Sau sinh, vì muốn dành nhiều thời gian hơn để bên con và chăm lo gia đình, mình đã chọn freelance writer để phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, hành trình ấy không hề đơn giản chút nào, đôi lúc khiến mình stress, căng thẳng. May sao lúc ấy mình được tặng cuốn sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại của Annie Ridout. Cuốn sách này không chỉ giúp mình được đồng cảm mà còn chỉ ra những bí quyết để phát triển công việc tự do khi làm mẹ. Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách này nhé!

Giới thiệu tác giả sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại: Annie Ridout 

Sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại chia sẻ về cách bắt đầu và phát triển sự nghiệp làm việc tự do khi là một người mẹ. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy những kỹ năng, chỉ dẫn chi tiết, dễ dàng áp dụng vào thực tế. Đồng thời, học cách sắp xếp thời gian, cân bằng công việc khi là một người mẹ để đảm bảo có thời gian chăm lo cho con và gia đình.

Annie Ridout - tác giả cuốn sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại
Annie Ridout – tác giả cuốn sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại

Cuốn sách này được viết bởi Annie Ridout. Cô là người sáng lập tạp chí The Early Hour chuyên cung cấp các thông tin, bài báo về phong cách sống và nuôi dạy con cái lúc 5 giờ sáng mỗi ngày cho các bố mẹ. Annie Ridout còn là nhà sáng lập The Robora. Một nơi cung cấp các khóa học kinh doanh online dành cho phụ nữ. Bên cạnh đó, cô cũng là cây viết tự do cộng tác với các tạp chí và tờ báo nổi tiếng như Forbes, The Guardian, Red Magazine, Grazia, Stylist.

Gợi ý cụ thể để khởi tạo sự nghiệp làm việc tự do

“Trong thời đại linh hoạt như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tự do, không cần phải gò bó tối ngày ở công sở.”  Và Annie Ridout sẽ giúp bạn khởi đầu chặng đường ấy với những chỉ dẫn về:

  • Cách lựa chọn công việc tự do phù hợp
  • Xác định mong muốn, đam mê
  • Hiểu về thị trường để tự định giá bản thân
  • Cách xây dựng sự nghiệp và thương hiệu trên internet 
  • Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ 
  • Lựa chọn các kênh giao tiếp/truyền thông phù hợp
  • Cách tìm kiếm công việc và làm việc với khách hàng
  • ….

Trong cuốn sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại, tác giả Annie Ridout không chỉ nêu ra một cách chung chung mà còn liệt kê cực kỳ chi tiết từ những chuyện nhỏ nhặt như: cách chọn tên blog, cách đặt tên gmail, cách chọn logo, tìm người hỗ trợ kỹ thuật,… Cho đến những câu chuyện lớn hơn như: cách truyền đi thông điệp, cách trao đổi kỹ năng, nói “Có” khi nào, nói “Không” khi nào, cách triển khai nội dung blog và làm SEO… Review sach Lam viec tu do lam me tu tai 1 Mình rất thích cách cô chia sẻ về giá trị của bản thân rằng: “Bạn sẽ quyết định vị trí của mình ở đâu trong lĩnh vực này. Có thể bạn sẽ làm một vài việc không được trả lương và sau đó nhận ra rằng nó không xứng đáng có thời gian của bạn. Dù theo cách nào hãy nhớ điều này: Bạn có giá trị Sản phẩm lao động của bạn có giá trị” .

Đoạn trích dẫn này khiến mình cảm thấy tự tin và trân trọng hơn những gì mình tạo ra. Từ đó, nghiêm túc xem xét lại cách mình định giá bài viết và định giá cả chính bản thân mình.  Cuốn sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại này cũng giúp mình có thêm ý tưởng để dấn thân và tỏa sáng trên mạng xã hội cũng như xây dựng cộng đồng của chính mình.

Cách tối ưu thời gian khi chăm sóc con cái và gia đình

“Nếu bạn bắt đầu bằng cách tranh thủ làm việc khi mới sinh em bé bé hoặc trong thời gian em bé ngủ ngày, bạn sẽ nhồi nhét rất nhiều công việc và một khoảng thời gian rất ngắn. Và ngay khi bạn thực sự đắm chìm vào công việc đang làm, bạn sẽ nghe thấy tiếng khóc của con. Nó có thể khiến bạn chán nản. Không phải vì bạn không muốn gặp con, mà bởi vì làm việc đem đến cho bạn cảm giác như một cuộc trốn chạy và thật bực mình khi cuộc trốn chạy dễ chịu đó bị cắt ngang một cách đột ngột.”

