Hôm nay, tình cờ đọc được bài viết của chị Chi Nguyễn – chủ nhân của The Present Writer chia sẻ về câu chuyện chị đang viết lại cuộc đời mình để tìm hướng đi và ý tưởng mới cho The Present Writer, mình cũng muốn chia sẻ nhiều hơn với các bạn về chủ đề: Rewrite my life – Viết lại cuộc đời là gì? Vì sao chúng ta nên Rewrite my life – Viết lại cuộc đời ngay hôm nay?

Đầu tiên Rewrite my life – Viết lại cuộc đời là gì?

Như ở tập 1 mình đã chia sẻ, mình bắt đầu tham gia vào dự án Rewrite my life khi bản thân đang rơi vào trạng thái hoang mang, không tìm được hướng đi và ý tưởng mới cho sự phát triển của bản thân.

Thực sự thì lúc ấy mình không muốn bắt đầu làm một cái gì đó mới nhưng khi nghe đến cái tên Rewrite my life mình đã bị thu hút ngay. Cái tên này khiến mình liên tưởng đến việc viết nên một chương mới cuộc đời hạnh phúc hơn, có dấu ấn riêng để rồi viết nên phiên bản mới của chính mình. Và thế là, với những khao khát bên trong còn sót lại cộng với sự động viên của người bạn, mình đã quyết định bắt đầu.

Nếu như những chương trình khác mình tham gia, dưới sự dẫn dắt của những người có chuyên môn, chúng mình đều ngay lập tức lên nội dung, kế hoạch và triển khai quảng bá ngay thì ở Rewrite my life – Viết lại cuộc đời nó lại cho mình một trải nghiệm hoàn toàn mới, sâu hơn, tập trung vào chất lượng nhiều hơn.

Để bắt đầu xây dựng nên hành trình 22 tuần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời một cách thiết thực và hữu ích nhất, chúng mình đã dành rất nhiều thời gian để phỏng vấn các bạn đang gặp những vấn đề trong cuộc sống, gia đình, công việc.

Tuy mất rất nhiều thời gian, công sức để liên hệ, phỏng vấn, ghi chép và đánh giá nhưng nhờ vậy chúng mình có cơ hội được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những trăn trở, những nỗi đau, những hi vọng và cả những khao khát sâu thẳm trong trái tim của rất nhiều bạn đang ở giai đoạn chông chênh, lạc lối. 

Nó khiến mình nhận ra, không phải chỉ các bạn trẻ, không phải chỉ các bạn chưa có công việc ổn định mà ngay cả những người thành công, có nền tảng tốt họ vẫn cảm thấy bất ổn, lo lắng, stress về tương lai.

Một tiến sĩ đầu ngành với 2 – 3 dự án thành công nhưng vẫn cảm thấy hoang mang về cuộc đời.

Một Coach chuyên nghiệp vẫn cảm thấy vô định về tương lai, về định vị bản thân. 

Một Manager thành công trong sự nghiệp vẫn chênh vênh về chính mình.

Một Nhân viên văn phòng cảm thấy lạc lõng giữa đồng nghiệp, không được ghi nhận đúng giá trị mình cống hiến.

Một người học bị lạc trôi giữa vô vàn kiến thức, dù có học rất nhiều khóa học khác nhau nhưng vẫn không biết cách hành động, thực hành như thế nào.

Một người con không thể trò chuyện cùng cha mẹ, không tìm được tiếng nói chung về cuộc sống và định hướng sự nghiệp. 

Một người luôn vô tư, hồn nhiên nhưng tất cả chỉ đang che đậy cho sự mất mát và tổn thương.

Một người luôn mặc cảm, chịu đựng những nỗi đau từ năm này sang năm khác mà không có cách nào bước ra. 

Một người mẹ bỉm sữa luôn bị áp lực trong việc phải xây dựng sự nghiệp bên cạnh trách nhiệm với gia đình, xã hội.

Một người có rất nhiều tài năng nhưng lại không tìm được mục đích sống…

Chắc chắn không thể không nói tới sự ảnh hưởng của xã hội bên ngoài tới những vấn đề trên của mọi người.

Ai có thể tưởng tượng rằng, một ngày cuối tháng 2/2022 chiến tranh lại nổ ra. Gần 1 triệu người phải chạy khỏi Ukraine tị nạn. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn đang không ngừng gia tăng và hậu quả của nó thì khó mà đoán trước. Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo đó là sự bất ổn về đời sống tinh thần. Lo sợ, căng thẳng, chênh vênh, hoài nghi về năng lực, giá trị, băn khoăn về con đường của chính mình, mất kết nối với thế giới… là thực trạng chung mà rất nhiều người đang gặp phải. 

Thế nhưng, theo mình nghĩ đó chỉ là “giọt nước tràn ly”, là yếu tố xúc tác để góp phần giúp mọi người nhận ra vấn đề của mình một cách nhanh hơn và cụ thể hơn.

Tất cả những câu chuyện ấy đã thôi thúc mình và các bạn trong team cần làm điều gì đó để giúp chính mình và mọi người có thể vượt qua giai đoạn này, có thể giải quyết tận gốc những vấn đề đang gặp phải, xây dựng nên những định hướng cụ thể để hành động, để VIẾT LẠI CUỘC ĐỜI một cách ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Khi công bố màu sắc của năm 2022 – Very Peri, viện Pantone cũng không nằm ngoài ý tưởng này. Bà Laurie Pressman, Phó chủ tịch của Pantone đã chia sẻ rằng: “Chúng ta đang bước vào thời đại khác, nơi chúng ta đang tái hình dung tương lai của mình, dũng cảm để VIẾT LẠI CUỘC ĐỜI CHÍNH MÌNH và thừa nhận tất cả những điều chưa biết trước mắt. Việc nhìn thế giới dưới những góc độ khác đã và sẽ tiếp tục mang đến cho chúng ta những giải pháp mới. Đó thực sự đặt một tia ánh sáng mới, một hy vọng cho cuộc sống tương lai đầy biến động.”

