Ngày 30/5 vừa rồi, Nếm – một ấn phẩm về ẩm thực và phong cách sống dành cho giới trẻ đã chính thức ra mắt. Đó là ngày mình cảm thấy thực sự hạnh phúc, vì lần đầu tiên được ghi tên mình lên một vị trí đặc biệt trên cuốn tạp chí ẩm thực. Nghĩ lại hành trình để đi đến con đường này quả là gian nan, nhưng kết quả thì thật ngọt ngào. 

Dưới đây là hành trình đi từ một cô sinh viên sư phạm Toán đến công việc Content Leader cho tạp chí ẩm thực của mình. Hi vọng, sẽ mang mang tới động lực và những điều hữu ích cho các bạn. 

https://anchor.fm/thy-tr

Bỏ nghề, “mất dạy” và lựa chọn trở thành một cây viết

Xuất phát điểm của mình là một cô sinh viên sư phạm Toán ở Trường ĐHSP Thái Nguyên. Lúc ấy, mình cũng có hồ sơ khá tốt khi làm Hội trưởng hội sinh viên Khoa, Ủy viên BCH Đoàn khoa. Tuy nhiên, từ tình yêu với trà và mong muốn phát triển thương hiệu Trà của quê hương, mình đã rẽ ngang sang một hướng khác, ngay từ hè năm 2 đại học. Đó là cùng một số anh, chị lập ra thương hiệu Trà Tâm Thái An.

Chúng mình đã cùng nhau ăn ngủ với cây trà, học làm trà với bác nghệ nhân, tự nghiên cứu sản phẩm matcha để tạo ra sản phẩm. Lúc ấy, chúng mình là những người đầu tiên tạo nên sản phẩm matcha tại Thái Nguyên. Sau đó, thương hiệu đã có sự phát triển khá tốt khi được lên trang Tony buổi sáng, Đài truyền hình Thái Nguyên, VTV…

Content Leader cho tạp chí ẩm thực 1
Một buổi thưởng trà chúng mình tổ chức ngày đó

Quá trình làm trà đòi hỏi mình phải có nhiều kỹ năng và kiến thức hơn, thế là mình quyết định xuống Hà Nội học thêm Marketing vào cuối tuần. Sau đó, mình tự lên kế hoạch Marketing, viết bài và quảng bá. Quá trình chia sẻ những bài viết về trà, tình yêu với cây trà và con đường tạo nên Tâm Thái An, mình nhận được rất nhiều lời khen về nội dung cũng như cách viết. Điều ấy khiến cho niềm yêu thích văn học từ thuở bé trỗi dậy và mình bắt đầu tập trung vào viết nhiều hơn.

Năm 2016, lúc mình tốt nghiệp cũng là lúc công ty xảy ra nhiều tranh cãi, bất đồng. Với sự bồng bột của tuổi trẻ mình đã quyết định “dứt áo ra đi”, một mình xách balo vào Sài Gòn lập nghiệp. Nhờ những lời khen, những lời động viên của mọi người trước đó, mình đã lựa chọn viết lách làm hướng đi cho bản thân.

Hơn 4 năm làm content fulltime không định hướng

Tuy đã lựa chọn sẽ theo đuổi con đường viết lách, nhưng với một đứa không chuyên, một thân một mình ở Sài Gòn việc xác định đi hướng nào, học hỏi ra sao, xây dựng lộ trình phát triển như thế nào, không phải là chuyện đơn giản. Mình đã mất rất nhiều thời gian để thử, để sai. Mình đã từng bỏ viết để đi thử làm sale, bán hàng online, từng đi học thêm về MC, đi làm MC. Nhưng rốt cục mình vẫn thấy viết lách là phù hợp nhất. Đến khi lựa chọn quay trở lại nghiêm túc với việc viết, thì mình lại quyết định trở về Hà Nội sau gần 2 năm ở Sài Gòn.

Về Hà Nội lúc này, mình không bay, không mơ mộng nữa, mà chỉ tập trung vào viết và cải thiện kỹ năng viết lách. Mình xin việc làm fulltime ở một công ty về thực phẩm, mình đăng ký làm CTV của SEONGON, mình đăng ký tham gia nhóm viết của Sakedémy… Và may mắn, mình đều được nhận ở những công việc đó.

