Chắc hẳn hầu hết các bạn đang lắng nghe podcast hay xem video cũng từng đôi lần viết nhật ký rồi đúng không ạ? Là một người yêu thích viết lách, trước đây, viết nhật ký cũng là một thú vui của mình. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở một thú vui nhỏ ghi chép lại cuộc sống vụn vặt. Khi bắt đầu có em bé và công việc freelance writer cũng bận bịu hơn mình đã bỏ quên thói quen ấy. 

Cho đến thời gian vừa rồi, khi rơi vào khoảng thời gian khá dài bị khủng hoảng và hoang mang trước những vấn đề trong cuộc sống, mình đã quay trở lại với việc viết nhật ký như là một cách để mình được trò chuyện với bản thân và giải tỏa cảm xúc mỗi ngày.

Theo mình đây là một cách rất đơn giản và không hề tốn kém để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm, điều gì đang diễn ra bên trong bản thân mỗi ngày. Đồng thời, việc viết ra những vấn đề trên giấy cũng giúp mình nhìn nhận vấn đề 1 cách cụ thể hơn bằng con chữ thay vì chỉ là những suy nghĩ chạy lòng vòng trong đầu.

Nó cũng cho mình cơ hội để được sống chậm lại, cảm nhận mọi thứ xung quanh được nhiều hơn hoặc giải tỏa cảm xúc khi có những cơn bực tức nào đó đang cháy lên trong đầu. Mà mình biết lúc ấy mà tiếp tục nói chuyện mình sẽ nói ra những điều không nên, gây tổn thương cho người khác. Vậy nên, viết hết chúng ra là 1 cách giúp mình trở nên bình tĩnh hơn, nhìn nhận nguyên nhân sâu hơn.

Sau 1 khoảng thời gian, khi đọc lại những nhật ký ấy nó khiến mình nhận ra bản thân đã có 1 hành trình phát triển khá lớn về bên trong, lẫn bên ngoài. Thay vì chỉ ghi lại những cảm xúc, nguyên nhân từ phía bên ngoài, mình đã phân tích sâu hơn về cách mình hành động với mọi việc đang xảy ra, cách mình dám đối diện với bản thân để nhìn ra lỗi lầm hay nguyên nhân từ chính mình. Điều này có được cũng một phần nhờ việc tham gia hành trình 22 tuần Rewrite my life trong group Rewrite my life – Viết lại cuộc đời để mình có thể hiểu hơn về các vấn đề và khía cạnh bên trong của bản thân.

Quá trình viết nhật ký, cũng giúp mình có cơ hội nhìn nhận đâu là điều thực sự cần thiết để bản thân dành thời gian và tâm sức để tập trung. Đồng thời, việc viết ra những dự định, mục tiêu trên giấy cũng giúp mình ghi nhớ lâu hơn, tự nhắc nhở và động viên bản thân nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra. Như các bạn đã biết, mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thứ. 

Và bạn biết không, trong quá trình viết nhật ký, mình nhận ra đây là 1 cách rất hay để chúng ta tăng khả năng sáng tạo của bản thân. Việc ghi chép lại những thứ xảy ra xung quanh cuộc sống giúp mình tăng khả năng quan sát, cảm nhận, từ đó có thể nhìn thấy nhiều điều thú vị mà bình thường không để ý. Rồi việc ghi chép lại những kế hoạch, dự định hay các ý tưởng đến mỗi ngày cũng giúp mình có được 1 kho tư liệu để tham khảo khi cần sáng tạo nội dung nào đó. Ví dụ như chính series Tra’s Liberation Notes này cũng vậy, nó cũng xuất phát từ việc mình nhìn nhận hành trình của mình và muốn chia sẻ với mọi người để biết đâu có ai cũng đã rơi vào trạng thái hoang mang về cuộc sống, khủng hoảng về tương lai hay các mối quan hệ sẽ có được 1 gợi ý hoặc chỉ dẫn nào đó để phát triển. 

