Nếu còn facebook cũ chắc hôm nay – ngày trà thế giới mình sẽ có kha khá lời nhắc kỷ niệm về ngày này.

20 tuổi, mình đã đánh liều vay tiền bố mẹ để cùng một số anh, chị mở công ty về trà. Đó là quãng thời gian mình được trải nghiệm, học hỏi rất rất nhiều thứ. Và quan trọng nhất là dẫn dắt mình tới con đường làm freelance writer.

Hè năm 2 đại học, cô gái Sư phạm Toán bắt đầu tìm hiểu về thế giới kinh doanh vô cùng mới mẻ qua các lớp ngoại khóa Tiếng Anh. Vô tình trong lúc học, cô gặp được chị Ngọc. Khi chia sẻ cùng nhau về công việc cũng như những mong muốn trong tương lai, 2 chị em mừng như “mở cờ trong bụng”, vì đã tìm thấy người có chung chí hướng – xây dựng thương hiệu trà Thái Nguyên phát triển.

Rồi mình và chị tiếp tục gặp được Linh Nem, thầy Tuấn Anh, thầy Nam, chị Linh. 6 con người ở những lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, cùng ngồi họp lại tại phòng học cũ của trường Công Nghiệp trong mấy tối liền. Dùng bảng và phấn để vẽ ra kế hoạch, định hình lên những viên gạch đầu tiên của Tâm Thái An – thương hiệu trà từ tâm của người Thái.

Thế rồi chúng mình tiếp tục gặp được anh Huy, anh Luân, anh Quyền, anh Tùng, chị Hải… Tất cả mọi người cùng tụ họp chung về đó với mong muốn có thể đóng góp một chút công sức về mục tiêu này.

Ngày trà thế giới 1
Buổi gặp mặt đầu tiên của chúng mình trên vườn trà

Chúng mình bắt đầu đi tìm vùng nguyên liệu trà, đến từng hộ gia đình nói chuyện, chia sẻ về định hướng. May mắn sao chúng mình gặp được cô chú Trà Nghìn Hạnh – những nghệ nhân làm trà lâu năm ở Tân Cương. Sau khi cùng nghe về định hướng xây dựng thương hiệu trà sạch, chú đã cho chúng mình thuê vườn và hướng dẫn, hỗ trợ làm ra những mẻ trà đầu tiên.

Có được sản phẩm trà, chúng mình bắt đầu đi thuê nhà, nhập máy về nghiên cứu làm matcha. Thời gian đầu, phải đi rất nhiều vùng chè để tìm được nguyên liệu làm matcha phù hợp. Thức đêm để sao chè, canh máy, tìm ra được cách làm matcha làm sao thật mịn mà vẫn giữ được màu xanh. Cuối cùng thì cũng có được sản phẩm ưng ý. Mình còn nhớ hôm ấy, chúng mình đã đi liên hoan 1 bữa tưng bừng ăn mừng sự kiện này.

Ngày trà thế giới 2
Bắt tay vào làm chè như những người nông dân. Đố bạn biết mình ở đâu?

Sau đó, chúng mình bắt đầu học cách đóng gói, hoàn thiện, Marketing và bán hàng. Rất may mắn, chúng mình lại tiếp tục gặp được những người anh, chị chủ doanh nghiệp nổi tiếng như anh Long, chị Yaly, anh Ngô Xuân Thủy, mama Hương, chị Hương, anh Tùng, anh Nguyễn Văn Khoẻ, anh Văn, thầy Thùy, chị Hải, chị Nguyễn Vân Hương… Không biết bao anh chị trong Group Phát triển doanh nghiệp Việt đã hỗ trợ, chỉ dạy cho chúng mình từng bước một.

Ngày trà thế giới 3
Lần đầu tiên được pha trà cho toàn những chủ doanh nghiệp nổi tiếng!

Và chúng mình dần dần xây dựng được tệp khách hàng, chuỗi đại lý đầu tiên. Chúng mình được biết đến nhiều hơn, được chia sẻ nhiều hơn, khiến cho việc kinh doanh rất khởi sắc. Nhưng đó cũng là lúc khó khăn ập đến. Chúng mình gặp khó trong việc định hướng chiến lược kinh doanh, quản lý dòng tiền, phát triển sản phẩm, vì chẳng có ai ở công ty có kiến thức về mảng này. Công ty lúc này xảy ra rất nhiều tranh luận, cãi vã vì những quan điểm bất đồng. Có người ra đi, có người ở vẫn bám trụ ở lại để tiếp tục phát triển.

Ngày trà thế giới 4
Làm trà nương trong một buổi thưởng trà!

Chúng mình tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng, mua thêm máy, thử nghiệm nhiều sản phẩm mới. Và đến một mức phát triển, chúng mình lại xảy ra tranh cãi về định hướng, cách thức làm việc, quyền lợi và cả dòng tiền… Có nhiều vấn đề nảy sinh khiến team dần dần rời đi. Ngay bản thân mình cũng chọn cách vào Sài Gòn để bắt đầu học hỏi nhiều hơn…

Khi những nông nổi tuổi trẻ đi qua, nghĩ lại hành trình ấy, nó khiến mình cảm thấy thực sự hạnh phúc vì đã được cháy hết mình với đam mê, với khao khát. Khiến mình cảm thấy biết ơn vì được học hỏi, chia sẻ, có thêm rất nhiều mối quan hệ chất lượng và nhất là tạo tiền đề để mình có thể hình thành nên sự nghiệp ở hiện tại.

Nhờ làm trà mà mình học Marketing, lấn sân vào kinh doanh. Cũng nhờ làm trà mà mình “đánh liều” cất đi tấm bằng đại học và đi theo con đường viết lách.

Cho đến bây giờ, mình không còn làm trà nữa, nhưng tình yêu và niềm khao khát xây dựng thì vẫn còn nung nấu không ngừng. Hy vọng ngày nào đó có thể viết tiếp ước mơ còn dang dở của chị, của mọi người ở TÂM THÁI AN.

Cuối cùng mình chỉ muốn nói rằng, cám ơn, cám ơn rất nhiều! Tất cả những anh, chị, người bạn, những cơ hội đã đến để hướng dẫn, chia sẻ, chỉ dạy cho mình trưởng thành và có công việc ngày hôm nay!

Ngày trà thế giới, chúc cho những con người mang khát vọng về Trà Việt sẽ ngày một phát triển vươn xa hơn nữa!

Thủy Trà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.