Viết lách chính là một cách đơn giản để chúng ta kết nối sâu sắc hơn với bản thân mình, để lan tỏa yêu thương và xoa dịu những tổn thương. Chính vì vậy, dù bạn có viết bao nhiêu bài cho người khác đi chăng nữa, hãy nhớ dành thời gian để viết cho chính mình.

Ở bài viết “Làm sao để bắt đầu viết? Hướng dẫn 5 bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được mình có chia sẻ rằng:

Hãy dành tặng những bài viết đầu tiên cho chính bạn. Chỉ cần hướng sự tập trung của bạn vào cảm xúc, ý tưởng và quan điểm của bạn về bản thân, gia đình, những câu chuyện cuộc sống hay bất cứ một vấn đề nào. Hãy viết hết những suy nghĩ bên trong của mình trên một cuốn sổ hoặc trên máy tính. Điều này sẽ giúp bạn biết cách trình bày cảm xúc qua những con chữ và học cách viết ngay từ trái tim mình. Nó sẽ giúp duy trì sự yêu thích của bạn với việc viết.

Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề viết cho chính mình thì hãy tham khảo gợị ý dưới đây nhé!

Tuần 1: Viết cho chính mình

30 chủ đề viết cho chính mình
30 chủ đề viết cho chính mình – tuần 1

Ngày 1: Hãy giới thiệu về bạn, cuộc sống của bạn và hành trình đến với con đường viết lách

Điều này sẽ giúp bạn cởi mở, kết nối được nhiều hơn, giúp mọi người hiểu bạn hơn cũng như có một bài giới thiệu bản thân để sử dụng trong dịp nào đó.

Tham khảo bài viết của mình: Về mình

Ngày 2: Hãy kể về những điều khiến bạn hạnh phúc

Làm sao để hạnh phúc? Phải làm gì để mình hạnh phúc hơn? Chúng ta, ai cũng mong cầu hạnh phúc nhưng lại không hiểu một điều: hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình. Vậy nên, bài viết này hãy cho bản thân cơ hội được đi chậm lại và cảm nhận hạnh phúc ở ngay bên cạnh nhé.

Ngày 3: Hãy kể lại một cơn nóng giận đáng nhớ của bạn

  • Bạn có thể ghi lại cơ nóng giận trong ngày của mình như sau:
  • Nó diễn ra như thế nào?
  • Nguyên nhân sâu xa của nó là g?
  • Bạn thấy nó tác động đến cơ thể như thế nào (nóng lồng ngực, đau đầu, tăng nhịp tim)?
  • Rồi tiếp theo bạn phản ứng với cơn nóng giận đó ra sao?
  • Bạn kiềm chế, chuyển sự tập trung sang hướng khác hay la hét, đập phá, quát mắng người khác?
  • Sau khi cơn nóng giận qua đi bạn cảm thấy như thế nào? Có bài học nào bạn rút ra sau trải nghiệm này không?
  • Có lời khuyên nào bạn muốn dành cho mọi người không?

Hãy ghi lại trung thực tất cả những gì đã xảy ra với bạn. Điều ấy không chỉ giúp bạn có thể luyện tập viết đều đặn mà còn giúp bạn học cách xử lý những cơn nóng giận của chính mình.’

Bài chủ đề tương tự của mình: Nóng giận khởi nguồn từ sự yêu thương

Ngày 4: Thư gửi bản thân trong quá khứ

Nếu được gửi một câu đến bản thân trong quá khứ, bạn sẽ nói gì? Dù không có cỗ máy quay ngược thời gian như Doraemon nhưng bạn hoàn có thể xuyên không về quá khứ trong tiềm thức để an ủi và xoa dịu những tổn thương tuổi trẻ, bằng cách dành cho bản thân những cái ôm, những lời động viên vì đã cố gắng, nỗ lực để bản thân đi được tới này hôm nay. Dành cho quá khứ một sự trân trọng và cám ơn vì nhờ nó bạn mới tiếp tục được sống ở hiện tại.