Từ mục tiêu này, chúng mình đã tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, nghiên cứu, để thấu hiểu được những vấn đề và để tìm ra những giải pháp khác nhau. Chúng mình đã họp và làm việc liên tục trong gần 2 tháng để có thể đưa ra định hướng cho dự án Rewrite my life – Viết lại cuộc đời và nội dung cho hành trình 22 tuần Rewrite my life.

Thế nhưng lúc ấy mình vẫn chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ Rewrite my life, mình đã từng thắc mắc tại sao nó không phải là “viết tiếp” “Thay đổi cuộc đời”, “Thay đổi

chính mình”; mà lại là “viết lại”?

Cho đến khi thực sự trải nghiệm mật thư hàng tuần dưới sự dẫn dắt của Coach Khánh Phạm mình mới dần dần hiểu ý nghĩa của nó.

Viết lại là việc mình sẽ quan sát, chiêm nghiệm lại những điều đã qua dưới một góc nhìn chân thật, khách quan và trong trẻo như vốn có, để từ ấy nhận ra những bài học, nhận ra mô thức hành động, tư duy của bản thân, nhìn nhận rõ hơn về con người của mình… Để rồi, mình có thể hiểu thấu bản thân, chấp nhận những điều đã từng, biết được giá trị của chính mình,. Từ đó, biết được bản thân cần làm gì, đưa ra được những mục tiêu ra sao và bắt đầu hành động cho tương lai như thế nào.  

Chúng ta sẽ không biết điều mình muốn trong tương lai là gì nếu không có những trải nghiệm trong quá khứ.

Thế nhưng quá khứ sẽ tiếp tục lặp lại nếu chúng ta cứ mãi duy trì tư duy, cảm xúc và hành động trước đó. 

Do vậy, chỉ khi mình dám đối mặt, nhận biết rõ ràng những vấn đề của bản thân, chấp nhận buông bỏ những điều cũ, những điều đang níu kéo bản thân ở mãi con người hiện tại thì chúng ta mới có thể viết nên một cuộc đời mới ý nghĩa, thành công và hạnh phúc hơn.

Đặc biệt là nhờ có sự hướng dẫn của Coach khai phá tiềm năng – Khánh Phạm, mình có được các phương pháp, chỉ dẫn cụ thể hơn, có được những góc nhìn mới và tích cực hơn về các vấn đề của bản thân. Nhờ có sự chia sẻ của các bạn trong group, mình cảm thấy an tâm, vững tin hơn, cảm thấy mình luôn được đồng hành trên hành trình không hề dễ dàng này.

Vì sao chúng ta cần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời?

Có lẽ không ai có câu trả lời chính xác nhất ngoài chúng ta.

Có người thì muốn tìm được định hướng phát triển bản thân rõ ràng.

Có người thì muốn có được cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

Có người muốn theo đuổi ước mơ thuở bé của mình.

Có người muốn vượt qua tất cả những định kiến, mong muốn của người khác để sống là chính mình.

Có người muốn bắt đầu lại cuộc sống ý nghĩa hơn sau những biến cố cuộc đời.

Với mình mình muốn Viết lại cuộc đời để được sống là chính mình, được cân bằng trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội, được thực hiện những ước mơ, hoài bão đã ấp ủ bấy lâu, được lan tỏa nhiều hơn những sản phẩm xanh lành và lối sống gần gũi với thiên nhiên và nhất là lan tỏa những điều giá trị, những bài học cuộc sống của bản thân để cùng mọi người có được cuộc sống hạnh phúc hơn, bình an và thành công hơn.

Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời quý giá và duy nhất.

Vậy bạn đang làm gì với nó?

Để nó trôi qua như một vòng lặp nhàm chán và đầy mệt mỏi với những áp lực hay sẽ là người thiết kế để mỗi ngày trôi qua thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Sống theo sự mong muốn, kỳ vọng của người khác hay tự định hướng, xác định mục tiêu rõ ràng và hành động mỗi ngày để làm những điều mình muốn, mình ấp ủ trong trái tim?

Liên tục chạy theo xu hướng bên ngoài khiến mình hoang mang, lạc lối hay kiên định, kiên trì với con người mình đi?

Nếu bạn nằm ở vế thứ 2 thì xin chúc mừng vì bạn đã có một cuộc đời thực sự đáng sống.

Còn nếu bạn đang nằm ở vế thứ 1 thì mình nghĩ đây là lúc bạn nên bắt đầu Rewrite my life – viết lại cuộc đời, thiết kế lại cuộc đời của mình trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

Hy vọng rằng, những chia sẻ của mình ngày hôm nay, đã giúp bạn hiểu hơn về Rewrite my life cũng như mang tới cho bạn 1 vài chỉ dẫn để có thể tìm thấy cho mình một lý do để bắt đầu, một lý do để sống thật ý nghĩa, một lý do để có thể Rewrite my life – Viết lại cuộc đời theo đúng cách mình muốn.

Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, đồng hành và có thêm những hướng dẫn chi tiết hãy cùng tham gia hành trình 22 tuần Rewrite my life trong group Rewrite my life – Viết lại cuộc đời nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.