Cho dù nội dung bài viết của bạn có tốt đến đâu thì để thu hút người đọc, việc viết phần mở đầu phải được ưu tiên nhất. Bởi vì, nếu độc giả không đọc câu đầu tiên thì có thể họ sẽ không đọc câu thứ hai. Do đó, tất cả mọi yếu tố đều phải rất lôi cuốn, đến nỗi độc giả cảm thấy chính họ đang trượt trên một chiếc cầu trượt và không có khả năng dừng lại cho đến câu cuối cùng.

Khi bạn đã có một tiêu đề thu hút khiến người đọc click vào bài viết, bạn cần viết phần mở đầu hoàn hảo để lôi cuốn họ đọc tiếp, đọc tiếp và đọc tiếp.

Phần mở đầu có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong bài viết vài nghìn từ, nhưng đó chính là thứ quyết định xem độc giả có ở lại bài viết của bạn hay không. Hãy suy nghĩ về nó. Nếu bạn không thu hút độc giả của mình ngay lập tức, bạn sẽ mất họ. 

Vì vậy, dưới đây, mình sẽ đưa ra cho bạn một số hướng dẫn để có thể viết một phần mở đầu thật hấp dẫn độc giả.

Bắt đầu với một câu hỏi

Đây là một cách cực kỳ dễ dàng để thu hút sự chú ý của độc giả và khiến họ đọc tiếp những câu sau. 

Chẳng hạn, ở bài viết Mình đã kiếm tiền từ Affiliate Marketing như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu mình đã mở đầu bằng 1 câu hỏi như sau: “Chắc hẳn bạn đã đọc rất nhiều bài viết về kiếm tiền từ Affiliate Marketing nhưng rốt cục vẫn không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào và liệu công việc này có tiềm năng không?”.

Tại sao lại nên đặt câu hỏi cho người đọc? Bởi điều này có liên quan đến hệ thống limbic – một nhóm các cấu trúc liên kết nằm sâu trong não bộ, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc và hành vi của con người.

Khi chúng ta đặt câu hỏi, người đọc sẽ cảm thấy tò mò muốn biết câu trả lời. Lúc này, hệ thống kiểm soát cảm xúc limbic sẽ sáng lên, dopamine được giải phóng, mang lại cho chúng ta cảm giác được thưởng và niềm vui. Họ sẽ muốn đọc tiếp để thỏa mãn trí tò mò.

Đó là lý do tại sao rất nhiều cây viết nổi tiếng sử dụng một câu hỏi liên quan đến nội dung, nỗi đau (insight) của độc giả để mở đầu bài viết. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng câu hỏi làm tiêu đề bài viết để tạo thu hút ngay từ những giây đầu tiên.

Bắt đầu với một sự thật

Trong thời đại mà Internet đầy rẫy những thông tin dở khóc dở cười, tiêu đề một đằng, nội dung một nẻo, thì mọi người thường hoài nghi về nội dung của bài viết. Do đó, việc mở đầu bài viết của bạn với một sự kiện hoặc số liệu thống kê có liên quan là một cách tuyệt vời để thiết lập niềm tin ngay từ câu đầu tiên và cho người đọc biết bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình.

Chẳng hạn: “80% người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và tiểu đường”. Mở đầu với một sự thật đáng giật mình như thế này, sẽ khiến người đọc muốn biết tại sao 80% người béo phì lại có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

Bắt đầu bằng một câu chuyện

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, não của chúng ta sẽ tiết ra hormone oxytocin (hay còn gọi là hormone hạnh phúc) khi chúng ta đọc hoặc nghe những câu chuyện hay.  

Điều đó có nghĩa rằng, sử dụng một câu chuyện hay làm phần giới thiệu sẽ khiến cho người đọc cảm thấy thú vị, tò mò và muốn đọc tiếp. Người đọc cũng thích những câu chuyện vì họ có thể thấy rằng bản thân chính là nhân vật trong câu chuyện ấy. Bạn có thể sử dụng những câu chuyện cá nhân hoặc tạo nên một câu chuyện đánh đúng vào nỗi đau của họ.

Nếu bạn muốn tạo câu chuyện thể hiện đúng nỗi đau của độc giả, bạn cần tưởng tượng ra mình đang bước chân vào tâm trí họ và trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn muốn giải quyết nỗi đau nào của người đọc?
  • Trước khi đọc bài viết họ cảm thấy như thế nào?
  • Cảm xúc của họ khi rơi vào nỗi đau ấy là gì?
  • Bối cảnh nào sẽ khiến độc giả hình dung và liên tưởng rõ nhất đến nỗi đau họ đang gặp phải?

