photo1592807464963 15928074651891470926059
Từ phố về quê Sống xanh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ 7 bước để vượt qua phiền muộn bằng chánh niệm

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Các bài giảng của thiền sư rất sâu sắc, đơn giản và mang tính thực tế. Dưới đây, thiền sư đã chia sẻ 7 bước giúp bạn vượt qua phiện muộn bằng chánh niệm hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Cuộc sống càng hiện đại thì lại càng có nhiều áp lực, buồn chán

Nào là đối mặt với những áp lực từ công việc, gia đình, học tập. Nào là đối mặt với những khoảng cách về tình cảm, những nghi kị, giận hờn. Đối mặt với những vấn đề của xã hội như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Để rồi những căng thẳng tâm lý ấy khiến bạn mệt mỏi, chán nản. 

Than phiền có vẻ là cách phổ biến để bạn giải tỏa mỗi khi buồn chán? Nhưng càng liên tục than phiền, có phải cuộc sống của bạn lại càng trở nên tiêu cực? Càng than phiền, bạn chỉ càng thấy bứt rứt, lo lắng dẫn đến bất lực và tuyệt vọng? Để rồi cả sức khỏe, tinh thần cũng như khả năng làm việc đều bị ảnh hưởng trầm trọng?

Theo cấp số nhân, sự căng thẳng nhờ vậy cũng tiếp tục gia tăng, dẫn đến stress mãn tính, ảnh hưởng đến não bộ, gây ra các bệnh như trầm cảm, suy nhược thần kinh…

Làm sao để vượt qua nỗi buồn? Hãy nghe lời khuyên từ thiền sư Thích Nhất Hạnh
Cứ liên tục than phiền, cuộc sống của chúng ta liệu có tốt hơn?

Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học The Journal of Social Psychology chỉ ra rằng: bạn than phiền để giải tỏa cảm xúc nhưng phải làm một cách có ý thức thì mới thực sự có hiệu quả tốt.

Theo ngôn ngữ của thiền thì đó là chánh niệm.

Chánh niệm là khi ta quan sát suy nghĩ và hành động của bản thân một cách chú tâm, có ý thức, có chủ đích trong giờ phút hiện tại với một thái độ bình thản và buông xả không dính mắc.

Lý do khiến chúng ta không muốn đối diện với nỗi buồn là vì chúng ta không biết cách chăm sóc nó. Chúng ta thường tìm cách che dấu đi nỗi buồn bằng cách: xem ti vi, đọc sách, đi mua sắm, ăn uống… Nhưng khi tiêu thụ những sản phẩm để che lấp đi buồn đâu chúng ta đồng thời cũng đưa vào thân, tâm những yếu tố độc hại khác như: sợ hãi, lo lắng, lòng tham…

Nếu các bạn để ý, mỗi khi con khóc, người mẹ sẽ lập tức buông tất cả công việc, chạy đến để ôm con vào lòng. Với tất cả sự dịu dàng, thương yêu mà mẹ mang lại – chỉ thế thôi cũng đủ làm cho bé nín khóc.

Có thể, chúng ta không biết rõ lý do đã làm cho ta đau khổ, buồn phiền, nhưng nếu chúng ta biết ôm ấp, yêu thương những khổ đau đó bằng năng lượng chánh niệm như một bà mẹ ôm ấp đứa con mình thì dần dần sẽ cảm thấy tâm mình lắng yên, êm dịu. 

Xem thêm: Làm vườn giúp giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn

 
thien-su-thich-nhat-hanh
Hãy ôm ấp, yêu thương những khổ đau đó bằng năng lượng chánh niệm như một bà mẹ ôm ấp đứa con mình

“Chỉ biết đau khổ thôi thì không đủ. Cuộc sống đầy khổ đau nhưng cũng rất tuyệt vời … Làm thế nào có thể mỉm cười khi trong lòng đầy những buồn đau? Bạn hãy học cách mỉm cười với nỗi buồn của mình bởi vì bạn đâu phải chỉ là nỗi buồn ấy.” Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Vậy làm sao có thể vượt qua phiền muộn bằng chánh niệm để tâm an, thân khỏe? Bạn có thể áp dụng 7 bước thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ dưới đây.

7 bước vượt qua phiền muộn bằng chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đã đi khắp thế giới để truyền dạy, thuyết pháp. Các bài giảng của thiền sư Thích Nhất Hạnh rất sâu sắc, đơn giản và mang tính thực tế.

