Sau khi chia sẻ kết quả đạt được thu nhập khoảng 1500$/tháng, mình nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn hỏi về cách kiếm tiền từ viết lách hiệu quả. Vậy nên ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những cơ hội tạo ra thu nhập từ viết lách, yêu cầu cũng như một số chỉ dẫn để các bạn có thể tạo ra thu nhập tốt!

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết lách?

Trước đây, khi giới thiệu mình làm nghề viết thì rất nhiều người nói rằng: 

 • Ôi làm nghề viết nghèo lắm cháu ạ.
 • Thôi về làm giáo viên đi. Làm nhà văn, nhà thơ suốt ngày bay bổng sao mà đủ sống.
 • Em không học chuyên về viết nên khó mà phát triển với nghề lắm, không kiếm được nhiều tiền đâu.

Thời gian đầu đi làm content fulltime không định hướng mình phải công nhận: “Ừ đúng là nghề viết nghèo thật”. Nhưng may mà mình cứ quyết tâm làm, không bỏ nghề. Vì sau đó, càng làm, càng tìm hiểu nhiều hơn, mình mới thấy là rất nhiều cây viết có thể kiếm được vài ngàn đô/tháng từ viết lách, thậm chí còn nhiều hơn rất nhiều.

Chẳng hạn như chị Linh Phan, tác giả của cuốn sách Con đường trở thành freelance writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 triệu một năm từ viết lách như thế nào?, hiện nay mức thu nhập của chị đã lên tới trên 2 tỷ đồng/năm từ viết lách. Chị Xuân Lê (còn được biết đến với bút danh Leng Keng) cũng đạt thu nhập trên 100 triệu/tháng từ viết lách. Bản thân mình hiện tại cũng đang có được thu nhập khoảng 30 triệu/tháng từ viết lách.

Bạn thấy đấy, thực tế thì viết lách không hề nghèo. Quan trọng là bạn có biết cách tìm kiếm cơ hội và nâng cao giá trị bài viết, bản thân của mình hay không. Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến các cơ hội kiếm tiền từ viết lách, còn vấn đề làm sao để nâng cao giá trị bài viết, bản thân thì mình sẽ chia sẻ trong các bài sau nhé!

Làm sao để bắt đầu viết ra tiền

Trước khi đi đến bước được trả tiền để viết thì bạn cần phải vượt qua giai đoạn đầu tiên đó là: viết và tạo nên các bài viết của riêng mình.

Ở bài viết Làm sao để bắt đầu viết? Hướng dẫn 5 bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được mình sẽ chỉ ra cho bạn 3 trở ngại mà hầu như ai cũng gặp phải trên con đường viết lách và cách để tạo nên những bài viết đầu tiên.

Sau khi đã hình thành được thói quen viết rồi thì đây là lúc bạn xác định hướng đi của bản thân. Và bài viết Xây dựng sự nghiệp viết lách nên bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn chi tiết trong 10 bước áp dụng ngay sẽ giúp bạn có được những chỉ dẫn cụ thể để bắt đầu đầu hành trình này. Hãy cùng đọc và nghiên cứu các bài viết ấy trước khi chuyển sang phần sau nhé.

9 cách kiếm tiền từ viết lách hiệu quả

Dựa vào những gợi ý trên bạn đã định hình được con đường viết lách cho mình chưa? Bây giờ là lúc học cách kiếm tiền từ sở thích viết lách của bạn. Trên thị trường có tới cả trăm cách kiếm tiền từ viết lách, nhưng với cá nhân mình, 9 cách dưới đây là những cách đơn giản, dễ dàng nhất để tạo ra những thu nhập đầu tiên từ công việc này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Viết blog

Năm 2021 việc bắt đầu một blog là vô cùng dễ dàng và nó đang trở thành một xu hướng kinh doanh online cực kỳ tiềm năng. Rất nhiều người đã trở nên thành công và tạo được thu nhập khủng từ blog và bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó.

