Phát triển sự nghiệp viết lách không hề đơn giản và đặc biệt đối với những người muốn trở thành freelancer. Bởi nó không phải sự may mắn có liền qua một đêm. Nó là cả quá trình học tập – đọc – quan sát – viết – tìm kiếm khách hàng – quản lý dự án…

Và còn hàng tá vấn đề xung quanh nữa. Bởi khi ấy bạn chính là quản lý của chính bạn. Trong con đường đầy sương mờ và gian nan ấy, làm sao để có được một kim chỉ nam?

Hãy mang bên mình cuốn sách: Con đường trở thành freelance writer của tác giả Linh Phan.

Quả thực tôi rất may mắn khi thời gian đầu tiên quyết định trở thành freelance writer cũng là khi cuốn sách vừa ra mắt. Tôi đã chớp lấy thời cơ để đọc và nghiền ngẫm nó. Những kiến thức trong sách đúng như tôi mong đợi: rõ ràng, cụ thể, liệt kê chi tiết tất cả những gì bạn cần.

Đúng vậy tất cả những gì bạn cần.

Giới thiệu về tác giả:

Tác giả cuốn sách "Con đường trở thành freelance writer" - Linh Phan
Tác giả cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” – Linh Phan

Lộ trình đầy đủ cho những ai muốn trở thành freelance writer

Trước khi tìm được một hướng đi cho mình trong nghề này, trong cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” này, tác giả Linh Phan khuyên bạn nên sắp xếp lại tâm trí để có cái nhìn đúng đắn về nghề freelance writer nói riêng và về nghề viết nói chung. 

Theo tác giả một người viết thực sự không phải là việc cần làm để sống mà dường như họ sống là để viết. Còn nếu bạn chỉ viết để sống, để kiếm chút thu nhập, để đối phó thì chẳng có gì đảm bảo thành tựu sẽ đến với bạn.

Nếu muốn sống nhờ nghề viết tự do thì bạn không được xem nó như nghề tay trái (dù lúc bắt đầu có thể là như vậy). Bạn cần có thái độ nghiêm túc muốn theo nghề đến cùng, cần lên kế hoạch cụ thể và bắt tay vào thực hiện từng bước một. 

“Khi coi viết lách là một nghề nghiêm túc, bạn sẽ cần có mục tiêu sự nghiệp và kế hoạch phát triển bản thân cụ thể dài hạn.” Và cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” sẽ giúp bạn vạch ra từng cấp độ để phát triển, đưa ra công thức đơn giản trở thành cây viết tự do thành công, bạn có thể áp dụng thử nghiệm ngay.

Các bạn cũng sẽ có được những hướng dẫn cơ bản để có thể hiểu hơn về thị trường, tư duy và kỹ năng cần có với những bài học kinh nghiệm thực chiến giúp bạn ứng dụng một cách hiệu quả nhất. 

Con đường trở thành freelance writer có thể coi là cuốn cẩm nang đối với những cây viết
Con đường trở thành freelance writer có thể coi là cuốn cẩm nang đối với những cây viết tự do

Nhờ những chia sẻ từ cuốn sách, mình có cái nhìn nghiêm túc hơn với lựa chọn này của bản thân, biết đặt ra mục tiêu, lộ trình cụ thể trong 2 năm, 5 năm tới.

Quyển sách như một checklist mình luôn mang bên cạnh để xem mình đã đi đúng hướng hay chưa, cần bổ sung thêm điều gì, có điều gì mình đã bỏ qua hay không?

Nâng cao khả năng viết

Để trở thành một freelance writer kỹ năng quan trọng nhất bạn cần có đó là: VIẾT. Do đó, đây là một phần được đặc biệt chú trọng trong cuốn sách. Bạn sẽ được trang bị một loạt kỹ năng, công cụ để nâng cao khả năng viết như:

  • 7 kỹ thuật cơ bản trong viết lách
  • Quy trình 6 bước khi viết
  • Tông giọng và ngữ điệu khi viết
  • Những nguyên tắc trong chọn từ
  • Các lỗi phổ biến thường gặp
  • Tìm cảm hứng khi viết và duy trì việc ghi chép sáng tạo

Đọc đến đâu, bạn có thể áp dụng thực hành ngay đến đó. Sau mỗi nội dung tác giả còn có chuyên mục ”MẸO” để cô đọng lại những kiến thức bạn cần ghi nhớ. Cuối mỗi mục sẽ có 2 trang kẻ sẵn giúp bạn ghi chép, thống kê, chọn lọc những gì tâm đắc để tổng kết lại. 

Nếu bạn không có ý định trở thành freelance writer nhưng muốn tìm cuốn sách giúp nâng cao khả năng viết lách thì nên bổ sung ngay cuốn “Con đường trở thành freelance writer” này nhé. Thú thực, mình chưa đọc cuốn sách nào có chỉ dẫn cụ thể, chi tiết và hữu ích về viết lách đến thế. Bạn có thể đọc và áp dụng ngay.

Cách sắp xếp công việc hiệu quả

Một vấn đề hầu hết các freelance writer đều gặp phải đó là: không biết làm sao để cân đối thời gian hiệu quả. Nếu có 1 – 2 dự án thì không sao, nhưng chỉ cần thêm 1 – 2 dự án nữa là có thể rơi vào trạng thái bị rối, không biết nên làm cái gì trước, cái gì sau.

