Nếu bạn muốn xây dựng và phát triển sự nghiệp viết lách từ blog thì hãy dành thời gian để nghiên cứu những thống kê về blog dưới đây. Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn những con số chi tiết về “thị trường” viết blog hiện tại, thống kê về người dùng, nội dung và xu hướng. 

Đó là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích giúp bạn lên kế hoạch phát triển hiệu quả và cải thiện bài viết đáp ứng nhu cầu độc giả một cách chính xác.

Green Real Estate Announcement Offer Professional Services Facebook Post 6 1

Tổng quan về “thị trường” viết blog trên thế giới 

Nếu bạn còn băn khoăn không biết thị trường viết blog còn tiềm năng hay không thì hãy đọc ngay thống kê dưới đây.

1. Có bao nhiêu blog?

Tính đến năm 2021, có hơn 570 triệu blog trên internet, dựa trên các hoạt động được báo cáo bởi WordPress, Tumblr, Blogger, Wix, Squarespace và Medium (và con số này đang không ngừng tăng lên).

 • WordPress: 75 triệu trang web
 • Tumblr: 519 triệu tài khoản blog
 • Blogger (Blogspot): 657.000 blog
 • Wix: 180 triệu người dùng
 • Squarespace : 2,5 triệu trang web
Thống kê về blog 2

Bạn thấy không có hơn một nửa tỉ blog đang hoạt động trên internet. Tại sao bạn còn chưa lập blog ngay hôm nay?

2. Khoảng 7 triệu bài đăng trên blog được xuất bản mỗi ngày

Với khoảng 500 triệu blog đang hoạt động, không có gì ngạc nhiên khi có hơn 7 triệu bài đăng trên blog được xuất bản mỗi ngày. Bởi vì rất nhiều blogger chỉ đăng một vài bài một tuần hoặc thậm chí chỉ một vài bài một tháng.

(Nguồn: Internetlivestats.com)

3. 44% trang web được xây dựng trên WordPress

Hơn 684 triệu trang web tồn tại trực tuyến được cung cấp bởi nền tảng WordPress. Điều này rõ ràng cho thấy đây là một công ty dẫn đầu thị trường. Không những vậy, 20 tỷ trang blog của họ đang nhận được 409 triệu người dùng xem mỗi tháng. Đây cũng là lý do mình chọn nền tảng WordPress cho blog này và khuyên các khách hàng sử dụng dịch vụ Set up blog từ A – Z sử dụng nó.

Mặc dù WordPress nắm giữ từ 40% đến 60% thị phần CMS theo các nguồn khác nhau, nhưng vẫn có nhiều nền tảng tương tự khác như: Shopify ( 5,0%), Joomla ( 3,7%), Wix ( 2,6%) và Drupal ( 2,5%) tính đến ngày 28 tháng 10 năm 2020.

4. 24,2% người bắt đầu viết blog vì muốn tự kinh doanh

Động lực lớn nhất để bắt đầu viết blog là muốn tự kinh doanh (24,2%), trong khi 17% muốn thể hiện bản thân theo cách sáng tạo và 16% muốn xây dựng độc giả của riêng họ.

(Nguồn: Convertkit.com)

5. 77% người dùng internet thường xuyên đọc blog

Trong đó, khoảng 43% người dùng chỉ lướt qua các bài đăng trên blog, 36% người dùng thấy blog đáng tin cậy nếu chúng bao gồm các ví dụ thực tiễn.

(Nguồn: Quoracreative.com)

Thống kê về độ dài nội dung blog

Cho dù bạn là nhân viên content full time, freelance writer hay blogger, chắc hẳn khi viết blog câu hỏi lớn nhất của bạn là: nên viết bài trong nhiêu từ để thu hút và giữ chân người đọc? Nên trình bày nội dung trong bao lâu để cung cấp giá trị thực sự cho người đọc nhưng vẫn khiến họ tương tác? Một tiêu đề dài bao nhiêu từ sẽ giúp tăng tỉ lệ click? Câu trả lời sẽ có trong phần dưới đây.

