Sau khi chia sẻ nhiều hơn về những bí quyết để viết tốt hơn, rất nhiều bạn đã nhắn tin cho mình rằng không biết làm sao để nâng cao khả năng viết lách. Mình thấy rằng cách dễ nhất là: viết mỗi ngày.

Và chúng ta có thể bắt đầu việc đó bằng cách viết liên tục trong ít nhất 21 ngày. Vì sao lại là 21 ngày? Maxwell Maltz – tác giả của cuốn sách Psycho-Cybernetics nổi tiếng cho biết cần ít nhất 21 ngày để tạo dựng một thói quen. Khung thời gian “21 ngày” đủ ngắn để mọi người có cảm hứng nhưng cũng đủ dài để khiến mọi người tin tưởng.

Do vậy, trước tết mình đã tạo ra Thử thách Viết lách: 21 ngày tạo thói quen trong group Xây dựng sự nghiệp từ viết lách để mọi người cùng rèn luyện thói quen viết lách đồng thời cải thiện kỹ năng viết nhờ sự đóng góp của những cây viết khác.

thử thách 21 ngày viết mỗi ngày

Luật chơi như sau:

  • Mỗi ngày hãy viết tối thiểu 500 chữ đăng trên group này kèm hashtag: #viet21ngay #(số ngày của bạn).
  • Mỗi người sẽ tự cá độ 1 số tiền hoặc sản phẩm tùy tâm, bỏ vào thử thách, cá nhân mình sẽ bỏ vào 5 hộp trà trị giá 150K/hộp và 5 quyển sách.
  • Thời gian 22/1 đến 11/2 (21 ngày).
  • Những người cuối cùng trụ lại, không bỏ cuộc sẽ chia nhau các phần quà cá cược.

Dù lúc đó gần tết rất bận rộn nhưng thử thách đã nhận được sự tham gia của 6 bạn với 67 bài viết. Đây có thể là con số nhỏ nhưng đối với mình nó thực sự có ý nghĩa khi lần đầu tiên tạo nên được một sân chơi trong group về viết lách cũng nhỏ xíu này.

Và cuối cùng sau 21 ngày chỉ có 2 bạn có thể hoàn thành chặng đường và tất nhiên các bạn đã nhận được những phần quà xứng đáng. Các bạn khác tuy đã rất cố gắng nhưng vẫn không đi được đến cuối cùng. Cho dù chưa thành công, mình cũng nhiệt liệt chúc mừng các bạn đã dám tham gia, dám hành động để tạo dựng thói quen cho bản thân.

Sau khi hoàn thành thử thách, các bạn ấy cảm thấy như thế nào? Có học được gì không? Nếu bạn tò mò thì hãy đọc ngay lời tâm sự của bạn Cẩm Tú – người đã viết liên tục 21 ngày dưới đây.

Những gì mình học được sau 21 ngày viết mỗi ngày

Đây là quà của chị Thủy Trà tặng. Đợi một ngày nắng đẹp, mang trà được tặng ra uống, sách được tặng ra đọc rồi chụp lại cho mọi người xem. Cảm ơn chị đã đưa ra thử thách 21 ngày để em có thể thay đổi một chút trong quá trình viết lách của em.

thử thách 21 ngày viết mỗi ngày 2

Trước đó khi chấp nhận thử thách, mình không có khái niệm gì về trong 21 ngày này sẽ viết về cái gì. Cứ thử trước đã. Cuối cùng không ngờ lại đi đến cuối. Cứ tưởng mọi chuyện kết thúc ở đó, nhưng thực ra mới bắt đầu.

Bài học đầu tiên là học cách viết cho mình

Bình thường mình cũng viết nhiều, học nhiều, mà chủ yếu phục vụ cho công việc. Mình nghĩ một ngày viết nhiều thế, chắc viết 500 chữ tiếp cũng dễ thôi. Mà ngay bài đầu tiên đã thấy khó. Thì ra trước giờ viết cho người khác thì dễ, viết cho mình lại không biết viết gì. Chữ cứ đi đâu hết, viết được 500 chữ mà còn tốn sức hơn mấy nghìn chữ viết trên công ty.

Bài học thứ 2 là việc phải bắt đầu

Mình đọc nhiều lắm về chuyện muốn làm gì cũng phải làm luôn đi, mà mình không làm. Muốn viết gì đó cho mình từ bao nhiêu năm rồi, cứ lấy lý do mình bận quá, rồi cũng bỏ đấy. Đến lúc có thử thách, thôi lần này thử đi, ít ra còn có cái nhìn lại. Đi qua 21 ngày, mình không những nhìn lại mà còn tiến về phía trước nữa. Lý thuyết thì ai cũng biết, phải thực hành mới khiến nó thành sự thật.

thử thách 21 ngày viết mỗi ngày 3
Một bài viết của Cẩm Tú trong group

Bài học thứ 3 là việc quan sát mọi thứ trong cuộc sống

Công việc mình viết nhiều nhưng chủ yếu là nghiên cứu, báo cáo, kế hoạch… Mọi thứ mình để ý cũng trong phạm vi công việc. Đến lúc tìm chủ đề cho 21 ngày, mình phải quan sát mọi thứ, suy nghĩ mọi thứ rồi viết ra. Bỗng nhiên thấy mọi thứ xung quanh như được tô màu thêm, suy nghĩ rộng mở hơn và tư tưởng thoải mái hơn. Đến khoảng ngày 15 trở đi, mình thấy gì cũng muốn viết ra, 1 cành đào hay cây quất cũng thành một bài văn được. Cả tết ngồi viết được nhiều ơi là nhiều. Và cuối cùng mình có động lực để bắt tay vào làm dự án của chính bản thân.

Sau 21 ngày, mình tự tin vào công việc đó hơn. Cuối cùng sau bao nhiêu trì hoãn, mình ít nhất có thể nói đến câu “đang làm”, thay vì “sẽ làm” như mấy năm nay. Cảm ơn chị Thủy Trà đã mang thử thách đến ạ.

Bạn có thể đọc thêm một số bài viết của Cẩm Tú trong thử thách:

Các bạn thấy không, những tưởng từ một thử thách đơn giản vậy mà chúng ta có thể học được rất nhiều từ nó – nhất là việc cải thiện kỹ năng viết lách. Chúng ta thường nghĩ mọi thứ đơn giản, nghe người khác nói thấy tuyệt, nhưng để thay đổi bản thân chúng ta cần phải hành động chứ không phải chỉ nghe là đủ.

Vậy thì nếu đã đọc bao nhiêu bài viết để viết tốt hơn, bao nhiêu công cụ để phục vụ cho việc viết thì đây chính là lúc để bạn bắt đầu áp dụng, bắt đầu thực hành và phát triển khả năng viết lách của bản thân.

Nếu bạn muốn có một người chỉ đường, định hướng và theo sát bản thân mỗi ngày có thể tham khảo khóa học “Xây dựng sự nghiệp từ viết lách” của mình tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.