Khi đọc đến dòng này mình đã phải thốt lên: “Ôi đây chính là cuốn sách dành cho mình”. Bởi vì chính mình cũng đã và đang trải qua cảm giác này. Vừa dỗ con ngủ xong, tập trung ngồi xuống làm việc 15 phút thì con lại oe oe ở trong phòng. Vừa cho con đi chơi với ông để ngồi làm việc được một lát thì con lại ị. Khách hàng đang giục bài gấp mà con thì vẫn nằm trên vai đòi bế. Thực sự mình cảm thấy rất stress.

Mình đã từng nghi ngờ bản thân rằng liệu mình có kém cỏi quá không? Liệu có phải mình không biết cách sắp xếp thời gian không?  Cho đến khi đọc những dòng này, mình mới nhận ra: “Không, không phải, bà mẹ nào cũng gặp tình trạng tương tự như vậy thôi.” Và mình đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn trong vai trò làm mẹ để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình.

Review sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại 1
Một đoạn nội dung trong sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại

Bên cạnh các chỉ dẫn như: cách chuyển từ chế độ làm mẹ sang làm việc và ngược lại, cách tạo ra không gian làm việc, cách giữ động lực, cách bắt đầu ngày mới, cách làm việc tại nhà hiệu quả, linh hoạt khi tìm sự hỗ trợ từ phía gia đình và các hình thức trông trẻ khi cần… 

Mình thấy rất bất ngờ về việc tác giả còn đề cập đến nhiều vấn đề của phụ nữ như: cách làm việc xoay quanh chu kỳ kinh nguyệt, cách chăm con, cách giải phóng thời gian cho bản thân khi làm mẹ, cách gắn kết với con…

Những chủ đề ấy, tuy nhỏ nhưng thực tế. Mình nghĩ rằng nó không chỉ hữu ích cho các bà mẹ, mà còn cho cả những ai sắp làm mẹ. Giúp bạn có được góc nhìn cụ thể hơn cũng như chuẩn bị tâm thế khi sắp bước vào hành trình mới.

Xem thêm: Review sách: Con đường trở thành freelance writer – quyển sách gối đầu giường cho bất cứ ai muốn thành công với nghề

Hình thức xinh xắn, trải nghiệm đọc khá tốt

Mình thấy đa số các cuốn sách của Bloom Books đều có khổ khá nhỏ. Điều ấy khiến mình rất dễ cầm cách đọc cũng như đem sách đi muôn nơi để tranh thủ đọc khi rảnh rỗi. Sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại có màu rất tươi sáng, font chữ dễ nhìn và thi thoảng có hình minh họa khiến việc đọc trở nên thú vị hơn.

Review sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại 2
Sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại thuộc Tủ sách gia đình OHANA của Bloom Books

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy, cuốn sách này chỉ dừng lại ở trải nghiệm đọc khá tốt vì mình thấy nhiều câu “Việt hóa” chưa được tốt lắm. Có nhiều chỗ mình thấy khá khó hiểu phải đọc lại mấy lần mới hiểu được. Bên cạnh đó, vì là cuốn sách được viết bởi tác giả nước ngoài nên nhiều nội dung khó áp dụng được ở Việt Nam chẳng hạn như: cách trông trẻ, cách gửi trẻ đi mẫu giáo, không gian làm việc…

Tuy nhiên, đó chỉ là những điểm trừ nho nhỏ. Cá nhân mình thấy cuốn sách này vẫn cực kỳ hữu ích cho những chị em phụ nữ đang và sắp trở thành mẹ và muốn xây dựng sự nghiệp tự do.

Cuối cùng, để chốt lại nội dung review sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại, mình xin trích dẫn một đoạn cực kỳ tâm đắc trong cuốn sách đó là: “Sau cùng, không có một lựa chọn dễ dàng nào giúp cân bằng sự nghiệp và vai trò làm mẹ. Để con ở chỗ chăm sóc trẻ khi bạn đi làm cũng không phải điều dễ dàng. Chăm sóc con cái toàn thời gian chắc chắn là không đơn giản. Nhưng vừa làm mẹ vừa làm việc tự do có thể là lựa chọn tốt nhất giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu cân bằng công việc – cuộc sống một cách thoải mái và không còn cảm giác tội lỗi.”

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.