Chiếc bút chì để lâu ngày sẽ bị cùn đi. Bản thân chúng ta cũng vậy, nếu như không biết cách làm mới (Rewrite my life), trau dồi và gọt dũa thường xuyên thì chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, mất định hướng, cảm thấy thất bại và không còn động lực để phát triển.

Ai có thể tưởng tượng rằng, một ngày cuối tháng 2/2022 chiến tranh lại nổ ra, gần 1 triệu người phải chạy khỏi Ukraine tị nạn. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn đang không ngừng gia tăng và hậu quả của nó thì vẫn khó mà đoán trước.

Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tất cả đều bị ảnh hưởng, kéo theo đó là sự bất ổn về đời sống tinh thần. Lo sợ, căng thẳng, chênh vênh, hoài nghi về năng lực, giá trị, băn khoăn về con đường của chính mình, mất kết nối với thế giới… là vấn đề mà nhiều người – trong đó có mình cũng đang gặp phải.

Thế nhưng, nhìn một cách tổng quát thì sự hỗn loạn này cũng là cơ hội giúp mình nhận ra 2 bài học quan trọng đó là:

1. Sự vô thường

Biết trân quý, hạnh phúc với hiện tại, biết chú trọng đến sức khỏe tinh thần, biết ơn những gì ta đang có thay vì chỉ lấy công việc, tiền bạc làm thước đo thành công.

Bắt đầu làm điều mình muốn thay vì chờ đợi: ngày hôm qua vẫn còn hẹn nhau uống cà phê, ngày sau đã nghe tin bạn mất. Mình không biết bản thân còn có thể sống được đến ngày mai hay không để chần chừ, đắn đo. Đã có rất nhiều điều mình muốn làm như tạo nên 1 thương hiệu trà, viết sách về ẩm thực, làm về thực phẩm sạch… nhưng tất cả vẫn dừng ở chữ MUỐN. Mình đã liên tục trì hoãn và lo sợ, cho đến lúc này mình cảm thấy tất cả chỉ là LÝ DO.

2. Đối diện và kết nối với chính mình

Một tiến sĩ đầu ngành với 2 – 3 dự án thành công nhưng vẫn cảm thấy hoang mang về cuộc đời, Coach chuyên nghiệp vẫn cảm thấy vô định về tương lai, Manager thành công trong sự nghiệp vẫn chênh vênh về chính mình, nhân viên văn phòng cảm thấy lạc lõng giữa đồng nghiệp, người học bị lạc trôi giữa vô vàn kiến thức, cha mẹ và con cái không thể nói chuyện, một người luôn vô tư, hồn nhiên nhưng tất cả chỉ đang che đậy cho sự mất mát và tổn thương…

Thời gian vừa qua, mình có may mắn khi được lắng nghe, trao đổi trực tiếp, nghiên cứu rất nhiều câu chuyện khác nhau của những người đang gặp vấn đề trong cuộc sống.

Mình thấy, không chỉ riêng bản thân mà rất nhiều người cũng bị cuốn theo xu hướng bên ngoài quá nhiều, vậy nên khi mọi thứ trở nên hỗn loạn nó cũng kéo theo tinh thần của chúng ta trở nên hỗn loạn. Để rồi khiến chúng ta cảm thấy hoang mang, mệt mỏi, mất định hướng về con đường phía trước. Khiến chúng ta hoài nghi về năng lực bản thân, tự dằn vặt và buộc tội chính mình.

Thế nhưng, cũng qua những buổi nói chuyện, chia sẻ ấy, mình nhận ra, thay vì cứ tiếp tục dằn vặt bản thân và buông xuôi với mọi thứ xung quanh, chúng ta nên nhìn nó như là một CƠ HỘI. Một cơ hội để được đi chậm lại, nhìn nhận lại quãng đường, bài học đã qua. Để từ đó, học cách chấp nhận bản thân và xác định điều mình thực sự mong muốn.

3. Hành trình Rewrite my life

Trong cuốn sách Nhà giả kim có câu nói nổi tiếng: “Khi bạn mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ chung sức để bạn đạt được điều ấy”, nhưng để vũ trụ có thể giúp mình, trước hết mình cần biết bản thân MUỐN gì, KHAO KHÁT TRÁI TIM là gì? Để từ đó bắt đầu đi tìm câu trả lời.

Và mình đã sẵn sàng để bắt đầu với sự hỗ trợ của hành trình chuyển hoá 22 tuần REWRITE MY LIFE trong group Rewrite my life – Viết lại cuộc đời. Nếu bạn cũng đang muốn bắt đầu thì hãy tham gia với mình nhé!

P/s: Bức ảnh chụp tại Sài Gòn hơn 5 năm trước, lúc vẫn còn dám làm tất cả những điều mình muốn.

Rewrite my life
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.