Xin chào tất cả các bạn đã đến với tập thứ 4 trong series Tra’s Liberation Notes. Và tập hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một chủ đề mà chắc hẳn rất nhiều các bạn đang quan tâm đó là: NỖI SỢ.

Tuần vừa qua, trong mật thư tuần 14 của hành trình 22 tuần Rewrite my life – Viết lại cuộc đời chúng mình nhận được chủ đề: FIGHT OR FLIGHT? (chiến đấu hay trốn tránh) với hành động được đặt ra là: Hãy công bố giấc mơ/ mong muốn/ hay cam kết hành động của mình trên hành trình Rewrite My Life trên mạng xã hội cá nhân (Facebook, instagram, Tiktok, YouTube, …).

Một chủ đề thực sự thử thách khi chỉ vừa đọc tới, hàng loạt nỗi sợ đã bắt đầu nổi lên chiếm lấy tâm trí của mình. Giống như khung cảnh mưa bão, sấm chớp đùng đùng đang hiện ra trước khung cửa của mình khi thu tập podcast này vậy.

Đầu tiên, đó là nỗi sợ không biết sẽ cần hành động hay cam kết gì. Cho dù mình có mục tiêu phía trước là trở thành một Marketing Manager, mình đã vạch ra những điều kiện cần thiết như việc rèn luyện tầm nhìn chiến lược, xây dựng tư duy logic, thấu hiểu tâm lý hành vi, xây dựng sự kỷ luật và cam kết bám sát mục tiêu. Thế nhưng khi đi đến những hành động cụ thể nó vẫn khiến mình cảm thấy mông lung khi không biết thực hiện điều nào trước, điều nào sau, đi theo từng hành động riêng lẻ hay vẽ ra một bức tranh lớn?

Khi nỗi sợ trên chưa được giải quyết thì ngay sau đó nỗi sợ thất bại, sợ bị phán xét, chê cười lại tiếp tục trỗi dậy. Thực ra thì mục tiêu trở thành một người làm truyền thông giỏi đã có trong mình từ lâu nhưng từ trước đến nay mình chưa bao giờ thực hiện mục tiêu ấy một cách có hệ thống. Cho dù mình đã dành rất nhiều năm để làm các công việc Marketing như viết lách, tổ chức sự kiện, xây dựng group, xây dựng video… nhưng khi đưa chúng vào 1 tổng thể với tầm nhìn chiến lược, với một bức tranh rõ ràng, logic thì đó là một thử thách rất lớn.

Mình đã từng được sếp cho lên kế hoạch và thực hiện một chiến dịch Marketing sản phẩm mới và… nó đã thất bại. Sau lần ấy, mình cực kỳ thất vọng và bắt đầu hoài nghi nhiều hơn về năng lực bản thân. Nó khiến mình nhận thấy bản thân không đủ giỏi, không đủ năng lực để thực hiện công việc này. Và bỏ quên nó.

Rồi sau đó, mình cũng đã thử cố gắng đưa ra một số hành động, thử thách khác nhưng rất ít thử thách được thực hiện đầy đủ, đúng lịch. Điều ấy lại càng khiến mình thêm phần sợ hãi ở thời điểm hiện tại khi đưa ra những hành động trong tương lai. Mình sợ không thực hiện được và tiếp tục bị người khác chê cười. Mình sợ không thực hiện được để rồi bị bẽ mặt bị người khác phán xét: “Đứa này chỉ nói hay mà làm thì chẳng được bao nhiêu”. Mình sợ bản thân lại tiếp tục thất vọng để rồi khó có thể tìm thấy động lực để phát triển, để theo đuổi con đường mình trong tương lai.

Mình đã dành cả 4 ngày để sống với những nỗi sợ ấy, để lựa chọn giữa việc FIGHT OR FLIGHT? Có những lúc, mình cảm tưởng như những nỗi sợ này xâm chiếm lấy cả trái tim khiến mình ngộp thở, khiến mình trằn trọc, khó ngủ. 

Mình có nên xuất hiện, đưa ra cam kết tiếp hay không? 

Mình có nên công bố với mọi người hay không khi mà mình có thể làm việc trong thầm lặng để tự điều chỉnh những sai sót, hay sắp xếp những công việc theo ý thích?

Hay là mình sẽ công bố những hành động này sau khi mà mình đã xây dựng cho bản thân được một lộ trình chi tiết, một đường đi rõ ràng, một bức tranh tổng thể? 

Liệu có ai sẽ chê cười, phán xét mình khi thấy những hành động này không?

Cuộc sống bây giờ của mình vẫn đang khá ổn, liệu có đáng để mình phá bỏ vùng an toàn này không?

Vẫn là một chuỗi các câu hỏi khó có câu trả lời với hàng loạt những tưởng tượng về tương lai thất bại khiến mình run sợ.

