eMagazine

Trồng một cây xanh, bạn sẽ không thể biết sau 5 năm, 10 năm hay 1000 năm nữa, bóng mát của nó sẽ đem đến cho chúng ta hay con cháu chúng ta điều gì. Một bóng mát, một loại quả, một mái nhà hay cả một cuộc sống? Mình không biết nữa. Chỉ biết bằng, trồng một cái cây, bây giờ là gieo một mầm hạnh phúc, là hy vọng và cả tương lai...

Trồng
một cây xanh, 
gieo mầm hạnh phúc

Một buổi chiều đầu óc có đôi phần căng thẳng vì vừa hoàn thành xong một bài PR dành cho khách hàng. Mình dạo quanh facebook. Những hình ảnh về nỗi khó khăn, mất mát của bà con miền Trung trong cơn bão lũ vừa qua. Những hình ảnh về cơn siêu bão sắp đổ bổ vào khiến tâm trạng lại giấy lên như lửa đốt.

Quả thật con người quá là nhỏ bé trước thiên nhiên. Những khu rừng rộng lớn, đại dương bao la bất tận, những dãy núi chập chùng… Chúng ta những tưởng có thể chinh phục, kiểm soát, điều tiết nó nhưng KHÔNG. Thiên nhiên kỳ vĩ luôn có một quy luật riêng để vận hành, để đáp trả lại những gì mà chúng ta đã “đối xử” với chúng.

Những ngày này, cuộc sống của chúng ta đã dần bình thường trở lại sau những đợt dãn cách xã hội. Nhưng trên thế giới con số người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới con số 43.058.623 ca, trong đó có 1.156.243 ca tử vong. Quả là một con số kinh hãi.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu cũng không vì đại dịch mà dừng lại. Trái đất vẫn không ngừng nóng lên, băng ở Bắc cực và Nam cực vẫn không ngừng gây ảnh hưởng rõ rệt. Hạn hán, xâm nhập mặn, những hiện tượng thời tiết cực đoan, tình trạng ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí… ngày một nghiêm trọng. Và Việt Nam chúng ta đang là một trong những nước hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nói thì dễ mà biến thành hành động không phải là chuyện đơn giản. José Martí nhà lãnh đạo Cuba đã từng nói rằng: “Trong cuộc đời này, có 3 việc cần phải làm: Trồng một cái cây, nuôi một đứa trẻ và viết một cuốn sách.” Chúng ta có thể mất vài năm để viết một cuốn sách, hàng chục năm để nuôi một đứa trẻ. Nhưng chúng ta chỉ mất chưa đến 1h để trồng một cái cây.

Vậy việc trồng cây có phải quá đơn giản rồi hay sao?

Vậy chúng ta,
những cư dân nhỏ bé có thể làm được gì?

“Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm” - John Muir.

Bạn biết không, mọi sự thay đổi lớn đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt. Thế nên, trồng một cây xanh, không chỉ góp phần phủ xanh mảnh đất mà nó còn giúp phủ xanh tâm hồn đang ngày càng khô hạn của chúng ta. 

Trồng một cây xanh không chỉ khiến không gian sống của chúng ta trở nên xanh mát hơn. Mà nó còn khơi dậy cho ta nguồn cảm hứng tốt đẹp. Biết yêu thiên nhiên, yêu môi trường nhiều hơn. Từ đó lan tỏa tới nhiều người khác. Một người trồng cây ta có 1 cây, 10 người trồng cây ta có 10 cây, nhưng 1000 người trồng cây ta sẽ có một khu rừng. Màu xanh của thiên nhiên, sức sống, sự sinh sôi, nảy nở và tất cả những gì tươi mới nhất chính là biểu trưng cho sự sống, cho niềm tin, hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Thiên nhiên, cây cối cũng là nguồn cảm hứng không giới hạn của nghệ thuật. Hình ảnh mầm non đâm chồi nảy lộc tượng trưng cho thành công, phát triển. Nhờ cảm hứng từ những bông hoa, cánh đồng hay rừng cây mà rất nhiều tác phẩm nổi tiếng đã ra đời như: bức tranh phong cảnh cánh đồng hoa IRISES của Vincent Van Gogh; tranh phong cảnh TOLEDO – El Greco… đều là những bức tranh nằm trong top đắt nhất thế giới. Và nó cũng là cảm hứng để mình viết nên bài này. Vậy nên nếu bạn cũng đang đi tìm cảm hứng cho cuộc đời mình, hãy thử trồng một cây xanh.

