Uống trà ăn bánh trung thu là nét văn hóa bình dị của người Việt.

Chẳng cần phải cầu kỳ ấm chén, chẳng cần phải cầu kỳ loại trà – nhà có gì dùng nấy, thêm vài chiếc bánh trung thu, để cả nhà quây quần. Thế là ngon và vui.

Từng chiếc bánh trung thu vàng ươm, thơm dịu đã gắn bó với tuổi thơ của bao người. Dù có rất nhiều thức uống ăn kèm với bánh như: rượu vang đỏ, cà phê… nhưng thông dụng và truyền thống nhất vẫn là trà.

Bởi sau khi ăn miếng bánh ngọt ngào, nhấp ngụm trà ấm nóng, đắng đắng, chát chát cảm giác những miếng bánh như tan ra trong miệng. Vị ngọt dịu của bánh hòa quyện với trà khiến vị thơm ngọt như được kéo dài.

Cứ thế, cứ thế, hộp bánh vơi đi lúc nào mà ấm trà cũng nhạt từ bao giờ bên những tiếng trò chuyện, cười đùa.

Uống trà ăn bánh trung thu là nét văn hóa bình dị của người Việt - Ảnh: Hôtel des Arts Saigon
Uống trà ăn bánh trung thu là nét văn hóa bình dị của người Việt – Ảnh: Hôtel des Arts Saigon

Trà vốn mang trong mình dư vị nhẹ nhàng mà dai dẳng, mang cả hương đất trời nồng đượm. Đâu chỉ là vị đắng chát như bình thường mà nó còn cả những nhọc nhằn, gian khổ.

Để rồi sau khi trải qua thử thách, khó khăn ấy người ta được hưởng thành quả có dư vị ngọt ngào.

Thêm miếng bánh trung thu như là một món quà sau bao vất vả, quả thật là trọn vẹn. Nhờ có gian khổ (hương vị đắng chát). Mà khi được tận hưởng thành quả (hương vị ngọt ngào) càng thấy như được tận hưởng thêm phút giây thư giãn, thoải mái, quây quần.

“Món ăn cũng như cuộc đời, không bao giờ mãi mãi tồn tại chỉ một mùi vị”. Nó là cả một quá trình có vất vả mới mong thành tựu, có gian khổ mới mong được hạnh phúc.

Cuộc đời có thăng có trầm càng khiến con người trở nên trưởng thành, sâu lắng, khiến con người trân trọng hơn những giây phút ngọt ngào, hạnh phúc.

Như khi thưởng thức chén trà này trong phút giây cả nhà quây quần bên mâm cỗ trung thu mới thấy nó trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Mới thấy có được phút giây bên nhau như này thật đáng quý! 

Trung thu này, nhà bạn đã có trà bánh chưa?

——————–

Bạn quan tâm đến ẩm thực và muốn phát triển kỹ thuật viết lách trong lĩnh vực này? 

Tham gia cộng đồng những cây viết về ẩm thực. Nơi cùng nhau học tập, chia sẻ, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội liên quan tới viết lách, viết về ẩm thực tại: Yêu viết lách, mê ẩm thực.

Hãy đăng ký MIỄN PHÍ ngay ebook: “Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung ẩm thực”. Tài liệu “cầm tay chỉ việc” để có thể trở thành cây viết ẩm thực và tự sáng tạo nội dung cho thương hiệu của mình TẠI ĐÂY.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.