Thế rồi, mình đặt câu hỏi với chị Khánh: “Nếu chưa vẽ được hành trình cụ thể của bức tranh trong tương lai thì làm sao ạ?”

Tức thì chị trả lời: “Không cần một bức tranh lớn, việc mà em hoàn thành từng mảnh ghép của bức tranh cũng là cách tạo nên một bức tranh lớn rồi, còn hơn ngồi đó mà tưởng tượng rồi nghĩ mà không làm gì.”

Câu trả lời đã đưa đến giải pháp giải quyết ngay nỗi sợ không biết sẽ cần hành động hay cam kết gì của mình. Bắt đầu từ việc làm những việc nhỏ và thử thách này chính là cơ hội để mình rèn luyện sự kỷ luật và cam kết bám sát mục tiêu.

Và mình bắt đầu vạch ra 1 số đầu mục:

Mình cần hiểu về các kênh truyền thông, cho nên việc phát triển kênh youtube, podcast, viết sách của bản thân sẽ giúp mình đi sâu vào nó.

Mình cần hiểu về tâm lý hành vi, cho nên việc tham gia khóa học Chiêm tinh theo hướng tâm lý 1 tuần/buổi sẽ giúp mình hiểu sâu hơn.

Mình cần tích lũy kiến thức về truyền thông, tâm lý, viết lách, rèn luyện tư duy logic và tầm nhìn chiến lược, đồi hỏi mình phải học tập nhiều hơn. Vậy thì việc đặt ra mục tiêu đọc 1 cuốn sách/tuần sẽ giúp mình loại bỏ thời gian xem tik tok, facebook để chuyển sang đọc sách.

Vậy là mình đã giải quyết được nỗi sợ đầu tiên. Còn nỗi sợ thất bại, sợ bị phán xét, chê cười thì sao? Với mình sức mạnh của những nỗi sợ này lớn hơn tất thảy những điều khác. 

Trong lúc vẫn đang do dự lựa chọn FIGHT OR FLIGHT thì cuốn sách Nhà Giả Kim xuất hiện trong tầm mắt của mình. Mình với lấy và lật mở một trang bất kỳ để đọc. Không biết đó có phải là một tín hiệu của vũ trụ hay không nhưng đoạn mình đọc một cách tình cờ ấy lại đang nói về nỗi sợ.

Đó là khi, chàng Santiago lựa chọn rời bỏ nàng Fatima ở lại ốc đảo, từ bỏ lời mời trở thành cố vấn với những phần thưởng hậu hĩnh để cùng nhà luyện kim đan vượt sa mạc, tiếp tục đi thực hiện giấc mơ của mình.

“Trái tim cháu dở chứng rồi” Santiago nói với nhà luyện kim đan khi cậu dừng lại cho ngựa nghỉ. “Nó không muốn cháu đi tiếp nữa.”

“Điều đó đúng thôi”, ông đáp. “Đó là bằng cớ cho thấy trái tim cậu rất sống động. Đương nhiên ai mà chẳng sợ khi đem tất cả những gì mình có được ra đổi lấy một giấc mơ”.

“Thế thì tại sao cháu phải lắng nghe nó chứ?”

“Vì cậu sẽ chẳng bao giờ bắt nó im lặng được nữa. Ngay cả khi cậu làm như không thèm nghe nó nói thì nó vẫn luôn luôn ở trong con người cậu, nhắc đi nhắc lại những điều cậu nghĩ về cuộc đời và thế giới.”

“Ngay cả khi nó lừa cháu hay sao?”

“Bị lừa bịp cũng giống như một cú đánh bất ngờ thôi. Nhưng nếu cậu hiểu rõ trái tim mình thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc đâu, vì cậu biết rõ nó mơ ước gì và biết phải ứng xử thế nào. Không ai trốn tránh được trái tim mình thành ra nên lắng nghe nó nói là hay hơn cả. Như thế cậu sẽ không bao giờ bị đánh bất ngờ.”

Cậu tiếp tục lắng nghe trái tim mình…

“Trái tim cháu sẽ phải đau khổ”. Cậu đã nói với nhà luyện kim đan như thế vào một đêm hai người nhìn lên bầu trời không trăng.

“Hãy bảo nó rằng sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn chính là sự đau khổ và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ, vì mỗi phút giây tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh Hằng”. 

Ngẫm nghĩ về những điều này, nó khiến mình nhận ra, mặc dù Santiago có cả khả năng và kiến ​​thức để đạt được ước mơ của mình, nhưng không thể đạt được nó nếu anh ta sợ hãi đặc biệt là nỗi sợ hãi về sự mất mát tình yêu, mất mát cuộc sống tốt ở hiện tại và nỗi sợ hãi về sự thất bại tương lai.

