Bạn đang tìm hiểu về lối sống thân thiện hơn với môi trường. Bạn đã từng nghe hoặc biết tới lối sống zero waste nhưng chưa hiểu và cũng không biết áp dụng như thế nào.

Vậy thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả thông tin bạn cần về lối sống này.

Giúp bạn có thể áp dụng vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

1. Zero waste là gì?

Có lẽ chưa bao giờ, người ta lại quan tâm đến các vấn đề của môi trường như hiện nay. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra liên tục với cường độ ngày càng tăng. Khiến con người phải nhìn nhận rõ hơn về những tác động của mình tới Trái Đất.

Tất tần tật về Zero waste 3

Công nghiệp hóa phát triển cũng tỉ lệ thuận với sự gia tăng chất thải. Ngân hàng thế giới cho biết rằng, vào năm 2012 số rác thải được tạo ra bởi dân cư đô thị là 1,3 tỷ tấn. Và Thị trường Quản lý Chất thải Rắn Toàn cầu – phân tích và dự báo rằng nó sẽ tăng lên 2,3 tỷ tấn vào năm 2025. 

Tất tần tật về Zero waste 2
Những con sông ngập tràn rác thải

Dân số toàn cầu càng gia tăng nhanh, chúng ta càng phải đối mặt với các nguồn lực hạn chế từ môi trường. Do đó ,con người cần phải thay đổi lối sống theo hướng bền vững hơn. Để giảm bớt áp lực đối với môi trường, với các nguồn lực hữu hạn của thiên nhiên. Để bảo vệ trái đất cho con cháu chúng ta sau này.

Có lẽ chúng ta cần gửi lời xin lỗi cho thế hệ tương lai vì những gì đã gây ra ở hiện tại
Tất tần tật về Zero waste
Một con rùa biển trong sách bảo vệ đã chết tại Thái Lan vì rác thải nhựa

Và những tín hiệu tích cực cho môi trường đã đến. Khi thế hệ trẻ với tinh thần cởi mở, tích cực đang ngày càng quan tâm đến những tác động của con người tới Trái Đất.

Họ dễ dàng tiếp thu những cái mới và không ngại nêu lên quan điểm của bản thân để bảo vệ môi trường. Một trong số đó là trào lưu sống xanh: zero waste.

Vậy Zero waste là gì?

Theo định nghĩa của Zero Waste International Alliance (ZWIA), Zero waste có nghĩa là “không rác thải”. Bằng cách sản xuất, tiêu thụ, tái sử dụng và thu hồi có trách nhiệm tất cả các sản phẩm, bao bì và vật liệu để bảo tồn và hạn chế sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Không đốt cháy, không thải ra đất, nước hoặc không khí gây ô nhiễm môi trường, đe dọa môi trường hoặc sức khỏe con người. 

mob14 15530478589161144061940 1
Zero waste cũng có nghĩa là sống xanh hơn

Đây là lối sống hướng đến việc tạo ra rất ít và tuyệt vời hơn là không tạo ra rác thải. Zero waste không chỉ thúc đẩy tái sử dụng và tái chế. Mà quan trọng hơn, nó còn thúc đẩy các nhà sản xuất xem xét lại toàn bộ vòng đời sản phẩm.

Các thiết kế phải cố gắng giảm thiểu việc sử dụng vật liệu đến mức tối đa, sử dụng vật liệu tái chế, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Cùng với đó là gia tăng tuổi thọ của sản phẩm, gia tăng khả năng sửa chữa và dễ dàng tháo rời khi hết tuổi thọ. 

Zero waste còn giúp giảm chi phí và tạo thêm việc làm trong việc quản lý và xử lý chất thải quay trở lại chu trình công nghiệp. Nó có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp, cộng đồng, khu vực công nghiệp, trường học và ngay chính gia đình, cuộc sống của bạn.