Tham khảo bài viết của mình: Thư gửi bản thân trong quá khứ – Thủy Trà

Ngày 5: Thư gửi bản thân trong tương lai

Viết thư cho bản thân trong tương lai là cách thú vị để bạn nhìn nhận, trân trọng cuộc sống ở hiện tại, đồng thời giúp mình đặt ra mục tiêu trong tương lai một cách nhẹ nhàng và rõ ràng.Khi bạn viết một bức thư gửi cho chính mình trong tương lai, bạn sẽ biết cách nhìn nhận, đánh giá bản thân ở hiện tại. Và xác định xem mình sẽ cần phát triển như thế nào trong thời gian tới.

Tham khảo bài viết của mình: Thư gửi bản thân trong tương lai – Thủy Trà

Ngày 6: Hãy viết về cuối tuần đáng nhớ của bạn

Trải qua một ngày làm việc căng thẳng, cuối tuần chính là lúc bạn dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và cân bằng cảm xúc. Trong những ngày cuối tuần ấy, bạn thường làm gì? Đi cà phê với bạn bè, nấu một món ăn ngon, đi dã ngoại cùng gia đình hay nằm dài ngủ nướng?Đừng biến cuối tuần thành một ngày làm việc ngoài giờ, hãy gấp lại công việc và dành thời gian ấy cho bản thân, gia đình.

Tham khảo bài viết của mình: Cuối tuần rời xa công việc để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bình yên bên núi đồi

Ngày 7: Cách bạn đối diện với nỗi buồn

Cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta lại ngày càng phải đối mặt với áp lực công việc, gia đình, học tập… đối mặt với những khoảng cách về tình cảm, những nghi kị, giận hờn… đối mặt với những vấn đề của xã hội như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… Để rồi những căng thẳng tâm lý ấy khiến chúng ta mệt mỏi, chán nản. Vậy nên biết cách đối diện với nỗi buồn sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Tham khảo bài viết của mình: Học ngay lời khuyên từ thiền sư Thích Nhất Hạnh để vượt qua nỗi buồn nhẹ như không

Tuần 2: Mối quan hệ xung quanh bạn

30 chủ đề viết cho chính mình 1
30 chủ đề viết cho chính mình – tuần 2

Ngày 8: Ai là người truyền cảm hứng cho bạn?

Đã có ai truyền cảm hứng cho bạn thay đổi cuộc đời mình theo chiều hướng tích cực, giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn hay hài lòng hơn chưa? Nếu có thì người đó là ai? Họ truyền cảm hứng cho bạn về khía cạnh nào? Bạn cảm thấy mình được học hỏi điều gì từ họ?

Mình sẽ cập nhật chủ đề dần dần mỗi ngày cho việc viết trở nên thú vị hơn. Các bạn hãy quay lại vào ngày mai để chờ đón chủ đề tiếp theo nhé!

Ngày 9: Bạn có hòa thuận với ba mẹ không?

Mình đưa ra chủ đề này vì bạn bè của mình và ngay cả mình cũng rất nhiều khi tranh cãi, bất đồng với bố mẹ. Khoảng cách về thế hệ, tư tưởng, khiến cho cuộc sống gia đình thường xuyên trở nên ngột ngạt.

Vậy nên, bây giờ nhìn lại liệu bạn có thấy thông cảm hơn với bố mẹ hay không? Những tổn thương ngày thơ bé có tiếp tục giày vò bạn hay không?Hãy coi bài viết này là một lần tâm sự, trò chuyện để bản thân được chữa lành và yêu thương ba mẹ nhiều hơn bạn nhé!

Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn viết cho chính mình dễ dàng hơn. Đồng thời, thêm yêu thương bản thân nhiều hơn nhé!

Ngày 10: Hãy kể về tình bạn bạn trân quý nhất

Bên cạnh gia đình, cuộc sống của chúng ta không thể thiếu những người bạn. Bạn bè từ thơ ấu, bạn học, đồng nghiệp… tất cả họ đều góp phần tạo nên những sắc màu đa dạng trong cuộc sống.Và trong những tình bạn ấy, chắc chắn có người khiến bạn thật sự trân quý. Hơn cả một người bạn, họ còn là người thân, là điểm tựa hay người dìu dắt bạn trong cuộc sống.

Vậy nên, hãy nhân cơ hội này để chia sẻ, bày tỏ tình cảm của bạn với họ và nhất là dành cho họ một cái ôm, một lời cám ơn vì đã bên bạn trong suốt thời gian qua.