Ở bài viết 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách mình đã chia sẻ rằng: “Tạo blog này là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình. Blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do tài chính.”

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog như:

 • Google AdSense: chương trình PPC (pay-per-click) giúp bạn hiển thị ads trên blog.
 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết): tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ thông qua các đường link.
 • Nội dung quảng cáo: được trả tiền bởi nhà tài trợ (một công ty nào đó) để xuất bản bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của họ trên trang blog của bạn.
 • Membership Sites: tương tự như mô hình của Netflix. Khách hàng sẽ thanh toán từng tháng hoặc theo chu kỳ để tiêu thụ nội dung bên trong.
 • Bán khóa học: dạy học là cách tạo thu nhập ổn định nhất khi dùng blog kiếm tiền.
 • Ủng hộ của fan: thông qua các ứng dụng như Momo, Buy me a coffee, chuyển khoản ngân hàng… Nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên mời mình 1 tách cà phê tại đây.
viết blog cá nhân 4
Viết blog mang tới cho bạn rất nhiều cơ hội kiếm tiền từ viết lách

Viết blog có thể được coi là một ý tưởng kinh doanh rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không thể cứ lập nên một blog và… đợi tiền vào. Bạn cần phải đầu tư vào nội dung nhất quán có giá trị, đầu tư vào Marketing, đầu tư vào các sản phẩm trong một thời gian nhất định.

Nếu bạn có thể đăng tải nội dung chất lượng mỗi ngày thì việc viết blog có thể mang lại lợi nhuận cực kỳ cao (một số blogger kiếm được 5000$ mỗi tháng hoặc hơn).

Cần hướng dẫn để bắt đầu xây dựng blog của riêng bạn? Xem ngay tại đây.

 

Bạn muốn tạo blog ngay hôm nay? Nhận ngay ưu đãi quà tặng lên tới 17+ triệu đồng khi mua hosting chỉ từ 2,75$/tháng (miễn phí tên miền) tại Bluehost qua link của mình nha. Chi tiết các bạn xem ở đây nhé!

Xem thêm: Cách tạo blog wordpress đơn giản trong 5 bước (ngay cả amater cũng làm được)

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Như đã chia sẻ ở trên, Affiliate Marketing là quá trình bạn tạo ra thu nhập từ việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của các công ty thông qua một link chia sẻ riêng. Khi khách hàng mua sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên doanh thu. Quá trình này có thể cứ lặp đi lặp lại và đó chính là điều giá trị nhất mà Affiliate Marketing có thể tạo ra. Giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ.

Có thể nói đây là hình thức kiếm tiền từ viết lách dễ nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn có một blog thì đây chính là nền tảng tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền với hình thức này. Hãy đọc bài viết Mình đã kiếm tiền từ Affiliate Marketing như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu để hiểu hơn về Affiliate Marketing cũng như cách mình tạo ra thu nhập từ công việc này.

kiếm tiền từ Affiliate Marketing 13

Tuy nhiên, không cần phải chờ tới khi có một blog bạn mới bắt tay vào làm Affiliate Marketing. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với các nền tảng mạng xã hội như: Facebook. Zalo, Instagram, Tik Tok. Youtube… 

Ưu điểm của Social Media Marketing là hoàn toàn miễn phí, tiếp cận người dùng nhanh chóng, tệp khách hàng lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không bền vững, cần làm nội dung mới và update liên tục. Vậy nên, việc có một blog chuyên nghiệp sẽ là phương án tối ưu hơn.

Về cách thức làm Affiliate Marketing trên mạng xã hội bạn có thể bắt đầu bằng cách viết bài review và dẫn link affiliate của sản phẩm, gom mua chung rồi đặt cho từng người với link affiliate của mình (tuy nhiên, cần phải chú ý việc dùng link bằng máy của bạn sẽ bị bắt lỗi, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về phần này trong các bài tới, các bạn nhớ theo dõi nhé.)