Content Leader cho tạp chí ẩm thực 2
Một buổi training viết của nhóm mình với nhà văn Đặng Hoàng Giang

Hơn 1 năm, mình chỉ tập trung vào viết và tìm hiểu về bản thân. Mình hạn chế tối đa các mối quan hệ bên ngoài. Thời gian sau, mình có cơ hội là một trong hai người xây dựng lên kịch bản chương trình Thành Phố Bình Minh trên VOV giao thông. Trong chương trình ấy, chuyên mục mình yêu thích nhất là: Bữa sáng thị thành. Và mình đã đảm nhận lên kịch bản nội dung ấy cho đến tận bây giờ.

Sau đó, mình lại tiếp tục chuyển sang làm content fulltime cho công ty con của FLC – CFS cho lĩnh vực du lịch và nước khoáng. Công việc của mình cứ tiếp tục chuỗi ngày làm công ăn lương, nhận cộng tác viết bài như vậy, mà mình không biết cách nào để cải thiện hay tìm một hướng đi tốt cho bản thân. Mình ngụp lặn trong những mông lung, thiếu định hướng. Thế rồi, một sự kiện đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình: mình có bầu, kết hôn và “bỏ phố về quê”. Mình quyết định rời bỏ Hà Nội ồn ào, khói bụi (dù rất yêu thích vẻ lãng mạn của nó) về nhà chồng ở Hà Giang sinh sống.

Bước ngoặt trở thành Freelance Food Writer

Sau sinh, mình khá hoang mang về con đường tiếp theo. Mình đã dành khá nhiều thời gian để tìm đọc những bài chia sẻ của các cây viết chuyên nghiệp, thành công. Và mình biết tới chị Linh Phan. Đọc các bài viết của chị đã thay đổi mọi góc nhìn của mình với nghề viết, với việc định hướng phát triển bản thân. Như “sắp chết đuối lại vớ được phao”, mình ngay lập tức đăng ký khóa Coaching của chị. Đây chính là bước ngoặt đưa mình tới kết quả ở hiện tại.

Trong khóa học, chị nói mình cần tập trung vào một lĩnh vực viết cụ thể, chứ không nên lan man. Và lúc ấy trong đầu mình hiện ngay từ “ẩm thực”. Mình là một người mê ăn uống và thích khám phá. Có lẽ, vì thế mà hầu hết các công việc viết trước đây của mình đều liên quan đến ẩm thực. Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là lĩnh vực mình lựa chọn để theo đuổi.

Ngay sau đó, mình bắt đầu hệ thống lại các kinh nghiệm, kiến thức của bản thân để chia sẻ về chủ đề này. Nhờ sự trợ giúp của cô Linh, mình đã tạo nên được cuốn ebook: Hướng dẫn chi tiết cách viết về ẩm thực, một cuốn cẩm nang chi tiết dành cho các cây viết muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Nhờ kiến thức về Marketing đã có được từ trước, mình lên kế hoạch quảng bá cuốn ebook như một chiến dịch quảng bá sách xịn sò :))). Từ lên kế hoạch, thời gian, các kênh triển khai, quảng bá như thế nào… Chỉ trong 10 ngày ra mắt mình đã nhận được hơn 1000 emails đăng ký. Một con số nằm đúng theo kế hoạch khiến mình cực kỳ vui sướng.

Mình tiếp tục chia sẻ các bài viết liên quan đến ẩm thực trên Brands Việt Nam, các group về viết lách. Và chỉ sau 3 bài đầu tiên, 2 bài viết của mình đã được lên top trang chủ với hơn 16K lượt đọc. Lúc nhìn thấy bài viết được xuất hiện trên fanpage Brands Việt Nam mình đã khoe cô giáo ngay.

Thời gian tiếp theo, mình duy trì việc viết đều đặn trên blog Chuyện của Trà về ẩm thực và chia sẻ trong các group về viết lách.

Lời mời làm Content Leader cho tạp chí ẩm thực – Nếm

Sau một thời gian viết và chia sẻ những kiến thức về ẩm thực, viết về ẩm thực, mình đã nhận được những lời mời hợp tác đầu tiên như: viết bài blog, viết bài PR, viết bài truyền thông mạng xã hội… Rồi một ngày, mình nhận được tin nhắn bất ngờ từ bạn phụ trách của Nếm là muốn mời mình làm Content Leader cho một tạp chí về ẩm thực sắp ra mắt. Khỏi phải nói, chắc các bạn cũng biết mình vui thế nào đúng không?