Thiền sư từng nói rằng: “Hạnh phúc là an lạc, không có an thì không có lạc, an trong thân và trong tâm. Nếu con người chứa chất quá nhiều sự căng thẳng, stress, thân không an thì tâm làm sao an được? Trong khi đó tâm có những cảm giác, cảm xúc như giận hờn, tuyệt vọng, bạo động, nếu không có phương pháp cụ thể thì làm sao nhận diện và chuyển hóa được những bất an của tâm?”

Và thiền sư đã chia sẻ 7 bước để giúp bạn vượt qua phiền muộn bằng chánh niệm như sau:

Bước 1 – Ngay khi bạn nhận thấy bản thân nổi lên những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta chán nản, buồn bã, đừng chối bỏ chúng hãy nhìn thẳng vào chúng một cách nghiêm túc.

Bước 2 – Tiếp theo hãy xác định xem lý do nào đang khiến bạn khổ sở, buồn chán. Đó là những ký ức đau khổ, nỗi sợ hãi mơ hồ về tương lai, sự tổn thương sau đổ vỡ hay là tự dằn vặt bản thân? Mỗi khi những suy nghĩ khiến bạn khó chịu khởi lên chúng ta đều có thể áp dụng cách này. 

Bước 3 – Hãy nhận biết những cảm xúc bạn đang chịu đựng là kết quả của những suy nghĩ trên. Bạn cảm thấy như thế nào? Bạn thấy đầu đau nhức, lồng ngực của mình bị siết lại, dạ dày quặn lên hay có cảm giác như ngộp thở? 

Bước 4 – Sau khi đã xác định rõ ràng những suy nghĩ và cảm xúc đó, hãy lặng yên, nhắm mắt lại và quan sát chúng tự hoà quyện với nhau trong tâm thành những hình ảnh ý niệm (khi đã quen bạn sẽ không cần nhắm mắt lại nữa mà vẫn có thể vừa làm việc vừa thực hành). Hình ảnh ấy có hình hài, màu sắc hay nhân vật nào không? Chúng rõ ràng hau u mờ mịt? Hãy thả lỏng cho những suy nghĩ, cảm xúc đó tự xây dựng, bạn chỉ nhận thức chúng thôi. 

Bước 5 – Chúc mừng bạn vì đã hoàn thành được một nửa chặng đường! Lúc này, hãy giữ hơi thở đều đặn. Chúng ta thường có khuynh hướng chối bỏ, tự ngăn mình tiếp cận với các cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, việc bạn dành thời gian để nghiêm túc đối mặt và nhìn nhận chúng là một bước tiến lớn đầy can đảm. Tuy nhiên, hành trình vẫn tiếp tục, bởi vì chính từ đây những điều thực sự tốt đẹp mới bắt đầu đến.

Bước 6 – Thay đổi. Khi đã nhìn được hình ảnh ý niệm từ những suy nghĩ và cảm xúc của mình, với tất cả sự dịu dàng, thương yêu mà mẹ mang lại vòng tay hãy ôm lấy và nâng niu chúng. Hãy tưởng tượng bạn đang bảo bọc những suy tư và cảm xúc đó của mình trong một chiếc chăn ấm áp và đầy yêu thương.

Bước 7 –  Cuối cùng, hãy tự nhủ với mình như đang nói với những hình ảnh tưởng tượng đó rằng: bạn thực sự yêu thương, trân trọng chúng như một phần thuộc về mình cho đến khi chúng sẵn sàng để ra đi. Đừng cố gắng nói như thuộc lòng, hãy nói  thật chân thành từ trái tim.

Chánh niệm là một nghệ thuật sống tỉnh thức. Không cần là một Phật tử chúng ta mới có thể thực tập chánh niệm.

Chánh niệm chỉ đơn giản là một phương pháp cụ thể giúp ta tiếp xúc được với chính mình một cách trọn vẹn hơn, qua một quá trình tự quán chiếu, tự xét soi và hành động có ý thức bởi nền tảng của chánh niệm là lòng từ ái, hiểu biết và nuôi dưỡng.

Nhờ vậy, buồn trong chánh niệm nếu được thực hành liên tục sẽ đủ sức để chúng ta ôm ấp nỗi buồn, cơn giận và chuyển hóa chúng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới.
Câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

5 quyển sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn an nhiên mà sống

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm một số cuốn sách của thiền sư để hiểu hơn về bản thân và học cách sống tỉnh thức.

An lạc từng bước chân

Muốn An Được An

Hạnh Phúc Cầm Tay

Gieo Trồng Hạnh Phúc

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Cuối cùng xin lấy một đoạn trích trong cuốn sách: “Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình?” của tác giả J. Krishnamurti để thay cho lời kết:

“Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều giờ làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.”

– Chuyện của Trà –

 

Bạn cũng có thể thích...

Các bài viết phổ biến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.