Hãy nhớ rằng mặc dù có rất nhiều thống kê cho thấy độ dài bài đăng nhất định mang lại kết quả tốt hơn những số liệu khác, bạn vẫn nên cẩn thận. Sự thành công của blog phụ thuộc vào sự cân bằng tinh tế giữa chất lượng và số lượng.

6. 55% blogger có kết quả tuyệt vời với các bài đăng trên 2000 từ

Các xu hướng cho thấy rằng, bài đăng trên blog ngày càng dài hơn mỗi năm. Số lượng bài viết trên 2000 từ tăng lên đáng kể. Trong đó, bài viết dài hơn 3000 từ có lưu lượng truy cập tăng lên đáng kể. Điều này không có nghĩa là cứ viết trên 3000 từ là có hiệu suất SEO tốt. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng các bài đăng dài hơn có hiệu suất SEO tổng thể tốt hơn.

Thống kê về blog 3

(Nguồn: Quoracreative.com)

7. Bài đăng dài từ 3.000 – 10.000 từ nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất

Thực tế là các bài đăng dài sẽ phù hợp cho các từ khóa dài, chúng có hiệu suất SEO tốt hơn, dẫn đến sự gia tăng trực tiếp trên các phương tiện truyền thông xã hội.

(Nguồn: Quoracreative.com)

8. Bài đăng dài có nhiều liên kết hơn 77,2% so với các bài đăng ngắn

Đơn giản là do các bài đăng dài hơn có nhiều thông tin hơn, gắn được nhiều link hơn và do đó có cơ hội cao hơn để người đọc tìm thấy chúng và click vào liên kết.

(Nguồn: Backlinko.com)

9. Tiêu đề blog có tối thiểu 8 từ có khả năng click tốt hơn 21%

Một tiêu đề dài hơn 8 từ sẽ giúp bạn cung cấp thông tin tới độc giả một cách chi tiết. Cùng với sự kết hợp hiệu quả giữa từ khóa và nội dung tiêu đề hấp dẫn, sáng tạo có thể giúp bạn tăng đáng kể tỷ lệ click vào bài viết.

10. Tiêu đề blog có dấu hai chấm hoặc dấu gạch nối có lượng nhấp cao hơn 9%

Mặc dù dấu gạch ngang hoặc dấu hai chấm không giúp tự tăng lượt click nhưng chúng là những công cụ có giá trị cho phép các blogger thêm từ khóa và clickbait trong khi vẫn giữ cho tiêu đề có nội dung hợp lý.

Xem thêm: 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách

Thói quen viết blog

Nghiên cứu thói quen của các blogger khác có thể giúp bạn cải thiện quá trình viết và thúc đẩy sự phát triển của website. Nó cho biết liệu bạn có đang dành quá nhiều (hoặc quá ít) thời gian cho việc viết blog hay không, liệu có nên điều chỉnh cách đặt tiêu đề hay không? Liệu có nên cập nhật và xuất bản lại các bài viết đã rất thành công trước đó hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

11. 38% blogger dành ít nhất 6 giờ để viết một bài đăng báo cáo kết quả tuyệt vời

Cuộc khảo sát này cũng chỉ ra rằng các blogger cần trung bình 3,5 giờ cho một bài đăng trên blog. Đặc biệt, các blogger dành nhiều hơn 6 giờ (38%) để viết một bài blog sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Đơn giản là vì họ có nhiều thời gian hơn để đầu tư vào nội dung và hình thức của bài viết.

(Nguồn: Sidegains.com)

Thống kê về blog 4

12. 38% blogger thường xuyên cập nhật các bài đăng trên blog cũ

Ngay cả khi đã được xuất bản rất lâu trước đó thì bài viết vẫn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhận được chia sẻ. Đây là lý do tại sao các blogger thành công điều chú trọng cập nhật những bài đăng này với thông tin mới.

