Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng viết lách và khơi gợi cảm hứng sáng tạo đó là: đọc sách. Đọc sách có chủ đích không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức, vốn từ. Mà nó còn phát triển tư duy, phong cách ngôn ngữ và khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, không phải cứ đọc nhiều là sẽ viết tốt hơn. Bạn cần biết cách chọn lọc và đọc có chủ đích để thu lại nhiều lợi ích nhất. Tránh tình trạng đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian.

“Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.”

Năm vừa rồi, mình đọc ít sách hơn vì muốn tập trung vào chất lượng. Vừa đọc, vừa nghiền ngẫm cách dùng từ, phân tích và triển khai nội dung của tác giả. Vậy nên 5 cuốn sách dưới đây, mình thấy cực kỳ hữu ích cho những cây viết muốn phát triển trong lĩnh vực này. Những hướng dẫn trong cuốn sách chắc chắn sẽ cho bạn gợi ý để cải thiện kỹ năng viết lách của bản thân. 

Nếu bạn biết thêm cuốn sách nào khác hãy comment dưới đây nhé. Chia sẻ bài viết này nếu nó hữu ích với bạn hay cộng đồng nhưng nhớ tôn trọng tác giả bằng cách ghi nguồn đầy đủ nha!

LIEU BAN CO PHAI KE DANG AO TUONG SUC MANH 1

5 cuốn sách giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách nhanh chóng

Copywriting – Copywriter Và Hành Trình Viết Trong Chiến Dịch Quảng Cáo

Nếu bạn mới tìm hiểu ngành quảng cáo, hay là copywriter mới vào nghề và muốn phát triển trở thành một copywriter với khả năng ngôn ngữ sáng tạo vượt trội trong tương lai thì cuốn “COPYWRITING – Copywriter và hành trình viết trong chiến dịch quảng cáo” chính là cuốn sách mà bạn cần. 

88157931 2802723716491109 6711798380470730752 o
Copywriting cuốn sách dành cho cây viết muốn nâng cao kỹ năng viết lách – Ảnh: RIOBook

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nghề copywriter, giúp bạn hiểu từ những điều cơ bản tới những thuật ngữ chuyên môn. Sau đó là cung cấp cho bạn những kỹ năng copywriting “làm chủ ngôn ngữ như một bậc thầy”, kỹ năng tư duy về ngôn từ “mài sắc văn phong”, kỹ năng tư duy về hình ảnh để từ đó tạo ra một quảng cáo hiệu quả. 

“Là một copywriter chua ngoa nhưng cũng lãng mạn, tôi cho rằng bạn phải yêu ngôn ngữ bất kể nó nằm trong hình thái nào. Và nếu bạn yêu ngôn ngữ, bạn sẽ đọc”.

Không những vậy, cuốn sách này còn hé lộ những bí mật của nghệ thuật “chơi chữ” khi nói về “sự hài hước trong quảng cáo”. Lột tả một cách chân thực những tình huống “éo le” trong ngành quảng cáo mà một copywriter sẽ gặp phải cùng với cách giải quyết. Cuốn sách này không cố gắng khắc họa hình ảnh công việc của một Copywriter đầy màu hồng mà sẽ đưa ra góc nhìn chân thực nhất cho bạn.

0389ad5d4ed6bdfaf8abde1d71fc6810
Cuốn sách thuộc dòng sách Book Plus – dòng sách thứ ba của RIO Book được phát triển nhằm khai thác và nội địa hóa những kiến thức marketing, kinh doanh, truyền thông của thế giới. Rất hữu ích cho cây viết muốn nâng cao kỹ năng viết lách

Cuốn sách này còn đem tới những ví dụ cụ thể, chú thích rõ ràng cùng với các bài tập thực hành. Và đặc biệt là nó còn được thiết kế rất “kích thích thị giác” giúp việc đọc sách trở nên thú vị hơn.

