Bạn muốn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách? Tại sao không bắt đầu viết blog cá nhân? Tại sao không trở thành một blogger?

Tạo blog này là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình. Blog này chính là nơi mình truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, gia tăng thu nhập và từng bước xây kế hoạch tự do tài chính. Quan trọng hơn, đây cũng là cách mình chia sẻ kiến thức và gia tăng giá trị cho cuộc sống.

Với sự phát triển nhanh chóng của internet, ai ai cũng có thể tạo nên blog cho riêng mình. Có vẻ như việc viết blog đã đạt đến đỉnh cao và dần bão hòa? Không! Ở bài viết 40+ thống kê về blog 2021 giúp blogger lên kế hoạch phát triển hiệu quả các bạn có thể thấy, viết blog vẫn là một trong những chiến lược tiếp thị nội dung phổ biến và hiệu quả hiện nay. 

Tính đến năm 2021, có hơn 570 triệu blog trên internet, dựa trên các hoạt động được báo cáo bởi WordPress, Tumblr, Blogger, Wix, Squarespace và Medium (và con số này đang không ngừng tăng lên).

Những con số ấy vẫn chưa đủ thuyết phục bạn? Vậy thì hãy đọc ngay 9 lý do viết blog cá nhân sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội kiếm tiền từ viết lách dưới đây. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy một động lực đủ lớn để có thể xây dựng một blog cho riêng mình.

Rèn luyện khả năng viết lách

Chắc chắn rồi. Viết blog cá nhân chính là cách đơn giản nhất để rèn luyện khả năng viết lách. Trong khóa học viết 1:1 mình thường khuyên các học viên là hãy lập một blog cá nhân để rèn luyện viết lách ngay hôm nay.  

Việc bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy bối rối, lúng túng. Nhưng hãy gạt bỏ chúng và bắt tay vào viết, bạn sẽ nhận thấy nó không quá đáng sợ. Hãy bắt đầu từ những bài viết nhỏ, đơn giản và nâng cao dần về tần suất và chất lượng. Dần dần bạn sẽ thấy việc viết trở nên dễ dàng hơn, có chất lượng cao hơn. Và nhất là bạn có thể hình thành nên giọng văn của bản thân

Thông qua việc viết thường xuyên, bạn sẽ xây dựng một lượng độc giả. Bạn sẽ nhận được những góp ý, động viên và chia sẻ của họ. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để sản xuất nội dung, giúp bạn hiểu độc giả và gia tăng khả năng sáng tạo. Và cứ tiếp tục duy trì quá trình ấy dần dần bạn sẽ nâng cao kỹ năng viết lách và gia tăng giá trị những bài viết của mình.

viết blog cá nhân

Học những kỹ năng mới

Khi quyết định bước chân vào con đường viết blog chuyên nghiệp, mình xác định sẽ không làm cho vui mà cần một sự đầu tư nghiêm túc. Và thế là mình bắt tay vào viết cũng như học thêm một số kiến thức mới để phục vụ cho blog như: thiết kế, email marketing, affiliate marketing, lên kế hoạch, mục tiêu, quản lý tài chính cá nhân…

Và bạn biết không những kiến thức ấy không chỉ giúp mình viết blog cá nhân hiệu quả hơn mà mình còn áp dụng được nó trong công việc và cuộc sống. Giúp mình có thêm thu nhập và tăng hiệu quả công việc.

Theo mình, có rất nhiều kỹ năng bạn có thể học được khi viết blog cá nhân như sau:

Làm CV/Portfolio trở nên nổi bật

Giữa hàng trăm CV/Portfolio ứng tuyển hiện nay trên thị trường, bạn nghĩ điều gì khiến bản thân trở nên nổi bật? Theo mình đó chính là một dự án cá nhân hiệu quả. Việc vận hành một dự án cá nhân sẽ giúp bạn cho nhà tuyển dụng thấy khả năng tổ chức, sắp xếp công việc, sự cam kết, nghiêm túc cũng như khả năng viết lách của bạn. Trong đó viết blog cá nhân là một cách đơn giản để bắt đầu dự án của riêng bạn.

Ở bài viết Viết blog chuyên nghiệp giúp mình nhận được những công việc viết lách xịn xò, mình đã chia sẻ rằng:

“Nhờ có blog này mà mình cũng được lựa chọn trở thành cây viết chính cho EMOI – trang thông tin trực tuyến của phụ nữ giữa hàng trăm CV khác với mức nhuận bút khá hấp dẫn. Lúc phỏng vấn, anh quản lý có nói rằng, thực ra lúc ấy đọc CV của mình không có gì đặc biệt cả, mà thấy mình để tên blog ở dưới email nên tò mò xem thử. Ai ngờ, chính những bài viết ở đó khiến mình được chọn và có được công việc đúng với sở thích.

