Có được một blog của riêng mình là mong muốn của rất nhiều cây viết. Tuy nhiên, rất nhiều cây viết không biết cách tạo blog wordpress làm sao cho đúng, liệu có mất nhiều chi phí không? Tin vui là bạn hoàn toàn có thể tự tạo blog cho riêng mình với chi phí chỉ…. 0 đồng. Vâng đúng vậy, hoàn toàn miễn phí với 5 bước đơn giản sau.

Sau khi đăng tải bài Viết blog chuyên nghiệp giúp mình nhận được những công việc viết lách xịn xò, mình nhận được rất nhiều câu hỏi rằng: làm sao để tạo được blog của riêng mình? Câu trả lời rất đơn giản là: lấy chồng làm IT bạn ạ. Sau đấy chỉ việc nhờ chồng làm như mình đây này. Thực sự là mình sẽ không có được blog như hiện tại nếu không có chồng mình giúp đỡ, còn lại mình ngồi viết bài thôi.hihi

Đùa thôi, không nhất thiết phải nhờ đến người khác, bạn hoàn toàn có thể tự tạo nên blog của riêng mình hoàn toàn miễn phí. Còn nếu bạn muốn có một blog chuyên nghiệp để bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền từ blog thì có thể tham khảo thêm tại đây

Trước đây, mình cũng đã tự tạo nên một blog với nền tảng miễn phí của wordpress. Bạn có thể xem ở đây: https://gacsachnhocuatra.wordpress.com/

Cách tạo blog wordpress 1

Một blog rất sơ sài đúng không? Lúc đó do chưa xác định rõ được con đường phát triển nên mình chỉ lập blog một cách rất vô tư và nghĩ rằng cứ viết rồi sẽ có người tìm đến đọc. Nhưng cuối cùng thì đó là một sai lầm. Trong bài viết 4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog dễ dàng hơn bao giờ hết, mình đã chia sẻ một sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu viết blog đó là: viết những thứ người khác không muốn đọc. Đồng thời việc không biết lập kế hoạch phát triển khiến mình bỏ cuộc sau vài tháng và chẳng có được kết quả gì.

Vậy nên nếu bạn mới bước chân vào nghề viết muốn có một nơi để luyện tập hay chỉ đơn giản là viết về những gì mình thích thì có thể tự xây dựng một blog miễn phí theo hướng dẫn dưới đây. Còn nếu như bạn muốn xây dựng sự nghiệp từ blog, muốn kiếm tiền từ blog thì mình khuyên bạn nên xây dựng một blog chuyên nghiệp. Nếu cần tư vấn về tên miền và hosting thì cứ inbox mình tư vấn nha.

Thôi nói chuyện lan man quá rồi, giờ mình vào chủ đề chính là cách tạo blog wordpress miễn phí nha.

Blog là gì?

Trước khi bắt tay vào làm blog bạn phải hiểu được: blog chính xác là gì. Ngày trước, blog chỉ được coi là một trang nhật ký trực tuyến cá nhân. Cùng với sự dịch chuyển của xu hướng người dùng mà giờ đây blog đã được coi như một website nhưng nó mang tính cá nhân và lấy nội dung làm chủ lực.

Blog dùng để làm gì?

Hầu hết, mọi người lập blog nhằm mục đích sau:

 • Muốn có một nơi để lưu trữ các bài viết, để thỏa mãn đam mê viết lách hay phục vụ quá trình nghiên cứu
 • Muốn chia sẻ những bài viết của mình tới người khác
 • Muốn xây dựng sự nghiệp viết lách từ blog
 • Muốn biến blog thành một công cụ kiếm tiền
 • Xây dựng blog trở thành 1 kênh để bán sản phẩm
 • Muốn biến blog trở thành một kênh PR cho bản thân

Cấu trúc của blog

Cấu trúc của một blog thường có 4 phần cơ bản như sau:

 • Tiêu đề (Header): phần background trên cùng của trang, chứa menu, thanh điều hướng hoặc logo.
 • Khu vực nội dung chính (Main content): nơi tập hợp các bài viết hoặc các nội dung bạn muốn gửi tới độc giả.
 • Thanh bên (Sidebar): cho phép bạn đặt các tiện ích(widget) như: giới thiệu tác giả, bài viết mới, bảng quảng cáo, các bài viết liên quan hoặc các điều hướng khác.
 • Khu vực chân trang (Footer): chứa thông tin liên hệ hoặc các liên kết như menu điều hướng, chính sách bảo mật, blog của bạn bè…
cách tạo blog wordpress 2

Sự khác biệt giữa blog và website

Đọc phần giới thiệu thì chắc hẳn nhiều bạn đang tự hỏi không biết blog với website thì có gì khác nhau đúng không? Thật ra, tất cả các blog đều là trang web (theo định nghĩa) nhưng không phải tất cả các trang web đều là blog. 