Content Leader cho tạp chí ẩm thực 4

Chúng mình bắt đầu trao đổi về ý tưởng, lên kế hoạch nội dung, tìm kiếm CTV và bắt đầu hành trình tạo nên Nếm. Sau 3 tháng làm việc nghiêm túc, cuối cùng Nếm cũng được ra mắt trên Bloom Books và trở thành một tạp chí ẩm thực và phong cách sống đầu tiên của giới trẻ. Các bạn có thể xem ngay Nếm tại đây.

Content Leader cho tạp chí ẩm thực 5

7 điều mình học được từ hành trình này

Thành công không đến sau một đêm, đó là kết quả của cả chặng đường cố gắng

Như bạn thấy, không phải chỉ sau một đêm mà mình có được thành công nhỏ ở hiện tại, mà đó là kết quả cộng hưởng từ những trải nghiệm cuộc sống, sở thích và hơn 4 năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị (mà đúng hơn là 6 năm).

Thời gian làm trà đã bắt đầu nhen nhóm cho mình tình yêu về ẩm thực và văn hóa Việt. Quá trình làm việc ở Sài Gòn, Hà Nội đã cho mình trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau, giúp mình có cái nhìn tổng quan về nghề viết cũng như đúc rút kinh nghiệm từ những lần thử và sai của bản thân. Quá trình đi du lịch qua rất nhiều mảnh đất đã cho mình những trải nghiệm thực tế, những chất liệu để tạo nên các bài viết sau này.

Vậy nên, nếu hôm nay bạn mới bắt đầu và đang gặp rất nhiều khó khăn, mông lung, mất định hướng thì hãy bình tĩnh. Hãy cho bản thân cơ hội được thử và sai để rồi đúc rút được kinh nghiệm cho chính mình. Hãy cứ tiếp tục nỗ lực, cố gắng rồi dần dần bạn sẽ thấy con đường sự nghiệp được hình thành.

Content Leader cho tạp chí ẩm thực 6

Đầu tư vào bản thân

Đây chính là cách nhanh đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận cao nhất. Hồi còn ở Sài Gòn mình đã đi học thêm khóa Marketing 101 của UNA, rồi về Hà Nội cũng tiếp tục đi học thêm về viết, Marketing, SEO… Nhờ kiến thức Marketing mà mình viết được tốt hơn, cũng như quảng bá nội dung hiệu quả hơn.

Sau đó, mình tiếp tục học thêm khóa học của chị Linh Phan để học được tư duy trong công việc, trong việc phát triển sự nghiệp viết lách cũng như cải thiện kỹ năng viết. Nhờ vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn chất lượng và năng suất của mình đã tăng lên gấp mấy lần.

Như câu nói của chị Linh Phan mình rất thích đó là: “Hãy học thêm những gì chưa biết để hiểu và làm việc tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Đầu tư vào bản thân trước, rồi mới yêu cầu khách hàng đầu tư vào mình!“. Hiện tại, mình cũng mở ra khóa Writing Coach 1:1 trong 10 tuần để giúp các bạn mới bắt đầu bước chân vào viết lách có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để theo đuổi con đường này nhanh và hiệu quả hơn. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

Tập trung vào một chủ đề nhất định

Sau khi đã thử qua nhiều lĩnh vực khác nhau, lúc này hãy dành thời gian để nhìn lại xem mình yêu thích và phù hợp với lĩnh vực nào nhất. Như bạn thấy ở trên, mình đã mất tới 4 năm viết không định hướng. Tuy việc này cho mình nhiều trải nghiệm, nhưng nếu mình biết tập trung thì chắc chắn mình đã có được kết quả tốt hơn.

Bạn không thể đòi hỏi một mức nhuận bút cao nếu bạn viết về mọi thứ. Viết về mọi thứ cũng như là không viết thứ gì. Khách hàng cần một người am hiểu, có chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Do đó, hãy chắc chắn bạn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó rồi những cơ hội đặc biệt sẽ đến với bạn.

Bạn có thể chọn 1 chủ đề chính và thêm 1 – 2 chủ đề phụ nữa để theo đuổi. Miễn là đừng dàn trải quá nhiều nhé.