Ngày 11: Hãy viết một bức thư gửi cho người yêu/vợ/chồng của bạn

Không phải chỉ có phụ nữ mới thích được nhận những bức thư tình mà đàn ông không ít thì nhiều cũng rất vui khi nhận được những dấu hiệu tình cảm này (cho dù họ chẳng thể hiện ra bên ngoài).

Không phải viết thật hay như Xuân Quỳnh, một bức thư gửi cho người yêu/vợ/chồng của bạn đơn giản chỉ là cách bạn bày tỏ cảm xúc chân thành của mình. Đó có thể là lời cám ơn vì đã đến bên cuộc sống của bạn, lời tâm sự về quãng thời gian bên nhau cũng như những dự định tương lai cả hai cùng hướng đến.

Việc đã xác định một mối quan hệ đôi khi khiến chúng ta bỏ quên nửa kia của mình. Việc sống trong một xã hội dễ dàng kết nối khiến chúng ta lại dễ dàng mất đi kết nối với chính người thân thương nhất bên cạnh mình. Hãy dũng cảm bày tỏ cảm xúc với nửa kia của bạn nhé!

Ngày 12: Hãy kể về người đồng nghiệp bạn trân quý nhất

Trong các muối quan hệ xung quanh, từ người yêu, đến gia đình, bạn bè, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến những mối quan hệ trong công việc. Họ là người đồng hành với chúng ta trong rất nhiều những sự kiện cuộc sống. Không chỉ là người cùng công ty, họ còn là người giúp đỡ, chỉ dạy bạn trong công việc. Họ là người sẵn sàng dành thời gian phân tích, định hướng cho bạn. Hay đôi khi, chỉ đơn giản là người đồng hành cùng tiến trong công việc.

Chắc chắn trong suốt những năm tháng làm việc cùng nhau sẽ có người khiến bạn thực sự ấn tượng và trân quý. Hôm nay, hãy cùng chia sẻ về câu chuyện của bạn và họ nhé!

Ngày 13: Hãy kể câu chuyện về em “thú cưng” của bạn

Trong các mối quan hệ của bản thân, chúng ta không chỉ có mối quan hệ con người với con người. Chúng ta còn có thể làm bạn với thú cưng”. Với nhiều người, thú cưng không chỉ là một con vật nuôi mà nó còn như một người thân thiết trong gia đình để cùng chia sẻ, bầu bạn và phát triển cùng nhau. Khoa học đã chứng minh, việc dành thời gian bên “thú cưng” sẽ góp phần cải thiện tâm trạng cũng như sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu được kể một câu chuyện về em thú cưng của bạn, bạn sẽ kể điều gì?

Ngày 14: Nếu được nói chuyện với một cái cây, bạn sẽ nói điều gì?

Trong các mối quan hệ của bản thân với mọi thứ xung quanh, chúng ta không thể không nhắc tới mối quan hệ với thiên nhiên. Thiên nhiên nuôi dưỡng, bao bọc và cho chúng ta nguồn sống mỗi ngày. Thế nhưng ít ai có thể nhìn ra mối quan hệ này. Ít ai có thể nghĩ rằng mình lại đi làm bạn với một cái cây. Trên thực tế, loài cây cũng có tiếng nói, cũng biết cách trò chuyện và bầu bạn.

Thế nên, hãy thử một lần ngồi lại và trò chuyện với cây bạn nhé!

Tuần 3: Bài học cuộc sống

viết cho chính mình 3

Cuộc sống là một chuỗi các bài học. Có những bài học đến từ kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế của bản thân. Có những bài học đến từ việc quan sát, đúc kết lại hành động của người khác. Những bài học ấy không chỉ giúp chúng ta trưởng thành mà còn giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn.Vậy nên ở chủ đề tuần 3 này, hãy cùng chia sẻ về những bài học ấy cho chính bản thân và mọi người nhé!

