Đối với người viết, việc hiểu và viết được các nội dung đa dạng giúp bạn tăng cơ hội nhận được công việc và từ đó gia tăng thu nhập. Trong đó, viết bài chuẩn SEO là công việc viết lách rất phổ biến được hầu hết các công ty quan tâm. Đồng thời, đây cũng là kỹ năng viết lách cơ bản mà các cây viết nên trang bị cho mình.

Tuy nhiên, trước khi có thể viết tốt dạng bài này, bạn phải thực sự hiểu về nó. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng để tạo ra những nội dung chuẩn SEO. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

viet bai chuan SEO

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google).

2. Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO (SEO Writing) là quá trình lên kế hoạch, viết, tối ưu hóa nội dung thỏa mãn yêu cầu tìm kiếm của người dùng và tuân thủ các kỹ thuật SEO. Để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm và có thể kéo lượng lớn truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

3. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO?

Về mặt cấu trúc bài viết chuẩn SEO không khác nhiều so với các bài viết thông thường. Bố cục phổ biến gồm 3 phần cơ bản:

 • Phần mở bài
 • Phần thân bài
 • Phần kết luận

Vì thế, không phải cứ viết bài SEO là khô khan, bạn có thể thoải mái sáng tạo nội dung theo ý mình mong muốn. Chỉ cần đảm bảo một số yếu tố kỹ thuật rất nhỏ thôi.

4. Các bước viết bài chuẩn SEO

Mỗi người có thể có một cách viết riêng. Đối với mình, về cơ bản, các bước viết bài chuẩn SEO bao gồm các bước sau.

Bước 1: Xác định từ khóa trong bài viết

Thông thường các writer sẽ không phải làm bước này. Vì bộ từ khóa phải sẽ được bên khách hàng cung cấp. Nếu khách hàng chưa xác định được từ khóa và yêu cầu bạn tự xác định thì bạn phải yêu cầu khách hàng trả thêm phí (từ 10 – 15% giá trị bài viết).

Vì sao phải xác định từ khóa?

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Nghiên cứu từ khoá hiệu quả là việc xác định những cụm từ có nghĩa mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm. Từ khóa có lượng tìm kiếm lớn tức là nhu cầu của khách hàng lớn. Khi mình viết bài liên quan đến từ khóa đó thì khả năng truy cập sẽ cao hơn, từ đó tăng traffic cho website và bán hàng.

Xác định từ khóa

Bạn có thể sử dụng các công cụ sau để nghiên cứu từ khóa trong viết bài chuẩn SEO:

Bạn chỉ cần nhập ý tưởng hoặc chủ đề vào mục tìm kiếm và sau đó sẽ nhận được các gợi ý từ khóa liên quan đến chủ đề/ý tưởng đó. Hầu hết các công cụ dùng MIỄN PHÍ thì khối lượng tìm kiếm bị giới hạn trong phạm vi nhất định (thay vì khối lượng tìm kiếm chính xác). Tuy nhiên, mình thấy chỉ cần dùng bản miễn phí đã có được rất nhiều thông tin rồi.

Sau đó, lựa chọn từ khóa phù hợp làm từ khóa chính. Đừng bao giờ chọn ngay những từ khóa “hot” để SEO. Bởi vì, những từ khóa này rất khó cạnh tranh với các bài viết trước đó dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi không cao. Hãy lựa chọn những từ khóa có độ cạnh tranh trung bình hoặc trung bình thấp. Bạn nên lưu ý đến yếu tố vùng và ngôn ngữ địa phương để chọn được từ khóa “đánh đúng” đối tượng khách hàng. Sau khi đã lên top những từ khóa này rồi, thì mới nên chuyển hướng qua những từ khóa ngắn và khó hơn để tăng lượng truy cập. 

VD: Ở miền Nam hay gọi là “khô bò miếng” còn miền bắc hay gọi là “thịt bò khô”.

Tiếp theo là xác định từ khóa phụ – những từ khóa liên quan tới từ khóa chính. Thông thường, đây là những từ khóa dài, mang tính mô tả. Việc xác định những từ khóa phụ sẽ giúp bài viết dễ dàng được SEO hơn. 

Từ khóa phụ được xác định bằng cách lựa chọn các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Hoặc dựa vào các từ khóa nằm trong kết quả tìm kiếm google.

Ví dụ:

Từ khóa chínhTừ khóa phụ
ăn đêm hà nội
quán ăn đêm hà nội

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

Một bài viết chuẩn SEO phải thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng. Không những vậy cần cung cấp những thông tin hữu ích hơn so với những kết quả đã có. Do đó, sau khi xác định được từ khóa chính, từ khóa phụ, hãy xem các đối thủ họ đang viết bài như thế nào. Xác định những nhược điểm của họ và xét xem mình có thể thay đổi được gì để bài viết tốt hơn.