Yếu tố tĩnh sẽ là yếu tố của một website, nó thường không có sự thay đổi đều đặn hầu như giữ nguyên một bố cục. Còn blog thì luôn hoạt động, thay đổi liên tục mỗi khi có một bài viết mới được đăng tải. Thường thì bài viết trên blog sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian với bài mới nhất trên cùng.

Có những nền tảng blog miễn phí nào?

Nếu bạn muốn xây dựng một blog, điều đầu tiên (và quan trọng nhất) là chọn nơi viết blog ở đâu. Có rất nhiều nền tảng miễn phí bạn có thể dùng để tạo một blog chuẩn. Dựa trên độ phổ biến, tính năng và mức độ sử dụng, các nền tảng viết blog miễn phí tốt nhất hiện nay bao gồm:

 • WordPress: là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất, chiếm đến hơn 19% số website trên Internet hiện nay. Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo ra các trang web từ đơn giản đến phức tạp với trình sử dụng khá đơn giản.
 • Blogger: nền tảng blog miễn phí và dễ sử dụng đến từ Google. Tuy nhiên, độ phức tạp và sự đa dạng thì có lẽ không thể so được với WordPress Plugin. Tuy nhiên, tại Việt Nam cộng đồng Blogger không còn mạnh như trước vì đa phần họ đã chuyển sang sử dụng các nền tảng khác.
 • Medium: là một nền tảng blog mới và đơn giản được tạo nên bởi nhà đồng sáng lập Twitter là Evan Williams và Biz Stone. Nó chú trọng vào nội dung hơn là tùy chỉnh về giao diện.
 • Tumblr: được xem như nền tảng lai đầu tiên giữa blog và mạng xã hội. Được ưa chuộng nhiều ở nước ngoài, nhưng cộng đồng ở Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh
 • Wix: Wix sử dụng giao diện trực quan và có các yếu tố được dựng sẵn hay các khối để sắp xếp vào một trang web. Với wix thì việc tạo trang hoàn toàn miễn phí.

Nên sử dụng nền tảng nào? Theo mình thấy thì nên sử dụng WordPress vì nó dễ sử dụng, dễ mở rộng, được đa số người dùng lựa chọn. Ngay cả blog cũ và blog hiện nay của mình đèu sử dụng nền tảng này. Tùy vào sở thích, các bạn có thể tự chọn nền tảng phù hợp.

Cách tạo blog wordpress đơn giản trong 5 bước

Trước hết, bạn cần nắm được hiện nay WordPress có hai phiên bản: miễn phí (WordPress.com) và trả phí (WordPress.org). Bạn có thể bắt đầu viết blog với bản miễn phí và sau đó nếu muốn phát triển chuyên nghiệp hơn thì có thể sử dụng sang bản trả phí (sử dụng tên miền riêng và mua hosting riêng). Cách tạo blog wordpress với bản miễn phí rất đơn giản.

Bước 1: Đăng nhập vào WordPress.com

Bạn chỉ cần có 1 địa chỉ email và click vào trang chủ của WordPress.com. Sau đó, nhấn nút “Start your site”.

Cách tạo blog wordpress 3

Màn hình sẽ mở ra một trang để bạn tạo một tài khoản như dưới đây. Bạn nhập email vào ô “Your email address”  và mật khẩu vào “Choose a username” và “Choose a password”. Rồi nhấn nút “Create your account” là xong. Hoặc bạn có thể đăng nhập ngay với tài khoản google ở bên dưới tại ô “Continue with Google”.

Cách tạo blog wordpress 4

Bước 2: Nhập tên miền của blog

Sau khi đăng nhập thành công, WordPress yêu cầu bạn nhập vào tên miền mà bạn muốn. Đối với WordPress.com, bạn sẽ không phải mua tên miền mà họ sẽ cung cấp cho bạn miễn phí với dạng như sau: www.blogcuatra.wordpress.com. Bạn chỉ việc nhập tên miền vào ô tìm kiếm, rất nhanh WordPress sẽ cho bạn kết quả tên miền ấy đã bị đăng ký hay chưa.

Cách tạo blog wordpress 5

Như ở đây, tên miền www.blogcuatra.wordpress.com đã có người đăng ký vậy nên mình phải chọn một tên miền khác. Mình đổi sang “blogcuathuytra” thì tên miền www.blogcuathuytra.wordpress.com vẫn còn. Việc còn lại chỉ cần click chọn nữa là xong.

Cách tạo blog wordpress 6

Lưu ý: Nếu muốn phát triển lâu dài với blog thì ngay từ bây giờ bạn có thể chọn luôn tên miền có thể đi với mình về sau. Để khi muốn chuyển sang WordPress.org (trả phí) bạn không phải thay đổi gì nhiều.