Ngày 15: Bài học bạn nhận được khi học đại học

Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều để nói về chủ đề này đúng không? Có nhiều người nói: “Không cần học đại học, chúng ta cũng có thể thành công”. Nhưng mình nghĩ rằng, việc học đại học không bao giờ là thừa. Quãng thời gian này sẽ cho bạn rất nhiều thứ từ kiến thức, kỹ năng tới mối quan hệ, bạn bè và cả quãng thời gian đáng nhớ. Hãy cùng chia sẻ lại bài học ấy ở đây nhé!

Ngày 16: Bài học bạn nhận được khi “ra đời kiếm sống”

Trường học cho chúng ta kiến thức, kỹ năng một lần, thì trường đời cho chúng ta kiến thức kỹ năng gấp mười lần. Những bài học cuộc sống bao giờ cũng giá trị nhưng cái giá của nó thì quá đắt. Nó có thể đánh đổi bằng tiền bạc, công sức, bằng mô hôi, nước mắt và thời gian. Nhưng tất cả chúng đều đáng giá.

Hôm nay, hãy cùng ngồi lại tổng kết xem, trong suốt những năm tháng trên đường đời, bạn đã học được điều gì nhé! Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những gì mình đã học được đấy.

Ngày 17: Môn thể thao abc dạy bạn điều gì?

Chắc chắn đây chính là chủ đề hợp lý nhất ngày hôm nay. Nhà báo Minh Hải đã chia sẻ rằng: “Nếu trong cuộc đời một lúc nào đó cảm thấy khó khăn, chúng ta hãy nhìn về những trận đấu bóng, chúng ta hãy nhìn về những cầu thủ trong đấy có Minh Vương, chắc chắn chúng ta sẽ có sự hưng phấn, tự tin, để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.”

Thế nhưng không chỉ bóng đá mà hầu hết các môn thể thao đều có thể tạo cảm hứng và dạy cho ta những bài học về sự cố gắng, nỗ lực.

Bạn có yêu thích môn thể thao nào không? Hãy chia sẻ những bài học bạn nhận được từ môn thể thao ấy nhé!

Ngày 18: Bài học bạn nhận được khi làm công việc gì đó

“Người làm việc càng nhiều càng nhận được nhiều bài học thiết yếu từ cuộc sống. Những công việc cũ mà bạn từng làm qua, bất kể lĩnh vực nào cũng đều mang đến cho bạn những giá trị nhất định.”

Hãy cùng nhìn lại chặng đường đã qua của mình và xem bài học bạn nhận được là gì nhé!

Ngày 19: Bạn học được gì từ các mối quan hệ bạn bè?

Thật tuyệt vời khi cuộc sống của chúng ta luôn có những người bạn để tin tưởng, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau đúng không nào? Không chỉ đơn thuần là những người cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, bạn bè còn mang đến cho chúng ta rất nhiều bài học về cuộc sống về các mối quan hệ.

Chúng ta có thể học được rất nhiều thứ ở cha mẹ, ở thầy cô nhưng có những bài học chỉ bạn bè mới có thể đem lại. Hãy cùng tổng kết xem, bạn đã học được gì từ những tình bạn đang có nhé!

Ngày 20: Bạn học được gì từ các mối tình tan vỡ?

Đây có lẽ là một chủ đề khá nhạy cảm, mình đã rất băn khoăn không biết có nên chọn chủ đề này hay không. Thế rồi mình nghĩ, dù các mối tình tan vỡ có khiến bạn cảm thấy nhói đau khi nhớ về thì ít nhất nó cũng giúp bạn nhận ra một bài học gì đó trong cuộc sống.

Nếu bạn đã từng một lần vấp ngã trong tình yêu, hãy xem đó như một trải nghiệm và rút ra cho mình những bài học về cuộc sống, để có thể sống hạnh phúc hơn ở hiện tại.

Ngày 21: Bạn học được gì từ cha mẹ?

Cha mẹ là những người ở bên ta nhiều nhất. Họ là những người nuôi dạy, chỉ bảo và truyền cảm hứng cho chúng ta về cuộc sống. Cho dù, tư tưởng giữa chúng ta và bố mẹ có bất đồng đi chăng nữa, thì chắc chắn, chúng ta cũng học được rất nhiều điều từ họ. Hãy cùng nhìn lại xem, chúng ta đã học được gì từ họ nhé!

