“Mình cảm thấy bản thân thật kém cỏi, chắc mình không thể viết hay được, mình không có tài năng trong lĩnh vực này. Mình chỉ viết cho vui, viết để giải tỏa bản thân thôi chứ để kiếm tiền từ nó thì chắc không thể. Chẳng biết đến bao giờ mình mới có thể viết được một cuốn sách, mọi người viết hay như thế còn mình thì không. Sao mọi người có thể viết hay như thế? Viết nhiều như thế? Mỗi ngày viết 1 bài 400 từ thôi mình cũng mất cả một ngày rồi, chắc mình chỉ có thể viết cho vui thôi.”

Nếu bạn còn tiếp tục suy nghĩ như thế này, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ có thể trở thành một cây viết chuyên nghiệp và xây dựng sự nghiệp từ viết lách.

Hãy nhớ lại những lần đầu tiên của bạn

Bạn có nhớ lần đầu tiên mình tập đi xe đạp nó như thế nào không? Là vấp, té, là ngã sóng soài, trầy xước. Nhưng chỉ sau vài lần kiên trì tập luyện bạn đã có thể giữ được thăng bằng và đi được đoạn đường đầu tiên, rồi đoạn đường thứ hai, thứ ba và dần dần bạn đi nó như là bản năng.

Bạn có nhớ lần đầu tiên học ngoại ngữ nó như thế nào không? Là bập bẹ từng chữ cái, đánh vần từng từ một. Là học từng chữ, từng câu, rồi đến cả đoạn văn, bài văn. Bạn duy trì nó mỗi ngày, học nghe, nói, đọc, viết và sau khoảng 6 tháng bạn mới có thể giao tiếp cơ bản.

Bạn có nhớ lần đầu tiên đi làm ở công việc mới như thế nào không? Học cách làm quen với mọi thứ, từ đồng nghiệp tới văn hóa, công việc. Bạn phải dành rất nhiều thời gian để luyện tập và rèn luyện. Làm việc từ sáng tới khuya, nghĩ về công việc cả trong lúc ăn, ngủ, nghỉ để rồi mới có công việc ở hiện tại.

Chúng ta bắt đầu mọi thứ như một tờ giấy trắng. Sau đó, mới viết lên từng từ, từng chữ, từng câu, ngày qua ngày, dòng tới dòng mới có thể lấp đầy một tờ giấy. 

Vậy mà tại sao khi bắt đầu viết bạn lại không bạn lại không bắt đầu như thế? Bạn lại mong muốn ngay lập tức có kết quả, ngay lập tức có thể tạo nên một bài viết hay, cuốn hút? Và khi không thể viết được bài như ý bạn bắt đầu cảm thấy bản thân kém cỏi, không có khả năng, không thể viết tiếp? Bạn nghĩ rằng mình chỉ viết cho vui thôi chứ chắc chắn mình không thể xây dựng sự nghiệp từ viết lách?

Cũng giống như bao lĩnh vực khác, bí mật để thành công trong công việc này không gì khác là: LUYỆN TẬP KỶ LUẬT. Bạn không cần TÀI NĂNG để trở thành một cây viết, thứ bạn cần là luyện tập giống như cách bạn học đi xe đạp, học ngoại ngữ hay bắt đầu công việc mới. Chỉ cần bạn bước những bước chân nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ đi đến tất cả những nơi bạn muốn đến

tài năng

Vậy luyện tập để trở thành một cây viết như thế nào?

Hãy bắt đầu lên cho mình những mục tiêu sau:

 • Viết mỗi ngày
 • Xuất bản bài viết trên trang cá nhân hoặc hội nhóm liên quan
 • Đọc sách, báo, blog mỗi ngày
 • Xây dựng blog
 • Comment, chia sẻ vào những bài viết của các 
 • Tham gia cuộc thi viết
 • Tham gia vào các nhóm liên quan đến viết lách

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ và tăng dần lên khi đã thành thục, nó sẽ giúp bạn cảm thấy viết là một hành trình thú vị, nhẹ nhàng. Thực hiện đều đặn và kỷ luật mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy những kết quả rõ rệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt ra một số nguyên tắc cho bản thân như:

 • Luôn nói cảm ơn bản thân và cuộc sống mỗi ngày
 • Dành thời gian cho bản thân gia đình và bạn bè khi không viết
 • Nói chuyện và lắng nghe độc giả của 
 • Tha thứ cho bản thân về những thất bại trước đó
 • Xây dựng mối quan hệ với các nhà văn và người sáng tạo nội dung khác
 • Dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh
 • Học cách cho đi trước khi muốn nhận lại

Không có THỰC HÀNH thì TÀI NĂNG cũng không thể phát huy. Tài năng chỉ là động lực giúp bạn đi nhanh hơn, còn thực hành, kỷ luật và cam kết chính là thứ đưa bạn đi xa hơn. Cách duy nhất để cho mọi người thấy năng lực thực sự của bạn chính là đào sâu nghiên cứu, thực hành viết lách có kỹ luật. Và chắc chắn bạn sẽ chinh phục được nó.

Chúc mừng tất cả các bạn đã duy trì thử thách viết lách đến ngày hôm nay. Hãy tiếp tục phát triển nhé!

Bạn muốn duy trì kỷ luật viết hàng ngày? Hãy tham gia Group Xây dựng sự nghiệp từ viết lách và bắt đầu thực hành nhé!

Hy vọng các bài viết này trên đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách của bản thân. Nếu bạn muốn có những chỉ dẫn cụ thể để phát triển sự nghiệp viết lách của bản thân thì xem ngay gợi ý tại đây!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

5 Comments

 1. Em viết comment này chỉ để cảm ơn chị đã dành thời gian của mình để chia sẻ những kiến thức bổ ích. Em đã từng nghĩ mình không biết viết chứ không chỉ là viết không hay, nhưng rồi em cũng đơn giản ngồi viết thử và rồi nhận ra chỉ cần viết viết viết thì hay hay không cũng không quan trọng nữa, quan trọng là viết và tiến bộ. Hy vọng nhanh chóng được chia sẻ trang blog với chị 🙂

  1. Chuyencuatra.com says:

   Cám ơn em đã theo dõi blog. Có vấn đề gì thì hãy nhắn với chị nhé!

 2. Bài viết rất tâm huyết. Em cũng đang bước đi những bước chân đầu tiên. Cảm ơn đã cho em thêm động lực.

 3. Bài viết rất tâm huyết. Cảm ơn chị đã tạo thêm động lực để em bước đi những bước đầu tiên trong hành trình viết lách

 4. Chuyencuatra.com says:

  Cám ơn em đã theo dõi blog, chúc em sẽ có bước phát triển tốt hơn trong thời gian tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.