Chẳng hạn mình đăng ký tên miền www.blogcuathuytra.wordpress.com ở bản miễn phí này thì khi muốn chuyển sang một hosting riêng mình sẽ mua luôn tên miền: www.blogcuathuytra.com.

Bước 3: Chọn kế hoạch miễn phí

Lúc này WordPress sẽ mở ra cho bạn những gói dịch vụ trả phí như sau:

Cách tạo blog wordpress 7

Nếu muốn bạn có thể chọn gói có phí phù hợp. Còn tất nhiên muốn miễn phí thì bạn hãy click vào “start with a free site”. WordPress khi đó sẽ đưa bạn đến giao diện người dùng như thế này.

Cách tạo blog wordpress 8

Bước 4: Cài đặt blog

Đầu tiên, bạn click vào “Cài đặt”. Sau đó nhập tên blog vào ô “Site Title” sau đó viết một đoạn mô tả về blog của bạn vào ô “Site Tagline”. Rồi chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và múi giờ của Việt Nam là UTC+7 và nhấn “Save settings” để lưu.

Cách tạo blog wordpress 9

Tiếp tục nhấn vào biểu tượng hình người ở góc phải màn hình để cập nhật thông tin cá nhân. Lúc này ở hình đại diện bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ: “Verify your email” tức là bạn cần xác minh email. Bạn chỉ cần vào email và chọn “Click here to Confirm Now” là xong.

Cách tạo blog wordpress 10

Sau đó cập nhật các thông tin theo hướng dẫn.

Cách tạo blog wordpress 11

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tạo Trang giới thiệu và thông tin liên lạc. Bạn truy cập menu “Trang” , sau đó bên tay ở mục “About” phải hãy viết mô tả về bạn, lý do vì sao bạn viết blog này… Trong mục “contact” hãy viết thông tin liên lạc của bạn.

Cách tạo blog wordpress 12

Còn về giao diện, khi bạn đăng nhập thành công, WordPress đã cho bạn một giao diện có sẵn. Bạn có thể dùng ngay hoặc thay đổi bằng cách click vào “Giao diện” và chọn giao diện mình thích trong kho bên dưới.

Cách tạo blog wordpress 13

Bước 5: Viết bài

Cập nhật xong thông tin cơ bản rồi, bây giờ bắt đầu viết bài thôi. Ở góc phải màn hình bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng “Viết bài mới” bạn click vào đó là được.

Sau khi đã thêm tiêu đề và nội dung xong bạn cần tạo chuyên mục, tag và hình ảnh đại diện cho bài đăng. Bạn nhấp vào biểu tượng “cài đặt” ở góc phải màn hình, chọn “bài viết” rồi chọn “chuyên mục” –> “Thêm chuyên mục” rồi đặt tên chuyên mục bạn muốn và click vào ô “Thêm chuyên mục”.

Cách tạo blog wordpress 14

Tiếp tục ở phần “Thẻ” bạn thêm các từ khóa liên quan đến bài viết để người đọc dễ tìm kiếm. Ví dụ nếu bài viết của mình là: “Viết blog chuyên nghiệp giúp mình nhận được những công việc viết lách xịn xò” thì Thẻ mình sẽ thêm là: “Viết blog chuyên nghiệp”. Nhấp tiếp vào mục “Ảnh đại diện” sau đó tải lên một hình ảnh đại diện cho bài viết. Rồi cuối cùng nhấp vào “Đăng” là bạn đã đăng tải được bài viết đầu tiên trên blog.

Bài viết sau khi đăng sẽ hiển thị như này:

Cách tạo blog wordpress 15

Vậy là bạn đã xuất bản được bài viết đầu tiên trên blog rồi đấy. Chúc mừng bạn đã có thể tạo một blog WordPress với chi phí 0 đồng. Việc của bạn bây giờ hãy bắt đầu viết bài đều đặn để làm “dày” blog và chia sẻ bài viết ấy trên các trang mạng xã hội để thu hút người đọc.

Song song với đó là học thêm về viết lách, cách trình bày văn bản, cách viết bài SEO, cách chọn hình ảnh, cách kiếm tiền trên internet… Nếu bạn muốn tìm một khóa học có thể hướng dẫn chi tiết tất cả những nội dung trên thì xem ngay tại đây.

Hãy bắt đầu từng chút một nhưng đều đặn, chớ nóng vội mà nhanh nản, nhanh chán. Việc phát triển với blog không phải ngày một ngày hai, do đó bạn cần sự kiên trì và cam kết với công việc này.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn biết cách tạo blog wordpress đơn giản nhất. Nếu có gì thắc mắc hãy comment bên dưới mình giải đáp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

2 Comments

 1. Tập tành viết blog dk vài tháng và có một số bài viết
  Mn xem giúp vs ạ 🙁

 2. Chuyencuatra.com says:

  Em cmt link blog vào đây nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.