Do đó, bạn cần những công cụ có thể giúp bạn quản lý thời gian của bản thân và tập trung hiệu quả hơn. Mình thực sự khâm phục tác giả Linh Phan khi vừa làm mẹ của 2 bạn nhỏ, vừa quản lý rất nhiều dự án lại vừa có thể ra mắt 2 quyển sách trong chưa đầy nửa năm. Quả thực để làm được những điều ấy là không đơn giản.

Và tác giả không hề giấu giếm gì, chia sẻ hết những công cụ quản lý công việc trong cuốn sách để bạn có thể hiểu và áp dụng ngay. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

40 ++ Cách kiếm tiền từ viết lách tự do

Hầu hết, khi mới bắt đầu, các freelance writer thường gặp khó khăn trong: tìm việc. Tìm việc ở đâu? Ngoài viết SEO, viết nội dung fanpage thì còn những công việc viết lách nào khác? Cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể nhất.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều định hướng trong nghề nghiệp
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều định hướng trong nghề nghiệp

Sẽ có tới 40++ cách để bạn kiếm tiền từ viết lách như: Viết bài quảng cáo, trở thành ghostwriter, viết ebook, viết phụ đề, lời dẫn, lời giới thiệu, kịch bản phim quảng cáo, viết sách, dịch vụ chỉnh sửa, biên tập nội dung, tự phát triển blog, viết thông cáo báo chí hay tự kêu gọi tài trợ cho các dự án của bạn…

Chỉ cần bạn đam mê và nghiêm túc với nó thì theo tác giả chia sẻ có vô số cách để bạn có thể sống thoải mái nhờ nghề viết. Kiếm 800.000.000đ một năm từ viết lách không còn là mục tiêu xa vời.

Học cách tìm kiếm, đàm phán, xử lý tình huống giao tiếp với khách hàng

Để có thể trở thành freelance writer chuyên nghiệp bạn cần phải tư duy rằng đây là một nghề và bạn đang điều hành hoạt động kinh doanh của chính mình.

Do đó, bạn cần biết làm sao để kết nối, tìm kiếm khách hàng? Làm sao để tiếp thị sản phẩm của mình hiệu quả? Làm sao để thương lượng và đàm phán thù lao tốt?

Con đường trở thành freelance writer giúp bạn học cách thương lượng đàm phán với khách hàng
Con đường trở thành freelance writer giúp bạn học cách thương lượng đàm phán với khách hàng

Cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” sẽ giúp bạn bắt đầu từ bước cơ bản nhất đó là: xây dựng những nội dung đầu tiên, xây dựng dự án đầu tiên của riêng mình. Tiếp đến là chủ động đi tìm khách hàng, giới thiệu sản phẩm. Rồi dần dần thuyết phục họ chọn bạn thông qua những giá trị bạn mang tới.

Sau đó, bạn sẽ được tác giả hướng dẫn làm sao để lên kế hoạch, điều hành và kiểm soát dự án đúng thời hạn. Làm sao để tăng giá trị dự án sau năm đầu tiên, năm thứ hai. Như bạn thấy đấy, bước chân vào con đường này nghĩa là bạn phải tự quyết định, tự chịu trách nhiệm mọi thứ từ đầu đến cuối.

Nhưng các bạn hãy yên tâm nhé vì cuốn sách sẽ giúp bạn kinh doanh kỹ năng viết một cách hiệu quả nhất!

Trải nghiệm đọc khác biệt

Có thể nói, cuốn sách “Con đường trở thành freelance writer” được đầu tư rất nhiều chất xám trong thiết kế giúp việc đọc trở nên thú vị, tối ưu việc tiếp thu, ghi nhớ, ứng dụng. Có nhiều màu sắc và hình ảnh thu hút hơn giúp việc đọc trở nên hứng thú hơn.

Mình rất thích phần “Word of note” cuối mỗi chương để ghi chép lại những điều thú vị và tâm đắc. Sách còn có chừa ra một phần lề để bạn ghi chú những nội dung hay, những vấn đề cần tìm hiểu thêm ngay trong khi đọc.

Cuốn sách này cũng có nhiều màu sắc và hình ảnh thu hút hơn giúp việc đọc trở nên hứng thú hơn.

—————

Tóm lại, “Con đường trở thành freelance writer” là một cuốn sách rất đáng đọc, rất đáng mua cho những ai muốn phát triển trong nghề viết (mua ngay tại đây). Đây là cuốn sách mình thấy tâm đắc nhất trong các cuốn cùng thể loại.

Những chia sẻ chân thực, chi tiết và khoa học của tác giả giúp mình có thể áp dụng ngay vào công việc viết hàng ngày.

Và hơn thế nữa, cuốn sách còn như là một nguồn cổ vũ giúp mình kiên trì và phấn đấu để phát triển sự nghiệp viết lách tự do của bản thân.

——————–

Bạn quan tâm đến ẩm thực và muốn phát triển kỹ thuật viết lách trong lĩnh vực này? 

Tham gia cộng đồng những cây viết về ẩm thực. Nơi cùng nhau học tập, chia sẻ, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội liên quan tới viết lách, viết về ẩm thực tại: Yêu viết lách, mê ẩm thực.

Hãy đăng ký MIỄN PHÍ ngay ebook: “Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung ẩm thực” – tài liệu “cầm tay chỉ việc” để có thể trở thành cây viết ẩm thực và tự sáng tạo nội dung cho thương hiệu của mình TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.