Chào mừng bạn đến với bài đầu tiên trong series Tra’s Liberation Notes – nơi ghi lại nhật ký tự do của mình. Và ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn trang nhật ký đầu tiên có tựa đề: Cuộc sống nhàm chán, mình đang thực sự bất ổn điều gì?

Bạn có thể lắng nghe podcast tại:

Jack London là nhà văn nổi tiếng người Mỹ đã từng viết rằng: “Con người sinh ra là để sống – chứ không phải là tồn tại”. Vậy thế nào là sống, thế nào là tồn tại?

Năm 25 tuổi, khi nhìn các chị văn phòng, ngày ngày, vẫn lặp lại một vòng lặp các công việc giống nhau: sáng cho con ăn sáng, đi học rồi đến công ty làm nhân viên văn vòng 8h, chiều về đón con, nấu cơm, ăn tối, dọn dẹp, đi ngủ… Mình đã tự hỏi: “Làm sao người ta có thể sống mãi trong một vòng lặp như thế trong suốt ngần kia cuộc đời, mà có khi là cả cuộc đời – như bố mẹ mình vậy? Mình đã luôn tự nhủ với bản thân chắc chắn mình sẽ không sống như vậy, sẽ có một cuộc sống tự do, tự chủ và đầy thú vị.

Ấy vậy mà năm 28 tuổi, cuộc sống của mình lại đúng như những gì mình thấy ở những người chị ấy, là một vòng lặp đều đặn của một cuộc sống bình thường: sáng dậy cho con ăn sáng, đưa con đi học rồi về làm việc, trưa nấu cơm, dọn dẹp xong đi ngủ, chiều lại dậy làm việc, đón con, nấu cơm tối, dọn dẹp rồi đi ngủ. 

Cuộc sống chẳng biết từ lúc nào thu hẹp đến như vậy. Có ngày những người mình tiếp xúc, những điều mình giao tiếp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cuộc sống có một sự yên lặng đến lạ kỳ mà âm thanh rõ nhất là tiếng xe đi lại, tiếng tivi nói hàng ngày. Dần dần mình càng không muốn giao tiếp với nhiều người, tham gia các cuộc họp, cuộc vui chơi tụ tập. 

Có người nói đó là sự yên bình, nhưng có người nói đó là sự nhàm chán.

Mình không biết cái cảm giác này là gì nhưng điều mình biết chắc chắn đó không phải là cuộc sống mình muốn.

Tôi muốn tự do. Tôi muốn được giải phóng. Tôi không biết mình bị mắc kẹt ở đâu nhưng tôi cảm thấy bị mắc kẹt. Không có gì trong cuộc sống khiến tôi thoải mái. Tôi cảm thấy bị tù túng và ngột ngạt. Tôi muốn được tự do.”, câu nói của nhân vật Mi Jeong trong bộ phim Nhật Ký Tự Do Của Tôi dường như đang miêu tả rõ nét những khao khát bên trong của mình lúc này.

Mình khao khát được thay đổi, tự do, được sống một cuộc sống đầy thú vị, nhiệt huyết nhưng mình lại không biết làm thế nào để bước ra. Dường như, sau hơn 2 năm kết hôn, việc từ phố về quê chồng quá đột ngột, rồi lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đã khiến mình dành quá nhiều thời gian để sống trong chiếc hộp của bản thân. 

Sự xa lạ của môi trường mới.

Sự ngột ngạt của cuộc sống mùa dịch.

Sự bận rộn của người mẹ với con nhỏ

Sự rắc rối của các mối quan hệ xung quanh ngày càng khiến mình thu hẹp bản thân. 

Để rồi như bây giờ khi cuộc sống này sắp “thuần hóa” nhiệt huyết của cô gái năm ấy, mình mới hốt hoảng để thoát ra. Nhưng làm thế nào? Vấn đề thực sự của mình là gì? Mình không thể xác định rõ.

Mình có cuộc sống ở làng quê yên bình – như khao khát của bao người.

Mình có một gia đình cơ bản, bố mẹ chồng tâm lý, cuộc sống ổn định.

Mình có công việc freelance writer tự do, được thoải mái sắp xếp công việc.

Mình có một cô con gái nhí nhảnh, đáng yêu và rất biết quan tâm đến người khác.