13. 58% blogger viết 2-3 tiêu đề trước khi chọn

Chỉ 1% các blogger thử từ 11 đến hơn 20 tiêu đề cho bài đăng blog trước khi đưa ra quyết định. Nhưng điều đó sẽ đem lại cho họ hiệu quả cao hơn rất nhiều bởi tiêu đề liên quan trực tiếp đến sự thành công của các bài đăng trên blog.

14. 71% bài đăng blog trên WordPress được viết bằng tiếng Anh

Số liệu thống kê về blog WordPress cho thấy hầu hết chúng được viết bằng tiếng Anh (71%), tiếng Tây Ban Nha chiếm vị trí thứ hai (4,7%). Những bài đăng này có giá trị toàn cầu vì hầu hết mọi người ngày nay nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Xem thêm: Tiết lộ 50 công cụ xây dựng blog giúp blogger bắt đầu từ con số 0

Thói quen đăng blog

Nếu không đăng bài thường xuyên, độc giả có thể sẽ quên bạn và tìm các blog khác để giải trí và học hỏi. Nếu đăng một số lượng bài quá lớn trên blog hàng ngày, bạn có thể khiến độc giả cảm thấy như đang bị spam.

Vì vậy, hãy xem số liệu thống kê blog sau để biết tần suất các blogger thành công xuất bản bài đăng của họ. Và xác định xem bạn nên điều chỉnh tần suất của mình như thế nào.

15. Các blogger thường đăng bài như thế nào?

Tần suất đăng bài tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu và chủ đề của blog. 22% các blogger trong cuộc khảo sát nói rằng họ đăng 2 đến 3 bài viết trên blog hàng tuần. 

Thống kê về blog 5

16. 67% các blogger đăng bài một lần mỗi ngày báo cáo kết quả xuất sắc

15% các blogger sản xuất và xuất bản nội dung hàng ngày và 67% cho biết họ đang có kết quả tốt. Tuy nhiên, chỉ 46% các blogger đăng nhiều lần mỗi ngày nói rằng họ có hiệu suất tốt.

(Nguồn: Quoracreative.com)

Thói quen đọc blog

Nếu biết độc giả của mình thích đọc vào thời gian nào trong ngày, bạn có thể lên lịch đăng bài cho phù hợp. Nếu bạn biết họ muốn dành bao nhiêu thời gian để đọc, bạn có thể điều chỉnh độ dài bài đăng trên blog của mình.

17. Hầu hết mọi người thích đọc blog từ 7 – 10 giờ sáng

Bằng cách lấy mẫu 170.000 bài đăng trên blog, HubSpot đã kết luận rằng hầu hết mọi người đọc blog từ 7 – 10 giờ sáng, đặc biệt là trong những ngày cuối tuần.

(Nguồn: Hubspot.com)

18. 7 phút là thời gian đọc blog ưu tiên

Medium đã nghiên cứu hiệu suất của các bài đăng trên blog, xem xét độ dài và số người đọc. Với một phân tích kỹ lưỡng, họ kết luận rằng 1.600 từ hoặc bài đăng trên blog dài 7 phút hoạt động tốt nhất.

(Nguồn: Buffer.com)

Xem thêm: 4 bí kíp giúp bạn chọn chủ đề blog dễ dàng hơn bao giờ hết

Thống kê các loại nội dung blog

Số liệu thống kê dưới đây sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những thể loại nội dung blog hoạt động tốt. Bạn có thể sử dụng chúng như một nguồn cảm hứng để phát triển blog của mình.