Xây dựng thói quen viết đều đặn

Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng viết, tìm ra được sự uyển chuyển trong cách viết của mình và phát triển sự nghiệp viết lách tốt hơn. Viết là một hành trình dài và bạn phải không ngừng rèn luyện, thử nghiệm, thay đổi, cải tiến để có thể tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.

Việc phát triển thói quen sẽ đi liền với kết quả theo thời gian. Sau một năm, bạn có thể gặt hái được một số lợi ích. Thế nhưng sau 10 năm, điều bạn gặt hái được không phải 10, mà thậm chí là gấp 100 lần.

Bạn có thể đọc thêm hướng dẫn về xây dựng thói quen viết tại: Áp dụng quy tắc 21/90 để xây dựng thói quen tốt hiệu quả

xay-dung-thoi-quen-tot-nho-quy-tac-21-90-1

Tạo ra những sản phẩm chất lượng

Khi bạn giới thiệu rằng mình là một cây viết chuyên nghiệp trong lĩnh vực ABC nào đó, nhưng lại chẳng có một bài viết nào chất lượng thì làm sao khách hàng tin bạn?

Để có được cơ hội trở thành Content Leader cho tạp chí ẩm thực Nếm, mình đã xuất bản cuốn ebook về ẩm thực, viết các bài chia sẻ về ẩm thực trên blog, trên trang Brands Việt Nam,… Tất cả những điều ấy đã cộng hưởng lại đem đến cho mình những cơ hội chất lượng. Vậy nên, nếu hôm nay bạn vẫn chưa thể tạo ra những sản phẩm của riêng mình thì hãy bắt đầu xây dựng blog, viết bài và chia sẻ bài viết ở những kênh khác nhau.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Viết blog chuyên nghiệp giúp mình nhận được những công việc viết lách xịn xò để hiểu hơn về việc tại sao các cây viết nên bắt tay vào xây dựng blog của riêng mình.

Tiếp cận mọi cơ hội

Để có thể giúp cho blog Chuyện của Trà đạt được 25.000 lượt truy cập chỉ sau 6 tháng ra mắt, cuốn ebook ẩm thực đạt được 1000 emails đăng ký chỉ sau 10 ngày, mình đã tiếp cận rất nhiều kênh khác nhau. Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội, chia sẻ trong các group về viết lách, gửi email marketing, đăng bài lên trang Brands Việt Nam.

Muốn có được nhiều người quan tâm, muốn có được nhiều khách hàng hơn, chẳng còn cách nào khác là tiếp cận được nhiều người hơn. Đó cũng là lý do vì sao trong khóa học viết 1:1 của mình luôn có phần chia sẻ và lan tỏa nội dung. Những kiến thức làm Marketing trong rất nhiều năm đã trợ giúp cho mình cực kỳ nhiều ở bước này.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Đúng vậy. Như đã nói ở trên, thành công không đến sau một đêm mà nó đòi hỏi một quá trình nỗ lực làm việc không ngừng. Đừng vội nản chí khi 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng mà vẫn chưa có một khách hàng nào tìm đến. Bạn biết không mình bắt đầu chia sẻ những bài viết về ẩm thực vào tháng 9 mà tới tháng 12 mình mới nhận được lời mời của tạp chí ẩm thực – Nếm. Tức là phải 3 tháng sau.

Chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng tập trung vào những mục tiêu rõ ràng, đồng thời tìm một người hướng dẫn tận tâm thì không quá khó để có được kết quả. Hãy nhớ rằng, rồi khó khăn sẽ qua đi và bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đang.

Lời kết

7 năm là một hành trình không quá dài nhưng đối với mình nó không hề ngắn cho những nỗ lực, kiên trì của bản thân. Từ một cô gái học chuyên về tự nhiên, mình đã có thể trở thành Content Leader cho tạp chí ẩm thực – Nếm, thì mình nghĩ dù bạn xuất phát điểm như thế nào, bạn hoàn toàn có thể trở thành một cây viết chuyên nghiệp. Những bài học kinh nghiệm trên của mình hy vọng có thể giúp bạn bước đi dễ dàng hơn.

Nếu bạn có câu hỏi nào hay cần mình giải đáp vấn đề nào đó hãy nhắn mình tại đây.

Rồi, giờ là lúc bắt đầu xây dựng sự nghiệp viết lách của riêng bạn.

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.