Tuần 4: Bài học cuộc sống

30 chủ đề viết cho chính mình n

Ngày 22: Bạn học được gì từ những thất bại?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, “xuôi chèo mát mái”. Chắc chắn sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, thử thách và thất bại. Nhưng đừng để những thất bại ấy dằn dặt bạn, hãy đối diện với chúng và rút ra bài học cho bản thân. Đó chính là những kinh nghiệm quý báu được trả bằng mồ hôi, công sức và cả tiền bạc, để giúp bạn phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Ngày 23: Bạn học được gì từ một bộ phim?

Có khi nào bạn cảm thấy được tiếp thêm động lực, học hỏi những điều mới, được an ủi và chia sẻ thông qua những bộ phim chưa? Chắc chắn là có đúng không? Có thể nói, những bộ phim là một trong những nguồn cảm hứng mang lại tác động mạnh mẽ. Nó có thể tác động rất lớn tới cuộc sống của ai đó. Còn bạn thì sao? Có bộ phim nào khiến bạn cảm thấy được học hỏi hoặc rút ra được điều gì đó không?

Ngày 24: Bạn học được gì từ một bài hát?

Cũng như bộ phim, bài hát dùng gia điệu và ca từ để truyền thông điệp tới chúng ta. Thông qua, những giai điệu bắt tay, từng câu, từng từ của bài hát chẳng biết từ lúc nào đã khiến chúng ta thuộc lòng. Trong số những bài hát bạn yêu thích, có bài hát nào mang đến cho bạn được một bài học hay một thông điệp nào đó không?

Ngày 25: Những bài học bạn rút ra từ một quyển sách

Chắc chắn rồi, đối với một người muốn phát triển viết lách thì việc rèn luyện thói quen đọc sách là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, sau khi đọc xong, bạn đừng quyên tổng kết lại những bài học, những giá trị mình học được từ cuốn sách để ghi nhớ, áp dụng tốt hơn nhé!

Ngày 26: Những điều bạn rút ra sau khi thử làm điều hoàn toàn khác biệt

Chúng ta thường sợ những thứ mới lạ và không dám thử. Chỉ cho đến khi vượt qua rồi, chúng ta mới thấy nó không khó như mình nghĩ. Vậy sau những lần dám bước ra khỏi vòng an toàn ấy, bạn có rút ra cho mình bài học gì không? Cùng chia sẻ nhé.

Ngày 27: Ngày 28: Viết về hoạt động trong ngày của bạn

Một ngày của bạn trôi qua như thế nào? Có hoạt động gì khiến bạn yêu thích hay chán nản không? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng viết nhé. Biết đâu có rất nhiều người yêu thích và mong ước có được cuộc sống như bạn hiện giờ đấy.

Ngày 29: Nếu được nói chuyện với một cái cây, bạn sẽ nói điều gì?

Trong các mối quan hệ của bản thân với mọi thứ xung quanh, chúng ta không thể không nhắc tới mối quan hệ với thiên nhiên. Thiên nhiên nuôi dưỡng, bao bọc và cho chúng ta nguồn sống mỗi ngày.
Thế nhưng ít ai có thể nhìn ra mối quan hệ này. Ít ai có thể nghĩ rằng mình lại đi làm bạn với một cái cây. Trên thực tế, loài cây cũng có tiếng nói, cũng biết cách trò chuyện và bầu bạn.
Thế nên, hãy thử một lần ngồi lại và trò chuyện với cây bạn nhé!

Ngày 30: Bài học bạn nhận được khi “ra đời kiếm sống”

Trường học cho chúng ta kiến thức, kỹ năng một lần, thì trường đời cho chúng ta kiến thức kỹ năng gấp mười lần. Những bài học cuộc sống bao giờ cũng giá trị nhưng cái giá của nó thì quá đắt. Nó có thể đánh đổi bằng tiền bạc, công sức, bằng mô hôi, nước mắt và thời gian. Nhưng tất cả chúng đều đáng giá.

Hôm nay, hãy cùng ngồi lại tổng kết xem, trong suốt những năm tháng trên đường đời, bạn đã học được điều gì nhé! Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những gì mình đã học được đấy.

Hy vọng những chủ đề trên đây sẽ giúp việc viết của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nào hãy cùng bắt đầu nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.