3. Cộng tác viên viết bài

Ở bài viết: Xây dựng sự nghiệp viết lách nên bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn chi tiết trong 10 bước áp dụng ngay mình đã chia sẻ cách để trở thành cộng tác viên viết bài cho các công ty, thương hiệu như sau:

Hãy tham gia các group có chương trình tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội. Nhưng phải nói thật với bạn rằng: đừng hy vọng quá nhiều vào những group này. Vì tìm kiếm công việc ở đây có tỉ lệ cạnh tranh cao, chi phí thường là thấp. Nếu bạn là một người mới bắt đầu việc này thực sự khó khăn.

Thay vào đó, hãy tự tìm kiếm cơ hội trở thành cộng tác viên viết bài bằng cách: 

 • Tạo dịch vụ viết bài trên blog của bạn
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trong nghề viết về chủ đề của bạn để khách hàng tự tìm đến
 • Viết miễn phí trên những trang viết. Việc này sẽ giúp bạn có sản phẩm để quảng bá, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Viết trên những trang tuyển cộng tác viên viết bài. Tuy mức giá ở các trang web này không cao lắm nhưng đây lại là cơ hội tốt để bạn tạo ra thu nhập và rèn luyện khả năng. Đọc ngay bài viết: 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tìm lấy cơ hội cho mình.
 • Gửi bài viết đến các báo phù hợp. VD: nội dung về giới trẻ thì là Kênh 14, nội dung hôn nhân gia đình thì là affamily.
 • Chủ động tìm kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu website, fanpage của họ. Nếu bạn thấy đã lâu rồi họ chưa cập nhật nội dung hoặc nội dung quá sơ sài mà bạn có thể làm tốt hơn. Hãy gửi mail cho họ, chia sẻ về những điều bạn nhận thấy website, fanpage cần cải thiện và đưa ra giải pháp. Nếu có thể hãy viết luôn cho họ một bài miễn phí để chứng thực năng lực của bạn.

Nói chung, nhu cầu tuyển cộng tác viên viết bài thì lúc nào cũng có, quan trọng là liệu bạn có đầu tư công sức để tạo nên những bài viết chất lượng và gia tăng giá trị bản thân hay không. 

4. Viết báo

Đây là công việc kiếm tiền từ viết lách cực kỳ tiềm năng bởi dưới sự phát triển của các internet thì nhu cầu tuyển CTV viết bài ở hầu hết các trang báo đều rất lớn. Chỉ cần bạn có khả năng viết và chuyên môn nhất định về một chủ chủ đề nào đó ở các tờ báo, bạn hoàn toàn có thể viết và gửi bài cho họ. Tuy nhiên, để có thể tạo được thu nhập tốt từ nghề này, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nhạy bén để nắm bắt xu hướng thông tin mới nhất để viết bài đúng trend. Như vậy nhu cầu được duyệt của bạn sẽ rất cao.

Làm sao để bắt đầu viết báo?

Cách dễ nhất để bắt đầu là hãy nghiên cứu một chủ đề nào đó của trang báo, đọc những bài gần nhất để nắm được cách viết, cách triển khai nội dung của họ. Sau đó, áp dụng những kiến thức ấy vào bài viết của bạn. Rồi hoàn thành và gửi đi. Nếu BTV báo từ chối, đừng vội nản, hãy hỏi họ xem tại sao bài viết của mình không được duyệt và liệu mình có thể cải thiện gì không. Còn nếu không nhận được thư trả lời, bạn có thể gửi bài viết đó sang các báo có chủ đề tương tự và tiếp tục viết những bài mới. Cứ tiếp tục viết và cải thiện, chắc chắn bài của bạn sẽ có ngày xuất hiện trên trang báo ấy.

Hãy tham khảo bài viết 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tham khảo một số báo đang cần tuyển CTV nhé!

5. Viết bài PR

PR là viết tắt của từ Public Relations, là việc sử dụng bài viết bằng văn bản, hình ảnh, video… để đem những thông tin tốt về sản phẩm/dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp. Đây là hình thức marketing mang lại hiệu quả rất tốt cho các các nhân, doanh nghiệp, vì vậy mức thu nhập trong công việc này cũng khá cao.

