Viết blog chuyên nghiệp
Viết blog Chuyện Viết Phát triển bản thân Viết tốt hơn

9 cách kiếm tiền từ viết lách tạo thu nhập khủng dành cho freelance writer

Sau khi chia sẻ kết quả đạt được thu nhập khoảng 1000$/tháng, mình nhận được rất nhiều tin nhắn của các bạn hỏi về cách kiếm tiền từ viết lách hiệu quả. Vậy nên ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những cơ hội tạo ra thu nhập từ viết lách, yêu cầu cũng như một số chỉ dẫn để các bạn có thể tạo ra thu nhập tốt!

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết lách?

Trước đây, khi giới thiệu mình làm nghề viết thì rất nhiều người nói rằng: 

 • Ôi làm nghề viết nghèo lắm cháu ạ.
 • Thôi về làm giáo viên đi. Làm nhà văn, nhà thơ suốt ngày bay bổng sao mà đủ sống.
 • Em không học chuyên về viết nên khó mà phát triển với nghề lắm, không kiếm được nhiều tiền đâu.

Thời gian đầu đi làm content fulltime không định hướng mình phải công nhận: “Ừ đúng là nghề viết nghèo thật”. Nhưng may mà mình cứ quyết tâm làm, không bỏ nghề. Vì sau đó, càng làm, càng tìm hiểu nhiều hơn, mình mới thấy là rất nhiều cây viết có thể kiếm được vài ngàn đô/tháng từ viết lách, thậm chí còn nhiều hơn rất nhiều. Như chị Linh Phan, tác giả của cuốn sách Con đường trở thành freelance writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 triệu một năm từ viết lách như thế nào?, hiện nay mức thu nhập của chị đã lên tới trên 1 tỷ đồng/năm từ viết lách.

Đúng vậy, thực tế thì viết lách không hề nghèo. Quan trọng là bạn có biết cách tìm kiếm cơ hội và nâng cao giá trị bài viết, bản thân của mình hay không. Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến các cơ hội kiếm tiền từ viết lách, còn vấn đề làm sao để nâng cao giá trị bài viết, bản thân thì mình sẽ chia sẻ trong các bài sau nhé!

Làm sao để bắt đầu viết ra tiền

Trước khi đi đến bước được trả tiền để viết thì bạn cần phải vượt qua giai đoạn đầu tiên đó là: viết và tạo nên các bài viết của riêng mình.

Ở bài viết Làm sao để bắt đầu viết? Hướng dẫn 5 bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được mình sẽ chỉ ra cho bạn 3 trở ngại mà hầu như ai cũng gặp phải trên con đường viết lách và cách để tạo nên những bài viết đầu tiên.

Sau khi đã hình thành được thói quen viết rồi thì đây là lúc bạn xác định hướng đi của bản thân. Và bài viết Xây dựng sự nghiệp viết lách nên bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn chi tiết trong 10 bước áp dụng ngay sẽ giúp bạn có được những chỉ dẫn cụ thể để bắt đầu đầu hành trình này. Hãy cùng đọc và nghiên cứu các bài viết ấy trước khi chuyển sang phần sau nhé.

9 cách kiếm tiền từ viết lách hiệu quả

Dựa vào những gợi ý trên bạn đã định hình được con đường viết lách cho mình chưa? Bây giờ là lúc học cách kiếm tiền từ sở thích viết lách của bạn. Trên thị trường có tới cả trăm cách kiếm tiền từ viết lách, nhưng với cá nhân mình, 9 cách dưới đây là những cách đơn giản, dễ dàng nhất để tạo ra những thu nhập đầu tiên từ công việc này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Viết blog

Năm 2021 việc bắt đầu một blog là vô cùng dễ dàng và nó đang trở thành một xu hướng kinh doanh online cực kỳ tiềm năng. Rất nhiều người đã trở nên thành công và tạo được thu nhập khủng từ blog và bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó.

Ở bài viết 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách mình đã chia sẻ rằng: “Tạo blog này là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình. Blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do tài chính.”

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog như:

 • Google AdSense: chương trình PPC (pay-per-click) giúp bạn hiển thị ads trên blog.
 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết): tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ thông qua các đường link.
 • Nội dung quảng cáo: được trả tiền bởi nhà tài trợ (một công ty nào đó) để xuất bản bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của họ trên trang blog của bạn.
 • Membership Sites: tương tự như mô hình của Netflix. Khách hàng sẽ thanh toán từng tháng hoặc theo chu kỳ để tiêu thụ nội dung bên trong.
 • Bán khóa học: dạy học là cách tạo thu nhập ổn định nhất khi dùng blog kiếm tiền.

Viết blog có thể được coi là một ý tưởng kinh doanh rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không thể cứ lập nên một blog và… đợi tiền vào. Bạn cần phải tạo được nội dung nhất quán và có giá trị. Nếu bạn có thể đăng tải nội dung chất lượng mỗi ngày thì việc viết blog có thể mang lại lợi nhuận cực kỳ cao (một số blogger kiếm được 50k đô la mỗi tháng hoặc hơn). Cần hướng dẫn để bắt đầu xây dựng blog của riêng bạn? Xem ngay tại đây.