19. Đầu tư vào nội dung chất lượng có thể tăng lưu lượng truy cập blog lên 2.000%

Google đặt ra các quy tắc cho lưu lượng truy cập miễn phí và quyết định nội dung nào được hiển thị. Trong đó, họ đặc biệt coi trọng nội dung chất lượng và đây là lý do tại sao các bài viết cung cấp nội dung giá trị nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

(Nguồn: Omnicoreagency.com)

20. 17% tiêu đề bài đăng trên blog là tiêu đề “Hướng dẫn”

Tiêu đề hướng dẫn là một thể loại nội dung được người đọc rất yêu thích bởi nó cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết để bắt đầu/làm gì đó. 

Thống kê về blog 6

21. Các bài đăng lồng ghép giá trị cảm xúc có cơ hội được chia sẻ cao hơn gấp 1000 lần

Đặc biệt là lồng ghép được giá trị cảm xúc ở phần tiêu đề. Nó sẽ giúp bài viết trở nên gần gũi và thu hút hơn.

(Nguồn: Okdork.com)

22. Hơn 60% marketers đăng lại cùng một nội dung trên mạng xã hội

Nội dung trùng lặp trên mạng xã hội không bị phạt. Đó là lý do tại sao rất nhiều blogger đăng lại bài viết của họ trên Facebook, Medium và Tumblr… vài ngày sau khi xuất bản trên blog. 

(Nguồn: Neilpatel.com)

23. Các thể loại nội dung được sản xuất nhiều nhất trên web 

Không chỉ đăng tải nội dung dạng text, các blogger còn đăng tải rất nhiều thể loại khác nhau như: infographic, hình ảnh, video, biểu đồ… để gia tăng trải nghiệm người dùng. Trong đó, blog posts xếp đầu tiên với 85%, theo sau là infographics 61%, bài đăng truyền thông MXH là 56%, biểu đồ 46%…

24. 39% blogger thêm 10 hình ảnh trở lên trong bài đăng cho kết quả tốt

Hình ảnh liên quan trực tiếp đến sự thành công của bài viết trên blog. 26% blogger thêm 2-3 hình ảnh cho biết có hiệu quả, trong khi 39% blogger thêm 10 hình ảnh trở lên nói rằng họ đã đạt được kết quả tốt.

(Nguồn: Orbitmedia.com)

25. Ảnh của người thật có chuyển đổi cao hơn 35% so với ảnh mẫu

Nó không chỉ là việc thêm càng nhiều hình ảnh càng tốt. Điều quan trọng là phải thêm những hình ảnh độc đáo đáng tin cậy và phù hợp. Hơn nữa, hình ảnh mới có thể mang lại nhiều giá trị SEO hơn.

(Nguồn: Optinmonster.com)

26. Nội dung âm thanh trong các bài đăng trên blog đã giúp 45% blogger đạt được kết quả tốt hơn

Phần lớn nội dung âm thanh được đưa vào các bài đăng ở dạng podcast. Khi được thực hiện đúng cách, âm thanh có thể tạo thêm “chiều sâu và gia vị” cho nội dung. Mặt khác nó giúp cho các độc giả có thêm lựa chọn đọc hoặc nghe bài viết của bạn.

Xem thêm: 6 thể loại content ẩm thực được ưa chuộng nhất hiện nay

Lưu lượng truy cập blog

Viết bài chuẩn SEO là một trong những bước cực kỳ quan trọng để tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm miễn phí và tăng thứ hạng SEO cho blog. Điều này bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung, hình ảnh và video hấp dẫn, đồng thời cập nhật các bài đăng cũ để cải thiện hiệu suất. Bên cạnh đó, bạn cần quảng cáo nội dung thường xuyên bằng mạng xã hội, email Marketing…

Hãy xem cách các blogger khác đang thúc đẩy lưu lượng truy cập blog như thế nào để học hỏi nhé!

27. Nội dung video thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên gấp 50 lần

Nghiên cứu của Omnicore từ năm 2018 cho thấy nội dung video có cơ hội thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao hơn 50% . Đồng thời, 51% người dùng trực tuyến thích nội dung video hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Vậy thì còn chần chờ gì mà chưa tạo ngay một kênh youtube cho blog của bạn? Tham khảo ngay kênh của mình tại đây nhé!