Đối với bài PR thông thường thì mức nhuận bút sẽ từ 300.000 – 500.000 đồng/bài từ 500 – 1200 từ. Với những cây viết chuyên nghiệp thì mức giá sẽ cao hơn từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng/bài. Hiện mình cũng đang có khách hàng viết bài PR dài hạn trong lĩnh vực thực phẩm và xây dựng thương hiệu cá nhân. Số lượng bài viết trong tháng không nhiều nhưng công việc khá đều nên đây cũng là nguồn thu nhập tốt.

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền từ viết lách – viết bài PR tốt thì không phải đơn giản. Ngoài kỹ năng viết lách và sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển, tinh tế, bạn còn cần có iến thức về marketing online, kiến thức sâu về sản phẩm, biết cách kể chuyện. Làm sao để tạo nên những bài viết chân thật, khách quan, tạo cảm giác tự nhiên mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của khách hàng.

Tìm công việc viết bài PR ở đâu?

Trong thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, mình khuyên các bạn nên tự học hỏi, nghiên cứu. Sau đó, ứng tuyển vào những agency về truyền thông để học hỏi và rèn luyện kỹ năng viết bài PR tại đây. Hoặc tham gia làm CTV viết bài PR cho một bên nào đó. Khi đã “cứng tay” bạn hoàn toàn có thể quảng bá bản thân và tự nhận các hợp đồng cho mình.

6. Ghostwriting

Đây là hình thức viết mà người khác sẽ đứng tên bài viết đó chứ không phải bạn (cho dù bạn là người viết ra nó). Có nhiều cách để bạn bắt đầu công việc này như: viết bài cho blog của người khác, viết bài trên facebook cá nhân cho người có ảnh hưởng, viết sách cho một chuyên gia…

Ghostwriting là công việc có thu nhập tốt bởi vì ngoài chi phí viết bài, bạn còn có thêm chi phí từ việc không được sở hữu bài viết. Ngoài ra, công việc này cũng giúp bạn có thêm những mối quan hệ với những người có tên tuổi, gia tăng cơ hội công việc.

Thông thường, các bài viết dạng này sẽ có giá từ 500đ  – 2500đ/từ tùy thuộc vào việc bạn viết cho ai và viết về chủ đề gì. Hiện tại thì mình đang viết ghostwriting với mức giá cao hơn khoảng 15% so với các bài viết thông thường.

Làm sao để tìm được công việc này?

Để có thể trở thành một ghostwriter, trước hết bạn phải tự rèn luyện khả năng viết lách tốt, quảng bá bản thân để những người có nhu cầu có thể biết và tìm đến bạn. Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm bằng cách quan sát những người xung quanh. Xem có chuyên gia/doanh nhân/người có ảnh hưởng nào đó cần viết nhưng không có khả năng hoặc không có thời gian thì nhắn tin, trò chuyện với họ. Hãy bắt đầu từ các dự án nhỏ như viết bài trên facebook, blog, rồi dần dần phát triển thành viết sách.

7. Viết kịch bản video 

Dưới sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tik Tok… nội dung video đang ngày càng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người dùng. Chính vì thế nhu cầu viết kịch bản video của các công ty cũng tăng cao. Nếu bạn là người yêu thích video, phim ảnh, hãy thử sức với lĩnh vực này.

Kiếm tiền từ viết lách kịch bản video mang lại mức thu nhập rất tốt, trung bình là khoảng 500K – 1.000K/kịch bản trong 1 phút. Và tăng cao hơn rất nhiều nếu bạn là người dày dặn kinh nghiệm và bắt trend tốt. Tuy nhiên, để có một kịch bản hay nó yêu cầu bạn phải là người kể chuyện tốt, có tư duy về hình ảnh, nắm bắt tâm lý người dùng…

Trước đây mình có viết kịch bản TVC, kịch bản chương trình truyền hình với thu nhập khá tốt. Hiện tại, để phù hợp với xu hướng mình cũng đang học cách làm video trên Tik Tok để mở rộng tệp khách hàng. Hãy xem và follow mình để chúng ta cùng học hỏi nhé!