Các lợi ích của Zero waste

Zero waste là một trong những chiến lược hành động vì môi trường nhanh và dễ dàng nhất để giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bạn có thể áp dụng nó ở bất cứ đâu: nhà ở, văn phòng, quán ăn…

Dưới đây là 10 lợi ích chính của zero waste:

 1. Dễ dàng thực hiện NGAY BÂY GIỜ: bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lối sống này ngay tức khắc bằng cách tái sử dụng rất nhiều vật dụng trong nhà.
 2. Giảm tác động của biến đổi khí hậu: theo một nghiên cứu, khoảng 42% khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất và sử dụng hàng hóa. Do đó, khi chúng ta giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải, năng lượng đó sẽ được bảo tồn và giảm đáng kể số lượng khí thải carbon.
 3. Giảm thiểu ô nhiễm và bảo tồn tài nguyên: việc không ngừng tiêu dùng, mua sắm dẫn đến tình trạng tài nguyên thiên nhiên bị khai thác một cách cạn kiệt. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm do khai thác, sản xuất và thải bỏ. Zero waste sẽ giúp giảm việc khai thác tài nguyên để sản xuất sản phẩm mới và giảm lượng rác thải bị vứt ra môi trường.
 4. Tiết kiệm tiền: việc tái chế, giảm nhu cầu mua sắm có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Cùng với đó, giải pháp này cũng cần nguồn vốn ít hơn nhiều so với các dự án năng lượng tái tạo mà cho hiệu quả thiết thực. 
 5. Tiến độ nhanh hơn: Hiệu quả của lối sống zero waste có thể nhìn thấy ngay tức khắc từ lượng rác thải của gia đình.
 6. Cải thiện vòng tuần hoàn của vật liệu: lối sống zero waste sẽ khiến con người sử dụng ít nguyên liệu thô mới hơn và không đưa chất thải vào các bãi chôn lấp. Mọi chất thải vật liệu sẽ trở lại dưới dạng vật liệu tái sử dụng hoặc tái chế hoặc sẽ thích hợp để sử dụng làm phân trộn.
 7. Bảo tồn sinh quyển: giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế có thể giúp ngăn chặn nạn phá rừng và thay đổi mục đích sử dụng đất chiếm 25% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.
 8. Hỗ trợ của nền kinh tế và tạo việc làm: giảm thiểu và tái sử dụng vật liệu thậm chí còn tạo ra nhiều việc làm hơn trong các doanh nghiệp cho thuê, sửa chữa, tái sử dụng và chia sẻ (ví dụ: chia sẻ xe hơi, chia sẻ căn hộ, cho thuê dụng cụ…). Ngân sách được chi cho các sản phẩm và dịch vụ địa phương nhiều hơn, thay vì mua các sản phẩm nhập khẩu.
 9. Tạo thói quen mới và tốt hơn: Chúng ta có thể dần dần chuyển thói quen tiêu dùng tuyến tính của mình sang một thói quen bền vững hơn, tuần hoàn hơn vì lợi ích bảo tồn Trái đất.
 10. Ăn uống xanh, sạch hơn và thân thiện với môi trường: tiêu dùng tại chỗ, sử dụng nông sản địa phương không chỉ giúp giảm thiểu bao bì. Mà còn giúp bạn được sử dụng các sản phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, không có chất phụ gia và bảo quản. 
Zero waste có nghĩa là “không rác thải” 2

2. 5 nguyên tắc cơ bản của zero waste 

Bea Johnson, người tiên phong cho lối sống zero waste, đã đề xuất “nguyên tắc 5R” cho lối sống zero waste trong cuốn Zero Waste Home của bà như dưới đây.

