119219969 1518375165036145 70895724964497736 o
Sống xanh Từ phố về quê

Làm vườn giúp giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn

Làm vườn là cách mình lựa chọn để giải tỏa căng thẳng, bí ý tưởng hay stress. Bước ra vườn: trồng và chăm sóc cây cối. Không chỉ là việc có một không gian sống xanh hơn, đẹp hơn; cung cấp thực phẩm tươi tốt cho sức khỏe. Mà việc làm vườn còn giúp mình giảm bớt căng thẳng, thoải mái và có một sức khỏe tốt hơn.

1. Giảm stress

Một nghiên cứu gần đây ở Hà Lan cho 2 nhóm người sau khi hoàn thành một nhiệm vụ căng thẳng. Nhóm thứ nhất được hướng dẫn đọc sách trong nhà. Nhóm thứ hai được ra làm vườn. Trong 30 phút, cả hai cách đều giúp họ giảm căng thẳng. Nhưng nhóm làm vườn cho biết họ có tâm trạng tốt hơn và hormone căng thẳng cortisol cũng thấp hơn.

Sau khi dành 2 – 3 tiếng tập trung để viết hay những lúc bí ý tưởng mình thường giải tỏa căng thẳng bằng cách ra vườn hoa nho nhỏ trên ban công tỉa cành, tưới nước. Lúc này, sự mệt mỏi dường như bị đảo ngược. Việc ngắm những mầm cây xanh non khiến căng thẳng dần dần dịu đi và tâm trạng trở nên cân bằng hơn. 

Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn!
Ngắm bông hoa hồng nở đẹp như thế này thì mọi mệt mỏi dường như tan biến phải không các bạn?

2. Tăng sức khỏe não bộ và cơ thể

Đối với những người làm việc chủ yếu bằng trí não như mình, việc phải ngẫm nghĩ, phải suy tư và không ngừng hoạt động là chuyện bình thường. Vậy nên không thể tránh khỏi những lúc bị quá tải, đầu óc mệt mỏi. Dẫn tới bị khó ngủ, mất ngủ, sức khỏe tinh thần bị sa sút.

Do đó, mình cần dành một khoảng thời gian cho trí não được nghỉ ngơi, đảm bảo lượng máu cung cấp cho não được đầy đủ. Và làm vườn chính là giải pháp. Việc tiếp xúc với không khí trong lành và ánh nắng mặt trời giúp mình cởi bỏ suy nghĩ.

Khung cảnh yên bình, màu sắc bắt mắt, mùi thơm của hoa cỏ cũng như những âm thanh gần gũi từ thiên nhiên giúp mình thư giãn hơn. Hơn thế nữa việc làm vườn còn cung cấp cho mình nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Chưa kể đến việc, nó còn kích thích các giác quan, kích thích sự sáng tạo. Rất nhiều ý tưởng bài viết của mình xuất hiện khi làm vườn đấy, như bài này chẳng hạn.

3. Sức khỏe tinh thần tốt hơn

Nghiên cứu được thực hiện ở Na Uy, những người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, tâm trạng thấp kéo dài hoặc “rối loạn lưỡng cực II” đã dành sáu giờ một tuần để trồng hoa và rau. 

Sau ba tháng, một nửa số người tham gia đã trải qua sự cải thiện có thể đo lường được đối với các triệu chứng trầm cảm của họ. Hơn nữa, tâm trạng của họ tiếp tục tốt hơn ba tháng sau khi chương trình làm vườn kết thúc.

Mycobacterium vaccae, một loại vi khuẩn vô hại thường được tìm thấy trong đất… làm tăng sự giải phóng và chuyển hóa serotonin trong các bộ phận của não kiểm soát chức năng nhận thức và tâm trạng – giống như các loại thuốc chống trầm cảm tăng serotonin. ”

Đó là lý do mà rất mỗi khi buồn chán, mình chọn cách làm vườn để có thể xoa dịu tinh thần.

4. Tập thể dục

Làm vườn giúp vận động nhiều hơn và mình coi đó là một cách tập thể dục. Việc đào, trồng, làm cỏ và các công việc lặp đi lặp lại khác giúp cơ thể được vận động, các cơ quan được phối hợp nhịp nhàng sau những giờ chỉ ngồi một chỗ bên màn hình máy tính. Quá trình này có thể là một bài tập luyện thực sự giúp mình đốt cháy calo (theo một bài báo trên WebMD.com, bạn có thể đốt cháy 200 đến 400 calo làm cỏ trong một giờ).

Mình đang mong mùa mưa bão qua nhanh để khu vườn sau nhà không bị ngập nữa. Khi ấy mình sẽ dành nhiều thời gian hơn ở ngoài vườn để cải thiện cân nặng 60kg bây giờ :v.

5. Hạnh phúc hơn

Một cuộc khảo sát 3 được thực hiện bởi tạp chí Thế giới của Người làm vườn vào năm 2013 cho thấy 80% người làm vườn cho biết “hạnh phúc” và “hài lòng” với cuộc sống của họ, so với 67% người không làm vườn.

Việc trồng cây và ngắm nhìn nó lớn lên, ra hoa rồi ra quả quả là một trải nghiệm thú vị. Hái những bông hoa đậu biếc đem phơi khô làm trà hay cắt một đóa hoa hồng về cắm khiến mình cảm thấy có một chút tự hào và thành tựu. Giúp mình cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc hơn.

——

Trồng một khu vườn xinh đẹp có thể là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và có một sức khỏe tốt hơn. Không cần một khu vườn lớn hay những dụng cụ chuyên nghiệp để có thể bắt tay làm vườn.

Nếu bạn có rất ít không gian hoặc kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu chỉ với một vài cây trồng trong nhà hoặc thậm chí bạn có thể thử làm vườn trong các thùng xốp.

Tặng các bạn những bông hoa trong vườn nhà mình!

Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 1 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 2 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 3 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 4 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 5 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 6 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 7 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 8 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 9 Muốn giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn: hãy đi làm vườn! 10

——————–

Bạn quan tâm đến ẩm thực và muốn phát triển kỹ thuật viết lách trong lĩnh vực này? 

Tham gia cộng đồng những cây viết về ẩm thực. Nơi cùng nhau học tập, chia sẻ, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội liên quan tới viết lách, viết về ẩm thực tại: Yêu viết lách, mê ẩm thực.

Hãy đăng ký MIỄN PHÍ ngay ebook: “Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung ẩm thực” – tài liệu “cầm tay chỉ việc” để có thể trở thành cây viết ẩm thực và tự sáng tạo nội dung cho thương hiệu của mình TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể thích...

Các bài viết phổ biến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.