Dịch COVID-19 mới bùng phát trở lại hơn một tuần qua nhưng có những diễn biến khó lường bởi xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc thành công trong kiểm soát dịch đợt một, cuộc sống gần như đã bình thường khiến chúng ta dường như quên đi việc dịch bệnh đang bắt đầu quay lại.

Điều ấy khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý chủ quan, phán xét, đôi khi còn là việc nghi kỵ hay đả kích lẫn nhau.

Hiện nay, với sự chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng của Chính Phủ, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ, nhân viên y tế, chúng ta có quyền lạc quan hơn về việc kiểm soát dịch COVID-19.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Mỗi người phải tự nêu cao ý thức và trách nhiệm cá nhân trong cuộc chiến này. Có thế, con đường chiến thắng dịch bệnh ở Việt Nam sẽ càng đi nhanh hơn nữa.

Vượt qua những bất tiện khó khăn, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19

“Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều. Đừng cho tay lên mắt mũi miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người. Đẩy lùi virus Corona Corona…”

Như lời bài hát Ghen Cô Vy, hãy bắt đầu từ việc chủ động thực hiện nghiêm những biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bởi đó là việc dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được.

Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ không gian sống, hạn chế tiếp xúc với người lạ, không tụ tập nơi đông người… là những việc làm rất đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện mỗi ngày. Với kinh nghiệm từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên chắc hẳn những điều này không còn quá xa lạ với các bạn nữa đúng không?

dịch Covid-19

Thời gian qua, chúng ta nghe không ít những thông tin về một bộ phận người dân không chấp hành nghiêm những khuyến cáo của Bộ y tế như: tụ tập đông người, không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng, trốn cách ly…

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phòng chống dịch Covid-19 mà còn có thể lôi kéo rất nhiều người khác tham gia. Vậy nên, hơn bao giờ hết đây là lúc nêu cao tinh thần chủ động, tích cực chấp hành các quy định để bảo vệ bản thân và người khác.

Nếu bạn đã từng di chuyển từ thành phố Đà Nẵng hoặc các vùng dịch trong 2 tuần trở lại đây – bạn cần khai báo y tế và tuân thủ quy định cách ly, giãn cách xã hội theo yêu cầu của chính phủ. Nếu phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh dịch Covid-19 cần kịp thời báo cho ngành y tế cơ sở để tiến hành khoanh vùng.

Và ngay cả khi phát hiện bản thân hay người nhà bị bệnh cần tuyệt đối bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn bởi chúng ta đang có đội ngũ những y bác sĩ giỏi nhất đang sẵn sàng giúp bạn.

Nói không với đầu cơ tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm

Rất nhiều người muốn tích sẵn khẩu trang trong nhà dẫn tới nhu cầu tăng mạnh. Chưa bao giờ giá khẩu trang lại lên nhanh như thế, giá bán được đẩy lên gấp 5 – 7 lần ngày thường nhưng vẫn trong tình trạng “cháy hàng”.

Không ít người lo sợ giãn cách xã hội sẽ thiếu lương thực, thực phẩm, nên mua tích trữ sẵn trong nhà. Đó cũng là lúc nhiều người lợi dụng để đầu cơ, nâng giá, khẩu trang, lương thực, thực phẩm.

Chắc hẳn các bạn còn nhớ những câu chuyện đầy cảm động về những chiếc khẩu trang miễn phí, ATM gạo, siêu thị 0đ hay câu chuyện các cụ ông, cụ bà tay xách bó rau, cân gạo kèm theo vài chục nghìn đồng đến tặng khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Ở mọi miền của Tổ quốc đang có rất nhiều cá nhân và tổ chức có nghĩa cử cao đẹp, tự bỏ tiền túi ra hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đóng góp vào Quỹ phòng chống dịch, tình nguyện tuyên truyền giúp cộng đồng nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19. Những hành động ấy thật đẹp và đáng trân trọng. 

Kinh doanh, trục lợi trên nỗi đau, khó khăn của xã hội chính là một hành vi thiếu đạo đức. Vậy nên, đây là lúc chúng ta hãy chung tay phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, thể hiện ý thức trách nhiệm và lòng nhân ái với cộng đồng, đừng vì một số lợi ích nhỏ trước mắt mà bỏ qua sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng. 

Tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội

Nếu những tháng đầu xảy ra dịch dịch Covid-19, chỉ cần lên mạng xã hội là chúng ta như đang bơi trong những tin tức giả thì nay người dùng đã có bộ lọc tốt hơn khi tiếp nhận và xử lý thông tin. 

Trong đợt dịch thứ hai này, những tin tức giả như được nâng lên một “tầm cao mới” khi nó được xào xáo lại, gắn vào những nguồn đáng tin cậy và lan truyền thông điệp đọc qua có vẻ tích cực khiến chúng ta vô tình chia sẻ, đăng lại hay cổ xúy cho những quan điểm ấy.

Điều này không chỉ gây hiểu nhầm, hoang mang dư luận, mà còn là cơ hội cho những tin tức mang tính chất chống phá được lan truyền. Tin giả nhưng hậu quả thật.

Dịch Covid-19

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách tỉnh táo, chọn lọc thông tin ở các nguồn chính thống, không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng.

Biết rằng việc bày tỏ quan điểm là quyền của mỗi người nhưng bày tỏ với thái độ góp ý tích cực trên tinh thần xây dựng mới là việc chúng ta nên làm. 

Cùng nhau lan tỏa lối sống tích cực

Dịch bệnh dịch Covid-19 diễn ra cũng là lúc chúng ta quay trở về với ngôi nhà của mình. Việc ở nhà, hạn chế ra ngoài khiến nhiều người chán nản, khó chịu.

Nhưng chỉ với tinh thần tư duy tích cực, chỉ cần thay đổi góc nhìn một chút thôi, bạn sẽ nhận ra ở nhà không hề chán như vẫn tưởng.

Nấu thử một món ăn mới, học làm bánh, biến căn bếp thành “xưởng sáng tạo” sẽ giúp bạn có những ngày ở nhà đầy thú vị.

Làm việc tại nhà (work from home), tranh thủ thời gian nghỉ dịch để học thêm một ngôn ngữ mới, học thêm thiết kế hay đánh đàn, những việc trước đây bạn luôn muốn làm nhưng đều than vãn rằng không có thời gian thì đây chính là lúc để bạn thực hành nó.

Ai bảo ở nhà là thất nghiệp? Thử công việc kiếm tiền online, làm video đăng lên youtube… bạn hoàn toàn vẫn có thể kiếm tiền mà không phải bước ra ngoài một bước chân.

Và biết đâu khi cuộc sống bình thường trở lại, bạn chợt nhận ra mình có đam mê nấu nướng, bản thân phát triển lên rất nhiều hay có nguồn thu nhập mới từ công việc online. 

Ai nói phải xông pha nơi tuyến đầu hay ở biên cương bảo vệ tổ quốc mới là những chiến binh phòng chống dịch Covid-19 . Chỉ cần sống tích cực và lan tỏa ra cộng đồng là bạn cũng đã trở thành một chiến binh rồi đấy. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.