Thống kê về blog 7

28. 97% blogger đã sử dụng mạng xã hội để tăng lưu lượng truy cập (năm 2019)

Mặc dù, 97% các blogger đều sử dụng mạng xã hội nhưng chỉ 29% trong số họ nhận được kết quả tốt từ lưu lượng truy cập mạng xã hội. Đó là lý do vì sao mình đưa nội dung này vào khóa Writing Coach, bởi không phải cứ chia sẻ bài là có hiệu quả, bạn cần học cách chia sẻ thông minh. Bên cạnh đó 69% blogger sử dụng SEO và 66% cũng sử dụng tiếp thị qua email.

29. 83% blogger thực hiện nghiên cứu từ khóa

Trong khi 26% trong số họ làm điều đó cho mỗi bài đăng. 17% các blogger không bao giờ nghiên cứu từ khóa và chỉ 17% trong số họ có kết quả thành công. 53% các blogger luôn nghiên cứu từ khóa trong bài viết báo cáo kết quả tốt.

(Nguồn: Orbitmedia.com)

30. 80% quảng cáo trả tiền được sử dụng để xây dựng độc giả

Nghiên cứu của Search Engine Watch đã kết luận rằng 80% thị trường trực tuyến sử dụng quảng cáo trả phí để xây dựng độc giả. Trong đó, 65% để thúc đẩy lưu lượng truy cập và 42% tìm cách quảng bá/ra mắt các dịch vụ hoặc sản phẩm mới.

31. 55% marketer tập trung Marketing trong nước bằng blog

Hầu hết marketer (61%) đồng ý rằng ưu tiên hàng đầu trong nước của họ là SEO, trong khi 55% trong số họ tập trung chủ yếu vào viết blog. 

(Nguồn: Hubspot.com)

32. Các doanh nghiệp tập trung vào viết blog nhận được nhiều hơn 97% inbound links

Nội dung chất lượng không chỉ giữ chân người đọc và thúc đẩy họ chia sẻ. Các trang web khác cũng muốn liên kết đến các blog của bạn như những nguồn thông tin đáng tin cậy. Từ đó gia tăng thu nhập cho blog.

(Nguồn: Hubspot.com)

Xem thêm: Đừng bỏ qua 10 blog ẩm thực dưới đây nếu muốn viết khiến ai cũng thèm

Kinh doanh trên blog

Ở bài viết 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách mình đã chia sẻ rằng blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do tài chính.

Nếu những lý do ấy vẫn chưa đủ thuyết phục bạn, hãy cùng xem những con số cụ thể về cách các blogger trên thế giới kiếm tiền từ blog dưới đây.

33. 24% các blogger viết blog để thể hiện bản thân theo cách sáng tạo

Đúng vậy, động lực lớn nhất để mọi người (24%) viết blog là có một chốn riêng để thể hiện sáng tạo theo cách mình muốn. Tiếp theo là thúc đẩy công việc tự kinh doanh (16%), giảng dạy (12%) và có cơ hội tạo ra một lượng độc giả của riêng họ. Chỉ 12% người tham gia nói rằng họ bắt đầu viết blog vì muốn tăng thu nhập.

Thống kê về blog 8

34. 61% người dùng trực tuyến ở Mỹ đã mua thứ gì đó sau khi đọc blog

Tiếp thị bằng blog có khả năng xây dựng lòng tin tốt hơn bất kỳ phương pháp tiếp thị nào. Nó thực sự thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng và có thể thuyết phục họ dễ dàng.

(Nguồn: Contentmarketinginstitution.com)

35. 80% blogger thấy kết quả kinh doanh tích cực từ nỗ lực viết blog 

Điều này cho thấy việc viết blog có thể thúc đẩy doanh số, ngay cả ngày nay khi có rất nhiều cách tiếp thị khác nhau.