The Adweek Copywriting Handbook – Khiêu Vũ Với Ngòi Bút

Nếu bạn hỏi mình cuốn sách nào mà mọi cây viết đều cần khi bước chân vào nghề viết thì đây chính là một ứng cử viên sáng chói. Cuốn sách này hàm chứa rất nhiều công cụ, chiến thuật để bạn có thể bắt đầu viết lên một bài quảng cáo hoàn chỉnh, để nâng cao kỹ năng viết lách.

khieu vu cung ngoi but
Một cuốn sách tiêu biểu giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách – Ảnh: Internet

Joseph Sugarman – một copywriter huyền thoại và nhà quảng cáo xuất chúng, sẽ từng bước hướng dẫn bạn từ khâu nghiên cứu sản phẩm và thị trường cho đến khi vạch ra các ý tưởng rồi mài giũa cho chúng bóng bẩy, tỏa sáng và mang chúng đến với người đọc. Ông sẽ hé lộ cho bạn những yếu tố sống còn làm nên một quảng cáo hấp dẫn cũng như những kỹ thuật để dẫn dắt cảm xúc của khách hàng.

“Nội dung quảng cáo cũng giống như chiếc váy phụ nữ. Nó phải đủ dài để che tất cả những phần thiết yếu, nhưng đủ ngắn để khiến cho ta thấy hấp dẫn”

Cuốn sách này được viết vô cùng chi tiết và tỉ mỉ để bạn có thể đọc, hiểu để rồi nghiền ngẫm. Tác giả sẵn sàng chia sẻ cho bạn những bí kíp, những thông tin vô cùng đắt giá trong suốt quãng thời gian làm quảng cáo và tạo nên những thành công vang dội. Để rồi giúp bạn gỡ rối trong việc tìm được sợi dây kết nối giữa Marketing cùng với Sale.

img 9149 1
Một trích đoạn nội dung trong cuốn sách – Ảnh: Internet

Mặc dù cuốn sách được viết khá lâu khiến cho một số hình thức quảng cáo đã không còn phù hợp, tuy nhiên những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của tác giả vẫn luôn luôn phát huy tác dụng để bạn có thể xây dựng một nội dung cuốn hút.

Con đường trở thành freelance writer

Phát triển sự nghiệp viết lách không hề đơn giản và đặc biệt đối với những người muốn trở thành freelancer. Bởi nó không phải sự may mắn có liền qua một đêm. Nó là cả quá trình học tập – đọc – quan sát – viết – tìm kiếm khách hàng – quản lý dự án…

Và còn hàng tá vấn đề xung quanh nữa. Bởi khi ấy bạn chính là quản lý của chính bạn. Trong con đường đầy sương mờ và gian nan ấy, cuốn sách: Con đường trở thành freelance writer của tác giả Linh Phan sẽ là kim chỉ nam cho bạn.

103108224 3034879933275485 6241120628835393796 o
Đây là cuốn sách dành cho cây viết muốn nâng cao kỹ năng viết lách đồng thời phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng từ viết lách – Ảnh: RIOBook

Để trở thành một freelance writer kỹ năng quan trọng nhất bạn cần có đó là: VIẾT. Do đó, đây là một phần được đặc biệt chú trọng trong cuốn sách. Bạn sẽ được trang bị một loạt kỹ năng, công cụ để nâng cao khả năng viết như: 7 kỹ thuật cơ bản trong viết lách; Quy trình 6 bước khi viết; Tông giọng và ngữ điệu khi viết; Những nguyên tắc trong chọn từ; Các lỗi phổ biến thường gặp; Tìm cảm hứng khi viết và duy trì việc ghi chép sáng tạo…

Không những vậy, cuốn sách còn mang tới cho bạn những công cụ có thể giúp quản lý thời gian và tập trung hiệu quả hơn, hướng dẫn 40++ cách để bạn kiếm tiền từ viết lách hay học cách tìm kiếm, đàm phán, xử lý tình huống giao tiếp với khách hàng.

107826014 3114822808614530 5125813483658104326 n
Một trích đoạn nội dung trong cuốn sách – Ảnh: Giang Nguyễn

Tóm lại, “Con đường trở thành freelance writer” là một cuốn sách rất đáng đọc, rất đáng mua cho những ai muốn phát triển trong nghề viết. Đây là cuốn sách mình thấy tâm đắc nhất trong các cuốn cùng thể loại. Bạn có thể xem review chi tiết tại đây.