Zero waste có nghĩa là “không rác thải” 1
 • Refuse – từ chối những gì bạn không cần: Từ chối những gì bạn không cần bao gồm: nhựa dùng một lần (túi ni lông, chai lọ, đồ dùng vệ sinh trong khách sạn); hộp xốp đựng đồ ăn; quà hội nghị, sự kiện, tờ rơi, bao bì sản phẩm…
 • Reduce – giảm tiết những gì chúng ta cần và không thể từ chối: Cắt giảm những thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá lại nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Đồng thời chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc bán, quyên góp đồ cũ…
 • Reuse – tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ, không thể từ chối, không thể tiết giảm: Mang theo bình, chai , lọ túi vải có thể sử dụng lâu dài để mua hàng hóa ở những cửa hàng không đóng gói. Mua quần áo secondhand , vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc có hạn bảo hành vĩnh viễn…
 • Recycle – tái chế những gì không thể từ chối, không thể tiết giảm hoặc không thể tái sử dụng: các sản phẩm này cần được tái chế theo đúng quy định từ phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý, chất thải độc hại… Tốt nhất là nên gửi chúng cho các đơn vị thu gom rác thải hoặc tái chế nếu bạn không thể xử lý đúng quy định.
 • Rot – ủ phân những gì còn lại: Biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng như rác rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… Bằng cách ủ trùn quế hoặc ngâm vi sinh hoặc đơn giản là chôn dưới đất.

Xem thêm: 5 app sống xanh bạn không thể bỏ qua nếu muốn sống xanh hơn

3. Làm sao để bắt đầu sống zero waste?

Bạn không cần phải làm những hành động lớn ngay từ những bước đầu tiên. Bạn chỉ cần bắt đầu từ chính bản thân mình, ngay từ những hành động hàng ngày của mình. 

Đầu tiên, hãy có 2 chiếc túi vải, 1 chiếc bình tốt

Bạn có thể mua một chiếc túi tốt với thiết kế đẹp để dành đi làm, đi du lịch, đi chơi. Chiếc túi còn lại bạn hoàn toàn có thể tái chế từ quần áo, chăn màn cũ để dành cho việc đi mua sắm, đi chợ. Còn 1 chiếc bình tốt là để mang đi dùng hàng ngày. Nên mua loại bình giữ nhiệt sẽ phù hợp cả khi trời nóng và trời lạnh.

Zero waste có nghĩa là “không rác thải” 3
Đây là vũ khí đắc lực cho hành trình đến với zero waste của bạn

Không nhận túi ni lông khi đi mua sắm

Trước khi đi chợ hay siêu thị, hãy mang theo chiếc túi vải và khoảng 1 – 2 hộp đựng thực phẩm. Bạn cũng có thể đem túi lưới, giỏ, làn bất cứ thứ gì có thể đựng và tái chế được. Đối với rau củ mình hoàn toàn có thể để chung vào túi. Còn thịt, đậu, cá tôm… nói chung là thực phẩm tươi sống thì mình có thể đựng trong hộp đựng thực phẩm. 

zero waste 9
Nhờ có chiếc túi vải và hộp đựng thực phẩm mà mình đi chợ không tốn chiếc túi nilon nào

Khi đi mua đồ mà quên mang túi hoặc hộp bạn có thể nhờ người bán cho vào túi giấy. Khi về gấp gọn lại cất đi để dùng mỗi khi cần gửi đồ cho ai đó. Đối với đồ ướt hoặc tươi sống bắt buộc phải dùng túi nilon thì bạn hãy hạn chế ít túi nhất có thể. Sau đó về giặt lại, phơi khô và dùng để đựng khi cần thiết hoặc mang cho mấy cô bán rau. Biết đâu sẽ được tặng thêm chút rau thơm mang về. Lời rồi đó ha!

Không mua nước đóng chai, đựng trong ly nhựa

Vì bạn đã có sẵn chiếc bình của mình rồi. Hãy đưa nó cho người bán hàng hoặc mang nước từ nhà đi. Rất nhiều thương hiệu sẽ giảm giá cho người dùng tự mang theo ly đấy. Vừa đẹp vừa tiện dụng, tiết kiệm mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa chứ.

Hạn chế dùng đồ nhựa, đồ nhựa dùng 1 lần

Bạn có thể bắt đầu từ việc dùng bàn chải tre thay bàn chải nhựa. Từ chối dùng ống hút hay sử dụng ống hút thân thiện với môi trường.

zero waste 8
Bạn nên chuyển sang sử dụng bàn chải tre thân thiện với môi trường

Loại bỏ các sản phẩm giấy dùng một lần bằng cách mang theo mình những chiếc khăn tay bằng vải (có thể tái chế từ chính những chiếc quần áo cũ). Bạn có thể thử thêu vài họa tiết lên khăn sẽ khiến nó đẹp và độc đáo hơn. 