“Điều cậu cần biết nữa là như thế này: trước khi cậu đạt được ước mơ thì tâm linh Vũ Trụ sẽ thử thách mọi điều cậu học được trên đường đi. Tâm linh Vũ Trụ làm thế không phải vì ác ý mà vì muốn khi đạt được ước mơ chúng ta đồng thời cũng nắm vững những bài học đã lĩnh hội khi đi theo ước mơ.  Đó chính là thời điểm mà đa số người ta bỏ cuộc nói theo ngôn ngữ sa mạc là “chết khác đúng vào lúc cây chà là xuất hiện ở chân trời”. Khi mọi cuộc tìm tòi đều khởi động như câu “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” và kết thúc với sự thử thách gay go kẻ chiến thắng.”

Nhà luyện kim đan đã khuyến khích Santiago vượt qua nỗi sợ hãi này bằng cách nói rằng cảm thấy sợ hãi là điều bình thường, nhưng sẽ không bình thường khi chúng ta từ bỏ giấc mơ vì cảm xúc. Kho báu thực sự là chính cuộc hành trình vượt qua các chướng ngại vật, mồ hôi, nước mắt và sự kiên trì cần có để học hỏi về bản thân mỗi ngày, để hiểu đầy đủ về con người của mình. Mọi trở ngại, mọi nỗi sợ chúng ta vượt qua đều là một dấu mốc trong cuộc đời của chúng ta. Cho dù việc thực hiện có thất bại thì chúng có thể là kho báu để chúng ta làm tốt hơn trong những lần sau.

Trở lại với câu chuyện của bản thân, nếu mình đã quyết tâm đi trên hành trình Rewrite my life – Viết lại cuộc đời để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, để thực hiện những ước mơ, hoài bão đã ấp ủ bấy lâu, để hoàn thành được những bài học cần phải trả ở trong cuộc sống này, để dần đạt được sự TỰ DO, CHỦ ĐỘNG, CHUYỂN HÓA trong tâm trí, trong hành động, có được cuộc sống hạnh phúc hơn, bình an và thành công hơn, vậy thì vượt qua những nỗi sợ trên chính là bài học mình cần thực hiện ngay lúc này.

Nếu mình chấp nhận đầu hàng những nỗi sợ ấy thì sao? Thì một vài năm tới có thể nó vẫn chẳng khác gì ở hiện tại, vẫn nằm trong chữ khá ổn. Nhưng những năm sau đó, liệu mình có chấp nhận được cuộc sống lặp đi, lặp lại như vậy không? Mình có hối hận khi không lựa chọn thay đổi, hành động lúc này không? Mình có bị thụt lùi so với mọi người không? Rồi liệu đến cuối đời mình sẽ mãi loay hoay và tiếc nuối bởi những điều chưa làm không? Chắc chắn là mình không muốn điều này.

Vậy thì mình chỉ còn cách hành động thôi. Và mình đã quyết định FIGHT trong 95 ngày (từ 29/7 – 31/10) công khai hành động trên facebook bao gồm:

– Ăn chay trong tháng 7 âm lịch

– Ra 1 video youtube/tuần

– Ra 2 podcast/tuần

– Đọc 1 cuốn sách/tuần và viết review về nó

– Tham gia đầy đủ lớp học chiêm tinh 1 buổi/tuần và viết bài học nhận được sau 1 ngày.

– Tham gia viết trải nghiệm mật thư đầy đủ trong hành trình Rewrite my life.

– Hoàn thành cuốn sách về ẩm thực: Đường

Đó là một loạt tâm lý – hành vi của chính mình khi đối diện với việc thực hiện thử thách phải đặt ra hành động với mọi người. Nếu bạn cũng đang rơi vào trạng thái giống mình thì hy vọng những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn tìm ra một giải pháp nào đó để giải quyết nỗi sợ của mình, để đưa ra được hành động cho bản thân ngay lúc này.

Cuối cùng, xin dành tặng bạn câu nói của Dale Carnegie – một nhà văn và nhà thuyết trình Mỹ: “Sự trì trệ sinh ra nghi ngờ và sợ hãi. Hành động sinh ra trong lòng tự tin và can đảm. Nếu bản thân muốn chinh phục nỗi sợ, đừng ngồi ở nhà và nghĩ về điều đó. Hãy ra ngoài và bận rộn.” 

Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, đồng hành và có thêm những hướng dẫn chi tiết hãy cùng tham gia hành trình 22 tuần Rewrite my life trong group Rewrite my life – Viết lại cuộc đời nhé. Chúc bạn sẽ chiến thắng được nỗi sợ của chính mình.

Đánh giá

2 Comments

  1. Bài viết hay và tâm huyết quá ạ. Chúc chị luôn thành công nhé ạ

    1. Thủy Trà says:

      Cám ơn em đã theo dõi. Em có thể nghe thêm trên youtube nữa nha: https://www.youtube.com/channel/UC7t58os3JBqC476Gn5bawkg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.