8. Viết truyện ngôn tình

Xu hướng viết truyện ngôn tình đang nở rộ trở thành nghề hái ra tiền ở Trung Quốc, khi thu nhập của các nhà văn mạng ngày càng tăng chóng mặt. Ở Việt Nam, nó cũng bắt đầu trở thành xu hướng mới. Không chỉ có truyện ngôn tình, mà các thể loại như truyện trinh thám, tiên hiệp, kiếm hiệp… cũng đang phát triển.

Đây là công việc kiếm tiền từ viết lách rất tiềm năng cho các bạn yêu thích văn chương, bởi vì yêu cầu về chất lượng không quá cao. Chỉ cần bạn yêu thích việc diễn đạt những cảm xúc về tình yêu và cuộc sống, có khả năng tưởng tượng, chăm chỉ thì công việc này sẽ giúp bạn tạo ra thu nhập rất tốt. 

Thời gian đầu, thu nhập ở công việc này sẽ không được cao và bạn còn phải đảm bảo được số lượng xuất bản khá lớn từ 3000 – 5000 từ/ngày. Tuy nhiên, khi truyện của bạn được yêu thích, số lượng người đọc tăng cao thì bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập từ lượt view, quà tặng độc giả và còn có thể được nhà xuất bản đặt hàng.

Mình sẽ chia sẻ thêm về một số website viết truyện kiếm tiền tốt nhất hiện nay trong các bài viết tới, hãy nhớ bấm theo dõi để nhận được thông tin mới nhất nhé.

9. Biên tập viên tự do

Biên tập viên là người chỉnh sửa, “đánh bóng” cho bài viết trở nên cuốn hút và đến với công chúng dễ dàng hơn. Hiện tại thì đây chưa phải là công việc kiếm tiền từ viết lách hot do đòi hỏi chuyên môn cao nhưng mức thu nhập và cơ hội công việc thì rất tốt. 

Bạn có thể tìm thấy công việc này ở khắp nơi: tòa soạn, công ty, agency, tạp chí, nhà xuất bản, đài phát thanh, đài truyền hình, cơ quan chính phủ, trường học… Đặc biệt công việc này bao giờ cũng được trả lương cao hơn so với người viết. Và vì vậy, như đã nói ở trên nó đòi hỏi chuyên môn cao từ: kỹ năng viết lách, biên tập, cẩn thận, tỉ mỉ, hiểu được tâm lý của công chúng…

Để có thể trở thành biên tập viên, hãy tìm một lĩnh vực chuyên môn, tập trung phát triển chuyên sâu về nó. Sau đó, học cách tiếp thị bản thân mình để mở rộng cơ hộ công việc. Việc xuất bản ebook về ẩm thực, tập trung viết về lĩnh vực này cũng đem tới cho mình cơ hội trở thành iên tập cho tạp chí Nếm – tạp chí về ẩm thực và phong cách sống dành cho giới trẻ đầu tiên tại Việt Nam đấy.

Trên đây là 9 công việc kiếm tiền từ viết lách tạo ra thu nhập rất tốt cho các bạn freelancer writer. Đọc bài viết các bạn cũng có thể thấy, không phải đơn giản mà chúng ta có thể kiếm được rất nhiều tiền Nó đòi hỏi bạn không ngừng cải thiện kỹ năng viết, kỹ năng biên tập, quản lý công việc. Đồng thời, hiểu về thị trường và biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Thay vì chỉ nghĩ làm sao để kiếm tiền từ viết lách, hãy không ngừng nâng cao bản thân để gia tăng cơ hội công việc nhé!

Và muốn hiểu về cách nâng cao kỹ năng viết lách, xây dựng thương hiệu cá nhân và tìm kiếm khách hàng bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa Coaching 1:1 để có mình đồng hành trên con đường đó!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.