Tránh sử dụng xốp có khả năng gây độc. Thay vào đó, hãy nấu ăn tại nhà. Mang theo cơm hộp để ăn trưa tại văn phòng. Hoặc ăn tại cửa hàng hay ủng hộ các cửa hàng giao đồ ăn sử dụng hộp bã mía có thể phân huỷ.

Ngừng mua những sản phẩm đơn lẻ, kích thước nhỏ

Mua kích thước lớn nhất có sẵn hoặc các sản phẩm không cần tới bao bì để giảm thiểu rác thải. Và bạn biết không, mua như vậy sẽ rẻ hơn nhiều so với mua dung tích nhỏ đấy.

Dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Thay thế các sản phẩm như: dầu rửa bát, kem đánh răng, dầu gội… sang những sản phẩm thân thiện với môi trường. Ngay cả mỹ phẩm cũng vậy. Bạn nên lựa chọn những loại mỹ phẩm thuần chay: không sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật (như: sáp ong, mật ong, lanolin, các loại sữa, dịch ốc sên, tơ tằm, mỡ lông cừu…) và không thử nghiệm trên động vật.

zero waste 7
Bạn có thể sử dụng các loại xà bông từ thiên nhiên thay cho sữa tắm công nghiệp.
Xem link sản phẩm gợi ý tại đây.

Phân loại rác thải và tái chế

Giữ thức ăn và rác nhà bếp, rác vườn, đồ điện tử và đồ tái chế riêng biệt. 

Đối với rác thải hữu cơ, bạn nên tự ủ thành phân tại nhà. Nước vo gạo, nước rửa rau có thể tận dụng để tưới cây luôn. Một công đôi việc. Vừa chăm sóc cây cối, vừa tiết kiệm tài nguyên.

Xem thêm: Làm vườn giúp giải tỏa căng thẳng và sống hạnh phúc hơn

Chai nhựa, lon bia, bình nước… nên thu vào một chỗ để cho mấy cô bán đồng nát. Các loại pin và đồ điện tử thì cực kỳ độc hại. Vậy nên cố gắng gom nó lại rồi mang đến các điểm thu gom loại rác này.

zero waste 6
Hãy gửi nó đến những nơi thu gom pin cũ tại Hà Nội

Mua đồ secondhand

Bạn có thể mua những món đồ đã qua sử dụng nhưng nhìn còn rất mới mà giá chỉ bằng 30 – 50% so với ban đầu. Như quần áo, giày dép, chén đĩa, đồ điện tử… Vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường. 

zero waste 5
Đồ secondhand vừa đẹp lại độc đáo chứ không nhàu và cũ như bạn nghĩ đâu.
Xem gợi ý shop 2hand cực đẹp cho bạn tại đây.

Cắt giảm những thứ không cần thiết

Cắt giảm những thứ vừa không tốt cho sức khỏe vừa thải ra nhiều rác như: bim bim, quà vặt, nước ngọt, đồ ăn một lần… Từ chối những sản phẩm dùng thử, những món quà tặng kèm chắc chỉ dùng được 1 – 2 lần. Không mua những món đồ lưu niệm bằng nhựa, sứ… Mà thay vào đó bạn có thể mua những đồ thủ công vừa thân thiện với môi trường lại giúp phát triển làng nghề truyền thống.

Và ngay cả, chỉ một lời từ chối, bạn đã chính thức tham gia lối sống Zero Waste.

4. Một số thương hiệu chuyên về sản phẩm xanh 

4.1 Tạp hóa xanh

Đúng như tên gọi, đây là một tiệm “tạp hóa online” chuyên bán sản phẩm thiên nhiên & nông sản sạch. Nơi đây có sản phẩm rất đa dạng, nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất thân thiện với môi trường.

