xay dung tinh ban trong sang va lanh manh 1
Phát triển bản thân Sống xanh

5 cách đơn giản để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh

Xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh không khó nếu bạn nắm được 5 nguyên tắc dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Bạn nghĩ cuộc sống của mình sẽ thế nào khi không có những cuộc trò chuyện, không có những tiếng cười, không có những bữa tiệc? Một thế giới mà mọi người chỉ lướt qua nhau không một lời chào hỏi, không một mối liên hệ, không có bất kỳ một tình bạn nào?

Nghe giống như một cơn ác mộng phải không? Cho dù bạn đã hiểu được giá trị bản thân và học cách tận hưởng cuộc sống của chính mình với những điều giản đơn, thì trong cuộc sống này, thật khó để sống mà không có tình bạn. 

Tình bạn không phải là một kỹ năng sinh tồn. Chúng ta không nhất thiết là phải có tình bạn mới có thể tồn tại, nhưng chúng ta không thể thực sự sống nếu như không có họ. Chính sự quan tâm, kết nối, yêu thương, chia sẻ của các mối quan hệ, đã giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị và sống động hơn. Khi chúng ta kết nối trái tim với trái tim, chúng ta sẽ không bị giới hạn trong sự tồn tại đơn thuần như hai màu đen trắng, mà là một cuộc sống tràn ngập màu sắc, ý nghĩa và hạnh phúc.

Tình bạn giúp cuộc sống trở nên thú vị và hạnh phúc hơn

Tình bạn khiến cuộc sống của chúng ta trở nên đầy sắc màu theo nhiều cách khác nhau. Những kết nối thân mật với người yêu thương như người yêu, bạn thân, giúp chúng ta được chia sẻ, quan tâm và yêu thương hàng ngày. Kết nối quan hệ với những người bạn thường xuyên như bạn học, đồng nghiệp, giúp chúng ta được giao lưu, học hỏi và phát triển. Kết nối với tập thể, đội nhóm giúp chúng ta có được tinh thần, động lực và niềm tin. 

Những kết nối ấy mang lại cho chúng ta cảm giác được đồng hành, khiến chúng ta cảm thấy bản thân luôn được lắng nghe, chia sẻ, không bị lẻ loi khi đối mặt với những áp lực của cuộc sống. Giúp chúng ta tăng cường hạnh phúc, giải tỏa căng thẳng, nâng cao sự tự tin vào giá trị bản thân để vượt qua khó khăn, đối phó với những tổn thương, những lúc tuyệt vọng hay suy sụp. Giúp chúng ta được tiếp xúc với những quan điểm, những nền văn hóa mới từ đó gia tăng kiến thức và phát triển bản thân.

Kết nối bạn bè cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe thể chất. Theo kết quả cuộc khảo sát năm 2012 của Viện Thống kê Quốc gia Ý, duy trì tình bạn bền chặt có thể giúp chúng ta đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn và giúp giảm nguy cơ đối mặt với một số loại căng thẳng thần kinh.

Nhờ việc được trò chuyện, kết nối, các vấn đề về sức khỏe như: mất ngủ, trầm cảm, huyết áp cao, tiêu hóa, tim mạch… cũng được cải thiện đáng kể. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có đời sống xã hội phong phú có khả năng sống lâu hơn những người cùng tuổi với ít mối quan hệ hơn.

“Món quà tuyệt vời nhất mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người chính là tình bạn” –  Hubert H. Humphrey.

Thế nhưng tình bạn chỉ thực sự mang lại những giá trị tích cực nếu chúng ta xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh.

Làm sao để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh?

Sự bùng nổ của mạng xã hội đã giúp chúng ta dễ dàng kết nối, tìm kiếm bạn bè và chia sẻ. Nhưng chính điều ấy lại khiến cho các mối quan hệ trở nên mờ nhạt, thiếu sự tương tác, thiếu sự gắn kết, dẫn đến khó khăn trong việc duy trì và giữ tình bạn lâu dài. Nhiều người cảm thấy việc xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh, tìm kiếm một người bạn thân thiết, tin tưởng dường như là điều không thể.

Đôi khi chúng ta cũng bị cuốn vào các mối quan hệ độc hại khiến bản thân ngày càng tồi tệ. Chúng ta dễ dàng sa ngã vào những thói quen xấu hay bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực từ người khác. Chúng ta bỏ mặc bản thân cho người khác quyết định, điều khiển. Điều ấy quả là nguy hiểm.

Chúng ta chỉ mất vài giây để nhấn nút “kết bạn” nhưng muốn nuôi dưỡng, duy trì và phát triển tích cực thì lại là hành trình chẳng hề dễ dàng. 