Cây cối mang lại sự sống, niềm tin và hy vọng

“Ai trồng cây,
Người đó có bóng mát
Trong vòm cây,
Quên nắng xa đường dài”

Nếu bạn cũng đang đi tìm cảm hứng cuộc đời, hãy thử trồng một cây xanh. 

Trồng một cái cây không đơn giản là việc chúng ta gieo hạt hay đặt nó dưới đất. Cây con cũng như một đứa trẻ cần chăm sóc, tưới tắm. Chúng ta yêu thương, nuôi dưỡng nó. Và nó sẽ ở bên cạnh để bầu bạn, để xoa dịu nỗi cô đơn, để ta sống hạnh phúc hơn ngay cả khi chỉ có một mình. Nó còn dạy chúng ta về cách yêu thương và quan tâm đến những điều nhỏ nhặt.

Trồng một cái cây cũng là quá trình nuôi dưỡng tâm hồn. Tưới cây, cắt tỉa cành hay cũng chính là cắt bỏ những mệt mỏi của cuộc sống. Làm vườn và dành thời gian xung quanh cây cối sẽ giúp chúng ta buông bỏ bớt thị phi, căng thẳng bên ngoài. Nhìn những mầm cây mỏng manh chịu bao nắng gió, mưa bão nhưng vẫn kiên trì bám đất để sống, để phát triển, nở hoa. Chợt thấy những khó khăn thử thách của mình cũng không phải quá khó để thực hiện, chỉ cần mạnh mẽ và kiên trì.

Cây cối dạy ta cách yêu thương và quan tâm

“Ai trồng cây
Người đó có hạnh phúc
Mong chờ cây
Mau lớn theo từng ngày”

Bạn có biết câu chuyện cây bạch quả 1400 năm tuổi, hiện cư ngụ tại chùa Quan Âm nằm trên núi Chung Nam được trồng bởi vua Lý Thế Dân. Chỉ từ quyết định trồng một cây xanh mà giờ đây, mỗi khi mùa thu về, cây bạch quả cổ thụ này nhuộm vàng cả một khoảng trời, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tới thăm. Nó đã được đưa vào danh sách bảo vệ quốc gia, không còn là một cái cây mang nhiều tín ngưỡng mà là một di tích lịch sử.

“Người trồng cây là những người biết yêu thương người khác” -Thomas Fuller.


Trồng một cây xanh, bạn sẽ không thể biết sau 5 năm, 10 năm hay 1000 năm nữa, nó sẽ đem đến cho chúng ta hay con cháu chúng ta điều gì. Một bóng mát, một loại quả, một mái nhà hay cả một cuộc sống? Mình không biết nữa. Chỉ biết bằng, trồng một cái cây, bây giờ là gieo một mầm hạnh phúc, là hy vọng và cả tương lai…

Xin mượn lời ca sĩ Hà Anh Tuấn, người vừa trồng hơn 1800 cây xanh tại Đà Nẵng và Lâm Đồng, trong dự án "Rừng Việt Nam" do anh khởi xướng để thay cho lời kết.

"Khi chính tay ta làm một việc đơn giản, hiểu, sẽ thấy đời đẹp vô cùng.
Vì vốn dĩ, ta hay hời hợt và cho rằng chúng giản đơn.
Giống như tiền nhân hay nói, nhìn sâu trong một giọt nước sẽ thấy cả một dòng suối.
Sáng nay, nhìn thật lâu những gốc cây đầu tiên, tôi đã thấy cả RỪNG VIỆT NAM của chúng ta."

Bài viết: Thủy Trà
Ảnh: Internet
Thiết kế: Thủy Trà

BẠN THẤY BÀI VIẾT Ý NGHĨA? HÃY CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI CÙNG BIẾT NHÉ!

Từ phố về quê

Trà

Trang chủ

Viết

Dịch vụ

Liên hệ