Xem thêm: Cách tạo blog wordpress đơn giản trong 5 bước (ngay cả amater cũng làm được)

2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Như đã chia sẻ ở trên, Affiliate Marketing là quá trình bạn tạo ra thu nhập từ việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của các công ty thông qua một link chia sẻ riêng. Khi khách hàng mua sản phẩm bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên doanh thu. Quá trình này có thể cứ lặp đi lặp lại và đó chính là điều giá trị nhất mà Affiliate Marketing có thể tạo ra. Giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ.

Có thể nói đây là hình thức kiếm tiền từ viết lách dễ nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn có một blog thì đây chính là nền tảng tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền với hình thức này. Hãy đọc bài viết Mình đã kiếm tiền từ Affiliate Marketing như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu để hiểu hơn về Affiliate Marketing cũng như cách mình tạo ra thu nhập từ công việc này.

Tuy nhiên, không cần phải chờ tới khi có một blog bạn mới bắt tay vào làm Affiliate Marketing. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với các nền tảng mạng xã hội như: Facebook. Zalo, Instagram, Tik Tok. Youtube… 

Ưu điểm của Social Media Marketing là hoàn toàn miễn phí, tiếp cận người dùng nhanh chóng, tệp khách hàng lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không bền vững, cần làm nội dung mới và update liên tục. Vậy nên, việc có một blog chuyên nghiệp sẽ là phương án tối ưu hơn.

Về cách thức làm Affiliate Marketing trên mạng xã hội bạn có thể bắt đầu bằng cách viết bài review và dẫn link affiliate của sản phẩm, gom mua chung rồi đặt cho từng người với link affiliate của mình (tuy nhiên, cần phải chú ý việc dùng link bằng máy của bạn sẽ bị bắt lỗi, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về phần này trong các bài tới, các bạn nhớ theo dõi nhé.)

3. Cộng tác viên viết bài

Ở bài viết: Xây dựng sự nghiệp viết lách nên bắt đầu từ đâu? Hướng dẫn chi tiết trong 10 bước áp dụng ngay mình đã chia sẻ cách để trở thành cộng tác viên viết bài cho các công ty, thương hiệu như sau:

“Hãy tham gia các group có chương trình tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội. Nhưng phải nói thật với bạn rằng: đừng hy vọng quá nhiều vào những group này. Vì tìm kiếm công việc ở đây có tỉ lệ cạnh tranh cao, chi phí thường là thấp. Nếu bạn là một người mới bắt đầu việc này thực sự khó khăn.

Thay vào đó, hãy tự tìm kiếm cơ hội trở thành cộng tác viên viết bài bằng cách: 

 • Tạo dịch vụ viết bài trên blog của bạn
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trong nghề viết về chủ đề của bạn để khách hàng tự tìm đến
 • Viết miễn phí trên những trang viết. Việc này sẽ giúp bạn có sản phẩm để quảng bá, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Viết trên những trang tuyển cộng tác viên viết bài. Tuy mức giá ở các trang web này không cao lắm nhưng đây lại là cơ hội tốt để bạn tạo ra thu nhập và rèn luyện khả năng. Đọc ngay bài viết: 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tìm lấy cơ hội cho mình.
 • Gửi bài viết đến các báo phù hợp
 • Chủ động tìm kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu website, fanpage của họ. Nếu bạn thấy đã lâu rồi họ chưa cập nhật nội dung hoặc nội dung quá sơ sài mà bạn có thể làm tốt hơn. Hãy gửi mail cho họ, chia sẻ về những điều bạn nhận thấy website, fanpage cần cải thiện và đưa ra giải pháp. Nếu có thể hãy viết luôn cho họ một bàu miễn phí để chứng thực năng lực của bạn.

Nói chung, nhu cầu tuyển cộng tác viên viết bài thì lúc nào cũng có, quan trọng là liệu bạn có đầu tư công sức để tạo nên những bài viết chất lượng và gia tăng giá trị bản thân hay không.

4. Viết báo

Đây là công việc cực kỳ tiềm năng bởi dưới sự phát triển của các internet thì nhu cầu tuyển CTV viết bài ở hầu hết các trang báo đều rất lớn. Chỉ cần bạn có khả năng viết và chuyên môn nhất định về một chủ chủ đề nào đó ở các tờ báo, bạn hoàn toàn có thể viết và gửi bài cho họ. Tuy nhiên, để có thể tạo được thu nhập tốt từ nghề này, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nhạy bén để nắm bắt xu hướng thông tin mới nhất để viết bài đúng trend. Như vậy nhu cầu được duyệt của bạn sẽ rất cao.

Cách dễ nhất để bắt đầu là hãy nghiên cứu một chủ đề nào đó của trang báo, đọc những bài gần nhất để nắm được cách viết, cách triển khai nội dung của họ. Sau đó, áp dụng những kiến thức ấy vào bài viết của bạn. Rồi hoàn thành và gửi đi. Nếu BTV báo từ chối, đừng vội nản, hãy hỏi họ xem tại sao bài viết của mình không được duyệt và liệu mình có thể cải thiện gì không. Còn nếu không nhận được thư trả lời, bạn có thể gửi bài viết đó sang các báo có chủ đề tương tự và tiếp tục viết những bài mới. Cứ tiếp tục viết và cải thiện, chắc chắn bài của bạn sẽ có ngày xuất hiện trên trang báo ấy.

Hãy tham khảo bài viết 15 website tuyển cộng tác viên viết bài thu nhập tốt dành cho newbie để tham khảo một số báo đang cần tuyển CTV nhé!

Đang cập nhật…

6 lượt xem

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *