Nếu bạn hỏi mình bí quyết để có được công việc viết lách tự do với thu nhập tốt như hiện tại thì mình có thể trả lời luôn đó là: dám thay đổi bản thân.

Mình đã từng học nhiều khóa học, tham gia nhiều đội nhóm về phát triển bản thân nhưng rốt cục vẫn chẳng thay đổi một chút nào về công việc, thu nhập và cuộc sống. Mình đã đọc rất nhiều cuốn sách về đặt mục tiêu nhưng cuối cùng vẫn không thể bắt đầu một cái nào.

Cho đến khi bước vào con đường trở thành freelance writer, yêu cầu công việc đòi hỏi mình không thể giữ thói quen tùy hứng, trì hoãn. Mình cần phải nâng cao kỹ năng viết lách, xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng blog đồng thời tìm kiếm khách hàng. Có quá nhiều việc cần phải làm, vậy thì bắt đầu từ đâu?

“Nếu quả trứng vị vỡ bởi lực ở bên ngoài nó sẽ trở thành thức ăn. Còn nếu bị vỡ bởi lực từ bên trong một cuộc sống mới sẽ bắt đầu. Những thay đổi giá trị luôn bắt nguồn từ bên trong.”

Câu nói ấy khiến mình nhận ra, trước đây bản thân luôn mong muốn người khác truyền cảm hứng, đặt ra yêu cầu, quy chế, luật chơi để làm theo. Coi những điều ấy là áp lực để thực hiện. Thế nhưng áp lực chỉ đến từ bên ngoài, không thể khiến mình thay đổi. Muốn tạo ra những thay đổi ngoạn mục cần bắt đầu từ chính việc thay đổi những thói quen của bản thân.

Và thế là mình bắt đầu tìm cách dẹp bỏ thói quen tùy hứng, trì hoãn, học cách đặt ra mục tiêu, chia nhỏ và hoàn thành chúng.

Thử thách 21 ngày viết lách là thử thách đầu tiên mình đặt ra. Không ai hỗ trợ, chia sẻ, kêu gọi quả thực để vượt qua chuỗi ngày ấy thật là khó khăn. Mình đã cố gắng rất nhiều để duy trì viết mỗi ngày với cam kết “bản thân cần phải thay đổi”. Và bạn thấy đấy, không chỉ là 21 ngày, mình đã duy trì nó cho tới hiện tại – 2000 chữ/ngày.

Đó cũng là lý do mình lập ra thử thách 21 ngày viết lách cho các bạn trong group. Hiện tại, dù không có kiêu gọi, chia sẻ hay động viên thì vẫn có gần 20 mươi bạn đang duy trì rất tốt hành trình của mình. Điều thấy cho thấy rằng, các bạn đang có quyết tâm rất lớn đồng thời muốn thay đổi bản thân từ sâu bên trong. Tiếp tục duy trì hành trình, chắc chắn các bạn sẽ có những thay đổi tích cực trong tương lai.

Mình thường chia sẻ với các bạn học viết cùng mình rằng: “Mọi sự hỗ trợ, chia sẻ từ mình sẽ chỉ có giá trị nếu các bạn chịu học, thực hành và duy trì mỗi ngày. Mình chỉ là người định hướng, còn việc phát triển đến mức độ nào sẽ do bản thân các bạn quyết định”.

Do đó, đừng trông chờ vào một “khóa học đổi đời” mà hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân, rồi thay đổi công việc và cuối cùng thay đổi cuộc sống. Hãy nhớ, mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ bạn: từ trong ra ngoài chứ không phải từ ngoài vào trong.

Hôm nay, bạn chọn đập vỡ từ bên ngoài hay thay đổi từ bên trong?


Tham gia Group: Xây dựng sự nghiệp từ viết lách để cùng rèn luyện nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.