Muốn phát triển blog, website, fanpage hay trở thành một cây viết chuyên nghiệp, bạn chắc chắn phải nắm được: Content Marketing là gì? Vì sao “Content is King?” Content Marketing hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Content Marketing là gì?

Content Marketing được hiểu là tiếp thị nội dung, là hoạt động tạo ra, quản lý và phân phối những nội dung có giá trị, liên quan trong lĩnh vực của doanh nghiệp để tiếp cận đến đối tượng mục tiêu. Nó có thể thúc đẩy các yếu tố như nhận thức về thương hiệu, bán hàng, phạm vị tiếp cận, tương tác và lòng trung thành.

Content (nội dung) được thể hiện dưới nhiều hình thức như: chữ, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu, màu sắc,…

Một bài giới thiệu về sản phẩm chăm sóc da, một video review sản phẩm, thông tin trên bao bì hay tờ hướng dẫn sử dụng đều là các sản phẩm “content”.

Tuy nhiên, không phải nội dung nào cũng là Content Marketing. Yếu tố Marketing được thể hiện ở việc lấy khách hàng mục tiêu làm trung tâm, nội dung phải:

 • Thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Đáp ứng đúng nhu cầu thông tin hiện tại của khách hàng.
 • Liên quan mật thiết đến lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp

2. Tầm quan trọng của Content Marketing

Content Marketing được xây dựng với mục đích: xây dựng niềm tin và mối quan hệ với khách hàng thông qua khối lượng lớn nội dung hữu ích. Theo đó nó mang đến những lợi ích quan trọng như:

 • Xây dựng một nội dung thu hút khách hàng tiềm năng và bán hàng.
 • Xây dựng uy tín của thương hiệu/ sản phẩm/công ty hoặc thương hiệu cá nhân.
 • Giáo dục khách hàng và khách hàng tiềm năng, xây dựng lòng trung thành biến họ thành fans.
 • Trở thành kênh quảng bá sản phẩm/dịch vụ uy tín.
 • Xây dựng cộng đồng sử dụng thương hiệu

3. Các loại Content Marketing thường gặp

Các loại Content Marketing chính được đông đảo các công ty áp dụng đối với thương hiệu của mình bao gồm:

 • Social Media: sử dụng Social Marketing trên các kênh truyền thông xã hội (social media) như Facebook, Youtube, Twitter, LinkedIn, … sẽ giúp bạn: phát triển website & tăng lượng truy cập, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng, tận dụng tối ưu hình thức marketing truyền miệng.
 • Blogs: Bài viết trên blog là một chiến lược content hàng đầu trong content marketing! Blog phổ biến trong thế giới kinh doanh & xã hội bởi nó cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.
 • Ebook: chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề. Việc sử dụng ebook để chia sẻ các hướng dẫn, cung cấp thông tin hữu ích giúp gia tăng số lượng email đăng ký nhận bản tin để tạo nên database khách hàng.
 • Videos: truyền đạt cảm xúc thích hợp qua video hấp dẫn, sáng tạo chính là công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất!
 • Infographic: là một một trong các loại content marketing hiệu quả giúp truyền đạt mọi thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu, …
 • Email marketing: là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ.
 • Podcast: Hình thức này đang dần trở thành xu thế của tương lai khi số lượng người dùng nghe podcast tăng lên nhanh chóng. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp và hãng truyền thông đã bắt đầu tạo và chia sẻ podcast của riêng họ.
 • Paid Ad (quảng cáo): giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng chủ động. Có nhiều nơi để các công ty chạy quảng cáo như: mạng xã hội, google, PR, website…

4. Content Marketing hoạt động như thế nào?

Để sử dụng Content Marketing một cách hiệu quả, bạn cần phải cung cấp nội dung phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình mua hàng của khách hàng. Từ khi nhận biết về sản phẩm cho đến khi mua hàng và tái mua hàng. Hành trình này khá phức tạp, tuy nhiên mình sẽ đơn giản hóa theo các giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn nhận thức

Ở giai đoạn đầu tiên, bạn cần cho khách hàng thấy được mối liên quan giữa sản phẩm/dịch vụ của bạn với họ. Thay vì quảng bá về tính năng, lợi ích của sản phẩm hãy cho họ những thông tin giá trị, tập trung giải quyết những vấn đề của khách hàng. Viết về nỗi đau, thách thức và những vấn đề của khách hàng sẽ giúp bạn tạo sự tương tác với họ. 

