu hút người đọc trong Workshop online với chủ đề: Hướng dẫn cách viết bài SEO hiệu quả được tổ chức vào 19h30 ngày 1/7/2021.

Nếu bạn đã đọc bài viết này thì chắc chắn bạn quan tâm đến SEO. Vậy thì mình nghĩ đây sẽ là workshop cực kỳ phù hợp với bạn.

SEO copywriting là gì? google xếp hạng một website

Nội dung buổi workshop:

 • Tư duy cần có để viết bài SEO hiệu quả
 • Cấu trúc của bài viết SEO
 • Các yếu tố cần có của một bài viết SEO
 • Các bước viết bài chuẩn SEO
 • Tối ưu bài viết chuẩn SEO cho các công cụ tìm kiếm
 • Cách cập nhật các bài viết cũ để SEO tốt hơn
 • Giải đáp thắc mắc viết bài SEO
 • Sau buổi workshop, mỗi bạn sẽ được gửi 1 bài viết SEO để mình kiểm tra, chỉnh sửa xem đã đúng yêu cầu hay chưa.

Hình thức học: Học qua Zoom.

Thời gian và học phí:

 • Thời gian: 19h30 – 21h30 thứ 5 ngày 1/7/2021
 • Học phí: 199.000đ/vé
 • Thông tin chuyển khoản: Nội dung [Tên fb + email + SEO] gửi về STK: 111646872 ngân hàng VP Bank, chi nhánh TP.HCM, chủ tài khoản: NGUYEN THI THUY

Link đăng ký: https://forms.gle/5dTVh4dLiwg6nTcb7

Sau khi đăng ký và hoàn thành chuyển khoản, mình sẽ gửi cho các bạn đường link nhóm kín qua email để nhận thông tin về workshop cũng như nhận hỗ trợ sau đó nhé!

Bài viết thuộc danh sách bài đăng tham gia thử thách 90 ngày viết lách. Khi mình tiếp tục xuất bản các bài viết trên blog hàng ngày, mình sẽ cập nhật danh sách này cho đến khi nó có thêm 89 bài viết khác. Theo bạn liệu mình có thể viết 90 bài blog liên tục trong 90 ngày không? Cùng theo dõi tại đây nhé.

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.