Dan Schawbel, một nhân vật được xem như bậc thầy về thương hiệu cá nhân định nghĩa: “Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình mà cá nhân/doanh nhân làm khác biệt mình sao cho nổi bật lên giữa đám đông thông qua việc xác định và trình bày các tuyên ngôn giá trị độc đáo về chuyên môn hoặc cá nhân; và sau đó truyền thông các thông điệp và hình ảnh nhất quán để đạt được một mục đích cụ thể. Bằng cách này, các cá nhân sẽ được nâng cao sự ghi nhận như là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ, làm nên danh tiếng và sự tín nhiệm, thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp và xây dựng sự tự tin”.

Bạn muốn hình ảnh thương hiệu của mình xuất hiện như thế nào trong mắt người khác? Nếu bạn muốn mọi người nghĩ về mình với một hình ảnh như thế nào thì bạn phải ý thức và thể hiện ra bên ngoài qua những hành động, lời nói, thái độ… như thế. Đây là một quá trình đòi hỏi cần có sự nhận thức đúng đắn, sự nỗ lực và tập luyện nghiêm túc.

Thế nhưng nó không quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng một cách dễ dàng nhờ thời trang, gu ăn mặc, cách nói chuyện, giao tiếp với mọi người…

Đa số những người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân là một doanh nhân thành đạt, thường chăm chút về ngoài hình, dùng đồ hiệu, đi xe đắt tiền… Tuy nhiên, khi không được thực hiện một cách khéo léo, nó sẽ là con dao hai lưỡi gây phản cảm đối với người đối diện. Do vậy khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn nên tiếp cận một cách đồng bộ như minh họa trong sơ đồ dưới đây:

cải thiện hình ảnh thương hiệu cá nhân

Dựa vào hình ảnh trên bạn có thể thấy, mỗi hành vi của chúng ta thể hiện trong cuộc sống, trong học tập, làm việc hay giải trí đều trực tiếp hoặc gián tiếp nói lên con người của chúng ta như thế nào. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn cần phải lưu tâm đến từng mảnh ghép. Việc bạn có thể vận dụng và kiểm soát những mảnh ghép ấy chính là cách rất tốt để xây dựng thương hiệu cho bản thân mình.

Hiện nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn khi bạn hoàn toàn có thể tạo dựng nó trên các kênh online. Tuy nhiên, trước khi tập trung quảng bá bản thân, bạn cần cải thiện hình ảnh thương hiệu cá nhân online trở nên thu hút hơn. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những chỉ dẫn cụ thể nhất! Cùng xem nhé

6 bước đơn giản để cải thiện hình ảnh thương hiệu cá nhân online

B1: Tìm người dẫn đầu lĩnh vực và học hỏi họ

Một cách cực kỳ đơn giản cho những bạn muốn tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu cá nhân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đó là: hãy tìm những người dẫn đầu về lĩnh vực của bạn. Hãy tìm hiểu cách ăn mặc, cách giao tiếp, cách trò chuyện, chia sẻ kiến thức của họ. Từ đó, rút ra những nội dung phù hợp với bản thân để phát triển. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể bắt đầu.

B2: Lựa chọn kênh truyền thông

Hiện nay có rất nhiều kênh mạng xã hội giúp bạn truyền thông rất tốt như: facebook, instagram, youtube, zalo, linkedin,… Hãy lựa chọn một kênh bạn sử dụng nhiều nhất cũng như đối tượng độc giả của mình dùng nhiều nhất. Với mình thì mình dùng facebook để làm kênh truyền thông chính.

B3: Tùy chỉnh URL

Thay vì để đường link mặc định, hãy thay đổi địa chỉ này bằng 1 số từ khóa mô tả công việc của bạn (tên facebook+công việc). Điều này có thể khiến người đọc dễ dàng tìm thấy và ghi nhớ thông điệp tốt hơn.

Chẳng hạn, là một cây viết mình lựa chọn điều chỉnh URL facebook như sau: https://www.facebook.com/thuytrawriter/

B4: Lựa chọn hình ảnh đại diện

Hãy lựa chọn một ảnh đại diện thể hiện chỉn chu, bắt mắt, nhìn rõ khuôn mặt, thể hiện rõ thông điệp của bạn. Tuy nhiên không phải tới mức quá cứng nhắc như vest, sơ mi đứng khoanh tay trông có vẻ không thật chút nào. Một bức ảnh được chụp với trang phục phong cách, phù hợp với công việc, khuôn mặt rạng rỡ, tự tin, gần gũi sẽ là điểm cộng cho phần này. Nó sẽ giúp bạn gửi một thông điệp tích cực về độ chuyên nghiệp và năng lực của bạn. 

B5: Viết lời giới thiệu bản thân

Khi đăng hình đại diện mới hãy đăng kèm với một đoạn nội dung giới thiệu về bản thân bạn. Bạn có thể trả lời theo các câu hỏi sau để tạo nên một bài giới thiệu bản thân hoàn chỉnh:

 • Bạn là ai?
 • Bạn đang làm nghề gì? 
 • Bạn có kinh nghiệm gì? 
 • Tại sao bạn lại lựa chọn công việc hiện tại? 
 • Quan điểm sống của bạn là gì?
 • Bạn có dự định gì trong tương lai

Chia sẻ về câu chuyện bản thân chính là cách tốt nhất để truyền đi thông điệp của bạn. Tham khảo bài chia sẻ của mình tại đây.

B6: hoàn thiện nội dung phần giới thiệu

Đây là những thông tin cố định mà bất cứ người nào khi vào trang cá nhân của bạn đều nhìn thấy đầu tiên. Vì vậy, hãy tối ưu nó thật chỉn chu để người đọc có thể nhận được thông điệp và nhìn thấy sự chỉn chu, nghiêm túc của bạn.

Tuy nhiên, hãy nêu những thông tin quan trọng nhất, đừng liệt kê kiểu một danh sách các công việc đã từng làm mà nó chẳng liên quan tới nhau. Tốt nhất hãy cho người đọc biết là:

 • Hiện tại bạn đang làm gì? 
 • 1 công việc chuyên môn nổi bật trong quá khứ
 • Học vấn của bạn
 • Bạn sống ở đâu
 • Thông tin về mối quan hệ: đã kết hôn/độc thân…

Chẳng hạn, ở nền tảng facebook, bạn sẽ thấy có 2 phần thông tin giới thiệu cố định đó là: phần thông tin mô tả dưới tên và phần giới thiệu ở góc trái màn hình. Ở phần thông tin mô tả hãy nêu vắn tắt về công việc hoặc quan điểm sống của bạn. Ở phần thông tin giới thiệu góc trái màn hình hãy giới thiệu lại theo gợi ý trên.

cải thiện hình ảnh thương hiệu cá nhân 3

Trên đây là các bước cải thiện hình ảnh thương hiệu cá nhân online đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay. Hy vọng, nó có thể giúp bạn có những định hướng cụ thể về việc xây dựng hình ảnh chin chu, uy tín hơn, để từ đó gia tăng cơ hội công việc.

Bài viết thuộc danh sách bài đăng tham gia thử thách 90 ngày viết lách. Khi mình tiếp tục xuất bản các bài viết trên blog hàng ngày, mình sẽ cập nhật danh sách này cho đến khi nó có thêm 89 bài viết khác. Theo bạn liệu mình có thể viết 90 bài blog liên tục trong 90 ngày không? Cùng theo dõi tại đây nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.