Bạn nên lựa chọn 3 bài viết ở top đầu để nghiên cứu. Chẳng hạn với từ khóa “mỹ phẩm thuần chay”, mình sẽ xác định như sau.

Đối thủƯu điểmNhược điểm
Mỹ phẩm thuần chay – Hướng đi mới an toàn cho môi trườngCung cấp thông tin cơ bản về mỹ phẩm thuần chay, những tác động của nó tới môi trường. Giới thiệu một số thương hiệu mỹ phẩm thuần chay.
Bài viết khá chi tiết nhưng tập trung vào sự phát triển của xu hướng mỹ phẩm thuần chay. Thiếu thông tin về độ an toàn, cách phân biệt…


Khám phá top 11 thương hiệu mỹ phẩm “thuần chay” chung sống hoà bình với động vật thiên nhiênCung cấp thông tin về các thương hiệu mỹ phẩn thuần chay trên thế giới.Bài viết thiếu các thông tin cơ bản về MPTC, thiếu thông tin về độ an toàn, cách phân biệt…
Hiện tượng mỹ phẩm thuần chay Cocoon tại Việt NamBài viết PR cung cấp thông tin cơ bản về MPTC và thương hiệu CocoonBài viết chỉ tập trung vào một thương hiệu thiếu thông tin chi tiết về độ an toàn, cách phân biệt…
Nội dung cần làm tốt hơn đối thủNội dung thêm mới
Thêm chi tiết về các nội dung: Mỹ phẩm thuần chay là gì, độ an toàn, hướng dẫn cách lựa chọn và giới thiệu các thương hiệu MPTC cùng sản phẩm tiêu biểu. Trình bày rõ ràng hơn, ảnh đưa ra phong phú hơn, chất lượng hơn.– Mỹ phẩm thuần chay có tốt không?
– Cách nhận biết mỹ phẩm thuần chay

– Các brand mỹ phẩm thuần chay nổi tiếng

Bước 3: Nhu cầu, insight của khách hàng

Thấu hiểu insight – nhu cầu và mong muốn của khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định chất lượng, hiệu quả của bài viết. Do đó, sau khi xác định đối tượng mục tiêu và dựa trên phần nghiên cứu đối thủ, bạn sẽ cần đưa ra một số nhu cầu của khách hàng. Như ví dụ về từ khóa “mỹ phẩm thuần chay” dưới đây.

Đối tượng khách hàng mục tiêu: 

 • Độ tuổi: 22 – 35 tuổi
 • Những người yêu thích các sản phẩm từ thiên nhiên
 • Những người yêu thích động vật
 • Những người muốn tìm kiếm sản phẩm chăm sóc da an toàn, dịu nhẹ, thân thiện với môi trường

Khách hàng cần đọc gì ở bài viết:

 • Loại mỹ phẩm nào từ thiên nhiên và không thử nghiệm trên động vật
 • Mức độ an toàn của các loại mỹ phẩm ấy
 • Cách lựa chọn mỹ phẩm tốt
 • Gợi ý một số thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu

Bước 4:  Lên concept- dàn ý 

Trước khi bắt tay vào việc viết bài chuẩn SEO, cần phác thảo khung nội dung chính để chọn lọc những nội dung tốt mang tới cho người đọc. Phần này không chỉ giúp bạn viết bài dễ dàng hơn mà nó còn giúp cho quản lý của bạn dễ dàng nắm bắt được nội dung triển khai có đúng với mong muốn của họ hay không.

Bạn nên thực hiện bước này xong rồi nhờ quản lý duyệt gợi ý trước khi bước vào việc viết bài chi tiết. Để đảm bảo rằng bạn triển khai nội dung đúng hướng, tránh việc phải viết lại cả bài mất thời gian.

Với từ khóa mỹ phẩm thuần chay mình sẽ lên concept viết bài chuẩn SEO như sau:

 • Concept: Mỹ phẩm thuần chay – xu hướng làm đẹp thân thiện với môi trường 
 • Dạng bài: Chia sẻ kiến thức, review
 • Dàn ý:

MỞ BÀI

– 2-4 dòng: Câu đầu tiên chứa từ khóa chính

THÂN BÀI

1. Mỹ phẩm thuần chay là gì?

 • Giới thiệu về mỹ phẩm thuần chay
 • Khái quát về xu hướng phát triển của mỹ phẩm thuần chay

Mỗi ý nhỏ này viết triển khai 2 – 4 dòng. Đưa ra những con số ví dụ chi tiết để người đọc thêm tin tưởng và nắm rõ hơn.