Mình có một thu nhập tốt – ít nhất với mức sống hiện tại.

Thế rồi vấn đề của mình là gì?

Dường như một cuộc sống có vẻ bình yên như thế không phải là điều mình muốn. 

Mình không biết bản thân cần làm gì, mục tiêu là gì trong tương lai, cho dù mình có rất nhiều điều có vẻ muốn làm. 

Mình loay hoay trong những câu hỏi của bản thân: mình là ai? mình đến với cuộc đời này làm gì? 

Mình hoang mang, tự ti khi nhìn thấy những người khác đang phát triển rực rỡ, có sự nghiệp thăng tiến.

Mình cảm thấy cuộc sống đầy chán nản và trống rỗng.

Mọi thứ mình đang gặp phải đều chưa cái nào dồn mình tới vực thẳm khiến mình chẳng biết đâu mới thực sự là vấn đề của bản thân.

Khi đang vô cùng stress với những câu hỏi như vậy thì những nhân duyên đã dẫn mình đến với Coach Khánh Phạm, hành trình 22 tuần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời và khóa học Bộ mật mã tâm lý hành vi, để từ đó mình bắt đầu lý giải được những vấn đề của bản thân, hiểu về bản thân nhiều hơn để và dần nhận ra những hướng đi trong tương lai.

Mật thư tuần 1 của  hành trình 22 tuần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời chia sẻ về sự LỰA CHỌN CHỦ ĐỘNG đã khiến mình ý thức rõ hơn về sự lựa chọn của bản thân. Để rồi thực tâm lắng nghe xem mình muốn gì, mình nên làm gì, mình lựa chọn đối diện với những vấn đề của cuộc sống ra sao trước khi ra quyết định nào đó. Từ đó, bắt đầu tập trung vào bản thân nhiều hơn thay vì cứ bị cuốn theo những xu hướng bên ngoài, cũng như có được góc nhìn tích cực hơn về việc lựa chọn cảm xúc đến với mình.

Mật thư tuần 2 về TRỰC GIÁC khiến mình nhận ra bản thân quá lý trí, hoặc quá cảm xúc khi đưa ra lựa chọn, khiến những điều mình quyết định khi ấy nhiều khi không phải những điều mình thực sự muốn. Thay vào đó, mình có thể học cách tĩnh lặng để lắng nghe tiếng nói từ bên trong, tiếng nói của trực giác luôn tồn tại sẵn mà không bị tác động bởi bên ngoài, là bản năng của sự sống, bản năng của chính mình. 

Mật thư tuần 3 lại tiếp tục bật mí cho mình về KHAO KHÁT TRÁI TIM – là tiếng gọi, điểm tựa, mầm sống sâu thẳm bên trong để thôi thúc mình tiếp tục viết tiếp tương lai. Giống như một con chim biết được mình có đôi cánh để bay lượn tự do trên bầu trời cao, một con cá biết được mình có lớp mang để bơi lặn dưới nước mà không bao giờ bị ngạt. Nó giúp mình nhận ra cái gốc thuộc về mình là gì – nếu không phải là những điều mà xu hướng, định kiến, kỳ vọng xã hội, đang bày ra trước mắt?

Những mật thư tiếp theo về BẢN NGÃ, THÓI QUEN, ĐIỂM YẾU… tiếp tục giúp mình đào sâu vào bên trong, bóc tách từng lớp bụi phủ lên chính mình để bắt đầu nhìn thấy những vấn đề của bản thân như: 

  • bị tác động quá nhiều bởi xu hướng, người khác.
  • chọn chọn vai trò làm nạn nhân cho tất cả những thất bại và vấn đề đang đến với mình.
  • để cho những thói quen và cảm xúc tiêu cực dẫn dắt bản thân.
  • suy nghĩ quá nhiều, trì hoãn, lười hành động.
  • thiếu sự kỷ luật, nghiêm túc với bản thân.
  • không tin tưởng vào bản thân mình, không hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, không biết trân trọng những gì mình đang có.

Thật chẳng dễ dàng gì để chúng ta có thể công nhận với nhau điều này, nhưng để có sự thay đổi như coach Khánh Phạm hướng dẫn mình phải thật sự nhìn nhận, đối diện vào vấn đề để tìm ra cách giải quyết.