Để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh trước hết bạn cần hiểu rằng đó là mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng kết nối. Bạn phải tạo ra được một sợi dây liên kết giữa bản thân và đối phương bằng cách trò chuyện, vui chơi, chia sẻ cùng nhau. Tuy nhiên, điều ấy phải đến từ hai phía. Cả bạn và đối phương phải học được cách cởi mở với nhau để tạo ra những “kết nối thật” với những người bạn của mình.

Thứ hai là chân thành. Hãy kết nối bằng cả trái tim mình, không vụ lợi, so đo, tính toán. Hãy dành cho mọi người những gì tốt đẹp nhất. Hãy chứng tỏ rằng bạn là người có trách nhiệm, đáng tin cậy. Bởi vì những gì bạn cho đi, chắc chắn là những gì bạn sẽ được nhận lại. 

Thứ ba là biết kiểm soát cái tôi. Tranh cãi, bất đồng quan điểm là những điều không thể tránh khỏi trong mối quan hệ bạn bè. Nếu không biết cách kiểm soát cái tôi, nó sẽ biến thành liều thuốc độc dễ dàng giết chết tình bạn. Hãy học cách điều chỉnh cảm xúc, chấp nhận sự khác biệt. Hãy sẵn sàng chấp nhận lùi lại khi cần thiết. Hãy nhớ rằng không một ai là hoàn hảo cả và bạn cần học cách cân bằng cảm xúc tốt hơn.

Thứ tư là tôn trọng sự tự do của nhau. Khi mối quan hệ càng trở nên thân thiết, chúng ta lại càng có xu hướng áp đặt suy nghĩ và hành động của mình lên đối phương. Thế nhưng những điều ấy lại khiến tình bạn trở nên căng thẳng, khó chịu. Bạn cần hiểu rằng, dù có thân thiết đến mức nào thì bạn và đối phương đều có cuộc sống và trách nhiệm khác nhau. Hãy học cách tôn trọng ranh giới và sự riêng tư của họ. Nếu họ chưa kịp nghe điện thoại, trả lời tin nhắn chậm hay từ chối cuộc hẹn, hãy hiểu rằng thời điểm này họ chưa sẵn sàng dành thời gian cho bạn. Vậy thì hãy dành thời gian này để tận hưởng và khám phá bản thân như cách Nếm số 01 – Định vị bản thân đã hướng dẫn cho bạn. 

Và cuối cùng, hãy lan tỏa những năng lượng sống tích cực cho nhau. Ở bên một người tích cực sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn và ngược lại. Cho dù chúng ta có thể chia sẻ nỗi buồn, những mệt mỏi cho nhau. Nhưng đừng biến tình bạn trở thành một màu xám ảm đạm. Hãy cùng nhau chia sẻ về những niềm vui, niềm hạnh phúc, những mục tiêu và nỗ lực của bản thân để cùng tận hưởng cuộc sống.

Một số cách để tình bạn trở nên thân thiết hơn:

  • Xem phim cùng nhau
  • Nấu ăn cùng nhau
  • Đi ăn cùng nhau
  • Đi du lịch cùng nhau
  • Chia sẻ những câu chuyện cười
  • Trò chuyện cởi mở và chia sẻ những nỗi niềm
  • Chia sẻ về mục tiêu và định hướng tương lai

Cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc và thú vị hơn khi có những người bạn. Việc có nhiều bạn về số lượng không quan trọng bằng việc có những người bạn thật sự chất lượng. Vậy nên để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh, hãy đầu tư thời gian vào việc kết nối và chia sẻ để cùng nhau khám phá cuộc sống đầy màu sắc nhé!

Bài viết thuộc danh sách bài đăng tham gia thử thách 90 ngày viết lách. Khi mình tiếp tục xuất bản các bài viết trên blog hàng ngày, mình sẽ cập nhật danh sách này cho đến khi nó có thêm 89 bài viết khác. Theo bạn liệu mình có thể viết 90 bài blog liên tục trong 90 ngày không? Cùng theo dõi tại đây nhé!

Thủy Trà


Bạn yêu thích bài viết này? Hãy ủng hộ cho Chuyện của Trà để mình có thể tiếp tục đem đến các bài viết chất lượng hơn một cách MIỄN PHÍ.

Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Bạn có thể chia sẻ bài viết bằng cách nhấn nút “chia sẻ” trên blog/fanpage Chuyện của TràMọi hình thức đăng tải lại (quá 25% bài viết) mà trích dẫn nguồn không rõ ràng (không để tên blog, tác giả, và không kèm link gốc) vì mục đích thương mại là không được phép, trừ trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

Bạn cũng có thể thích...

Các bài viết phổ biến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.