Chẳng hạn, ở bài viết: 200++ tính từ miêu tả hương vị tiếng việt, mình đã kể câu chuyện đánh vào nỗi đau của những cây viết như sau:

“Bạn đang nhìn vào hình ảnh món ăn vừa thưởng thức lúc chiều. Trong đầu bạn, mọi thứ như rối tung lên.  Bạn không biết phải viết như thế nào? Món này có vị chua chua, ngọt ngọt. Không, không thể viết như vậy. Như thế quá nhàm chán và chung chung. Bạn cần từ gì đó miêu tả cụ thể và thú vị hơn? 

Bạn xóa những dòng vừa rồi và tiếp tục suy nghĩ. Miêu tả như thế nào đây? Bí bách. Khó chịu. Bất lực. Bạn muốn viết, bạn phải viết mà không biết viết như thế nào. Deadline đang gần tới và sếp thì đang chờ đợi. Làm sao để vượt qua trạng thái bí bách này để có thể viết? Nguyên nhân là: bạn đang bị bí từ. 

Một cây viết về ẩm thực mà không có vốn từ phong phú thì quả là khó để miêu tả. Đặc biệt là các tính từ miêu tả hương vị – thuộc tính quan trọng của ẩm thực. Nhiều người cho rằng viết về ẩm thực họ ít khi mô tả mùi vị, mà chỉ kể về nó nhưng bài nào cũng như vậy thì quá nhàm chán. Bạn cần thêm chút hương vị vào. Và “BÙM”… bài viết sẽ trở nên sống động và thu hút hơn.”

Bắt đầu với một câu trích dẫn thu hút

Một cách tuyệt vời khác để bắt đầu bài viết của bạn là sử dụng một trích dẫn thu hút sự chú ý. Những câu trích dẫn này có thể kết nối mọi người với bài viết, khiến họ cảm thấy được truyền cảm hứng và muốn đọc tiếp bài viết.

Chẳng hạn, bạn đang viết về chủ đề phát triển bản thân thì câu nói sau đây sẽ rất phù hợp để mở đầu bài viết: “ Tôi không sợ người đã tập 10.000 cú đá một lần, mà tôi sợ người đã tập một cú 10.000 lần ” – Bruce Lee

Hay ở bài viết Đừng để mình sống cuộc đời vô nghĩa mình đã mở đầu bằng câu trích dẫn như sau: Steve Job – từng nói rằng: “Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của một người khác”. Việc sống mà không có sứ mệnh sẽ khiến cuộc đời trở nên vô nghĩa và trống rỗng. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mình bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn mà không có một lối thoát.”

Bắt đầu với sự hài hước

Sau một ngày bận rộn với công việc, hoặc đọc quá nhiều các tin tức buồn, còn cách nào tốt hơn để thu hút người đọc là mở đầu bài viết một cách hài hước? Mặc dù không phải lúc nào họ cũng có thể thích điều đó, nhưng mọi người đều đánh giá cao sự hài hước của một bài viết mà họ cần đọc.

Bạn có thể bắt đầu bằng một câu nói vui như:

  • “Trong cuộc sống tiền không phải là tất cả, mà còn rất nhiều vàng và kim cương nữa.
  • Hạnh phúc là khi có một người để hiểu, có một người yêu mình , và có một người làm mình vui. Nhưng chú ý đừng bao giờ để 3 đứa đó gặp nhau.
  • Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Hãy tắt báo thức và lăn ra ngủ tiếp”

Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng một cuộc hội thoại vui như:

  • Ê mày, cuối ngày rồi mà vẫn chưa viết bài à?
  • Ừ, tao đang đau đầu, vắt óc mà không dặn ra được chữ nào kìa. Mày có bí quyết gì không?
  • Ở tao cũng đang định hỏi mày câu đấy (hehe)

Nếu bạn nắm vững nghệ thuật viết phần mở đầu cuốn hút, thì việc tăng mức độ tương tác với người đọc và cải thiện hiệu quả bài viết sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để thành thạo những cách trên không phải chuyện đơn giản. Hãy luyện tập và thực hành mỗi ngày, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Lần tới khi bạn viết phần mở đầu, hãy nghĩ xem kiểu giới thiệu nào sẽ khiến bạn muốn đọc bài viết đó nhé!

Bài viết thuộc danh sách bài đăng tham gia thử thách 90 ngày viết lách. Khi mình tiếp tục xuất bản các bài viết trên blog hàng ngày, mình sẽ cập nhật danh sách này cho đến khi nó có thêm 89 bài viết khác. Theo bạn liệu mình có thể viết 90 bài blog liên tục trong 90 ngày không? Cùng theo dõi tại đây nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.