(Nguồn: Growthbadger.com)

36. Viết blog thường xuyên giúp các công ty tăng 126% khách hàng tiềm năng

Các công ty nhỏ có blog tích cực làm việc có mức tăng trưởng cao hơn 126% về lượng khách hàng tiềm năng.

(Nguồn: Yourblogworks.com)

37. 47% khách hàng xem từ 3 đến 5 bài trên blog trước khi quyết định mua hàng

Blog vẫn là một trong những lựa chọn nghiên cứu chính khi mua sắm sản phẩm hoặc dịch vụ. Không chỉ có thể cung cấp thông tin chuyên sâu và còn tạo uy tín tốt hơn với người tiêu dùng.

(Nguồn: Demandgenreport.com)

Xem thêm: Viết blog chuyên nghiệp giúp mình nhận được những công việc viết lách xịn xò

38. Các blogger kiếm tiền từ blog của mình như thế nào?

Trong số tất cả các blogger tham gia khảo sát, 22% nói rằng họ không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, trong khi 19% nói rằng Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là nguồn doanh thu hàng đầu của họ. 17% kiếm được nhiều tiền nhất bằng cách bán các dịch vụ hoặc sản phẩm khác nhau cho độc giả của họ.

39. Một số trang blog hàng đầu

Lưu lượng truy cập trang website càng cao, lợi nhuận tiềm năng càng lớn. Những trang web có hàng triệu độc giả hàng tháng cũng có thể kiếm được hàng triệu đô la. Vì vậy, hãy cùng điểm qua một số trang blog thu hút lượng người đọc cao nhất thế giới hiện nay nhé!

40. Dự đoán xu hướng viết blog

Trong những năm qua, “vũ trụ” viết blog đã có sự phát triển nhanh chóng. Chỉ cần nhìn lại số lượng blogger đã tăng lên như thế nào trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2020 bạn có thể thấy.

Hiện tại có hàng triệu trang web viết blog, hàng triệu blogger đang phát triển mỗi ngày trong khi số lượng độc giả cũng không ngừng gia tăng. Blog sẽ tiếp tục phổ biến trong nhiều năm tới, nhưng hình dạng, hình thức và nội dung của nó sẽ có nhiều sự thay đổi.

Dưới đây là một số dự đoán về xu hướng blog sẽ phát triển trong tương lai:

 • Tập trung hơn nữa vào nội dung trực quan (hình ảnh, video,… hay bất cứ một hình thức nào kích thích thị giác trong bài viết)
 • Thích ứng với xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói
 • Chuyển sang tìm kiếm trực quan
 • Tập trung vào nội dung chất lượng cao
 • Chuyển đổi sang các hình thức tiếp thị liên kết khác
 • Nội dung dài hơn
 • Chuyển sang viết blog theo hướng dữ liệu (liên tục theo dõi kết quả và sửa đổi nội dung của mình dựa trên những kết quả đó).
 • Áp dụng SaaS (nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng) lớn hơn

Viết blog có thể là một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân và gia tăng nguồn thu nhập. Tuy nhiên, bạn cần phải làm đúng nếu bạn muốn có được tất cả những lợi ích mà blog mang lại. Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về phát triển blog, phát triển bản thân hãy liên hệ với mình tại đây. Hy vọng các số liệu thống kê về blog này sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về việc viết blog và chuẩn bị cho mình một kế hoạch phát triển trong tương lai.

Một số đường link phía trên là affiliate link giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ mình thấy hữu ích. Nếu bạn click vào link này và mua sản phẩm, mình sẽ nhận được một % hoa hồng nhỏ (trong khi giá sản phẩm vẫn được giữ nguyên) để tiếp tục phát triển và đem đến nhiều bài viết giá trị hơn.

Nguồn bài viết: https://firstsiteguide.com/blogging-stats/

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.