Bạn có biết vì sao các thương hiệu nổi tiếng vẫn phải chi rất nhiều chi phí Marketing chỉ để làm một việc đơn giản là: lặp đi lặp lại quảng cáo tên nhãn hiệu nhiều nhất có thể? Đúng vậy, họ muốn người dùng nhận biết, ghi nhớ sản phẩm. Từ đó, tạo ra mối liên kết tình cảm với khách hàng. Bởi vì khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ có xu hướng chọn thứ mà họ đã tiếp xúc nhiều nhất.

Đây là nguyên tắc hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên (mere exposure effect) trong tâm lý học. Theo đó, chúng ta sẽ có xu hướng thích điều ta tiếp xúc thường xuyên. Bạn có thể không thích 1 người, nhưng nếu tiếp xúc đủ nhiều bạn sẽ dần dần quen thuộc và chấp nhận họ.

Để trở thành một cây viết tự do, có thể tạo ra thu nhập tốt từ viết lách, bạn phải biết cách tìm kiếm khách hàng. Và tệp khách hàng tiềm năng nhất bạn đang có không ai khác đó chính là bạn bè, mối quan hệ xã hội. Tại sao bạn không tận dụng cơ hội ấy để quảng bá cho bản thân?

Hầu hết học viên trong khóa Coaching của mình đều gặp vấn đề này. Không dám bước ra khỏi bóng tối để bắt đầu tuyên truyền và thể hiện năng lực của bản thân. Không dám trò chuyện, chia sẻ với mọi người rằng: mình là một cây viết!

Bạn thử nghĩ xem ngay cả những người tiếp xúc với bạn nhiều nhất (cả ở trên MXH và cuộc sống) còn không biết bạn làm nghề viết thì liệu khách hàng có biết và tìm đến bạn hay không? Chắc chắn là không hoặc nếu có đó chỉ là may mắn bất chợt.

Để sống với nghề viết, chắc chắn bạn không thể trông chờ vào cái gọi là may mắn. Bạn phải biết cách tạo cơ hội, xây dựng thương hiệu trong nghề cho bản thân. Làm sao để công việc tự tìm đến chứ không phải mãi chạy theo các post tuyển dụng trên group.

Và cách đơn giản nhất để bắt đầu chính là: nói rằng mình là một cây viết. Bất cứ khi nào có cơ hội, hãy chia sẻ rằng mình là một cây viết đang không ngừng nỗ lực học tập và chia sẻ mỗi ngày. Cứ lặp lại quá trình ấy cho tới khi mọi người bắt đầu ghi nhớ và nhắc tới công việc của bạn.

Screenshot 1
Chẳng hạn, ở dưới mỗi bài đăng mình luôn lặp lại chữ ký như thế này để mọi người nhận biết

Chắc chắn, khi tiếp xúc đủ nhiều họ sẽ nghĩ ngay đến bạn nếu muốn tìm cộng tác viên hoặc giới thiệu cho ai đó cần. Tin mình đi, chỉ bằng cách ấy, bạn hoàn toàn có thể có một tệp khách hàng tạo ra thu nhập ổn định.

Mới hôm qua, một người anh không nói chuyện 3 năm đã nhắn tin cho mình hỏi xem có nhận viết bài không? 3 năm không liên lạc nhưng anh ấy vẫn nhớ mình làm nghề viết. Điều ấy chứng tỏ, thông điệp của mình đã tiếp xúc đủ nhiều và gây ấn tượng. Hoặc việc mình truyền tải thông điệp thường xuyên trên facebook, khiến anh ấy vẫn luôn nhận được mặc dù không trò chuyện.

Hiện tại, khách hàng mình đang có đều tự tìm đến sau khi đã nhận biết và tin tưởng thông điệp: “Thủy Trà – một cây viết chuyên nghiệp“. Và bạn cũng hoàn toàn có thể đạt được điều ấy nếu bắt đầu dám nói rằng mình là một cây viết ngay hôm nay, ngày mai và cả những ngày sau.

Hãy bắt đầu chia sẻ nhiều hơn, giới thiệu nhiều hơn và thể hiện bản thân nhiều hơn bạn nhé!

Bạn quan tâm đến viết blog và muốn phát triển sự nghiệp từ đây? Tham gia group: Xây dựng sự nghiệp từ viết lách để cùng nhau trao đổi và học tập nhé!

Đăng ký MIỄN PHÍ ngay ebook: “Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung ẩm thực” – tài liệu “cầm tay chỉ việc” để có thể trở thành cây viết ẩm thực và tự sáng tạo nội dung cho thương hiệu của mình TẠI ĐÂY.


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.