Cùng với đó là nhiều cơ hội về viết lách như: viết bài PR, lời mời làm Content Leader cho một tạp chí về ẩm thực sắp ra mắt, viết bài chuẩn SEO…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bất cứ một cây viết nào muốn trở nên nổi tiếng và thành công đều cần: xây dựng thương hiệu cá nhân. Đó là cách khiến bạn nổi bật giữa hàng nghìn cây viết khác.

viết blog cá nhân 2

Xây dựng blog chuyên nghiệp chính là cách đơn giản để giúp bạn bắt đầu tạo nền móng đầu tiên cho thương hiệu bản thân. Đây chính là nơi thể hiện năng lực, tính cách cũng như giá trị của bạn với đối tượng mục tiêu. Cho dù bạn có quảng bá thương hiệu cá nhân trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội đi chăng nữa thì blog sẽ luôn là kênh là nền tảng. 

Khi bắt đầu tạo dựng được dấu ấn riêng của mình, việc mọi người nhận ra bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Độc giả rất nhanh chóng sẽ trở thành fan, đối tác và cả học viên của bạn. 

Nhờ việc xây dựng một blog chỉn chu, mình đã nhận được lời mời làm content leader cho một tạp chí ẩm thực sắp ra mắt, trở thành cây viết chính cho một tạp chí về phụ nữ cùng nhiều cơ hội khác. 

Gia tăng thu nhập online

Nếu bạn muốn trở thành một cây viết tự do (freelance writer), bạn cần biết cách để gia tăng nguồn thu nhập. Sở hữu một blog chuyên nghiệp sẽ có thể mở ra cho bạn nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Dưới đây là một số cách hay để kiếm tiền từ viết blog cá nhân:

Phát triển blog với nội dung nhất quán là cách tuyệt vời để phát triển sự nghiệp viết lách của bạn.

Đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân

Có nhiều cách để đối mặt với nỗi sợ hãi và mình chọn cách lao vào để gạt bỏ chúng. Khi mới bắt đầu đăng tải bài viết trên blog lên các trang mạng xã hội, mình cũng từng rất sợ:

  • Viết thế này có dở quá không?
  • Viết như này đã đủ hay chưa?
  • Có ai muốn đọc những gì mình đang viết hay không?
  • Liệu mọi người sẽ nói gì về bài viết này?
  • Có ai cười nhạo mình không?

Nhưng gạt bỏ tất cả, cứ làm, cứ viết và chia sẻ bài mỗi ngày, dần dần nỗi sợ vô hình ấy đã biến mất lúc nào không hay. Đối với mình viết blog là một cách hiệu quả để thoát ra khỏi vỏ bọc của bản thân. Dám làm, dám thể hiện, dám cam kết và làm việc có kế hoạch. Để rồi nhận được nhiều cơ hội hơn.

viết blog cá nhân 3

Cung cấp cho mọi người một cách dễ dàng để liên hệ với bạn

Điều mình cảm thấy may mắn nhất khi bị vô hiệu hóa tài khoản facebook là mình vẫn có blog để duy trì lượng độc giả và kiếm tiền với nó. Nếu bạn nghĩ cần gì phải lập blog khi đã có nick facebook hàng nghìn followers thì nên xem xét lại. 

Một ngày đẹp trời, facebook thay đổi thuật toán và bạn bị vô hiệu hóa tài khoản với lý do lãng xẹt. Không thể phản hồi, không thể lấy lại nick và thế là bạn phải bắt tay xây lại từ đầu. Chắc chắn việc phát triển lại sẽ dễ dàng hơn nhưng trong một khoảng thời gian không kết nối với bạn, rất có thể nhiều độc giả sẽ không còn nhớ bạn nữa. Với blog bạn hoàn toàn có thể quyết định được cuộc chơi của chính mình. Giúp cho những độc giả luôn tìm thấy và kết bạn một cách dễ dàng. 

Gia tăng cơ hội xuất hiện trước khách hàng tiềm năng

Duy trì và xuất bản nội dung thường xuyên lên blog sẽ giúp bạn gia tăng sự xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên Google. Khi tìm kiếm một freelance writer hoặc một dịch vụ viết lách nào đó, mọi người thường có xu hướng thực hiện tìm kiếm trên Google. Và nếu như blog của bạn xuất hiện ở những trang đầu thì rất có thể họ sẽ click vào đọc và liên hệ với bạn. Mình cũng từng có 3 khách hàng kết nối dịch vụ viết lách nhờ tìm kiếm trên Google đấy.

Xem thêm: 5 Theme WordPress miễn phí cực hấp dẫn cho lĩnh vực ẩm thực

Xây dựng lòng tin của khách hàng

Nếu bạn đang duy trì việc xuất bản những nội dung hữu ích đều đặn, thì điều này sẽ khiến cho khách hàng nhận thấy bạn đang thực sự nghiêm túc với công việc. Bạn có sự cam kết, biết cách lập kế hoạch và bám sát mục tiêu. Nó còn cho khách hàng thấy năng lực và kiến thức của bạn. Từ đó họ sẽ có niềm tin vào kế hoạch công việc bạn đưa ra. 

Bạn thấy đấy, nhờ việc xây dựng một blog chỉn chu, mình đã nhận được rất nhiều cơ hội gia tăng thu nhập từ viết lách. Viết blog cá nhân là khoản đầu tư luôn luôn có lãi khi bạn biết cách xây dựng và duy trì. Nếu bạn quyết tâm theo đuổi con đường viết lách chuyên nghiệp, còn chần chờ gì mà chưa xây dựng blog ngay hôm nay? Nhắn mình để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.