Và mình đã mất tới hơn 3 tháng chỉ để nhìn thấu những vấn đề trên, tìm ra gốc rễ của chúng và đưa ra hướng giải quyết.

Thay vì như những lần trước, mình thường làm việc theo cảm hứng, động lực được truyền từ người khác thì bây giờ, mình bắt đầu xây dựng động lực từ chính bản thân mình với phương châm: bắt đầu nhỏ, chậm nhưng bền bỉ.

Mình chọn cách từ bỏ những công việc không thực sự phù hợp, khiến bản thân mệt mỏi.

Mình chọn cách xây dựng lại các thói quen: dậy lúc 4 giờ sáng, đọc sách và làm việc theo to-do-list mỗi ngày.

Mình chọn cách hành động, hiện thực hóa những mơ ước, hoài bão đã chôn vùi bấy lâu. Bắt đầu từ việc khởi động lại blog sau 8 tháng ngừng trệ, khởi động lại podcast, kênh youtube Chuyện của Trà.

Mình chọn cách chia sẻ với mọi người, để bản thân có được sự nguyên tắc và cam kết hơn với những gì mình đưa ra.

Bắt đầu từ hôm nay, mình sẽ lập nên 2 series mới trên blog chuyencuatra.com đó là:

  • Tra’s Liberation Notes: Nhật ký tự do của Trà. Nơi ghi lại hành trình phát triển của bản thân mỗi ngày để đạt đến sự tự do trong suy nghĩ, hành động, cuộc sống, để từ đó chuyển hóa chính mình trở nên tốt đẹp hơn – đong đầy hạnh phúc tự thân và trọn vẹn trách nhiệm với gia đình và xã hội.
  • Lề lối: chia sẻ về cách mình xây dựng thói quen và các bí kíp giúp bạn tạo dựng thói quen mỗi ngày.

Đồng thời, mình cũng sẽ chia sẻ với mọi người nhiều hơn về hành trình 22 tuần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời thực sự ý nghĩa và giá trị. Là một người đã và đang trải nghiệm, thực hành hành trình này, mình tin chắc nó sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, bình an và ý nghĩa hơn.

Tại hành trình này, mỗi tuần vào Thứ 7 Rewrite my life sẽ mang đến cho các bạn 1 mật thư để các bạn cùng thực hành, quan sát, chiêm nghiệm và tìm ra lời giải thông qua những chia sẻ cảm nhận, những góc nhìn của chính mình. 22 tuần với 22 mật thư sẽ liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để gợi mở cho bạn khám phá và hiểu rõ hơn các vấn đề của bản thân và tìm ra hướng đi phù hợp. Để từ đây, bạn có thể chuyển hoá, trở thành một con người mới, tốt đẹp hơn, thành công hơn, bình an và sống tròn đầy hơn mỗi ngày.

Nếu bạn đang cảm thấy chững lại, mọi thứ đều trở nên nhạt nhẽo, từ công việc cho đến các mối quan hệ xung quanh. 

Bạn cảm thấy bị lạc lối, không biết nên đi tiếp con đường đang đi hay dừng lại và rẽ hướng khác. 

Bạn đã từng thao thức bao nhiêu đêm để trăn trở về giá trị sống, động lực sống của mình. Bạn muốn tìm cho mình một lý do để thức dậy vào mỗi buổi sáng. 

Thì có lẽ đây là lúc bạn nên bắt đầu Rewrite my life – Viết lại cuộc đời 

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời quý giá và duy nhất.

Do đó, thay vì để nó trôi qua như một vòng lặp nhàm chán và đầy mệt mỏi với những áp lực hãy là người thiết kế để mỗi ngày trôi qua thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Hãy cùng tham gia hành trình 22 tuần Rewrite my life trong group Rewrite my life – Viết lại cuộc đời nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ với sự thay đổi của bản thân đấy. Mình sẽ để link group dưới phần mô tả cho các bạn tiện theo dõi.

Cám ơn các bạn đã theo dõi trang nhật ký đầu tiên của series Tra’s Liberation Notes. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ về hành trình của mình ngày hôm nay, sẽ giúp bạn tìm ra một hướng đi, một cách hành động nào đó khi bản thân đang cảm thấy hoang mang, lạc lối, cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán.

Nếu bạn thấy nội dung chia sẻ của mình là hữu ích, thì hãy chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân của mình nhé! 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.