Làm bạn với hình làm tình với chữ

Một cuốn sách có tiêu đề rất lạ và mặn đúng không? Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy tiêu đề này nó đã thôi thúc mình dừng lại tìm hiểu. Để rồi đọc được đoạn giới thiệu: “Đây là tập sách vừa buồn tẻ, vừa buồn cười. Viết bởi copywriter “8 tuổi”. Vẽ bởi copywriter “18 tuổi”. Hai copywriter rất trẻ trong lúc buồn tình, đã đẻ ra tập sách mang cái tựa buồn cười. Chi tiết không tiện nói ra. Hãy tìm mua mà đọc.” Quả là khiến người ta muốn mua ngay về xem 2 ông “8 tuổi” và “18 tuổi” ấy đã viết và vẽ lên cái gì đúng không?

sach hay content 6
Cuốn sách này không chỉ giúp nâng cao kỹ năng viết lách mà còn giúp bạn khơi gợi cảm hứng sáng tạo – Ảnh: Internet

Dù đã mua cách đây 4 năm nhưng đây vẫn luôn là quyển sách gối đầu giường của mình. Bởi mỗi lần đọc cuốn sách này, thì cảm hứng sáng tạo lại được khơi gợi, giúp mình có thêm nhiều góc nhìn mới để viết về một sản phẩm, dịch vụ quen thuộc. Cách viết của tác giả Bút Chì mang đậm tính tượng hình vì vậy có thể giúp trí tưởng tượng của người đọc được “bay cao bay xa”

lam ban voi hinh lam tinh voi chu 3
Mặt sau của cuốn sách – Ảnh: Internet

Cuốn sách này sẽ mang tới những nội dung cực kỳ giá trị như: làm sao quảng cáo không nói láo?, nêm gia vị cho sáng tạo như thế nào? áp dụng lối viết storytelling ra sao? sử dụng biện pháp tu từ để viết nội dung… Nó sẽ rất phù hợp cho những người không biết về quảng cáo tìm hiểu vài nét cơ bản về quảng cáo hay dành cho những cây viết muốn phát triển kỹ năng viết lách, khả năng sáng tạo, gia tăng cảm hứng trong nghề.

GAM7: Content Marketing

Mình cực kỳ ấn tượng với các đầu sách của RIO Book bởi nó không chỉ mang tới những nội dung cực kỳ hữu ích mà thiết kế của nó cũng rất ấn tượng và thu hút. Đây có thể nói là cuốn sách hội tụ những tinh hoa của ngành khi có rất nhiều chủ đề như: Truyền thông Design; Branding, Communication, Digital Marketing… và có sự tham gia của nhiều tổ chức, chuyên gia lão luyện trong ngành như Markus Marketing School, Tomorrow Marketers, Huỳnh Vĩnh Sơn, Hồ Công Hoài Phương, Tùng Shark, Kit Ong, Tuấn Hà…

120931961 3385605648202910 1075463672895560922 n
Cuốn sách này tập hợp những bài viết của các chuyên gia đầu ngành – Ảnh: RIOBook

Cuốn sách không chỉ giúp bạn tiếp cận những góc nhìn mới mẻ về content, bản chất của content cũng như gợi ý từ các chuyên gia giúp các marketer phát triển nội dung, nâng cao kỹ năng viết lách. Mà còn giúp bạn xây dựng hành trình thương hiệu từ content để chạm tới trái tim khách hàng, cập nhật những thông tin tổng hợp về thị trường, xu hướng mới về Marketing và Thiết kế.

“Ngòi bút của người viết cũng giống như con dao của đầu bếp, như máy ảnh của nhiếp ảnh gia và như cọ vẽ của họa sĩ. Bạn càng luyện tập, càng chăm chút bao nhiêu, kết quả trả lại càng đáng giá bấy nhiêu.”

page 12
Một phần nội dung trong cuốn sách – Ảnh: Internet

Một số nội dung có thể bạn đã được tiếp cận trước đó nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia thì nó đem đến cho bạn cái nhìn sâu hơn và mới lạ hơn. Nếu thực sự muốn theo đuổi & đầu tư nghiêm túc với nghề viết thì chắc chắn không thể bỏ qua cuốn này.

Sách là nguồn kiến thức vô tận giúp chúng ta nâng cao kiến thức, kỹ năng và tìm được giải pháp cho những vấn đề của cuộc sống. Bạn không cần phải sở hữu quá nhiều sách mà hãy học cách đọc có chọn lọc để có được nội dung hữu ích nhất. 5 cuốn sách trên là những cuốn sách mình cực kỳ tâm đắc. Hy vọng nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách và đạt được những gì mình mong muốn.

Một số đường link trong bài viết là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này mình sẽ nhận được một % hoa hồng nhỏ trong khi giá sản phẩm vẫn được giữ nguyên. Điều này sẽ giúp cho mình và Chuyện của Trà tiếp tục phát triển bền vững để chia sẻ miễn phí những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.