Khi nhắc đến “sứ mệnh cuộc đời là gì?” Mình thấy nhiều bạn nghĩ rằng đó là một điều gì đó to tát, là thần thánh, nói đến sứ mệnh là ngang với bậc thần thánh siêu nhiên. Và dường như rất ít người đề cập đến chủ đề này hoặc ngại nhắc đến từ này. Vậy nên mình muốn chia sẻ nhiều hơn những nhận thức của bản thân trong thời gian gần đây về “sứ mệnh”.

Sứ mệnh cuộc đời là gì?

Dạo một vòng internet thật khó để tìm một định nghĩa chuẩn về sứ mệnh. Tựu chung lại, sứ mệnh chính là: “Lý do để chúng ta tồn tại thực sự có Ý NGHĨA với cuộc đời. Để chúng ta có thể sống với hết đam mê, để chúng ta không hề hối tiếc khi không còn tồn tại nữa… Hay nói cách khác sứ mệnh là lý do con người tồn tại.”
 
Có những người mang sứ mệnh thật to lớn như CEO Vinamilk bà Mai Kiều Liên nói rằng, sứ mệnh của bà là nâng trí lực và tầm vóc Việt. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO VietJet Air) thì nói rằng, sứ mệnh của bà là hiện thực hoá giấc mơ mọi người đều được tiếp cận với dịch vụ hàng không. Ông Phạm Nhật Vượng thì nói rằng, sứ mệnh của ông là nỗ lực hết mình để làm đẹp cho đời…
 
Nhưng có những người, sứ mệnh của họ đơn giản là: trồng một vườn cây, lan tỏa tình yêu âm nhạc, lan tỏa tình yêu thương đến những em nhỏ mồ côi…

Vì sao chúng ta cần xác định được sứ mệnh?

Ngay từ định nghĩa đã cho thấy việc xác định được sứ mệnh cuộc đời là gì sẽ giúp chúng ta biết mình cần cố gắng vì điều gì ngoài việc kiếm tiền để nuôi sống bản thân, gia đình. Giúp chúng ta biết được lý do mình tồn tại và đích đến cuộc đời. Để không bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn đời thường mà không tìm được một lối thoát.
 
Nhắc đến cuộc đời, đam mê và tồn tại nhiều người cho rằng, đây là mệnh đề lớn trong việc phát triển tư tưởng của con người. Chính vì thế, họ dành cả đời trăn trở, tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được. Họ cho rằng, chỉ có những bậc vĩ nhân mới có thể tìm kiếm được sứ mệnh cuộc đời.

Liệu nó có phải là một khái niệm trừu tượng?

Theo mình, chính vì việc cho rằng “sứ mệnh là một cái gì đó to lớn, vĩ đại” biến nó thành một cái gì đó rất trừu tượng. Thực chất, càng đào sâu vào định nghĩa sứ mệnh, mình càng thấy nó thực sự đơn giản.
Tại sao chúng ta cần biết lý do mình tồn tại? => để biết rằng mình sống cuộc đời có ý nghĩa.
Tại sao chúng ta cần tìm ý nghĩa cuộc đời? => để biết chúng ta cần phải làm gì, làm như thế nào.
Tại sao chúng ta cần biết mình phải làm gì? => để biết mình thực sự muốn gì.
Tại sao chúng ta cần biết mình thực sự muốn gì? => để có lý do, động lực để vui vẻ, hạnh phúc khi thức dậy mỗi sáng.
 
Vậy thì lý do để mình hạnh phúc khi thức dậy mỗi sáng là gì?
Tại thời điểm này đó là viết. Viết để hiểu hơn về chính mình, để chia sẻ những trải nghiệm, lan tỏa những kiến thức và giúp mọi người cùng phát triển. Và bạn cũng có thể bắt đầu tìm ra sứ mệnh của bản thân chỉ bằng câu hỏi đó.

Sứ mệnh có cố định hay không?

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, sự tự nhận thức, sự phát triển về tư tưởng của chúng ta sẽ khác nhau. Và rất có thể nó sẽ tác động đến “lý do, động lực để thức dậy mỗi sáng” từ đó, thay đổi tuyên ngôn về sứ mệnh. Không sao cả, miễn sao chúng ta luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc với những điều được làm, muốn làm là được rồi.

Nên hay không nên khi nói về sứ mệnh?

Đối với mình, việc chia sẻ về sứ mệnh là hoàn toàn bình thường. Sứ mệnh cuộc đời là gì? Với mình, sứ mệnh không phải là một cái gì đó to tát, vĩ đại. Sứ mệnh là điều khiến mình cảm thấy mỗi ngày mới đến là một ngày ý nghĩa. Là một ngày mình vui vẻ và hạnh phúc khi được viết và tạo ra những bài viết giá trị.
 
Và thật tuyệt nếu có thể lan tỏa điều ấy đến với người khác.
 
Còn bạn thì sao? Bạn đã tìm ra sứ mệnh của mình chưa?

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.