Buổi sáng thứ hai mệt mỏi, ủ rũ rồi chán viết là tâm trạng chung của rất nhiều writer. Vậy làm sao để vượt qua? Dưới đây là bí quyết giải quyết thứ 2 đen tối của mình!

Có một ngày thứ hai cảm thấy năng lượng như bị rút cạn đi đâu hết. Đi làm với trạng thái mỏi mệt, mơ mơ màng màng, vì còn chưa tỉnh hẳn sau 2 ngày cuối tuần ngủ dài đến tận 10h sáng. Tới công ty, dường như mọi người cũng chung một tâm trạng như vậy.

 

Làm thế nào để vượt qua những ngày thứ 2 chán viết?
Tâm trạng chung của rất nhiều bạn trẻ vào thứ hai đầu tuần – Ảnh: Kênh 14

Thèm ly cà phê góc phố, thèm xem nốt bộ phim dang dở, thèm đi lê la mấy quán vỉa hè… Ấy vậy mà thứ hai đến chẳng báo trước. Kéo hết tâm trạng đang bay lơ lửng vào chiếc máy tính ở công ty đến … rụp một cái. Chả còn mood, chả còn cảm hứng gì mà viết nữa bây giờ. 

Thế mà 11h, 3h, 20h vẫn phải lên bài đều đặn như thường. Rồi là bao nhiêu kế hoạch, báo cáo đang chờ. Làm thế nào bây giờ??? Đúng là lười biếng, kém cỏi, thiếu động lực.
 
Đừng vội trách mình.
 
Đó cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người. Thậm chí, người ta còn nghiên cứu đó là một bệnh lý gọi là: “Hội chứng ngày thứ hai”.
Rất nhiều người mắc phải hội chứng này khi cứ đến ngày thứ hai đầu tuần đi làm là họ thấy mệt mỏi, ủ rũ, chẳng có cảm hứng với công việc. Đôi khi còn kèm theo đau đầu, cáu kỉnh, ăn không ngon…
Thứ 2 chán viết: 4 bí kíp giúp bạn vượt qua nhanh chóng
Thứ hai đến chẳng muốn làm gì, chán viết là điều đương nhiên

Và mình cũng không ngoại lệ, cũng đã từng có những ngày nhứ hai chán viết như thế. Để nó không trở thành một ngày thứ hai đen tối thì đây là cách của mình đã áp dụng để vượt qua.

Nếu đã chán viết thì không viết nữa

Bởi nếu cứ cố ép mình viết, nó sẽ tạo ra cảm giác tiêu cực trong những ngày sau.

– Ơ thế không định post bài à?

– Có chứ!

Đó là lúc kho CẢM HỨNG ở google drive của mình lên tiếng. Để có thể chuẩn bị cho ngày thứ hai chán viết này, mình đã dành riêng ra một file để viết thật nhiều khi có cảm hứng. Và bây giờ chỉ việc lấy ra, chỉnh lại và đăng. Tèn tén ten đảm bảo KPI cho sếp nhé.

Giải quyết hết báo cáo, kế hoạch vào thứ 6

Còn báo cáo, kế hoạch thì sao? Mình đặt mục tiêu làm nó xong vào thứ 6. Và thế là mình có 2 ngày cuối tuần thảnh thơi không phải lo nghĩ về công việc treo lơ lửng trên đầu. Thứ hai đến, chỉ cần chỉnh lại và gửi sếp đúng lịch. Đôi khi mình còn gửi luôn từ thứ 6. Ố la la nhân viên ưu tú.

Vui chơi thoải mái vào thứ 7

Mình sẽ cho bản thân thoải mái “xõa” vào thứ 7, còn lại tối chủ nhật sẽ đi ngủ sớm (trước 11h). Trở dậy vào 6h, nấu ăn mang đi làm, mặc đẹp và chụp hình post facebook. Việc nhận like của mọi người và lời chúc tuần mới cũng khiến mình thấy thứ 2 trở nên hứng khởi hơn.

Dành thời gian thư giãn và trò chuyện

Và bí quyết cuối cùng đó là dành thời gian trò chuyện với mọi người trong công ty. Mình thường đến khá sớm, pha trà và mời mọi người cùng uống, cùng trò chuyện xem có gì vui cuối tuần không, tuần này công ty đi tụ tập vào ngày nào. Ôi nghĩ đến tụ tập là thấy vui rồi phải không?
 
Và thế là thứ hai trôi qua cái vèo. Nhịp công việc trở lại rộn ràng. Đầu bù, tóc rối mà chạy deadline.

Đấy, bí quyết vượt qua những ngày thứ 2 chán viết của mình chỉ có thế. Tất cả là nhờ sự chuẩn bị và thay đổi góc nhìn. Hãy viết thật nhiều khi có cảm hứng. Chứ cẳng có phép màu nào cho ngày thứ hai tươi đẹp đâu. Vậy nên hãy làm quen với điều ấy.

À nếu như ở công ty có crush trai xinh, gái đẹp nào đấy thì chẳng sợ mất cảm hứng nữa đâu nhỉ?

(Một bài viết cũ đăng lại vì có người hỏi. Mong là nó hữu ích với các bạn)

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.