Chẳng ai có thể tạo nên bài viết tốt chỉ từ trang giấy trắng và những suy nghĩ mỏng manh.

Sáng nay, mình vừa hoàn thành 3 bài PR thương hiệu cá nhân của khách hàng trong 2 tiếng. Đây thực sự là con số đáng ngạc nhiên. Thế nhưng, không phải là hiệu suất viết của mình đã tăng lên. Sự thật là mình đã mất tới 6h để hoàn thành 3 bài PR này.

Vậy 4 tiếng còn lại mình làm gì?

Mình dành để nghiên cứu về khách hàng. Mình đọc các bài viết của họ, tìm đọc các bài PR trước đó. Mình nghiên cứu xem câu chuyện nào có thể khai thác, thông tin nào chất lượng, độc đáo. Trong quá trình nghiên cứu, mình cũng tranh thủ note lại những câu nói giá trị, những chia sẻ hữu ích của họ. Rồi, mình lên ý tưởng cho cả 3 bài PR này, tìm thêm các thông tin, dẫn chứng bên ngoài, để có thêm tính khách quan cho bài viết. Cuối cùng, mình mới đặt tay lên bàn phím và viết.

Như bạn thấy, không phải tự nhiên mình có thể hoàn thành 3 bài PR chỉ trong 2 tiếng. Mà nó được xây dựng từ rất nhiều thông tin mình đã tập hợp trước đó.

Thực tế, viết không phải là một công việc. Nó là một quá trình. Ngay cả khi bạn không nhận thức được thì nó vẫn đang diễn ra.

Vì vậy, nếu bạn muốn viết tốt (và nhanh hơn), đừng chỉ tập trung vào viết nhiều, hãy bắt đầu thiết lập quy trình viết của riêng mình. Dưới đây, là quy trình mình đang thực hiện:

  1. Đọc sách, bôi màu highlight hoặc ghi chú lại những nội dung hữu ích vào giấy note/sổ/file ghi chú. Sắp xếp chúng thành kho ý tưởng.

  2. Dành thời gian nghiên cứu kỹ thông tin về chủ đề và lên kế hoạch trước khi viết. Nếu chủ đề đó cần 20 bài, thì mình sẽ lên kế hoạch cho cả 20 bài. Trong quá trình nghiên cứu, mình sẽ note lại những thông tin hữu ích.

  3. Với mỗi chủ đề, mình sẽ đọc các bài viết trước đó và tự hỏi rằng: “Liệu mình có thể tiếp cận theo một hướng nào đó mới hơn không?”. Và đó là lúc mình lên định hướng, dàn bài cho từng bài viết.

  4. Tiếp theo, mình sẽ tự hỏi bản thân có những trải nghiệm/kinh nghiệm gì liên quan đến bài viết này. Nếu có sẽ note nó ra. Nếu không, mình sẽ tìm những chia sẻ của mọi người và trích dẫn lại.

  5. Cuối cùng mới là viết.

Ngoài ra, còn có nhiều bước nhỏ hơn trong quy trình này, mà mình sẽ chia sẻ rất kỹ trong khóa học Coaching 1:1. Tuy nhiên, việc đảm bảo 5 bước trên đã giúp cho bạn hoàn thiện tốt bài viết lên tới 80% rồi.

Chẳng ai có thể tạo nên bài viết tốt chỉ từ trang giấy trắng và những suy nghĩ mỏng manh.

Vì vậy, nếu bạn chưa có quy trình viết của riêng mình, hãy thử áp dụng theo các bước trên, sau đó, thay đổi cho phù hợp với cá nhân bạn.

Và đây có thể là tất cả những gì bạn cần để kích hoạt ngòi bút bên trong mình.

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.
 
Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của Trà. Mọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.