Tiểu thuyết gia kiêm nhà văn học nổi tiếng thế kỷ 20 Anaïs Nin tin rằng mục đích của việc viết lách là “để nâng cao nhận thức của chúng ta về cuộc sống… viết là cách giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống hai lần một trong khoảnh khắc hiện tại và một trong hồi tưởng”. Và tin mình đi, bạn sẽ còn nhận được nhiều hơn thế khi thực sự xây dựng cho mình thói quen này.

Vậy chúng ta nên viết nhật ký như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc đúng không? 

Trước khi bắt tay vào viết nhật ký bạn cần biết rằng, mình không phải giỏi văn, là một người viết tốt thì mới có thể viết nhật ký. Bất cứ ai cũng đều có thể viết và với viết nhật ký thì lại càng dễ. Bởi vì viết nhật ký là viết cho chính bạn, vậy nên sẽ không phải sợ ai đánh giá hay chê bai đúng không nào?

Bạn nên viết về điều gì?

Hãy cứ viết 1 cách tự nhiên nhất như chính những suy nghĩ đang tuôn chảy trong đầu bạn, mặc kệ lỗi chính tả hay những câu văn không đầu không cuối. Thậm chí bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc hình vẽ nguệch ngoạc để thể hiện cho nội dung mà mình muốn. Điều quan trọng hơn tất thảy những điều trên, viết nhật ký là việc bạn bộc lộ chính mình và cho chính bản thân mình.

Bạn nên viết vào thời gian nào?

Bất cứ khi nào bạn có thời gian trong ngày. Tuy nhiên, theo mình thì 2 khoảng thời gian tốt nhất để viết nhật ký đó là trước khi đi ngủ để chúng ta có thể ghi lại những câu chuyện hoặc cảm xúc trong ngày hoặc ngay sau khi ngủ dậy để chúng ta có thể ghi lại những cảm xúc, mục tiêu, dự định hoặc những suy nghĩ cho ngày mới.

Thực tế thì việc này không mất quá nhiều thời gian nên bạn không sợ nó ảnh hưởng đến công việc của mình đâu. <ỗi lần viết nhật ký, bạn chỉ cần dành khoảng 15 – 30 phút. Thời gian này chỉ bằng chúng ta xem vài video ngắn trên facebook thôi đúng không nào?

Bạn nên sử dụng những công cụ nào?

Với mình thoải mái nhất là sổ và bút. Nó cho mình cảm giác được tập trung vào những điều mình đang cảm nhận và trải nó trên từng trang giấy. Tuy nhiên, thi thoảng mình cũng ghi vào phần Note trên điện thoại hay ghi vào 1 mục riêng trên GG Drive. Bạn cũng có thể quay lại video hay ghi âm tùy thích. Miễn là nó có thể giúp bạn lưu trữ lại những thông tin vào thời điểm đó. 

Vậy liệu cuộc sống sẽ thật sự thay đổi nhờ viết nhật ký hàng ngày?

Đối với mình, đây là thói quen đơn giản và tiết kiệm nhất để mình giải tỏa cảm xúc, khám phá, phát triển bản thân và sáng tạo hơn.

Tuy nhiên, mình cũng không biết chắc liệu nó có hiệu quả như thế nào với bạn. Và cách đơn giản nhất để kiểm chứng đó là hãy bắt tay vào làm. Hãy cho mình cơ hội để ghi lại trang nhật ký của bản thân mỗi ngày trong ít nhất 1 tháng. Sau đó, bạn có thể quay lại quan sát và đánh giá cả quá trình này của mình.

Nếu bạn muốn mình chia sẻ kỹ hơn về cách để hình thành thói quen này thì hãy comment phía dưới nhé. Mình sẽ tổng hợp những câu hỏi và thắc mắc để chia sẻ kỹ hơn trong những tập sau. Nếu bạn thấy nội dung chia sẻ của mình là hữu ích, thì hãy chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân của mình nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.