Nội dung ở giai đoạn nhận thức nên mang tính giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên, hướng dẫn. Thường được xuất bản dưới dạng: ebook miễn phí, bài chia sẻ kiến thức trên blog, video, Social media…

Ví dụ:

 • Một nhà hàng viết bài blog hướng dẫn cách setup một bữa tiệc sinh nhật độc đáo trên 30 người.
 • Một huấn luyện viên dinh dưỡng chia sẻ những kiến thức dinh dưỡng cơ bản.
 • Một công ty về trà tạo video về chủ đề: “Hướng dẫn 3 cách pha trà ngon chỉ trong 5 phút”

Giai đoạn cân nhắc

Phần này, nên cung cấp nội dung kết hợp giữa thông tin hữu ích và tiếp thị. Đây mới là lúc bạn chia sẻ cho khách hàng về những tính năng, lợi ích của sản phẩm có thể giải quyết nhu cầu của họ. Tất nhiên, vẫn cần phải cân đối giữa thông tin giá trị và quảng bá sản phẩm để khách hàng không cảm thấy như bị spam.

Nội dung tốt nhất cho giai đoạn này: bài viết hướng dẫn, video hướng dẫn, danh sách lời khuyên/sai lầm, nghiên cứu khoa học…

Ví dụ:

 • Một công ty chuyên đào tạo nhân sự sẽ đăng tải bài viết “7 cách để cải thiện chất lượng telesale giúp tăng hiệu quả lên 150%”
 • Một công ty chuyên về mỹ phẩm sẽ đăng tải bài viết: “5 cách để loại bỏ sạm nám giúp làn da trở nên trắng sáng mịn màng”

Giai đoạn mua hàng

Ở giai đoạn này, bạn có thể tập trung vào bán hàng. Bạn nên đưa ra lý do vì sao lựa chọn sản phẩm của bạn là tốt nhất thay vì chỉ đưa thông tin dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. Đồng thời, đưa ra thêm các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để thúc đẩy quyết định mua hàng.

Thông điệp trọng tâm ở giai đoạn này phải mang tính chuyên môn, đưa ra được những lợi ích khác biệt của những gì bạn bán, đưa ra những thông tin review, feedback để gia tăng niềm tin cùng các chương trình khuyến mãi.

Nội dung tốt nhất cho giai đoạn này: các báo cáo nghiên cứu về tác dụng sản phẩm, bài viết về hiệu quả và lợi ích của sản phẩm, video quy trình tạo ra sản phẩm, video sử dụng sản phẩm, video review sản phẩm…

Ví dụ:

 • Một công ty thiết kế tạo ra các video ngắn giới thiệu về các dự án để triển khai để cho thấy năng lực của mình.
 • Một công ty về mỹ phẩm tạo các video, hình ảnh trước và sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Tạo ra khuyến mãi Mua 1 tặng 1, giảm giá 50%

Giai đoạn sau mua hàng

Cần tập trung vào việc kết nối “ngân hàng tình cảm” với khách hàng, giúp họ nhớ, tin và yêu sản phẩm. Nội dung tốt nhất cho giai đoạn này là những những cam kết về bảo hành, sửa chữa, giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, tạo ra những hoạt động thú vị cho họ như giveaway, minigame…

Ví dụ:

 • Tổ chức Mini Game dự đoán tỉ số bóng đá
 • Công ty chuyên về thiết bị điện tử viết bài về chủ đề “Cam kết bảo hành sản phẩm trong 12 tháng”
 • Một công ty chuyên về thiết kế website viết bài về chủ đề: “Hỗ trợ quản lý, chỉnh sửa website miễn phí trong 1 năm”

Đến bây giờ thì bạn đã hiểu được Content Marketing là gì rồi đúng không? Trong thời đại của sự kết nối, Content Marketing giữ vai trò trọng yếu trong việc thu hút và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Do đó, bạn cần hiểu và có sự đầu tư đúng đắn để không ngừng phát triển kỹ năng viết trong lĩnh vực này từ đó phát triển kỹ năng viết, lập kế hoạch, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục chia sẻ về chủ đề này, Hãy cùng theo dõi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.