Một số sản phẩm nổi bật của Tạp hóa xanh như:

zero waste 4

Bột mộc mát

được tạo nên từ những hạt Gạo ST24 thơm ngon, các loại hạt và các nguyên liệu khác được canh tác hoàn toàn không độc hại tại Việt Nam. Sử dụng như bột ngũ cốc làm thức uống lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, phù hợp với cả người ăn chay. Link shopee

zero waste 3

Dầu gội thảo dược

Thành phần: Bồ hòn, cỏ mần trầu, bồ kết, sài đất, hoa bưởi, vỏ bưởi, oải hương, hoa đậu biếc, kim ngân. Link Shopee

Ngoài ra còn có các sản phẩm như:

4.2 Ecobabo

Ecobabo là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường như:

zero waste 2

Lược tre thiên nhiên

Được làm từ tre thiên nhiên giúp mátxa da đầu và làm đẹp tóc. Sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, lành mạnh và bảo vệ môi trường phù hợp gội đầu dưỡng sinh. Link Shopee

zero waste 1

Túi cói đan thủ công

Chiếc túi đơn giản này đang làm si mê các cô nàng hiện đại nó hoàn toàn phù hợp với đời thường và với những chuyến đi chơi. Link shopee

Bạn có thể tham khảo thêm:

4.3 Bạc Hà Clothes

Đây là shop chuyên về quần áo secondhand. Bạn sẽ rất bất ngờ khi tìm thấy chiếc áo vest rất xinh xắn với giá chỉ từ 50K. Hay chân váy độc đáo chỉ 39K. Xem shop ngay tại đây.

4.4 Gomê Studio

Gomê Studio là thương hiệu đồ trang trí nội thất theo phong cách Bắc Âu – đơn giản, tinh tế, đa chức năng và thân thiện với môi trường. Tại đây, bạn sẽ tìm được rất nhiều những món đồ nội thất độc đáo như: chiếc ghế cười “Smiling chair”, gương dây da treo tường độc đáo, bình gốm họa tiết bắt mắt, giỏ mây tre tiện dụng và xinh xắn… Chất liệu chủ yếu là từ mây, tre, gốm, gỗ… thân thiện với môi trường. Màu sắc được giữ ở mức độ trung tính, giúp phù hợp với mọi không gian và diện tích, tạo cảm giác xanh mát, tinh tế, gọn gàng.

139933811 1363760347318521 1544659368369358981 n
Những chiếc bình hoa đầy độc đáo và xinh xắn của Gomê Studio

Xem ngay những món đồ nội thất xinh xắn tại đây.

Bạn có nên thử không?

Ban đầu việc áp dụng nó có thể rất khó khăn. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần mỗi ngày bạn thay đổi một chút, bạn sẽ không biết nó ngấm vào mình lúc nào.

Và bạn sẽ nhận thấy vô vàn lợi ích như: sức khỏe tốt hơn, căn nhà gọn gàng hơn (nhờ có ít đồ), tiết kiệm hơn. Nhất là khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Nhờ có thêm nhiều người bạn mới cùng chung lối sống thân thiện với môi trường. Nhờ tham gia các hoạt động cộng đồng tuyên truyền, hoạt động thu gom rác thải. 

Một hành động nhỏ mang lại ý nghĩa lớn. Hành động của bạn hôm nay có thể quyết định tương lai của bạn sau này!

Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Một số đường link trong bài viết là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này mình sẽ nhận được một % hoa hồng nhỏ trong khi giá sản phẩm vẫn được giữ nguyên. Điều này sẽ giúp cho mình và Chuyện của Trà tiếp tục phát triển bền vững để chia sẻ miễn phí những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều!


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

Zero waste là gì?

Zero waste có nghĩa là “không rác thải”. Bằng cách sản xuất, tiêu thụ, tái sử dụng và thu hồi có trách nhiệm tất cả các sản phẩm, bao bì và vật liệu…

Các lợi ích của Zero waste

Zero waste là một trong những chiến lược hành động vì môi trường nhanh và dễ dàng nhất để giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nguyên tắc cơ bản của zero waste

Bea Johnson, người tiên phong cho lối sống zero waste, đã đề xuất “nguyên tắc 5R” cho lối sống zero waste trong cuốn Zero Waste Home của bà

Xem thêm:

Screenshot 2

Trồng một cây xanh gieo mầm hạnh phúc

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.