2. Mỹ phẩm thuần chay có tốt không?

 • Nguyên liệu làm nên MPTC đều từ thiên nhiên. Tác dụng với làn da như thế nào?
 • Nguyên liệu mỹ phẩm có nguồn gốc từ động vật và thử nghiệm trên động vật có hạn chế gì?
 • Hiệu quả của MPTC so với mỹ phẩm thông thường
 • Hạn sử dụng của MPTC so với mỹ phẩm thông thường
 • Giá thành của MPTC so với mỹ phẩm thông thường

Mỗi ý nhỏ này viết triển khai 2 -4 dòng. Đưa ra những con số ví dụ chi tiết để người đọc thêm tin tưởng và nắm rõ hơn.

3. Cách nhận biết mỹ phẩm thuần chay

 • Nhìn vào thành phần rất khó xác định sản phẩm có hoàn toàn thuần chay hay không 
 • MPTC phải được xác nhận bởi tổ chức chứng nhận “vegan” như Vegan Action hoặc The Vegan Society

Mỗi ý nhỏ này viết triển khai 2 -4 dòng. Đưa ra những con số ví dụ chi tiết để người đọc thêm tin tưởng và nắm rõ hơn.

4. Các brand mỹ phẩm thuần chay nổi tiếng

 • Đưa ra 7 thương hiệu MPTC nổi tiếng và gợi ý sản phẩm tiêu biểu của hãng

Mỗi ý nhỏ này viết triển khai 2 -4 dòng. Đưa ra những con số ví dụ chi tiết để người đọc thêm tin tưởng và nắm rõ hơn.

KẾT BÀI: Tóm lại những gì đã viết, chứa từ khóa. CTA.

Bước 5: Viết bài

Bước 6: Chỉnh sửa, tối ưu từ khóa

Đây là bước quan trọng để xác định xem bài viết của bạn của “chuẩn SEO” hay không. Sau khi chỉnh sửa lại chính tả, chúng ta sẽ tối ưu từ khóa. Để tối ưu từ khóa trong bài viết bạn có thể cân nhắc để từ khóa xuất hiện tại những nơi sau:

*Title: Dưới 15 từ, chứa từ khoá chính, hấp dẫn người đọc, thể hiện rõ nội dung bài.  Một số tips giúp tạo tiêu đề thu hút là:

 • Cực kỳ cụ thể
 • Sử dụng số
 • Yếu tố cảm xúc
 • Yếu tố FOMO (fear of missing out): nỗi sợ bị bỏ lỡ. 

Mẹo: Cách kiểm tra tiêu đề có trùng lặp với đối thủ hay không: Gõ “Allintitle: + tên tiêu đề“ > Nhấp Enter.

Xem thêm: 7 bí kíp đặt tiêu đề ẩm thực thu hút người đọc

*Meta Description: Khoảng 2 – 3 câu, dài không quá 160 ký tự (gợi ý tool để đếm ký tự tại đây). Chứa từ khoá chính, mang yếu tố gợi sự tò mò, hấp dẫn để thu hút người đọc. Cần liên kết với title và nội dung bài. Tính dẫn dắt là yếu tố quan trọng của phần này. Để dẫn dắt được độc giả, câu chữ cần có tính thu hút nhất định và tương đồng nhất định về tâm lý, cảm xúc và nhu cầu độc giả. Nên sử dụng các từ thôi thúc hành động như: xem ngay, click ngay…

*Bài viết: từ khóa chính xuất hiện ít nhất 3 lần (mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết). Từ khóa phụ xuất hiện 1-2 lần trong nội dung bài viết (không tính số lần trong title hay subtitle). Đưa vào các nội dung tự nhiên, câu từ hợp lý, chuẩn cú pháp tiếng Việt. 

 • Từ khóa chính nằm trong tiêu đề bài viết
 • Từ khóa chính xuất hiện trong 150 từ đầu tiên của bài viết
 • Từ khóa chính và từ khóa phụ có trong thẻ H2/H3/H4
 • Sử dụng hình ảnh + mô tả có chứa từ khóa (nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên website). Nên sử dụng ít nhất 2 hình ảnh trong 1 bài viết khoảng 1000 từ.
 • Sử dụng video có liên quan. Nên sử dụng ít nhất 1 video/bài.
 • Gắn link URL đến trang/ bài viết khác của website (internal links). Tối thiểu 3 links/bài.
 • Gắn link URL đến trang/bài viết của website khác (external link). Tối thiểu 1 link/bài. Có chứa từ khóa trong các liên kết này thì càng tốt. 

Không sử dụng các câu hoặc đoạn văn quá dài. Ngắn, gọn, đủ, vừa. Tối đa khoảng 8 dòng. Khi viết bài chuẩn SEO, hãy luôn cố gắng để các đoạn văn bản của bài viết được trình bày một cách tự nhiên. Không nên quá chú trọng vào việc chèn các từ khóa để đánh lừa các công cụ tìm kiếm khiến nội dung trở nên rườm rà, khó đọc. Đừng quên CTA để thúc đẩy hành vi của khách hàng.

Xem thêm: 6 cách để viết chuyên nghiệp hơn – chia sẻ từ nhà văn Đặng Hoàng Giang

Bước 6: Tối ưu đường dẫn bài viết (URL)

Trong viết bài chuẩn SEO, một đường dẫn thân thiện là đường dẫn có chứa từ khóa chính cần SEO và luôn dưới 70 ký tự. Cách tốt nhất là sử dụng tiêu đề làm đường dẫn URL và bỏ đi những từ khóa không liên quan lắm để nó trở nên ngắn gọn và chứa từ khóa chính.

Bước 7: Đăng tải và quảng bá nội dung

Cuối cùng hãy đọc lại bài viết một lần nữa, check toàn bộ lỗi. Chọn chế độ Preview để xem trước bài viết hiển thị. Xem lại các đoạn văn, hình ảnh đã bố trí đúng chưa. Các links có bị lỗi gì không. Sau đó, đăng tải trực tiếp bài viết trên website.

Kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh: Facebook, Linkedin, email… để có thể lan tỏa nội dung đến nhiều người hơn.

5. Một số công cụ SEO dành cho website

Công cụ SEO (SEO tool) là những công cụ hỗ trợ kỹ thuật cho người làm SEO bao gồm: kiểm tra, đo lường và cải thiện kết quả SEO. 

Một số công cụ SEO phổ biến như: SEOQuake, Mozbar, Alexa… Những công cụ này có bản miễn phí và trả phí. Với những người làm SEO cơ bản hoặc đã áp dụng đúng các bước bên trên thì sử dụng bản miễn phí cũng khá là tốt rồi. Việc cài đặt cũng đơn giản. Chỉ cần tải xuống và cài đặt trên trình duyệt là có thể sử dụng luôn.

Ví dụ: với SEOQuake: Nhấp vào bài viết cần tối ưu > Chọn icon SEOQuake trên thanh tìm kiếm > Nhấp vào Density > Xem kết quả.

Đối với website của mình www.chuyencuatra.com, mình sử dụng  Rank Math SEO Pro. Đây là công cụ mạnh mẽ để kiểm tra SEO cho trang web. Công cụ này có cả bản miễn phí và trả phí. Tuy nhiên cài đặt hơi khó. Nên chồng mình cài cho :))). 

Khi viết bài nó sẽ có sẵn công cụ check SEO cho mình kiểm tra như thế này:

Hướng dẫn chi tiết cách viết bài chuẩn SEO cơ bản
Hướng dẫn chi tiết cách viết bài chuẩn SEO cơ bản

Tóm lại

Bạn thấy không, “công thức” để viết bài chuẩn SEO không khó, chỉ cần luyện tập một vài lần bạn sẽ biết cách áp dụng nhuần nhuyễn trong các bài sau. Tuy nhiên để có thể viết tốt và đảm bảo yêu cầu của đối tác, bạn cần dành thời gian nghiên cứu cũng như liên tục tối ưu từng bài viết. Nếu bạn cần tìm người hướng dẫn cụ thể tham khảo ngay khóa học viết thiết kế riêng cho bạn tại đây.

Hãy chia sẻ bài viết này và theo dõi trang Chuyện của Trà thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhé. Nếu có thắc mắc gì đừng ngại để lại comment mình sẽ giải đáp cụ thể. Nếu bạn muốn xây dựng một blog nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì tham khảo ngay Dịch vụ setup blog từ A – Z với chi phí cực tiết kiệm tại đây.

Chúc bạn thành công!

—-

Bài tập: Hãy viết 2 bài viết chuẩn SEO theo hướng dẫn từng bước bên trên và gửi cho mình qua email nthuytra@gmail.com. Mình sẽ nhận xét và góp ý giúp bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

1 Comment

 1. […] SEO chưa tốt có thể học, viết chưa hay có thể luyện tập, nhưng mình được dạy là phải xây dựng và bảo tồn sự tử tế ngay từ đầu và trong suốt thời gian hành nghề viết. Tử tế là đem lại giá trị hữu ích cho độc giả chứ không phải những bài viết cắt ghép từ google và sách giáo khoa. Tử tế là giữ vững sự khác biệt và dấu ấn cá nhân trong mỗi bài viết mà độc giả chắc chắn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.